Quan chức ngành giao thông vận tải bị cấm chơi golf

Cách đây mấy ngày, tân bộ trưởng giao thông vận tải Đinh La Thăng ra chỉ thị yêu cầu các lãnh đạo của bộ không chơi golf, không tổ chức hoặc tham gia các giải thi đấu golf, để tập trung thời gian giải quyết công việc chuyên môn được giao. Quyết định này được đón nhận ra sao?
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2011.10.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
golf-ngoi-sao-chi-linh-hai-duong-305.jpg Sân golf Ngôi Sao Chí Linh - Hải Dương
Photo courtesy of vietcatholic.net

Muốn làm lãnh đạo thì đừng chơi golf

Đánh golf hay chơi golf là một môn thể thao có xuất xứ từ các nước Âu Mỹ, trước đây được dành cho giới thượng lưu, giàu có, quyền chức; từ hàng chục năm nay, golf trở nên thịnh hành ở Việt Nam, thu hút mọi giới, mọi lứa tuổi và được xem là mốt mới, thời thượng, một thú tiêu khiển dành cho người sang trọng, lắm tiền.

Chi phí, dụng cụ chơi golf rất đắt tiền, vì thế dễ nẩy sinh hành vi hối lộ, tham nhũng một khi quan chức đâm nghiện đánh golf.

Theo báo chí thì chẳng mấy chốc, dường như sân golf mọc lên như nấm khắp mọi miền, hàng chục ngàn hecta đất nông nghiệp phì nhiêu, màu mỡ cũng nhanh chóng biến thành sân golf, vì đó là nguồn lợi tức khổng lồ thu về, nhờ lượng du khách quốc tế đổ vào Việt Nam ồ ạt, mà phần lớn đều thích chơi golf.

Ngoài việc biến ruộng đồng thành sân golf, người ta còn hoảng hốt khi nghe tin nhà nước tính cho xây dựng sân golf trong sân bay quốc tế, trong khi trên 8 triệu người dân Saigon chỉ có được phi cảng quốc tế Tân Sơn Nhất, còn Hà Nội với 6 triệu dân, chưa kể tới hơn 20 triệu dân của toàn vùng đồng bằng Bắc Bộ, mà chỉ có một sân bay Nội Bài.

dinh-la-thang-250.jpg
Bộ trưởng Đinh La Thăng ra quyết định cách chức ngay tại công trường - Ảnh PLO. Nguồn www.nld.com.vn.
Vẫn theo các báo thì, sở dĩ bộ trưởng giao thông vận tải Đinh La Thăng ra lệnh cấm các viên chức lãnh đạo bộ chơi golf trong ngày làm việc cũng như ngày nghỉ, vì nạn ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông ngày càng nghiêm trọng, chưa có lối thoát trong nhiều năm tới, thì ngày càng có nhiều quan chức bộ giao thông vận tải mê chơi golf, bỏ quên nhiệm vụ chính trị được giao, tắc trách trong công việc chăm lo cho cuộc sống và bảo vệ sinh mạng dân chúng.

Ông La Đình Thăng còn quả quyết với các thuộc cấp là nếu muốn chơi golf thì đừng làm lãnh đạo.

Ngoài chuyện giao thông, công chánh vướng lầm lỗi, còn bao nhiêu vụ tai tiếng khác lâu nay mà bộ do ông Thăng quản lý và điều hành còn chưa giải tỏa xong như vụ án đóng tầu Vinashin, cá cược tại PMU 18, đường giây hối lộ CPI, xây xa lộ Đông Tây, sập đường dẫn Cầu Cần Thơ…

Mới đây, ông bộ trưởng Thăng cũng đã cách chức ngay tại công trình ông Đặng Hồng Cương, Trưởng ban quản lý dự án xây dựng nhà ga hành khách, sân bay quốc tế Đà Nẵng, vì chậm trễ hơn một năm trong tiến độ thi công.

Vi phạm tự do cá nhân

Theo VN Express thì có rất nhiều người đồng tình với sáng kiến, ủng hộ cung cách, tác phong làm việc của tân bộ trưởng giao thông vận tải Đinh La Thăng, tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng cấm chơi golf là vi phạm quyền tự do cá nhân.

Ông Trần Chiến Thắng, chủ tịch hội golf Hà Nội nguyên là thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ủng hộ quyết định của bộ trưởng Đinh La Thăng, hãy để ông Thăng bắt tay vào công việc, những động thái ban đầu như vậy là tốt.

Ông Lê Hồng Sơn Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đánh giá chỉ thị của bộ trưởng Thăng là sai thẩm quyền.

Vì là quyền tự do của con người. Pháp luật có cấm đâu mà ông bộ trưởng lại cấm.

TS Nguyễn Đình Lộc

Góp ý về việc ông Bộ trưởng Giao thông, Vận tải cấm lãnh đạo của bộ chơi golf, tiến sĩ Nguyễn Đình Lộc, cựu Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam nhấn mạnh:

“Cái này người ta đã phản ứng rầm rầm rồi, báo chí đã lên tiếng phê phán rồi, chuyện ấy quá lộ liễu, ông ấy hơi hăng hái tí thôi, có gì đâu, việc ấy không nên làm, vì là quyền tự do của con người. Pháp luật có cấm đâu mà ông bộ trưởng lại cấm, tôi không muốn đi sâu vào chuyện này đâu, quá rõ ràng rồi, không nên khai thác chuyện này , người ta cười đấy, nói chuyện gì đích đáng…”

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng quốc hội nói lên quan điểm của mình:

“Đó là câu chuyện mang tính tầm phào thôi, không có giá trị gì cả, vừa qua ông bộ trưởng Đinh La Thăng cũng vô phi trường Đà Nẵng ra lệnh cách chức, thay đổi một người, rồi cũng nói là đi xe bus này kia, thì hình như ông này đang muốn diễn trò gì đó, chưa rõ. Tôi thấy hơi buồn cười, vì một ông bộ trưởng cần phải có những quyết sách đúng đắn, có đường lối, chiến thuật, chiến lược dài hạn, để giải quyết những vấn đề lớn, chứ không phải đi vào chuyện chơi Golf, làm chuyện đó, người ta gọi là diễn trò cười.”

golf-long-thanh-dong-nai-250.jpg
Sân golf Long Thành Đồng Nai. Photo courtesy of vietcatholic.net.
Ông Tạo, một doanh nhân ở Saigon thích chơi Golf cho rằng không thể gán khuyết điểm cho một thể loại hay môn chơi nào mà nên nhìn kỷ vào thực chất của vấn đề trước khi đánh giá:

“Ý kiến đó rất buồn cười, đó có thể là chuyện cá nhân nhưng bị bác rồi, nhiều người không đồng tình với ông bộ trưởng, trên đời này, cấp lãnh đạo là có đủ thứ chuyện, nếu đỗ thừa hết cho Golf thì báo nói là có thiên lệch, không có gì là chắc chắn hết. Mình nghĩ nếu là ăn cắp giờ của nhà nước thì đủ thứ trò, chứ không phải là golf, phải chấn chỉnh lại để mấy ông lớn đừng ăn cắp giờ nhà nước, cái đó mới đúng.”

Về phía dư luận, nhất là giới lao động thì cho rằng golf là môn thể thao cao cấp, thuở trước được dành cho giai cấp quý tộc, chưa thật phù hợp với cán bộ, công chức của Việt Nam lúc này. Cũng có người xem đây là thú tiêu khiển xa xỉ chỉ dành cho giới lắm bạc nhiều tiền, thừa thải tài chánh, rổi rảnh, quan chức nhà nước có thu nhập thấp thì làm sao có đủ tiền bạc để chơi Golf? Phải chăng các quan chức nhà nước được các đại gia hoặc chủ doanh nghiệp bao chi phí, vì có những chuyện không bàn được ở công sở thì mang ra tính toán với nhau ngoài sân Golf.

Người dân tay làm hàm nhai thì có suy nghĩ thật đơn giản, cái đẹp, cái tốt, cái hay sẽ trường tồn và phát triển, cái xấu, cái dở, cái hại sẽ bị xóa bỏ và bài trừ và trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước hiện giờ, quan chức nhà nước cần phải nêu gương trong sạch, dành khả năng, thiện chí, sáng kiến và công sức, hầu hoàn thành trách nhiệm đối với dân, với nước.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
23/10/2011 10:02

chúng tôi ủng hộ bộ trưởng Thăng vì những việc ông ấy ngăn chặn là yếu tố cấu thành tội tham nhũng của các quan chức hiện nay.những kẽ đang nhạo báng ông thăng bất kể đó là ai, quan chức gì ? thì ngươi dân v n chúng tôi coi họ là ( 1% )như nướ mỹ hiện nay

Xem toàn trang