Dân oan Lê Thị Kim Thu trở về sau 2 năm tù

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-07-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chị Lê Thị Kim Thu chụp trước ngày bị bắt năm 2008
Chị Lê Thị Kim Thu chụp trước ngày bị bắt năm 2008
RFA files

Chị Lê thị Kim Thu, người được giới dân oan biết đến do công khai khiếu kiện từ các cấp địa phương đến trung ương cho vấn đề gia đình cũng như người khác, vào chiều ngày 6 tháng 7 mãn hạn tù hai năm trở về gia đình.

Sau khi về đến nhà ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, vào lúc 5 giờ chiều chị cho biết:

“Trên đất tranh chấp của (nhà) Kim Thu, bây giờ người ta xây nhà hết rồi, xây biệt thự luôn rồi. Suốt mười mấy năm, rồi mình đi tù mà đâu có tội và Kim Thu không nhận bản án. Nếu như mình có tội thì việc gì họ phải mặc cả với mình làm gì?. Dù không nhận bản án, bây giờ họ cũng xây lên biệt thự. Rất buồn, nãy giờ rất buồn.”

Trong quá trình khiếu kiện, chị bị bắt và giam tại Hà Nội 18 tháng tù từ ngày 14 tháng 8 năm 2008 về cáo buộc gây rối trật tự công cọng..

Sau đợt tù đó khi trở ra, chị tiếp tục hoạt động khiếu kiện nên bị bắt lại vào ngày 7 tháng 7 năm 2012. Phiên sơ thẩm ngày 27 tháng 12 năm 2012 kết án chị 2 năm tù giam về tội ‘phá hoại tài sản công dân . Phiên phúc thẩm vào tháng 5 năm 2013 y án sơ thẩm.

Sau khi bị giam tại hai nơi một ở Hà Nội và một tại Công an Đồng Nai, chị đưa ra sự so sánh giữa hai nơi:

“Ngoài đó cũng hà khắc nhưng đỡ hơn. Nói chung đối với những người như Kim Thu, Công Nhân, Thanh Nghiên- những người mà được cộng đồng hải ngoại biết đến thì đỡ hơn. Họ còn nới tay một chút, chứ còn trong miền nam thẳng tay trị. Không thể nào tả nổi.”

Chị Lê thị Kim Thu cho biết, trước khi mãn án tù hai năm, trại giam yêu cầu chị ký tên vào giấy nhận tội; tuy nhiên chị không ký và tiếp tục khẳng định bản thân không làm gì vi phạm pháp luật. Việc tòa xử là bất chấp công lý.

Chị Lê thị Kim Thu được mãn án và không có thời gian quản chế. Chị nói rõ sẽ tiếp tục hoạt động đấu tranh đòi hỏi công lý cho vấn đề đất đai gia đình cũng như cùng với người khác đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của người dân.

Chị nói:

“Ngoài việc riêng còn có việc chung. Vì ‘ngày xưa’ Kim Thu chỉ có mục đích của mình là đi đòi riêng thôi; nhưng từ năm 2001 khi lên Hà Nội thấy cơ quan đầu não trung ương bất công quá, rồi ra ngoài đó thấy nhiều cảnh đời dân oan đi khiếu kiện bất hạnh, những người có lương tâm phải lên tiếng, nên tôi không bao giờ từ bỏ việc đấu tranh này.”

Ngoài hoạt động khiếu kiện, trong năm 2007, chị còn tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc lúc đó ở Hà Nội.

Ý kiến (9)
Share

Nam

nơi gửi USA

Người thất học vì hoàn cảnh riêng tư, nhưng họ còn có một chút phẩm gìa đáng kính và được mọi người qúy trọng. Còn nhũng người có học bán rẻ lương tri và phẩm giá để tìm chút lợi danh hôi thúi thì loại người này bị đời nguyền rủa mãi mãi như những tên csvn, xả hội đen-đỏ làm chó săn cho tàu khựa để vinh thân. Trước sau gì cũng bị đào thải nay mai. Toàn dân VN trong và ngoài nước phải vượt qua sợ hải như người ViệtNam đã can đãm ra đi tìm tự do trong cái chết sau 30-4-1975 và dân tộc Ukraine chống độc tài, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Còn csvn cai trị độc tài, làm chó săn cho tàu khựa thì toàn dân VN sẽ mãi mãi là "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. *** FREEDOM IS NOT FREE ***.

28/07/2014 15:00

Nam

nơi gửi USA

Vâng Norres "ở đời có nhân quả...". Nhớ câu này nhé! Bọn chó săn csvn và xả hội đen không còn bịp được dân VN qua "mỹ từ" nữa đâu. Toàn dân VN trong và ngoài nước phải vượt qua sợ hải như người ViệtNam đã can đãm ra đi tìm tự do trong cái chết sau 30-4-1975 và dân tộc Ukraine chống độc tài, đứng lên cứu mình, gia đình và Quê Hương VN. Còn csvn cai trị độc tài, làm chó săn cho tàu khựa thì toàn dân VN sẽ mãi mãi là "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN. *** FREEDOM IS NOT FREE ***.

28/07/2014 11:11

Norres

nơi gửi Hồ chí minh

Bà ơi bà hãy tỉnh ngủ đi, bà không có học, không có việc làm, bọn phản động trả tiền cho bà, bà cướp đất ở khắp mọi nơi rồi kêu oan là họ cướp đất của bà, tôi tin ở đất nước Vietnam này có dân oan, nhưng tuyệt nhiên không phải là phản động đội lốt dân oan như bà, bà hãy tìm đường trở về với hối cải, ở đời có luật nhân quả cả, bà gây ra tội, sau này bả sẽ phải trả giá đắt lắm, còn những ngừoi khác, nếu các người tự cho là mình có học, thì hãy tự góp sức mà xây dựng đất nước, đừng đi theo bọn phản động, vì chính những bọn phản động, chúng là từ dân vô học như bà Kim Thu thôi!

24/07/2014 00:47

actac

nơi gửi ha noi

DANGCS VN LA TRA HINH CUA DANG CUOP . DAN NGHEO VN VAN LA DAN NGHEO ,CHI CO CHINH QUYEN CAN BO DONG TOC NO LA SONG TREN MOI HOI NUOC MAT ,XUONG MAU CUA NHAN DAN 39 NAM MIEN THAT THU ,LA CA NUOC SONG DUOI SU DOC TAI DANG TRI VI KHONG CO CAY DINH NAO CAN LOI CUA BON CHUNG ,VN HAY THUC TINH.

07/07/2014 20:37

Dan oan

nơi gửi Ha noi

Ho cuop dat de xay biet thu cho may ong lon o ,hoac ban lai cho tu ban do de lay tien ai chong lai ho hay kien cao deu bi o tu het ,den mot ngay nao do TQ ho se cuop lai cua ho thoi ,hay cho xem

07/07/2014 15:28

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang