Diễn biến phiên xử vụ “Công Án Bia Sơn”

Phiên tòa kéo dài từ ngày 28 tháng giêng đến hôm qua 1 tháng hai, xử 22 người trong vụ án Hội đồng Công Luật Bia Án Bia Sơn tại Phú Yên kết thúc mọi phần thủ tục và tranh tụng trước tòa, rồi phía Viện Kiểm sát đề nghị mức án đối với các bị cáo.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2013-02-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các bị cáo trong phiên xử vụ án Hội đồng Công Luật Bia Án Bia Sơn tại Phú Yên.
Các bị cáo trong phiên xử vụ án Hội đồng Công Luật Bia Án Bia Sơn tại Phú Yên.
Photo courtesy of Dân Làm Báo

Một người tham dự phiên xử từ đầu đến ngày hôm qua, không muốn nêu danh, tường thuật lại những diễn biến mà người này theo dõi được trong 5 ngày xử án. Trước hết người này cho biết những mức án mà phía Viện Kiểm sát đề nghị.

Người dự tòa: Ông Phan Văn Thu tù chung thân, còn những bác lớn tuổi theo ông trước đây theo khung chênh lệch từ 13 đến 20 năm, như ông Vương Tấn Sơn, Lê Huy Lộc từ 19 đến 20 năm; và thấp xuống từ 16-17 năm, 13-14 năm cho những thanh niên trẻ.
Gia Minh: Các luật sư bào chữa có đưa ra những lập luận gì để bào chữa cho những người đó không?

Người dự tòa: Trong quá trình xét xử, sự bào chữa của luật sư rất ít, chỉ có hỏi một hai câu. Theo tôi thấy mang tính chất bào chữa ít lắm, không tích cực trong bào chữa. Sau khi Viện Kiểm sát đưa ra mức án, các luật sư đưa ra một số tình tiết để giảm nhẹ thôi. Không có bào chữa, mà chấp nhận tội danh đó là âm mưu lật đổ; nhưng do tính chất tôn giáo, và một số mê muội, chưa nhận thức rõ để làm tình tiết giảm nhẹ. Còn tội danh vẫn là ‘âm mưu lật đổ chính quyền’ theo điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Gia Minh: Bản thân những người bị buộc tội, trước tòa họ có được phát biểu gì không?

Ông Phan Văn Thu, tức Trần Công, một thành viên xây dựng khu du lịch sinh thái Núi Đá Bia tại ngoại ô thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, bị công an bắt hôm 5/2/2012. File photo.
Ông Phan Văn Thu, tức Trần Công, một thành viên xây dựng khu du lịch sinh thái Núi Đá Bia tại ngoại ô thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, bị công an bắt hôm 5/2/2012. File photo. File photo.
Người dự tòa: Vẫn đảm bảo được quyền và nghĩa vụ trước tòa là họ được tự bào chữa cho họ sau phần Viện Kiểm sát đưa ra, và họ được nói lời sau cùng. Trong tinh thần một tôn giáo, họ rất hiền lành, không có kháng cự gì hết.

Nói chung, trong kinh họ thuyết đầu tiên chỉ là một tôn giáo đơn thuần. Sau đó xuất hiện Bộ Sấm Nguyễn Bỉnh Khiêm nên họ vô tình bình luận, bàn luận Bộ Sấm đó. Có những vấn đề đụng đến chính trị, nhưng trên tinh thần dựa theo Sách Nguyễn Bỉnh Khiêm. Họ khẳng định việc họ bị như hôm nay là do Bộ Sấm Nguyễn Bỉnh Khiêm mà ra. Nếu nói họ làm chính trị thì đó là chính trị thiên mệnh chứ không phải chính trị nhân mệnh. Họ là những người diễn giải, diễn bày Bộ Sấm Nguyễn Bỉnh Khiêm. Tất cả những từ ngữ mà phía chính quyền gọi họ ‘phản động’ chính là những từ ngữ trong Bộ Sấm Nguyễn Bỉnh Khiêm mà ra.

Gia Minh: Chứ họ không phản bác lại tội ghép cho họ là ‘âm mưu lật đổ chính quyền’?

Người dự tòa: Đầu tiên một số người khẳng định tại tòa, họ cương quyết họ không có âm mưu lật đổ chính quyền, vì bản chất hoạt động của họ không có tính chất đó. Tất cả đều thể hiện ra họ là những con người rất trung thực trước tòa. Họ khai báo không có điều gì đụng đến chính trị cả, động cơ từ đầu vào làm thuê làm mướn; sau đó nghe ông Phan Văn Thu thuyết giảng rất hay về đạo lý làm người. Họ cũng là những người chân tu, có gốc tu sẵn nên khi nghe Phật Pháp từ một con người như vậy nên họ thích nghe.

Đầu tiên một số người khẳng định tại tòa, họ cương quyết họ không có âm mưu lật đổ chính quyền, vì bản chất hoạt động của họ không có tính chất đó. Sau đó nghe ông Phan Văn Thu thuyết giảng rất hay về đạo lý làm người.

Người dự tòa

Chủ trương của họ cũng là ‘tiền sinh thái, hậu tổ đình’. Xây dựng một khu sinh thái đó cho tất cả mọi người. Ông Phan Văn Thu có nói là không làm gì nguy hại đến cho ai cả. Khu sinh thái đem lại giải trí, vui chơi cho mọi người trong cảnh đẹp đó. Ông cũng thành khẩn trước tòa: nếu tòa thương phần nào thì thương, chứ ông không có việc làm chính trị nào hết.

Nói chung là một phiên tòa rất cảm động, đượm màu tôn giáo. Ai cũng nói về Phật Pháp, từ nhỏ đi tu, xuất gia vào chùa. Tất cả chỉ là Phật Pháp, chỉ có một số từ đụng đến chính trị là những từ mà họ luận trong Bộ Sấm Nguyễn Bỉnh Khiêm; ví dụ như Đại Nam Kinh Châu, Cửu Quốc Trùng Chính.

Phía chính quyền nói Đại Nam Kinh Châu là nước mà những người này muốn thành lập; những người đó thì nói ‘Đại Nam Kinh Châu’ trong Sấm Nguyễn Bỉnh Khiêm nói đến một nước Việt Nam sau này tốt đẹp hơn chứ không có gì lật đổ cả. Bản thân họ không có chuẩn bị cho một địa điểm, căn cứ, không có vũ khí. Họ chỉ vô tình bàn luận mà phải dính vào tội phải ra tòa như vậy.

Gia Minh: Phía luật sư có nói, trong trại có người khai rằng ông Phan Văn Thu có hứa trong năm 2013 này nếu thành công sẽ thưởng trâu vàng, bổng lộc; thì trước tòa họ có nói lại những điều đó thế nào không?

Người dự tòa: Phần này thì ‘con trâu’ là biểu tượng thưởng cho người nào có công.Tình cờ có người mua hay đặt đâu đó một số trâu vàng giá trị mỗi con là 700 ngàn đem về tặng cho ông Phan Văn Thu. Ông này mới lấy ra làm quà tặng cho những người nhiệt tình đóng góp vào công cuộc xây dựng khu sinh thái Đá Bia đó.

Việc thưởng đó là nhằm cổ vũ động viên tinh thần để mọi người làm việc. Theo luật nhân quả thì mình bỏ ra công sức bao nhiêu mình sẽ thu vào bấy nhiêu chứ không có gì mình trồng lên mà không hái quả được. Bây giờ cố gắng làm cho tất cả mọi người thì sau này mình cũng được sung sướng, vì bớt khổ thì được sướng vậy đó.

Gia Minh: Cám ơn.

Theo dòng thời sự:

Ý kiến (7)
Share

An Huynh

nơi gửi Seattle

Ba mươi.
Ba mươi tết đến giặc về đây,
Dân thường trói quặc giết thẳng tay.
Mồ chôn tập thể đầy Thiên Mụ,
Mậu thân tan tóc góa phụ đầy.
***
Ba mươi cây số trạm dọc ngang,
Du kích, công an lũ ngan tàng.
Đuổi tìm đậu, bắp anh tôi gặt,
Chúng cướp chia về với tham quan.
***
Ba mươi năm nữa kiếp gian nan,
Quẩy thúng chợ chiều mẹ bán hàng.
Mấy tên quan thuế tung đạp đổ,
Nói rằng: “Mẹ bán chẳng thuế quan!”
***
Tàu hàng về bến kịp tối nay,
Sân ga tĩnh lặng tựa mọi ngày.
Ngờ đâu gạo lúa tuôn lấy hết,
Xơ xác nay về chị trắng tay.
****
Ba mươi đêm tối, tiễn hôm nay,
Rút ruột đưa con vượt biển này.
Sóng gió hiểm dữ trong gan tất,
Vẫn muốn con xa xứ tù đầy.
***
Ba ngàn cây số nước Việt nam,
Đau thương tan tóc cảnh điêu tàn.
Chổ người cướp đất, nơi tham nhũng.
Còn quân Cộng sản Còn trái ngang.

An Huynh
Seattle Spring 2012

04/02/2013 13:48

Vũ Lương Nhật

nơi gửi Thuỵ Sĩ

Qúi báo hãy suy nghĩ về chữ DÂN TRÍ ở VN sẽ hiểu cái nguy hại của những trò nhảm nhí Sấm ... Ơ VN , bất cứ ai nếu không sợ tù tội có thể bỏ tiền ra mướn khoảng 100 người + thêm tí chút kỹ thuật sẽ tạo được ngay cái trò ở nhà thờ X , ở góc đường Y, ở ngôi chùa Z có cả đám đông thấy sự lạ ( chúa khóc ra máu, Phật buồn nhắm mắt, gốc cây bị chặt chẩy ra máu..v..v. ) chỉ cần 10 người nói rồi 10 người khác nói chính mắt thấy ở nơi khác... và 1 ngày là cả Saigon hay ít nhất vài quận đều xôn xao, kẹt xe ..v..v,... Day là ý nghĩa của dân trí vậy ! hay chỉ cần nói một Ngân hàng XYZ bị xụp đổ là loạn ngay !!

VLN

04/02/2013 03:38

ong chin don co

nơi gửi usa

Xu phat dung va phuc chua?neu ngay nao do quoc giau dan manh thi khong con nhung phien toa nhu the nay dung khong?tai sao chung ta khong ung ho nguoi vietnam cung co phat trien thay vi cu dau tranh nhu the nay chi co hai cho dat nuoc va loi cho nhung the luc ben ngoai?chanh kien tuy co khac nhung giup cho to quoc do moi la cai dich cua nguoi vietnam,tai sao phai lat do nguoi cong san thi nuoc vietnam moi tien bo duoc trong khi nguoi cong san trivi bao nam nay nuoc nha doc lap va dang tren duong di len dan chu doc lap,tai sao khong khiem ton de cho nguoi ta thanh cong?danh pha hoai thi chi co dan kho vi tu day, nguoiyeu nuoc thuc su khong hanh dong nhu vayma chi co quan phiet thoi.

03/02/2013 18:22

matnuoc

nơi gửi GERMANY

Bon CSVN ngu dan...Bat nguoi dan Viet nhu
di cho mua ca.!!!
Hay tieu diet Bon ac on CSVN ngu dan,bat nguoi dan va cuop cua kg nuong tay...

03/02/2013 16:02

TOI DO DAN TOI

nơi gửi PHU YEN

Dang csvn!ngay cang don dan ta vao duong cung !!dao chinh la co ban cua tam!tam thuc!tam duc!chinh nho dao ma con nguoi duoc ton tai cho den ngay hom nay!su vi dieu cua no nam trong muon loai!bao trum ca van vat!nhung!lu csvn!lu cam thu ac doc ket an 22 nguoi phat tu"CONG AN BIA SON"chung nghi rang co the bit mat!bit tai!bit mieng cong luan trong va nuoc duoc hay sao???!!that la hen ha!do ban!gian tra doi trang,thay den cua lu cuop vo nhan tinh nay se bi trung tri mot cach thich dang!do la dieu chac'chan'!!!!nhan dan vn da chiu nhieu thong kho 38 nam qua boi dcsvn tan bao nay!!!ai con nhan thuc duoc hay ly khai khoi DANG CUOP NAY DE DUOC TON TAI!!!DAY LA LOI CANH BAO SAU CUNG CUA TOAN THE NDVN!!!

03/02/2013 14:55

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang