Anh Phạm Minh Vũ mãn án tù

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA
2015.11.15
Pmv-622.jpg Anh Phạm Minh Vũ hôm mãn án một năm rưỡi tù 15/11/2015.
Courtesy DLB

Anh Phạm Minh Vũ, tù nhân cuối cùng trong nhóm ba người bị bắt khi đến Đồng Nai vào dịp nổ ra đợt biểu tình bạo động chống Trung Quốc vào tháng 5 năm ngoái, hôm nay mãn án một năm rưỡi tù.

Làm cho mình kiên quyết thêm

Sau khi ra khỏi trại giam K1, Xuân Lộc, Đồng Nai, anh Phạm Minh Vũ cho biết:

“Sáng hôm nay lúc hơn 5 giờ, không biết Trại giam chuẩn bị hồ sơ như thế nào và họ làm thủ tục rồi đưa tôi lên xe chở ra khỏi trại cách 7 cây số chỗ đường Quốc lộ 1A và tôi bắt xe về.

Hôm qua có công an tỉnh Quảng Trị quê tôi nói sẽ đến đưa tôi về, nhưng tôi không chấp nhận. Chắc đó là lý do mà họ đưa tôi ra ngoài kia.”

Nhà cầm quyền dùng mọi biện pháp để ngăn chặn phong trào dân chủ đang lên tại Việt Nam. Tôi nghĩ họ làm thế chỉ cổ vũ cho phong trào, phản tán dụng thôi. Tôi nghĩ họ giam giữ tôi cũng như những người khác chỉ làm cho mình kiên quyết thêm thôi.
-Anh Phạm Minh Vũ

Theo lời của cựu tù nhân Phạm Minh Vũ thì anh này khi vào Trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai bị đưa đến phân trại K2, nhưng do không thừa nhận tội nên bị cho là chống đối không hợp tác với trại và đã bị đưa đi biệt giam ở phân trại K1.

Anh Phạm Minh Vũ sau khi mãn án cũng tiếp tục duy trì quan điểm của bản thân và phản đối việc bỏ tù anh 1 năm rưỡi qua:

“Tôi rất lên án vấn đề vi phạm nhân quyền ở Việt Nam khi mà nhà cầm quyền dùng mọi biện pháp để ngăn chặn phong trào dân chủ đang lên tại Việt Nam. Tôi nghĩ họ làm thế chỉ cổ vũ cho phong trào, phản tán dụng thôi. Tôi nghĩ họ giam giữ tôi cũng như những người khác chỉ làm cho mình kiên quyết thêm thôi.”

Xin được nhắc lại Phạm Minh Vũ, 23 tuổi, quê ở xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Anh bị bắt cùng với hai người khác là Lê Thị Phương Anh và Đỗ Nam Trung vào ngày 15 tháng 5 năm ngoái. Cả ba bị đưa ra tòa vào ngày  12 tháng 2 năm nay và Phạm Minh Vũ bị tuyên án cao nhất 18 tháng tù. Lê Thị Phương Anh 12 tháng và Đỗ Nam Trung 14 tháng tù.

Tội danh mà tòa tuyên là “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo điều 258 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Luật sư Trần Thu Nam, đoàn Luật sư Hà Nội, là người bào chữa cho anh Phạm Minh Vũ tại tòa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.