Con trai Gadaffi tuyên bố bảo vệ Tripoli đến cùng

Vẫn chưa biết nhà độc tài Muanmmar Gadhafi hiện đang ở đâu, trong lúc người con trai của ông ta bất ngờ xuất hiện trước báo chí, đưa ra lời kêu gọi dân chúng và lực lượng quân đội trung thành với chính quyền tiếp tục chiến đấu.
Nguyễn Khanh, biên tập viên
2011.08.23
Con trai của Gaddaffi là Saif al-Islam tuyên bố với báo chí Tripoli vẫn nằm dưới quyền điều khiển của chính phủ. Con trai của Gaddaffi là Saif al-Islam tuyên bố với báo chí: Tripoli vẫn nằm dưới quyền điều khiển của chính phủ.
AFP
Nói với các nhà báo nước ngoài đang có mặt ở thủ đô Tripoli, con trai của Gaddafi là Saif al-Islam cho biết Tripoli vẫn nằm dưới quyền điều khiển của chính phủ. Saif al-Islam cũng nói rằng chính phủ bỏ ngỏ thủ đô để lừa lực lượng nổi dậy vào tròng, và sẽ tiêu diệt mọi ý đồ muốn lật đổ cha ông ta.
Hôm qua, lãnh đạo lực lượng nổi dậy Libya và Tòa Án Hình Sự Quốc Tế đều thông báo đã bắt giữ được Al-Islam và người em trai của ông ta, nhưng đến sáng nay tin tức nói cả 2 đã trốn thoát. Một thành viên lãnh đạo lực lượng nổi dậy là ông Muftah Ahmad Uthman nói với hãng thông tấn Reuters là sẽ mở cuộc điều tra để tìm hiểu xem tại sao chuyện này lại xảy ra.
lãnh đạo lực lượng nổi dậy Libya và Tòa Án Hình Sự Quốc Tế đều thông báo đã bắt giữ được Al-Islam và người em trai của ông ta, nhưng đến sáng nay tin tức nói cả 2 đã trốn thoát.

Lãnh đạo nhiều nước kêu gọi ông Gadaffi buông súng

Nhà độc tài Gadhafi đang ở đâu vẫn là một ẩn số, cho dù Saif al-Islam nói là cha ông ta vẫn bình an và đang có mặt ở Tripoli để điều khiển cuộc chiến.
Có tin nói rằng Gadhafi đã trốn khỏi Libya, nhưng Hoa Kỳ và một số nước Châu Âu bác bỏ tin này.
Tại Washington, một viên chức ngoại giao Mỹ cho biết trong 2 ngày vừa qua những người đại diện cho Gadhafi đã cố gắng bằng mọi cách để điều đình với Hoa Kỳ, hy vọng đạt được thỏa hiệp chính trị với Mỹ. Viên chức ngoại giao này nói thêm là Washington không chấp nhận điều đình, đòi hỏi Gadhafi phải từ chức và bị xét xử trước tòa án quốc tế.
Vài giờ trước đây, Ngoại Trưởng Franco Frattini của Ý cũng đưa ra phát biểu tương tự, tin tưởng sớm muộn gì Gadhafi và 2 người con trai của ông này cũng bị bắt giữ và sẽ bị truy tố trước Tòa Án Hình Sự Quốc Tế vì tội ác chống nhân loại.
Tin tức chúng tôi thu thập được từ Washington cho hay song song với những lời kêu gọi thành phần ủng hộ Gadhafi buông súng đầu hàng, đại diện của Hoa Kỳ, Pháp, Anh và Ý liên tục mở những cuộc thảo luận với Hội Đồng Quốc Gia Chuyển Tiếp của Libya.
Đại diện chính thức của lực lượng nổi dậy là Hội Đồng Quốc Gia Chuyển Tiếp cũng vừa nhắc lại lập trường không điều đình với Gadhafi. Thông cáo của Hội Đồng viết rằng sẽ tiếp tục chiến đấu cho tới ngày thành công, cũng như sẽ bắt sống hay giết chết nhà độc tài từng cai trị Libya trong 42 năm qua.
Tin tức chúng tôi thu thập được từ Washington cho hay song song với những lời kêu gọi thành phần ủng hộ Gadhafi buông súng đầu hàng, đại diện của Hoa Kỳ, Pháp, Anh và Ý liên tục mở những cuộc thảo luận với Hội Đồng Quốc Gia Chuyển Tiếp của Libya.
Mục tiêu của các cuộc thảo luận là giúp xây dựng một chính phủ tự do và dân chủ.
Thủ Tướng Anh David Cameron, Tổng Thống Pháp Nicholas Sarkozy và Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã nói chuyện với nhau qua điện thoại, bàn thảo về kế hoạch giúp xây dựng Libya trong tương lai.
Kết quả của cuộc trao đổi là Paris đồng ý tổ chức hội nghị quốc tế giúp tái thiết Libya.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
23/08/2011 06:39

Khong co loi thoat nen phai danh khong thang thi chet.

Anonymous
23/08/2011 07:41

cuoi xong roi khøc...gio day chi dem tung ngay....de tra lai nø mau.....rang ma cuoi..bøi vi nhung ke di trong tieng cuøi..thi se ve trong tieng khøc...