Hai mẹ con cùng bị gạt vào một ổ mãi dâm

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2013-02-21
Share
khudendo Một khu đèn đỏ ở Bangkok
AFP photo

Nghe bài này


Tải xuống - download

Hai mẹ con quê ở Hậu Giang được đưa sang Malaysia kiếm việc, sau đó bị bán vào động mãi dâm, được coi là một trong những trường hợp buôn người mới nhất bị phát hiện đầu năm 2013.

Kể lại câu chuyện này với Thanh Trúc, bà Hanna Nguyễn, một tình nguyện viên của CAMSA Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Châu Á tại Kuala Lumpur, mong cảnh giác chị em phụ nữ là muốn ra nước ngoài làm việc thì đừng nên cả tin và những kẻ bất lương chuyên đội lốt người tử tế để lợi dụng mình. Bà là công dân Anh, sang Malaysia  tình nguyện để làm việc cho CAMSA/BPSOS đã được hai tháng.

Do nhẹ dạ cả tin

Thanh Trúc: Chị mới qua hai tháng mà đã phải đương đầu với hai trường hợp. Trước hết là hai mẹ con cùng bị gạt vào một ổ mãi dâm?

Bà Hanna Nguyễn: Cái này xảy ra tại phiên toà của một trường hợp khác cũng về chị em phụ nữ bị buôn bán. Phiên toà đó thành công hoàn toàn, hai người được tòa cho phép rời Mã Lai về đoàn tụ với gia đình. Hai người đã liên lạc với tôi và báo động cho tôi biết trường hợp của hai mẹ con đang rất khổ sở và cần được cứu giúp.

Cho dến ngày hôm nay thì hai cô đó đã trở về Việt Nam rồi mà vẫn tìm cách liên lạc với tôi bên Malaysia để hỏi thăm coi hai mẹ con ra sao rồi.

Thanh Trúc: Xin chị cho biết hai mẹ con quê ở đâu, họ đến Malaysia bằng cách nào?

Bà Hanna Nguyễn: Chuyện thì dài nhưng tôi xin phép được tóm tắt. Hai mẹ con người Hậu Giang, mẹ khoảng bốn mươi tuổi ngoài, con gái mới mười sáu tuổi thôi. Có một người tới lân la nói làm chi mà khổ sở ở Việt Nam như vầy, buôn thúng bán bưng như vầy, để tui dẫn qua Mã Lai có nhiều việc làm lắm, rửa chén không cũng kiếm được mấy triệu, cháu đây cũng làm được, rửa chén có gì đâu,  vài tháng  là đủ thay đổi cuộc đời.

Hai mẹ con tin là thật, rồi bà đó cứ lân la tới lui hoài, hứa  sẽ làm hộ chiếu đi mà không tốn tiền gì hết, qua bển thiếu nhiêu từ từ trả lại không ăn thua gì hết.

Thanh Trúc: Tên của người gạt gẫm hai mẹ con đưa qua đây?

Bà Hanna Nguyễn: Đó là bà Liễu, một người đàn bà ăn mặc rất sang trọng và làm ra vẻ rất là giàu có, nói  rằng cứ qua bên Malaysia làm việc đi thì sẽ được như tui, chẳng bao lâu là được như thế này.

Thanh Trúc: Và khi qua bên  Malaysia thì ?

Bà Hanna Nguyễn: Đến Kuala Lumpur, vừa bước chân xuống phi trường, lập tức bà Liễu lấy liền hộ chiếu của hai mẹ con. Từ khi thủ được hộ chiếu của hai mẹ con thì bà ấy thay đổi thái độ hoàn toàn, ra lệnh hai mẹ con phải đi theo. Hai mẹ con bắt đầu cảm thấy có sự khác thường nhưng rồi phải lên xe đi theo. Về  chỗ ở đầu tiên là  nơi giam giữ đầu tiên, cũng trong vùng Kuala Lumpur nhưng hai mẹ con không hề biết được là ở đâu vì chân ướt chân ráo mới qua.

Lúc đó là khoảng tháng Tám 2012, bà Liễu bắt người mẹ và người con phải dọn dẹp lau chùi làm đủ thứ chuyện hết, ăn uống rất đạm bạc. Hai mẹ con đều phải làm mà thay đổi từ nhà này tới nhà khác chứ không phải một chỗ, cuối tháng thì lại tính tiền noí là chỗ ở là bao nhiêu tiền, đồ ăn  bao nhiêu tiền.  Số nợ tiền máy bay đi qua bên đây tính chồng thêm tiền ăn tiền ở, ăn ở như người làm người nô lệ mà lại tính thành tiền, cuối cùng mỗi một tuần lễ nó lại gia tăng thành số nợ khổng lồ mấy  chục triệu đồng Việt Nam.

Chủ ý của bà Liễu là nhắm vào đứa con, chuyển áp lực đó lên đứa  con, nói rằng số tiền chồng chất cao như thế  nếu con mà có hiếu thì có một cách  cứu mẹ mày là mày chịu đi ngủ với khách. Cuối cùng đứa nhỏ nó không biết gì hết nó phải nhận lời.

Bị gạt vào ổ mãi dâm

Cảnh sát đang hỏi giấy tờ gái mãi dâm nhiều quốc tịch hoạt động ở Nga. AFP photo
Cảnh sát đang hỏi giấy tờ gái mãi dâm nhiều quốc tịch hoạt động ở Nga. AFP photo
Cảnh sát đang hỏi giấy tờ gái mãi dâm nhiều quốc tịch hoạt động ở Nga. AFP photo
Thanh Trúc: Chính bà Liễu đã đưa hai mẹ con vào trong một ổ mãi dâm?

Bà Hanna Nguyễn: Đó là lúc mà người mẹ hoảng kinh, báo động về tới Việt Nam, may mà người chồng nhận được tin. Gia đình của họ từ Việt Nam tố cáo cho nên cảnh sát Mã Lai đã bố ráp theo như lời cảnh sát Việt Nam gởi qua, cứu được hai mẹ con. Bà Liễu cũng bị bắt nhưng được tại ngoại.

Thanh Trúc: Thưa chị Hanna, bằng cách  nào chị có thể tiếp xúc với hai mẹ con này?

Bà Hanna Nguyễn: Cảnh sát Mã Lai cứu được và đưa hai mẹ con về nhà tạm trú của chính phủ Mã Lai. Đó là lúc tôi gặp họ. Khi tôi đến thì đã có sự chia tay của hai mẹ con rồi, vì chỗ nhà tạm trú đó dành cho phụ nữ lớn tuổi, trong khi đứa bé là dưới tuổi vị thành  niên nên theo luật Malaysia họ đã đưa đứa nhỏ đi chỗ khác, ở Johor Baru cách  Kuala Lumpur tới bốn năm trăm cây số.

Hai mẹ con bị cách xa nhau thành  ra đứa con nó hoảng loạn nó khóc lóc nhiều lắm ở nơi xa. Tôi chỉ gặp được người mẹ mà thôi. Người mẹ cũng hoảng loạn, không ăn không ngủ, không làm gì được mà nước mắt  cứ chảy dài suốt ngày. Trong tình trạng đó tôi đã yêu cầu nhà tạm trú cho phép mẹ được nói chuyện với con. Chúng tôi làm áp lực để xin cho mẹ con được ở cùng một nơi chứ không cách nhau tới bốn năm trăm cây số như thế.

Thanh Trúc: Đó là ngày 3 tháng Giêng 2013. Thưa cho đến lúc này hai mẹ con vẫn còn ở Malaysia và ở nhà tạm trú của chính phủ để chờ kết quả điều tra?

Bà Hanna Nguyễn: Nhưng rất mừng là hai mẹ con đã được ở chung với nhau trong nhà tạm trú của chính phủ Malaysia. Cho nên dù có phải  chờ một thời gian nhưng mà đứa con vẫn được bảo bọc trong vòng tay của mẹ chứ không đơn độc một mình. Hai mẹ con đang chờ sự điều tra kết thúc để có thể hồi hương .

Thanh Trúc: Chị có nói khi chị gặp hai mẹ con, chừng như người mẹ có những vết bầm tìm hay những vết tích như bị đánh dập ở trên người và cô bé mười sáu tuổi cũng ở trong cơn hoảng loạn?

Bà Hanna Nguyễn: Phải, vì tất cả sự hy vọng khi ra đi, hy vọng được rửa chén được làm việc nhà rồi kiếm được số tiền khá lớn mang về nhà rất là an ổn mà không hề ngờ trước được là tự nhiên phải mang một số tiền nợ khổng lồ, tự nhiên phải bị bắt làm nô lệ, tự nhiên bị đe dọa tới cả tánh mạng nếu số tiền này không trả hết, đe dọa tới sự an toàn của đưá nhỏ và cuối cùng là bắt đưa nhỏ phải bán trinh và tiếp tục hành  nghề mãi  dâm.

Vừa rồi là câu chuyện hai mẹ con ở Hậu Giang, bị người quen gạt gẫm sang Malaysia để kiếm việc làm nhưng sau đó bàn vào động mãi dâm.

Trong bài tiếp theo, Liên Minh Bài Trừ Nạn Nô Lệ Mới Châu Á CAMSA phối hợp cùng cảnh sát địa phương để giải cứu một nạn nhân bị bán làm nô lệ tình dục ở Malaysia. Mong quí vị đón theo dõi.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang