Có cần thiết phải giữ quốc tịch Việt Nam?

Hòa Ái, phóng viên RFA
2014-04-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hộ chiếu Việt Nam, hình minh họa.
Hộ chiếu Việt Nam, hình minh họa.
Courtesy vietinfo

Nghe bài này

 

Theo quy định trong Khoản 2, điều 13 Luật Quốc Tịch mới của VN ban hành năm 2008 quy định người Việt định cư ở nước ngoài không đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam cho đến ngày 1/7/2014 thì sẽ mất quốc tịch. Cộng đồng người Việt hải ngoại quan tâm đến quy định này như thế nào và có cần thiết phải giữ quốc tịch VN hay không?

Truyền thông trong nước loan tin “Hàng triệu kiều bào có nguy cơ mất quốc tịch VN” vì Luật Quốc Tịch mới của VN quy định người Việt định cư ở nước ngoài phải đăng ký giữ quốc tịch tại các cơ quan đại diện VN ở nước ngoài cho đến 1/7/14, nếu không sẽ mất quốc tịch.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan đại diện VN ở nước ngoài, cho đến nay, bên cạnh con số 2.055 trường hợp xin thôi quốc tịch VN, chỉ có 6.000 người làm thủ tục đăng ký trong tổng số 4,5 triệu người Việt ở nước ngoài, chỉ vào khoảng 0,13%. Các yếu tố chính yếu như ngại ảnh hưởng đến việc làm, giấy tờ cư trú, do sự tuyên truyền chống phá của một bộ phận người Việt cực đoan… được cho là nguyên nhân khiến nhiều người Việt hải ngoại không đăng ký giữ quốc tịch VN.

Có phải đây là nguyên nhân như chính quyền VN đánh giá hay không?

Vô quốc tịch làm chi? Người mình nếu vô quốc tịch, lỡ họ không cho đi ra khỏi VN, họ bảo ‘mình là người VN, không có quyền đi’, là mình chết, kẹt rồi làm sao đi qua trở lại?
- Ông Tony Nguyễn, Hoa Kỳ

Trao đổi với đài ACTD, những người Việt thuộc thế hệ di dân thứ nhất, nay hầu hết đã nghỉ hưu ở các quốc gia trên thế giới, chia sẻ phần đông trong số họ đều có cùng ước nguyện muốn trở về VN, nơi cố hương sau nhiều năm xa cách để an dưỡng tuổi già, và suy nghĩ đầu tiên đến với họ là cần phải nhập quốc tịch VN. Thế nhưng, những người Việt có nhu cầu nhập quốc tịch VN nhất lại nhận thấy không cần thiết phải làm như vậy. Trả lời câu hỏi “vì sao” của Hòa Ái, ông Sáu Nguyễn, định cư ở Hoa Kỳ hơn 30 năm cho biết:

“Lý do nhập quốc tịch VN mất ý nghĩa với tôi rồi. Hơn nữa tôi thấy không cần thiết. Vì sau 20 năm xa xứ tôi trở về với ý nguyện sẽ ở đó trong những ngày cuối đời, nhưng sau lần thứ 3 trở về, càng ngày tôi càng thấy tâm tình của những người thân cũng như xã hội ở tại VN không còn thích hợp với tôi”.

Bìa sách Pháp luật về Luật Quốc Tịch Việt Nam. Courtesy NXB Tư Pháp.
Bìa sách Pháp luật về Luật Quốc Tịch Việt Nam. Courtesy NXB Tư Pháp. Photo: RFA

Cũng như ông Sáu Nguyễn, nhiều người Việt với ước mơ ấp ủ trong thời gian dài đã bị “vỡ mộng” qua những ngày trở lại. Họ có cảm giác xa lạ, lạc lõng với bối cảnh VN hiện thời, thậm chí họ bị ám ảnh mình là đối tượng bị lừa gạt dù với tư cách của một du khách hay là thành viên của một gia đình. Họ không được chào đón nơi họ được sinh ra, họ không tìm lại được những gì họ từng trân quý nơi cố quốc thì việc nhập quốc tịch chẳng còn một ý nghĩa nào đối với họ. Lời tâm tình của ông Sáu Nguyễn nói hộ cho nhiều người Việt hải ngoại:

“Tất cả những người thân yêu ruột thịt của tôi, chính họ làm cho tôi tan nát cõi lòng. Thành ra tôi thấy một câu nói ví von của người VN cũng rất hay là ‘đất cát lên thì tình cảm xuống’. Tình cảm gia đình của những người thân yêu không còn nữa. Và về mặt xã hội mà nói thì có những điều tôi xin tạm gọi là ‘chướng tai gai mắt’, mà mình không nói thì ấm ức, mà nói thì chắc chắn ở tù”.

Với những chính sách mà Nhà nước nói là ưu đãi, khuyến kích dành cho Việt kiều dường như vẫn không đủ đảm bảo lòng tin cho người Việt hải ngoại. Trái lại, hiện trạng về các quyền căn bản của người dân như quyền tự do ngôn luận, quyền tự do đi lại, quyền tự do lập hội…ở VN còn nhiều hạn chế và khác biệt so với các quốc gia mà người Việt đang sinh sống khiến nhiều người không thiết tha với việc nhập quốc tịch VN. Ông Tony Nguyễn, định cư hơn 50 năm ở Pháp Quốc lo ngại:

“Vô quốc tịch làm chi? Người mình nếu vô quốc tịch, lỡ họ không cho đi ra khỏi VN, họ bảo ‘mình là người VN, không có quyền đi’, là mình chết, kẹt rồi làm sao đi qua trở lại? Nếu mình là người VN thì Đại sứ Pháp không can thiệp. Nếu họ giữ mình ở lại, Pháp-họ nói ‘ông là người Việt thì người Việt lo chứ còn chúng tôi hết thẩm quyền để lo cho quý vị’. Đã về VN rồi thì như cá đã vào trong nước rồi”.

Lý do nhập quốc tịch VN mất ý nghĩa với tôi rồi. Hơn nữa tôi thấy không cần thiết.
- Ông Sáu Nguyễn, Hoa Kỳ

Sự lo ngại này không phải là vô căn cứ. Nhiều người lập luận rằng một người Việt hải ngoại một khi có quốc tịch VN sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi của một công dân nước “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” trong mọi lãnh vực, đặc biệt trong lãnh vực kinh tế-nếu người đó là một nhà đầu tư. Tuy nhiên, câu chuyện của những doanh nhân người nước ngoài gốc Việt về VN kinh doanh như ông Trịnh Vĩnh Bình-quốc tịch Hà Lan, ông Nguyễn Gia Thiều, quốc tịch Pháp, phải chịu án tù trong nhiều năm vì bị cáo buộc các tội buôn lậu, trốn thuế, đầu tư bất động sản trái phép gây nhiều nghi vấn cho những người Việt hải ngoại muốn làm ăn kinh doanh tại VN, nhất là những người thuộc thế hệ 1,5 và thế hệ thứ 2.

Trong khi Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực thuộc Bộ Tư pháp kiến nghị cần đơn giản hóa hơn nữa thủ tục đăng ký và tích cực vận động công dân VN tôn vinh quốc tịch VN cùng đề nghị của Ủy ban Pháp luật Quốc hội là Bộ Tư pháp khẩn trương trình Chính phủ và báo cáo Quốc hội để kịp sửa Luật Quốc tịch trong kỳ họp Quốc hội tháng 5 tới đây thì cộng đồng người Việt hải ngoại không mặn mà quan tâm họ sẽ có nguy cơ bị mất quốc tịch VN sau ngày 1/7 năm nay. Bởi vì, theo họ, cố hương không còn là một miền đất lành thì chim có về cội cũng không còn ý nghĩa.

Ý kiến (76)
Share

tuan

nơi gửi phu nhuan

cac ban nen nho nuoc my chi su dung 1 quoc tich nhung ai song tịch coi chung mat tich my ma tich my quan trong rat nhieu so voi vn ai ai cung biet minh noi tieng viet sinh o vn la viet nam roi ngoai nuoc nhin vao la biet ban la nuoc nao roi.

12/09/2016 00:41

Nguyen Tan X

nơi gửi Ca Mau

Tat-ca moi nguoi Viet sinh ra o tren Dat Me VN deu la "con chau Vua Hung , con Rong chau Tien".. Khong can-thiet phai giu quoc-tich Viet Nam *

02/06/2014 20:21

LE HAI LY

nơi gửi VIET NAM

Cầm cái quốc tịch Việt Nam ta có thể đi vào nước Mỹ được không? Có quốc tịch Mỹ có thể đi khắp nơi trên thế giới, ngoại trừ những nước cộng sản*****

16/04/2014 15:49

felicenguyen

nơi gửi Italy

Giu quoc tich viet nam.Neu mot dat nuoc co ton trong nhan quyen hay nhung quyen tu cua con nguoi thi chung ta cung nen giu quoc tich vietnam.Con hien tai bay dat nuoc vietnam chung ta dau co tu do.Boi vi do mot lu bao tan dang cam quyen,dan ap nhan dan cuop boc va chiem doat cai qyuen lam nguoi vi vay ,quoc tich vietnam doi voi nguoi vietnam ti nan tren khap the gioi thi cung chang can thiet.chung ta the nghi bon cong san nguoi chet con chua yen voi chung no,thi dung noi gi den nguoi con song,

16/04/2014 12:58

Văn Lang

nơi gửi Japan

Chúng tớ chỉ chạy trốn khỏi Việt Công , chứ không phải chạy trốn đất nước VN . Đất nước VN sẽ tồn tại vĩnh viễn đaeng Cộng sản VN xem bộ cũng tại vị thêm mươi năm . Không cần phải lo lắng , vì bản thân người VN cũng đã miễn dịch Virus Cộng sản , vì vậy loài Virus CS cũng sẽ teo da mà chết và sẽ biến mất vĩnh viễn trên trái đất nầy .

15/04/2014 05:03

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang