Báo chí trong nước tấn công Giáo Xứ Thái Hà

Tình hình tôn giáo trong nước tiếp tục không sáng sủa và Giáo xứ Thái Hà có lẽ là một trong những giáo xứ lâm nạn nhiều nhất.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2011.11.02
nuvuongcongly-305.jpg Giáo dân Thái Hà xuống đường yêu cầu nhà cầm quyền trả lại Tu viện hôm 27/10/2011
Photo courtesy of nuvuongcongly

Ai vu cáo ai?

Giữa lúc lá đơn mà giáo dân Giáo xứ Thái Hà cùng Linh mục, tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế nộp cho UBND quận Đống Đa hôm thứ Năm tuần rồi yêu cầu trả lại Tu viện, Hồ Ba Gian vẫn trong tình trạng “chìm vào quên lãng”, thì hôm thứ Ba, mùng 1 tháng 11 này, báo chí nhà nước bắt đầu “đồng loạt tấn công Giáo Xứ Thái Hà” – nói theo lời một LM thuộc Dòng Chúa Cứu Thế; hay “báo chí nhà nước vu cáo người ta chứ làm gì có ai vu cáo đâu” – nói theo lời JB Nguyễn Hữu Vinh, người được giáo dân cử làm đại diện tiếp xúc với UBND quận Đống Đa vừa rồi.

Vị LM DCCT vừa nói cho biết rằng chính quyền gởi cho Giáo xứ Thái Hà giấy phạt hành chính liên quan bảng điện tử đặt trên nóc Tu Viện trong Nhà Thờ Thái Hà, và tiếp tục mời Cha Chánh Xứ Nguyễn Văn Phượng tới UBND điạ phương để làm việc về điều gọi là “trật tự, an ninh”. Theo vị LM ấy thì vấn đề chỉ là cái bảng điện tử mà Nhà Thờ dựng lên để nói lên nguyện vọng của mình thôi. Và Giáo Xứ cũng có công văn gởi cho chính quyền trình bày sự thật rõ ràng rồi. Nhưng họ lại áp đặt những điều khoản trong nghị định về quảng cáo, an ninh. Rồi báo chí nhà nước bắt đầu đồng loạt tấn công Giáo xứ Thái Hà.

Chẳng hạn như báo mạng Người Lao Động hôm thứ Hai có bài tựa đề “Phạt vi phạm hành chính LM chính xứ Nhà thờ Thái Hà”, mở đầu cho biết ngoài tiền phạt - nguyên văn tờ báo, “ông Nguyễn Văn Phượng còn phải chịu hình thức xử phạt bổ sung là bị tịch thu tang vật vi phạm.”

Thật ra Nhà Thờ Thái Hà có làm gì vu cáo ai đâu, mà nguyện vọng của họ là yêu cầu trả lại Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế mà giới cầm quyền “mượn” làm bệnh viện, cũng như yêu cầu trả lại Hồ Ba Gian, thế thôi!

JB Nguyễn Hữu Vinh

Theo bài báo thì “lấy lý do đòi đất và ngăn cản việc xây dựng trạm xử lý nước thải Bệnh viện Đống Đa, ...Nhà thờ Thái Hà do linh mục Nguyễn Văn Phương làm chính xứ đã tự ý lắp đặt trên nóc toà nhà tu viện 7 tầng 1 bảng điện tử...với nội dung vi phạm tại điểm p, khoảng 3, Điều 7 Nghị định 73...của Chính phủ (là) ‘viết, tán phát, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng tới uy tín của tổ chức, cá nhân”. Bài báo trích dẫn lời TTXVN cho biết bảng điện tử này “không có giấy phép quảng cáo và lợi dụng quảng cáo để xúc phạm danh dự lợi ích của tổ chức”....

jbnguyenhuuvinh-250.jpg
Bảng điện trên nóc tu viện giáo xứ Thái Hà. Photo: JB Nguyen Huu Vinh
Bảng điện trên nóc tu viện giáo xứ Thái Hà. Photo: JB Nguyen Huu Vinh
JB Nguyễn Hữu Vinh, người được giáo dân Thái Hà cử làm đại diện tiếp xúc với UBND quận Đống Đa xác nhận rằng Nhà Dòng Thái Hà đã nhận một quyết định phạt của UBND quận Đống Đa, với khoản tiền phạt là 1 triệu 500 nghìn đồng và phải tháo dỡ bảng điện tử đó trong vòng 10 ngày. JB Nguyễn Hữu Vinh phản ứng:

"Nhưng khi chúng tôi đọc nội dung thì thấy họ căn cứ vào một biên bản lập ngày 25 về vấn đề vi phạm lãnh vực văn hóa là vu cáo, làm ảnh hưởng tới tổ chức cá nhân. Thật ra Nhà Thờ Thái Hà có làm gì vu cáo ai đâu mà nguyện vọng của họ là yêu cầu trả lại Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế mà giới cầm quyền “mượn” làm bệnh viện, cũng như yêu cầu trả lại Hồ Ba Gian, thế thôi. Chẳng có nội dung gì vu cáo ai cả. Đó là sự thật về ý nguyện của Nhà Dòng và giáo dân.

Và yêu cầu này đã được viết bằng đơn và gởi đi. Rồi do những lá đơn này không được trả lời, không được đáp ứng thì Nhà Dòng mới trương lên bảng điện tử để nói lên ý nguyện của họ. Chứ chẳng có vu cáo ai, chẳng có làm ảnh hưởng tới uy tín của ai cả. Còn chuyện uy tín là hoàn toàn khác. Mỗi ông có uy tín hay không thì do người dân người ta xác định. Chứ đâu có phải cái bảng này khiến họ mất uy tín hay không mất uy tín. Chuyện họ đưa tới quyết định xử phạt như vậy là vì họ có quyền lực trong tay mà làm gì chẳng được."

Nhà cầm quyền lúng túng

Về vấn đề quảng cáo không có giấy phép và có nội dung “xúc phạm danh dự lợi ích của tổ chức”, JB Nguyễn Hữu Vinh cho biết:

"Thật ra Nhà Dòng đã có văn bản phản ứng ngay việc đấy là làm gì có bảng quảng cáo nào? Quảng cáo là việc người ta quảng bá một sản phẩm hoặc là lợi ích nào đó của họ chứ ở đây chỉ là cái bảng qua đó giáo dân và Linh mục Thái Hà yêu cầu nhà nước trả lại họ Tu viện của họ, thế thôi. Chẳng có quảng cáo gì cả.

Cho nên tôi cho quyết định của giới cầm quyền là không đúng. Chuyện buồn cười là với 1 cái bảng như vậy mà họ 2 lần vào là 2 lần có biên bản họp về 2 vấn đề khác nhau.

Điều này chứng tỏ sự lúng túng của nhà cầm quyền cũng như việc họ hành xử luật pháp tuỳ tiện: Nghị định 75 xử phạt về vấn đề vi phạm pháp lệnh về quảng cáo trong khi Nghị định 73 xử phạt những vi phạm về an ninh. Chỉ một ngày thôi mà vấn đề lại khác nhau!"

LS Trần Vũ Hải có cơ sở tại Hà Nội nhân tiện lên tiếng về vấn đề gọi là “quảng cáo” này, theo cái nhìn chuyên môn của ông:

"Người ta nói rằng quảng cáo, theo tôi, nó chưa chính xác lắm. Tại vì dòng chữ trên tấm bảng ấy không phải dòng chữ quảng cáo. Còn nếu họ áp vào điều khoản khác thì tôi chưa rõ. Nhưng nếu họ chỉ dựa vào pháp lệnh quảng cáo thì theo tôi dòng chữ ấy không phải là quảng cáo. Theo luật VN thì quảng cáo là quảng cáo cho một dịch vụ nào đó, có thể là vì thương mại. Nói nôm na là có mua, có bán, có thu tiền.v.v...Nên dòng chữ đấy theo tôi không phải dòng chữ quảng cáo. Do đó họ áp dụng nghị định và pháp lệnh liên quan quảng cáo là không chính xác."

Về việc giới cầm quyền cho rằng bảng điện tử vừa nói có nội dung “ viết, tán phát, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng tới uy tín của tổ chức, cá nhân”, JB Nguyễn Hữu Vinh nhấn mạnh:

yeucau1-250.jpg
Bảng điện đòi lại tu viện của giáo dân xứ Thái Hà. Photo: JB Nguyen Huu Vinh
Bảng điện đòi lại tu viện của giáo dân xứ Thái Hà. Photo: JB Nguyen Huu Vinh
"Nhà Thờ có viết gì đâu mà tán phát ? Chỉ nói lên yêu cầu của giáo dân và tu sĩ. Chẳng có gì có thể gọi là tán phát mà cũng chẳng có tài liệu gì có nội dung vu cáo, xuyên tạc gì cả. Mà nội dung rõ ràng, đúng sự thật của giáo dân, Nhà Thờ là yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội trả lại Tu viện của Dòng Chúa Cứu Thế mà họ “mượn” làm bệnh viện Đống Đa, cũng như trả lại Hồ Ba Gian cho Giáo xứ Thái Hà. Vấn đề rất rõ ràng như vậy. Chứ làm gì có chuyện gọi la vu cáo và xuyên tạc?"
Nhắc tới chuyện báo chí nhà nước bắt đầu “đồng loạt tấn công”, JB Nguyễn Hữu Vinh khẳng định:

"Vấn đề là tất cả bài báo nhà nước ở VN hiện nay, kể cả TTX hay báo nọ báo kia viết về vấn đề này, không bài báo nào dám đưa lên nội dung nào của Nhà Thờ là vu cáo, nội dung nào là xuyên tạc, nội dung nào làm mất uy tín tổ chức, cá nhân. Trong khi cũng không có bài báo nào dám đưa nguyên văn yêu cầu của giáo dân, Nhà Thờ là “yêu cầu trả lại Tu viện Dòng Chúa Cứu Thế mượn làm bệnh viện Đống Đa”, và “trả lại Hồ Ba Gian”.

Nghị định 75 xử phạt về vấn đề vi phạm pháp lệnh về quảng cáo trong khi Nghị định 73 xử phạt những vi phạm về an ninh. Chỉ một ngày thôi mà vấn đề lại khác nhau!

JB Nguyễn Hữu Vinh

Đồng thời không báo nào dám nói nguồn gốc ở đó có phải là Tu Viện của Dòng Chúa Cứu Thế không ? Họ chỉ nói ở đây bệnh viện Đống Đa là nọ, là kia thôi, chứ họ không dám nói tới nguồn gốc. Họ phủ nhận thực tế. Cái đó mới chính là sự vu cáo. Còn bây giờ họ mạnh mồm thì “cả vú lấp miệng em”. Báo chí nhà nước vu cáo người ta chứ làm gì có ai vu cáo đâu?"

Theo JB Nguyễn Hữu Vinh thì giáo dân hiện vẫn bình tĩnh và theo dõi vụ sự, mặc dù báo đài nhà nước tập trung để đánh phá họ. Và giáo dân vẫn kiên quyết yêu cầu nhà nước trả lại Tu viện, vì – JB Nguyễn Hữu Vinh nhấn mạnh -  đây là Đất Thánh của họ, nơi Linh Thánh mà bị biến thành chốn trụy lạc, đưa bệnh tật vào chỗ thường xuyên có mấy chục ngàn giáo dân thì sao gọi là danh chính ngôn thuận.


Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
17/11/2011 00:46

lạy chúa!con tin rằng chúa sẽ làm được mọi sự.Nguyện xin chúa ban cho giáo xứ thái hà sớm được trả lại tự do,công lý và sự thật.

Anonymous
03/11/2011 06:10

Lại cqcs Hà Nội tiếp tục học đòi cách xử thế cúa Gadaffi, kết cuộc ai cũng biết về chầu hỏa diêm vương. Nguyện chúc GXTH và đồng bào lương thiện Hà Nội hợp sức tái diễn màn cuối Gaddafi tại VN thân yêu.

Anonymous
03/11/2011 15:08

muon thi phai tra nguoi cho muon thi co quyen doi, doi bang giay khong duoc thi doi bang bang chu led cho moi nguoi ung ho quyen cua nguoi cho muon nay lai bao quang caokhong phep roi thue con do den danh cha xu va giao dan thi ro rang la dan ap ton giao roi con cai lam sao duoc ,man ro hon ca hitler roi

Anonymous
03/11/2011 21:04

Đã đi tu thì phải lo tu, truyền bá những cái hay, cái đẹp, hướng dẫn con chiên làm điều có ích cho xã hội ,đất nước. Đằng này hưởng quyền lợi từ nước ngoại, bị đặc làm chính trị, chính em, kích động giáo dân quậy phá, làm mất an ninh trật tự ,rồi vu cáo chính quyền. Tại sao hàng chục, hàng trăm giáo xứ lớn ở Đồng Nai, HCM không bị gì, giáo dân bình an, giáo xứ hòa đồng cùng chính quyền mà chỉ có giáo xứ Thái Hà quanh năm xuốt tháng thấy hết vấn đề này lại vấn đề khác. Cần xem lại tư cách ông cha này.

Anonymous
25/11/2012 03:21

Chế độ vIỆT nAM công Hòa đương thời không biết quý trọng giữ gìn, cũng bị nạn tham ô của công, buôn lậu , hà hiếp dân chung , mới bị sụp đỗ , thì Chế độ Việt Nam Cộng Sản cũng sắp lâm chung thôi.

Anonymous
02/11/2011 16:13

Thật ảo tưởng, tôi không ủng hộ bên nào. Nhưng việc đòi lại Bệnh viện để làm nhà thờ là không thể chấp nhận. Không những chính quyền mà những người không theo Đạo sẽ không chấp nhận chuyện này, tiếp tục những hành động như thế này GX Thái Hà càng bị cô lập mà thôi, không có sự ủng hộ của những người không theo Đạo thì GXTH đừng ảo tưởng đòi.

Anonymous
05/11/2011 05:36

Đỉnh cao trí tuệ của đảng thì không chứng minh bằng lý luận hay tranh cãi. Sự khôn ngoan được chứng minh qua thời gian. Đảng cương quyết tuyên bố rằng ý kiến ​​của đảng cướp chính quyền là tốt nhất. Bất kể thuyết phục, tuyên truyền như thế nào để bảo vệ quan điểm của đảng bán nước, thời gian là thẩm phán tốt nhất cho sự khôn ngoan của đảng ác với dân, hèn với giặc. Kết quả của việc thực hiện đường lối là một chứng minh tính hợp lệ của nó, là thúc đẩy tiến bộ. Xung đột giữa nhân dân với công an, với nhà nước, với đảng càng ngày càng lan rộng đều khắp nơi trên cả nước. Đã chứng minh xây dựng xã Hội Chủ Nghĩa là ngu xuẩn nhất trong lịch sử. Phải nhanh chóng dẹp tan đảng, phải xóa bỏ XHCN, quăng vào hố phân, thùng rác như Liên Xô và đông Âu đã làm, để đất nước VN được thay đổi.