Quốc hội ‘của dân’ nhưng đại đa số đại biểu là đảng viên Cộng Sản!

Cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV ở Việt Nam  diễn ra vào ngày 23 tháng 5 năm 2021 với  kết quả cho thấy chỉ có 14 người không phải là đảng viên Đảng Cộng Sản được bầu trong tổng số 499 đại biểu. Đây  là kỳ Quốc hội có số lượng thành viên “ngoài Đảng” ít nhất kể từ khi hình thành cho đến nay.
Trường Sơn
2021.06.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Quốc hội ‘của dân’ nhưng đại đa số đại biểu là đảng viên Cộng Sản! Hình minh hoạ. Người dân đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm 23/5/2021 ở Hà Nội
Reuters

Chuyện đại biểu Quốc hội cũng là đảng viên Đảng Cộng Sản vốn đã trở thành chuyện đương nhiên trong nền chính trị Việt Nam ở những thập kỷ gần đây, do những nỗ lực kiểm soát, thanh lọc, và tuyên truyền của đảng cầm quyền.

Dù trên thực tế, Đảng Cộng Sản đã hoàn toàn khống chế được mọi mặt của đời sống chính trị, nhưng họ đang ngày càng chú trọng vào các kỳ bầu cử Quốc hội.

Quốc hội đã từng đa nguyên đa đảng

Đảng Cộng Sản tuyên truyền rằng Quốc hội ngày nay là sự kế thừa chính thống của Quốc hội khóa đầu tiên, vốn được thành lập năm 1946 dưới thời nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Nhưng điều mà Đảng Cộng Sản cố tình không đề cập, đó là Quốc hội bây giờ và Quốc hội thời đó khác nhau rất xa.

Quốc hội năm 1946 có tổng cộng 403 đại biểu, với sự đa dạng về quan điểm và đảng phái chính trị. Mặt trận Việt Minh, một tổ chức do Đảng Cộng Sản kiểm soát, chỉ chiếm 36 phần trăm số ghế, số còn lại được chia cho các đảng phái khác. Đặc biệt, số đại biểu độc lập, không thuộc đảng chính trị nào, chiếm đến 43 phần trăm số ghế.

Trong khi hiện nay Đảng Cộng Sản không cho phép bất cứ một đảng phái chính trị nào ngoài họ được hoạt động, và đại biểu độc lập hầu như không tồn tại.

Ngoài ra, sự hiện diện của những đại biểu “ngoài Đảng” (không phải đảng viên đảng Cộng Sản), thì vốn dĩ được thừa nhận rộng rãi là để quốc hội trông có vẻ dân chủ chứ không hề có bất cứ dấu ấn nào khác.

000_1A74CT.jpg
Hình minh hoạ. Quốc hội Việt Nam họp ở Hà Nội hôm 22/10/2018. AFP

Sử gia Dương Trung Quốc, trong lần phát biểu cuối cùng trên tư cách là một đại biểu quốc hội, nói về sự khác biệt giữa hai phiên bản quốc hội:

“Quốc hội khoá một được thành lập sau một cuộc tổng tuyển cử đầu tiền ở một nước cựu thuộc địa, phong kiến. Chúng ta đã áp dụng những giá trị hiện đại nhất. Khi đó, Quốc hội đã có một tập quán cực kỳ quan trọng, là để cho dân tiếp cận với hoạt động của Quốc hội.”

Ông Dương Trung Quốc sau đó nói về Quốc hội ngày nay với vẻ đáng tiếc rằng “ngày nay chúng ta có cả một cái toà nhà Quốc hội hoành tráng, nhưng lại vắng bóng người dân”.

Vốn được biết đến với các phát biểu thâm thuý, bao hàm nhiều ẩn ý, hẳn câu nói “vắng bóng người dân” mà ông Dương Trung Quốc sử dụng có nhiều ý nghĩa hơn là chỉ sự thiếu hiện diện của người dân ở toà nhà quốc hội.

Những nỗ lực đa dạng hoá quốc hội bất thành

Kể từ khi hai đảng Dân Chủ và Xã Hội tuyên bố giải thể vào năm 1988, Quốc hội Việt Nam đã không còn sự đa dạng về chủ thuyết và đảng phái chính trị.

Thay vào đó, Đảng Cộng Sản không những độc tôn chiếm trọn hầu hết số ghế, mà còn định đoạt những ai được phép trở thành đại biểu Quốc hội thông qua các hình thức thanh lọc tinh vi.

Tuy nhiên, kỳ bầu cử Quốc hội khoá XIV năm 2016 chứng kiến làn sóng tự ứng cử sôi nổi với hàng chục ứng cử viên độc lập đăng ký tham gia.

Sự hiện diện của các ứng cử viên tự do không chịu chi phối bởi Đảng Cộng Sản đã thổi một làn gió mới vào các cuộc thảo luận xung quanh vấn đề bầu cử, và tạo ra sự thách thức đối với truyền thống “đảng cử dân bầu” vốn tồn tại đã lâu.

Nhưng đây cũng là lúc mà bộ máy Nhà nước thể hiện được sự tinh vi của nó, với ma trận luật lệ, cách sắp xếp, và lối thực hành được một tay đạo diễn bởi Mặt trận Tổ quốc, một tổ chức của Đảng Cộng Sản.

Điển hình nhất là các vòng hiệp thương, nơi các ứng viên phải vượt qua sự bỏ phiếu tín nhiệm bởi đại diện của cử tri nơi mình sinh sống. Điểm đáng chú ý là những vị đại diện này lại được chọn bởi Mặt trận Tổ quốc, chứ không phải cứ là cử tri của địa phương thì được tham gia.

Kết quả là không một ứng viên tự do nào ngoài diện cơ cấu vượt qua được ba vòng hiệp thương, đồng nghĩa với việc không thể trở thành ứng viên trong kỳ bầu cử.

000_9H7LE.jpg
Hình minh hoạ. TS Nguyễn Quang A, một ứng viên tự do trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2016 bị loại ở vòng hiệp thương. AFP

Quốc hội ngày càng một màu

Kỳ bầu cử Quốc hội khóa XV năm 2021 chứng kiến một hình thức kiểm duyệt ứng viên mới thô bạo hơn, khi chính quyền ngăn chặn người dân tham gia vào cuộc bầu cử ở ngay giai đoạn đăng ký.

Tổ chức Ân xá Quốc tế, một tổ chức nhân quyền có trụ sở chính tại Anh Quốc, đã ra một thông cáo báo chí trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội, trong đó tố cáo Nhà nước Việt Nam mở chiến dịch đàn áp những ứng viên độc lập và những người chỉ trích.

Cũng theo tổ chức này thì có ít nhất hai ứng cử viên độc lập bị bắt và khởi tố dưới tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước”, và nhiều người khác cũng đã bị sách nhiễu bởi công an, tất cả đều liên quan đến vấn đề bầu cử.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Nhà nước lại trấn áp người dân và ngăn cản họ tham gia vào quá trình bầu cử, trong khi đã có sẵn các công cụ khác để loại bỏ các ứng viên mà nhà nước không muốn?

Bình luận về vấn đề này, bà Đặng Bích Phượng, một người từng tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội năm 2016, nói:

“Họ bối rối khi nhận thấy người dân bắt đầu dám thể hiện quan điểm và thực hành quyền của mình, cho nên họ tìm cách dẹp bằng cách trấn áp. Đặc biệt, nếu những người tự ứng cử lại là những người bất đồng chính kiến, thì họ lo ngại rằng việc này sẽ trở thành tiền lệ cho nên họ sẽ dập tắt bằng mọi cách”.

Hệ quả của chiến dịch trấn áp do công an thực hiện là chỉ có chín người tự ứng cử trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa rồi, trong đó thì chỉ có duy nhất một người không phải là đảng viên Đảng Cộng Sản.

Và theo như kết quả mới được công bố, kỳ Quốc hội tới sẽ có số lượng đại biểu “ngoài Đảng” ít nhất trong lịch sử của cơ quan lập pháp này, đặc biệt là sự vắng bóng của đại biểu vừa không phải là Đảng viên vừa tự ứng cử.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Người Quan Sát
14/06/2021 14:22

Tiêu đề quá hay, quá đúng . Ngắn gọn không cần nói nhiều , nhưng cả trong và ngoài nước đều thấy ĐÚNG KHÔNG CẦN CHỈNH !!!
Cũng như đảng csVN và nhà nước csVN bô bô :đất đai thuộc về sở hữu toàn dân . Toàn là "Chính Trị Phải Đạo " , political correctness , nghe thật sướng lỗ nhĩ .... nhưng thực tế chỉ thấy Dân Oan Khiếu Kiện đông như quân Nguyên !!!

Nào là Dương Nội , Tiên Lãng .... Thủ Thiêm , Lộc Hưng , nổi cộm là Đồng Tâm với 3000 cảnh sát cơ động trang bị tận răng , nởa đêm , giờ tí , canh ba ập vào tấn công dân Đồng Tâm , ta chết 3 , địch chết 1 . Địch đây là ông cụ già 60 tuổi đảng , từng bị đánh què chân năm trước !
Cũng chỉ tại :
Quốc hội ‘của dân’ nhưng đại đa số đại biểu là đảng viên Cộng Sản!

Anonymous
14/06/2021 17:34

Chứng tỏ sự thoái hóa diễn ra ngày càng trầm trọng và sự sợ hãi đã và đang lên đến cao trào! Cùng tất biến! Ngòi lửa chỉ chực chờ bùng phát, vì không có một cơ chế nào để xả áp lực đang dồn nén xã hội.

Anonymous
15/06/2021 05:15

Chỉ có những người trong nước và người hải ngoại sinh sau năm 1975 chưa từng sống với cộng sản và hiểu cộng sản gian manh, quỷ quyệt như thế nào nên họ dễ bị cộng sản dùng những lời tuyên truyền “ ngọt mật chết ruồi “ như “ lòng yêu nước, yêu dân tộc, xây dựng một xã hội công bằng, thiên đường xã hội chủ nghĩa,v.v.” dụ dỗ theo cộng sản. Năm 1954, hơn một triệu người miền Bắc đi cư vào miền Nam, mặc dù cộng sản đã dùng mọi thủ đoạn ngăn chặn, cản trở cuộc đi cư này. Rồi năm 1975, mấy triệu dân Việt “ hiểu, biết “ cộng sản, một lần nữa liều chết vượt qua Campuchia để tới Thái Lan, vượt biển trên những con tàu nhỏ, mong manh đi tìm TỰ DO cho dù bị cộng sản bắt bớ, bỏ tù. Riêng tôi, bài học năm 1975 sẽ không bao giờ quên và tôi phải CHỐNG cộng sản, độc tài để mong mọi người trên thế giới có cuộc sống tốt đẹp hơn !!

Anonymous
15/06/2021 05:29

"Quốc hội VN" được "bầu cử", theo sau mỗi kỳ đại hội của ĐCSVN, thực chất cũng chỉ là một thứ "đảng hội", tốn rất nhuều tiền bạc của nhân dân VN, mang ra trình diễn nhằm lừa bịp nhân dân VN.
Quốc hội VN hiện nay khác Quốc hội trước đây.
Chỉ từ năm 1980, sau khi đã thống nhất đất nước, không cần phải lừa bịp nhân dân để tập hợp lực lượng chống Phàp, chống Mỹ, đối tượng mà đảng CSVN xác định nay phải "chiến thắng" chỉ còn là nhân dân VN, chỉ khi đó, Đảng CSVN mới "hiến định" vào trong Hiến pháp Điều 4, cho phép Đảng được độc quyền thống trị nhân dân VN.

Trong "Quốc hội VN" đảng viên CSVN chiếm đại đa số ghế là đúng... "Hiến pháp VN" - thứ b"hiến pháp" của băng đảng lưu manh bịp bợm.
Hiến pháp ô nhục!

Sơn Trung
15/06/2021 22:20

Phần âm thanh hình như chỉ nghe bên trái, bên phải không nghe được.