Tết Trung thu đến với các em khiếm thị

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2014-09-08
Share
Hội viên Hội người mù Lâm Đồng đang biểu diễn văn nghệ Hội viên Hội người mù Lâm Đồng đang biểu diễn văn nghệ
Courtesy http://giaoducthoidai.vn

Để mang lại một lễ Trung thu ý nghĩa cho trẻ khiếm thị, thứ Sáu vừa qua các học viên tại Trung Tâm Đào Tạo và Phục Hồi Chức Năng cho người khiếm thị ở thành phố Đà Lạt tổ chức buổi Vui Hội Trăng Rằm cho các em được thư giản.

Những lời chào và tiếng hát mừng Trung thu của những em học sinh khiếm thị trong đêm Vui Hội Trăng Rằm thứ Sáu vừa qua, một cố gắng, một khả năng vén khéo của những người đang điều hành cơ sở này để các em, dù không thấy được ánh sáng của trăng hay màu sắc xanh đỏ của lồng đèn, nhưng vẫn thưởng thức vị ngọt của bánh kẹo cũng như hòa lời ca tiếng hát của mình với các bạn.

Hội Người Mù tỉnh Lâm Đồng

Ngoài một hai người thiện nguyện, hầu hết từ giám đốc, giáo viên đến học viên trong Trung Tâm Đào Tạo Và Phục Hồi Chức Năng Cho Người Khiếm Thị đều bị mù bẩm sinh hoặc không may bị mất thị giác vì những cơn bạo bệnh.

Theo thầy giáo Vũ Xuân Trường, nhiều học viên khiếm thị đến nương náu và học tập trong trường này là người sắc tộc Tây Nguyên như K'hor, Chin, Châu Mạ, Churu, và phần lớn đều là con cái những gia đình nghèo. Bên cạnh đó còn có một số trẻ người Tày và người Nùng, theo cha mẹ từ vùng thượng du Miền Bắc vào đây:

Mấy hôm nay cũng có một số cô bác, các nhà hảo tâm đến thăm và tặng bánh trung thu cho các em. Hay là Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội thì Cơ Quan Bảo Trợ Trẻ Em sáng hôm qua cũng có đến thăm và tặng bánh trung thu cho mọi người

thầy giáo Vũ Xuân Trường

Mấy hôm nay cũng có một số cô bác, các nhà hảo tâm đến thăm và tặng bánh trung thu cho các em. Hay là Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội thì Cơ Quan Bảo Trợ Trẻ Em sáng hôm qua cũng có đến thăm và tặng bánh trung thu cho mọi người

Tôi tên Vũ Xuân Trường, chủ tịch Hội Người Mù tỉnh Lâm Đồng , tổ chức quản lý và điều hành các hoạt động trợ giúp cho người mù trong đó có các em học sinh khiếm thị tại cơ sở đào tạo và phục hồi chức năng của người mù ở tỉnh Lâm Đồng.

Hiện tại có 45 em đang sinh hoạt tại đây, trong đó 20 đang theo học hòa nhập tại các trường phổ thông cùng với các học sinh sáng mắt.

Hai mươi học viên còn lại, vẫn lời giám đốc Vũ Xuân Trường, thì cũng là người khiếm thị nhưng tương đối lớn tuổi, không tham gia học phổ thông mà chỉ học chữ nỗi. Hàng ngày, những người này còn được học vi tính hoặc các nghề khác như bó chổi, đấm bóp để có thể tự nuôi thân sau này

Có những em ở tận Cao Bằng, Lạng Sơn, có những em ở Quảng Bình, Gia Lai, một số em ở Phú Yên hoặc ở Đắc Lắc, rồi một số em ở Tiên Giang hoặc Sóc Trăng. Các em ở thành phố Dalat chiếm một số ít thôi, một số khác thì các em các cháu là ở các huyện trong tỉnh Lâm Đồng chứ không chỉ riêng ở thành phố Dalat.

Năm nay con học Lớp Bốn trường tiểu học Phan Như Thạch, con bị mù từ trong bụng mẹ luôn . Tết Trung Thu rất vui vì có múa lân, mọi người hát rồi chơi và rước đèn nữa. Con thích được rươc đèn và cùng vui chơi với mọi người

Phạm Hồng Lý Thông

Thầy Trực, người thầy khiếm thị đã dạy dỗ các em nhỏ cùng cảnh ngộ với ông trong bao năm qua, cho biết:

Hội cũng chuẩn bị cho các em một số bánh kẹo để các em vui trung thu, hát hò rồi ăn uống luôn.

Tiếp lời thầy Trực, thầy Vũ Xuân Trường bổ túc:

Chương trình này cũng có sự trợ giúp về bánh kẹo cũng như một số vật phẩm và trò chơi dành cho thiều nhi nhân dịp Tết Trung Thu. Chẳng hạn mấy hôm nay cũng có một số cô bác, các nhà hảo tâm đến thăm và tặng bành trung thu cho các em. Hay là Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội thì Cơ Quan Bảo Trợ Trẻ Em sáng hôm qua cũng có đến thăm và tặng bánh trung thu cho mọi người.

Cảm giác Trung thu qua những âm thanh

Đối với người khiếm thị, dù không thể nhìn ngắm nhưng nghe được và hát được thì cảm giác vui nhôn của trung thu như đang thấm dần vào các em bằng hương thơm của bánh kẹo hay âm thanh của tiếng đàn tiếng hát. Đàn và hát là niềm an ủi và nhu cầu không thể thiếu của những người không biết đến ánh sáng cuộc đời:

Con tên Phạm Hồng Lý Thông, năm nay con học Lớp Bốn trường tiểu học Phan Như Thạch, con bị mù từ trong bụng mẹ luôn . Tết Trung Thu rất vui vì có múa lân, mọi người hát rồi chơi và rước đèn nữa. Con thích được rươc đèn và cùng vui chơi với mọi người.

Đối với người khiếm thị, dù không thể nhìn ngắm nhưng nghe được và hát được thì cảm giác vui nhôn của trung thu như đang thấm dần vào các em bằng hương thơm của bánh kẹo hay âm thanh của tiếng đàn tiếng hát

Con tên K’tính, người dân tộc K’hor, học Lớp Bảy trường trung học cơ sở Phan Chu Trinh . Khi hát em rất là vui , em ao ước mai mốt lớn lên mình có việc làm.

K’cương cũng là người dân tộc K’hor, tiếng ca và tay đàn chính của trung tâm :

Con mê đàn mê hát lắm đó cô, vừa đàn vừa hát thì con rất là yêu đời.

Buổi tiệc Vui Hội Trăng Rằm tối thứ Sáu tại Cơ Sở Đào Tạo Và Phục Hồi Chức Năng Cho Người Khiếm Thị tỉnh Lâm Đồng được tiếp nối bằng một buổi họp mặt ngày hôm sau, thứ Bảy, do các sinh viên thiện nguyện đứng ra tổ chứ. Đó là buổi tối mà các học sinh khiếm thị rước đèn và múa lân cùng với các bạn học sinh sáng mắt:

Vâng tối đó các em lại vừa được rước đèn trung thu vừa được tham gia múa lân cùng với các tình nguyện viên từ Câu lạc Bộ Sinh Viên trường đại học Yersin hoặc là nhóm thiện nguyện của Dalat và của thành phố Hồ Chí Minh tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.