Quốc hội họp kín về Biển Đông - Dân nghĩ gì?

Hòa Ái, phóng viên RFA
2015-06-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Trung Quốc đang gấp rút cải tạo các đảo đá nhân tạo ở Biển Đông. Ảnh chụp từ máy bay quân sự Hoa Kỳ hôm 11/5/2015.
Trung Quốc đang gấp rút cải tạo các đảo đá nhân tạo ở Biển Đông. Ảnh chụp từ máy bay quân sự Hoa Kỳ hôm 11/5/2015.
AFP photo

Quốc hội VN không đưa ra được lời tuyên bố nào về tình hình hình biển Đông sau phiên họp kín hôm thứ Sáu vừa qua.

“Thật sự thất vọng! Đã thất vọng từ lâu chứ không phải bây giờ vì từ trước đến nay bất cứ chuyện gì người dân không được tham gia đóng góp ý kiến và mọi thông tin Nhà nước này cũng không bao giờ mở cho người dân biết”.

Vừa rồi là chia sẻ của một người dân ở Sài Gòn khi biết tin Quốc hội VN họp kín vào chiều hôm mùng 5 tháng 6 năm 2015 để nghe Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh báo cáo về tình hình biển Đông.

Trước phiên họp kín diễn ra, báo giới trong nước trích lời của một số đại biểu Quốc hội bày tỏ Đảng CSVN và Nhà nước không nên vì hợp tác với Trung Quốc mà hy sinh tấc đất, tấc biển nào của quốc gia sau khi nghe Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn kiên định tuyên bố “Việt Nam vừa hợp tác vừa đấu tranh”.

Nhiều người dân quan tâm đến vận mệnh đất nước trước động thái bành trướng của Trung Quốc cho mở rộng 800 ha và quân sự hóa hai đảo cùng bãi đá chiếm được của VN ở Trường Sa cho rằng có sự không minh bạch khi Quốc hội họp kín về tình hình Biển Đông. Họ lý giải mặc dù Quốc hội là cơ quan cao nhất nhưng chỉ về mặt hình thức chứ không có thực quyền. Tuy vậy, dân chúng trong nước cũng mong chờ buổi họp kín ít nhiều đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của họ khi biển, đảo, lãnh hải quốc gia đang đứng trước nguy cơ bị xâm chiếm. Bạn trẻ Thiên Ân từ Đồng Nai bày tỏ:

“Nói chung tình hình ở Biển Đông thì em quan tâm cũng rất nhiều trong thời gian hiện nay. Em cũng nghe về Quốc hội họp kín, em cũng đang chờ chính phủ VN đi theo con đường nói chung nghiêng về phía Mỹ thì mới đủ tài năng quân sự để đánh lại Trung Quốc”.

Trong khi tại cuộc đối thoại quốc phòng thường niên Shangri-La lần thứ 14 vừa diễn ra ở Singapore hồi cuối tháng 5, nhiều quốc gia trong đó có Hoa Kỳ lên tiếng quan ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông thì Quốc hội VN sau cuộc họp kín đã không đưa ra được lời tuyên bố nào với lý do các đại biểu không có thời gian thảo luận vì phiên họp này không có trong chương trình nghị sự. Một vài vị đại biểu lên tiếng vấn đề Biển Đông có thể sẽ được Quốc hội bàn đến trong tuần này chung với các cuộc thảo luận về kinh tế xã hội. Trưởng đòan Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định, ông Nguyễn Anh Sơn phát biểu nếu Quốc hội không có hành động thích đáng thì sẽ tạo ra tiền lệ xấu về sau.

Nếu nhà nước tổ chức biểu tình...

Người dân Hà Nội biểu tình phản đối các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông hôm 3/7/2011. AFP photo
Người dân Hà Nội biểu tình phản đối các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông hôm 3/7/2011. AFP photo Người dân Hà Nội biểu tình phản đối các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông hôm 3/7/2011. AFP photo

Ngay sau phiên họp kín của Quốc hội về tình hình biển Đông, vào sáng mùng 6 tháng 6, tàu Tân Hải 517 của Trung Quốc xuất hiện ở vùng biển Bình Thuận-Bà Rịa Vũng Tàu khoảng 40 hải lý. Trả lời câu hỏi của Hòa Ái liệu rằng người dân sẽ xuống đường tuần hành để phản đối thái độ hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông hiện nay hay không khi Quốc hội VN không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào, Blogger Huỳnh Công Thuận, người từng tham gia các cuộc biển tình tự phát chống Trung Quốc trước đây, cho biết:

“Theo tôi thấy là không. Chúng tôi, những người đấu tranh, thấy rõ rằng nếu có là do chính quyền muốn khơi, dẫn đường cho người ta biểu tình chứ không phải người dân tự biểu tình. Chúng tôi nói đúng theo từ ngữ của nhà cầm quyền là ‘chuyện đó có Đảng và Nhà nước lo’, không lo đến chuyện đó nữa. Lo không được. Đã bao nhiêu lần biểu tình chống Trung Quốc xâm lược rõ ràng qua vụ giàn khoan 981 mà lại bị bắt bớ, bị làm khó dễ, bị quy chụp là lợi dụng biểu tình chống phá Nhà nước”.

Blogger Huỳnh Công Thuận cho biết thêm tinh thần yêu nước chống ngoại xâm của ông cũng như của nhiều người dân không bị dập tắt vì những áp lực của nhà cầm quyền Hà Nội gây ra nhưng sẽ không tham gia vào cuộc biểu tình nào nếu được Nhà nước tổ chức. Một người dân ở Sài Gòn có cùng quan điểm, nói với đài ACTD vì sao không tham gia cuộc tuần hành do Thành Đoàn tổ chức:

“Tổ chức đi biểu tình chống Trung Quốc gì mà cứ ca ngợi Bác Hồ, hát những bài hát về Bác Hồ. Bây giờ đất nước, biển, đảo bị Trung Quốc lấy mà Thành Đoàn tổ chức đâu kêu chống Trung Quốc đâu”.

Những người dân trong nước đài RFA tiếp xúc được đều bày tỏ sự bất mãn đối với Đảng CSVN lãnh đạo khi mềm mỏng quá mức cần thiết trước sự leo thang căng thẳng ở Biển Đông giữa Trung Quốc với VN. Dù chính phủ VN đang có các kế hoạch như tiến hành cải tạo đất tại đảo Sơn Ca và đảo Đá Tây ở khu vực Trường Sa, hay đang đàm phán với phương Tây để mua các loại máy bay phản lực chiến đấu, phi cơ trinh sát biển...và mở tour đưa khách du lịch đến Trường Sa vẫn không khiến cho dân chúng tin tưởng tưởng VN có chủ quyền thật sự ở Biển Đông.

Dư luận vẫn đặc biệt quan tâm đến thông báo kết quả kiểm tra của Hà Nội về việc tàu Trung Quốc săn đuổi tàu cứu hộ ngư dân của VN hôm mùng 1 tháng 6 tại đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa vừa qua. Và trước tình thế người dân cho là chủ quyền độc lập quốc gia đang nguy cấp cùng sự trường tồn của dân tộc, nhiều người lên tiếng rằng phải chăng đã đến lúc cần có một “Hội nghị Diên Hồng”?

Ý kiến (23)
Share

bo doi xuat ngu

nơi gửi tphcm

việt nam giờ chỉ còn đội Trung Quốc lấy hết đạo rồi mới có cách giải quyết đến lúc đó giải quyết gì nữa .Trong khi đó các quân nhân dự bị đi bộ đội về thì không lo tập trung để ôn lại các vấn đề và kinh nghiệp giờ mà còn lo đi làm kiếm tiền chị ko biết .Tiền mặt thì còn kiếm lại được còn đất nước thì biết chừng nào mới lấy lại được .Nhà nước và bộ quốc phòng cần có một phái nào đó hay một kiên quyết nào đó để ta lấy biển đông .Ngay từ bây giờ hãy tập chung các lực lực quân nhân dự bị lại để ôn lại các kỹ năng mà chúng ta đã biết để đề phòng khi có sự cố xấu xảy ra chứ

16/06/2015 11:33

Độc giả không muốn nêu tên

quoc hoi khong co thuc quyen chi an luong dan vo ich thoi khong lam duoc viec gi co loi ich cho dat nuoc ..con bo chinh tri thi phan dong ho da bi Tau nam dau roi nen khong co chinh sach gi de bao ve toan ven lanh tho chi cho cai loa noi di noi lai dang nham chan..trung quoc van chiem van xay trung cong bien tu khong thanh co va bay gio da chiem het bien dong cung vi 16+tot ma Tau cong rap muu va lanh dao viet cu the ma theo khong co chuyen chong giac..neu dan to long yeu nuoc thi bat bo...khong co lanh dao nao tren the gioi nay lai chong dan phan doi ke xam lang ca chi co lanh dao nhu nhuoc Vietnam ma thoi...ho coi quyen loi dai han hon ca quyen loi dan toc minh...

14/06/2015 00:36

chuyen ho va ten sang chu tau khua nhu cac tuong Phung Quan Thanh,Nguyen Chi Vinh cung hang tuong lanh DCS-CHXHCN-VN

nơi gửi tren ban tho

quoc hoi DCS-VN hop kin,hoi thao, chia dat dai, tai san cuop duoc cua dan,hop lam sao phai doi viet ten va ho sang chu tau cong cho 90 trieu nguoi dan VN nhu hang tuong
lanh DCS-VN nhu Tuong Phung Quan Thanh va tuong Nguyen Chi Vinh cung hang tuong lanh ngoi sau lung tuong Phung Quan Thanh trong cuoc hop an ninh quoc phong voi tau cong,toi khong DCS CHXHCN-VN va may ong tuong co biet nhuc hong??toi la ng.VN chinh toi con xau ho ma tai sao cac tuong khong thay nhu nhi??

13/06/2015 23:40

Hổ chó Minh

nơi gửi Thanh Hổ

vn la do ta ban cac chau hoi lam gi, bac khong ban thi lay vu khi dau ma danh cuop Mien Nam duoc. vay tu nay cac chau dung hoi Hoang Sa hay Truong Sa gi nua hĩ,

11/06/2015 10:40

Độc giả không muốn nêu tên


RFA đừng tỏ ra mình ngây thơ khi nói tới cái gọi là Quốc Hội VN.
Tôi đọc bản tin này vì tò mò có gi` mới chứ không để ý đến Quốc Hội VN.
Nếu RFA tiếp tục viết bài thế này thì chắc tôi cũng sẽ không để ý đến RFA nữa.

10/06/2015 22:01

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang