TS Nguyễn Quang A: Tức nước vỡ bờ rất đáng ngại

Nam Nguyên, phóng viên RFA
2014-04-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hàng trăm người dân bắt giữ 4 viên công an tại thôn Trung Sơn, xã Bắc Sơn ngày 10/4/2014.
Hàng trăm người dân bắt giữ 4 viên công an tại thôn Trung Sơn, xã Bắc Sơn ngày 10/4/2014.
Courtesy Tiền Phong

 

Vụ nông dân xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh phản ứng chống trả công an tối 10/4 cho thấy tình trạng bất ổn xã hội ngày một gia tăng và nguyên nhân chủ yếu là chính sách thu hồi đất đai.

Khó tránh bất ổn xã hội

Nam Nguyên phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Quang A, thuộc nhóm chủ trương Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự về vấn đề liên quan. Từ Hà Nội trước hết TS Nguyễn Quang A nhận định:

TS Nguyễn Quang A: Về vấn đề đất đai, các chuyên gia đã từ lâu cảnh báo là nếu không có sự thay đổi rất cơ bản trong chính sách về đất đai thì khó có thể tránh khỏi những bất ổn xã hội như vừa xảy ra ở Hà Tĩnh. Tôi nghĩ rằng đấy là một điểm nóng nhưng còn nhiều điểm nóng khác, từ Dương Nội cho đến Hưng Yên, Văn Giang cũng là những điểm rất nóng. Nếu chính quyền không tìm cách tháo gỡ thì rất đáng tiếc là những chuyện bạo loạn như thế xảy ra có thể tước đi sinh mạng con người và đấy là những việc rất đau xót.

Nam Nguyên: Thưa TS, theo tin báo chí thì xã Bắc Sơn bây giờ không còn cán bộ lãnh đạo vì quá sợ dân và có người cũng xin từ chức nghỉ việc, họ nói làm việc để phục vụ dân bây giờ dân không đồng tình thì không còn lý do làm việc. Ở đây có chuyện người dân tự xử đối phó với công an, tương tự những vụ tự xử khi người dân bị xâm phạm quyền lợi, thí dụ như đánh chết kẻ trộm chó. Tại sao họ lại tự xử trong khi đã có hệ thống pháp luật, có chính quyền, có Nhà nước?

Nếu không có sự thay đổi rất cơ bản trong chính sách về đất đai thì khó có thể tránh khỏi những bất ổn xã hội như vừa xảy ra ở Hà Tĩnh.
-TS Nguyễn Quang A

TS Nguyễn Quang A: Đó là điều rất đáng tiếc do không có sự đối thoại, không có sự nâng cao hiểu biết của người dân về vấn đề pháp luật. Chuyện người dân phải tôn trọng các cơ quan Nhà nước là điều hết sức quan trọng với bất kể một nước nào. Rất đáng tiếc các cơ quan của nhà nước Việt Nam họ không để ý đến khía cạnh đó và họ có rất nhiều hành động hủy hoại bản thân cái niềm tin ấy. Như thế đối xử với những ngươi dân mà sự hiểu biết pháp luật không được tường tận cho lắm, lẽ ra phải bằng đối thoại, bằng thuyết phục để giải thích cho bà con nếu việc của chính quyền là đúng, để cho bà con hiểu và đồng tình với việc của chính quyền. Nhưng rất đáng tiếc họ không làm được việc đó mà họ chỉ biết việc dùng sức mạnh của mình để chèn ép người dân. Trong trường hợp ấy tức nước vỡ bờ, con giun xéo mãi cũng quằn và người dân người ta vùng lên. Đấy là một điều rất đáng ngại.

Nam Nguyên: Với thực tế Hiến Pháp và Luật Đất Đai sửa đổi ban hành năm 2013 thì có có thể làm gì, áp dụng điều gì để bảo vệ quyền lợi đất đai của người dân và tránh những vụ đã xảy ra trong hiện tại và trong quá khứ như Bắc Sơn, Dương Nội, Hưng Yên?

TS Nguyễn Quang A: Tôi nghĩ rằng, với đường lối như thế này của những nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng Sản về vấn đề đất đai sở hữu toàn dân. Dẫu có chi tiết đến như thế nào thì vẫn gây cho người lãnh đạo có tâm lý rằng, đất của toàn dân thì họ có quyền thu hồi và người ta không đáp ứng nhu cầu rất bức bách của người dân. Tôi nghĩ cốt lõi nguyên nhân chính của những sự bùng phát bất ổn xã hội vẫn còn nguyên đó, chừng nào những người như ông Nguyễn Phú Trọng chủ xướng cái học thuyết đất đai thuộc sở hữu toàn dân vẫn không thay đổi ý kiến, thì tôi nghĩ những người như thế có tội rất lớn với dân tộc này. Chừng nào vẫn không thay đổi thì chỉ giải quyết được một chút trên ngọn trên cành trên lá mà thôi, bằng chuyện minh bạch hơn về vấn đề giá cả…

Chừng nào đấy là đất của người ta cần có luật nghiêm túc, việc này thu hồi đất cho mục đích công, soạn ra một luật và bắt buộc người dân phải tuân theo. Tuy nhiên giá đền bù phải bằng giá thị trường hoặc nhỉnh hơn một chút, để cho bà con không bị thiệt thòi gì cả.

Còn tất cả dự án thu hồi đất mà cho dự án kinh tế như dự án gọi là nghĩa địa tư nhân ở Hà Tĩnh thì chủ đầu tư phải tự đi đàm phán với người dân,  trên cơ sở thuận mua vừa bán thì mới được thi hành và chỉ có trên cơ sở tôn trọng tuyệt đối quyền sở hữu của người ta thì trong trường hợp ấy mọi vấn đề mới được giải quyết êm thấm và không gây ra những bức xúc như bây giờ.

Nam Nguyên: Cảm ơn TS Nguyễn Quang A đã trả lời đài RFA.

Ý kiến (10)
Share

vn tiến bộ

nơi gửi hà tĩnh

tại sao lúc nào cũng là hà tĩnh nhỉ? .why hà tĩnh?

18/04/2015 02:16

deptraifa

nơi gửi viet nam

tôi đang tập hợp tất cả người dân cùng chung lý tưởng và muốn lật đổ sự độc tài , độc đảng, ai tham gia gữi email deptraifa@gmail.com

15/04/2015 15:07

hoang

nơi gửi ha noi

mot lan nua toi mong cho ngon lua xo viet nghe tinh bung phat ra ca nuoc de sua sai cho phong trao xo viet nghe tinh cua nhung nam 30 ve truoc .chung toi se huong ung va tham gia phong trao lat do bon tham nhung ,bon cung hao ac ba .bon ban nuoc hai dan .....giai phong khoi che do cs mong nhung nguoi dung dau hai phat dong phong trao chung toi dang chong cho tieng goi tucac anh...............

18/04/2014 08:53

Tú Gàn

nơi gửi Sài gòn

Cướp đất dưới danh nghĩa thu hồi là miếng mồi béo bở, dễ làm ăn nhất của cán bộ Cộng sản:
1. Nhận tiền đền bù của nhà đầu tư 100 đồng chi trả 5 đồng hoặc 01 đồng thì ai chịu cho nổi - bọn nhân danh cán bộ đền bù là những tên 'cò tay sai' ăn chặn của dân mà chỉ có con cái Cộng sản mới được vào "ban đền bù" +'ban giải phóng mặt bằng' .
2. Nhân danh "thu hồi" chèn ép dân cướp ruộng đi rồi thì phải tính bồi thường cho họ nuôi con cái người ta ăn học trưởng thành sau 18 tuổi.
3. Không chỉ Thạch Hà mà khắp đất nước VN đang "rên xiết" dưới còng nô lệ Cộng sản như:" Vươn Cống Rộc" Hải Phòng; "Làng nhô Thái Bình "; Dương nội Đông anh; Văn giang Hưng yên; Tân kỳ, Thị trấn Diễn châu, Nghệ an,... không chép hết.

18/04/2014 01:11

HO BAC

nơi gửi Phap

Đúng vậy " Tức nước vở bờ " lời người xưa rất đơn giản, nhưng là một chân lý không thay đổi.Đáng ngại hay đúng hơn phải đáng sợ.Đối với bọn CACSVN cắc ké có thể ngu dốt không biết,chớ lẻ nào bọn lảnh đạo CSVN ngu đến nổi không biết câu " ý dân là ý trời " sao? Cái gì đất đai của người ta mà gọi là tài sản của toàn dân ? Vậy thì những người mà bị cướp đất này không phải là những người dân trong số toàn dân mà bọn lảnh đạo CSVN rêu rao đó sao? Vậy có phải " toàn dân " nói đây chỉ là bọn cướp đất đó không?

17/04/2014 21:49

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang