Hơn 2.500 công an khu vực nông thôn bỏ việc

Một phái đoàn của Quốc Hội sắp tới sẽ tiến hành triển khai giám sát việc thi hành pháp luật và tình hình trật tự an ninh tại khu vực nông thôn.
Thiện Giao, phóng viên đài RFA
2008-08-13
Share
Saigon_OlympicTorchRelay_305.jpg Ngoài nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, nhiều nhân viên công an còn phải đối diện với các mối quan hệ xã hội phức tạp.
AFP PHOTO

Tin tức báo chí cho biết, cả nước đã có gần 3 ngàn công an tại nông thôn bỏ việc.  Theo giới quan sát thì điều này thể hiện những bất ổn trong khu vực nông thôn chiếm tỷ lệ lớn của tổng dân số Việt Nam.

Tình hình xã hội phức tạp

Theo một bài báo đăng trên Tuổi Trẻ cách đây ít hôm, thì thiếu tướng Trần Đình Nhã, phó Chủ Nhiệm Uỷ Ban Quốc Phòng và An Ninh của Quốc Hội Việt Nam, cho biết là Uỷ Ban của ông đã có kế hoạch “triển khai giám sát việc thi hành pháp luật về bảo đảm an ninh, trật tự khu vực nông thôn” nhằm “nắm tình hình an ninh, trật tự… và vai trò của lực lượng công an xã.”

Cũng trong bản tin này, tờ Tuổi Trẻ cho biết là “cả nước đã có 2,663 phó, trưởng công an xã và công an viên tự bỏ việc hoặc xin thôi việc.”

Theo lời một nhà báo, từng làm việc cho một số tờ báo tại Việt Nam, thì hiện tượng công an xã bỏ việc, và kế hoạch giám sát an ninh trật tự nông thôn phản ánh nhiều dấu hiệu phức tạp về tình hình xã hội tại đây.

Trong khi công an là lực lượng duy trì an ninh địa phương, thì đối tượng của họ cũng chính là người cùng xóm, cùng làng, bạn bè hoặc thân nhân của họ. Trong nhiều trường hợp, người khiếu kiện lại là bà con, thân nhân của các thương binh, liệt sĩ hoặc gia đình có công với cách mạng.

Nhà báo này nói rằng, mối quan hệ giữa công an và người dân ở nông thôn có những đặc điểm riêng, và chính đặc điểm này giải thích phần nào hiện tượng công an bỏ việc hoặc xin thôi việc.

Những vụ khiếu kiện liên tiếp và dai dẳng của người nông dân liên quan đến vấn đề đất đai đặt áp lực lên các cơ quan công an.

Trong khi công an là lực lượng duy trì an ninh địa phương, thì đối tượng của họ cũng chính là người cùng xóm, cùng làng, bạn bè hoặc thân nhân của họ.

Trong nhiều trường hợp khác, người khiếu kiện đất đai lại là bà con, thân nhân của các thương binh, liệt sĩ hoặc gia đình được Nhà Nước thừa nhận là có công với cách mạng.

Trong một chương trình phát thanh gần đây, đài chúng tôi đã trình bày trường hợp của một phụ nữ, tên là Lê Thị Xuyến, vợ liệt sĩ, và hiện đang sống huyện Kim Bôi, tỉnh Hoà Bình. Bà Xuyến cho biết rằng bà là một nạn nhân liên quan đến đất đai và đã theo đuổi vụ khiếu kiện từ năm 1986 đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Bà Xuyến nói rằng mọi chuyện bắt đầu từ năm 1986, khi bà bán một nửa miếng đất với giá 40 ngàn đồng: Lúc ấy 40 ngàn là lớn lắm. Họ trả mỗi cái xe đạp cũ và cây cối. Tôi không muốn lấy, họ cứ đến ở, rồi bảo thiếu bao nhiêu trả bấy nhiêu. Thế rồi họ cướp trắng.”

Nhiều tình cảnh tréo ngoe

Trong bút ký “Trên Đồng Bưng Sáu Xã,” nhà báo Võ Đắc Danh ghi lại một vụ vây bắt tại quận 9 hồi tháng Ba năm 2008. Theo lời kể trong bút ký này, thì cả vợ và con của một người từng là đặc công và là Đảng viên, đã bị bắt trong một vụ vây bắt mà phía công an lên đến hơn một trăm người.

Sau khi bắt giam vợ con ông Hảo, thì đích thân một phó công an quận và trưởng công an phường đã đến gặp ông Hảo để xin lỗi, với lý do “vì lệnh của cấp trên” mặc dầu họ biết “làm như thế là sai.”

Lý do vây bắt là vì ông Hảo, tên người đảng viên, cùng một số cư dân quận 9 biểu tình đòi giải quyết thoả đáng những đền bù liên quan đến đất đai bị thu hồi.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt trong vụ này là, sau khi bắt giam vợ con ông Hảo, thì đích thân một phó công an quận và trưởng công an phường đã đến gặp ông Hảo để xin lỗi, với lý do “vì lệnh của cấp trên” mặc dầu họ biết “làm như thế là sai.”

Theo số liệu do Văn Phòng Tiếp Dân của Quốc Hội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2008, số vụ khiếu kiện đông người tăng hơn 10% so với năm ngoái. Hầu hết các vụ biểu tình và khiếu kiện đều liên quan đến việc đòi lại nhà, đất bị chính quyền địa phương cưỡng đoạt.

Một trong những vụ tranh chấp đất đai kéo dài lâu nhất, đến gần đây lại được thông tấn quốc tế đưa tin liên quan đến người dân ở tỉnh Thái Bình. Cách đây không lâu, một số người dân tại đây bị bắt vì bị cáo buộc “biểu tình chống chính phủ.”

Một trong những người bị bắt là ông Phạm Trung Phồn, 75 tuổi, bộ đội và là Đảng viên Đảng Cộng Sản. Ông Phồn cho biết tình trạng đất đai tại địa phương ông trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây trên đài chúng tôi:

“Cái thứ ba là bây giờ nó cho các doanh nghiệp vào, xén bớt nghĩa trang lại để nó bán đất cho nhau rồi nó đứng ra góp đất để nó làm cổ phần chia nhau. Cái sân bóng của các cháu chúng nó cũng làm như vậy. Giờ không có nhà văn hóa, không có chỗ tiếp khách, cũng không có chỗ để họp hành, các cụ có muốn sinh họat câu lạc bộ cũng không có.”

Trong bản tin đăng trên VietnamNet gần đây, thì sắp tới, một Đội Trưởng Đội Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Trật Tự Xã Hội của Công An Huyện Chợ Mới, Bắc Kạn, sẽ bị đưa ra “xét xử lưu động tại địa phương để ổn định lòng dân.”

Viên công an này bị bắt vì có “hành vi dùng nhục hình” với người dân. Nạn nhân, sau khi bị đánh đập, đã làm đơn tố cáo yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết.

Công an tỉnh Bắc Kạn đưa nạn nhân đi giám định thương tật và kết luận là không hề bị thương. Nạn nhân sau đó đã treo cổ tự vận. Cái chết của nạn nhân này gây bất bình nơi cư dân huyện Chợ Mới, đưa đến hình thức xét xử trong phiên toà lưu động trong thời gian tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang