Quốc hội chất vấn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Sáng 25/11 Quốc hội Việt Nam đã mở phiên chất vấn người đứng đầu chính phủ là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sau khi nghe ông đọc bài báo cáo các việc mà chính phủ đã thực hiện trong thời gian vừa qua.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011.11.25
BAC01451-305.jpg Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng 25/11.
Courtesy chinhphu.vn

Liên quan an ninh quốc gia

Trong báo cáo giải trình của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tập trung vào các vấn đề kinh tế xã hội trong đó chú trọng tới ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các hoạt động sản xuất kinh doanh. Về tái cấu trúc kinh tế Thủ tướng đã nhấn mạnh tới đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, cũng như cơ cấu lại hệ thống ngân hàng thương mại.

Riêng về nông nghiệp và nông thôn Thủ tướng cho biết một số chủ trương chính sách của chính phủ đang được triển khai trong đó có việc chú ý đầu tư cho nông thôn qua ngân sách nhà nước. Hỗ trợ tín dụng cho người nông dân. Tuy nhiên theo ông thì vẫn còn nhiều thiếu sót trong quản lý và điều hành chính sách này.

Về các bức xúc trong xã hội Thủ tướng chú ý tới tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông. Vấn đề công ăn việc làm cho người lao động, và cuối cùng là xóa đói giảm nghèo.

Sau bài giải trình có 22 đại biểu đã đọc chất vấn Thủ tướng trước quốc hội về các vấn đề lớn của đất nước hiện nay.

Hơn 50 câu hỏi quan trọng có liên quan đến an ninh quốc gia, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Thái độ của nhà nước ra sao đối với những biểu hiện của người dân trước việc biểu tỏ lòng yêu nước. Tại sao phải ban hành luật biểu tình trong lúc này và trách nhiệm của nhà nước trước vần đề khai thác tài nguyên trên nhiều tỉnh đã đến mức báo động.Đại Biểu Lê Bộ Lĩnh thuộc đơn vị An Giang mở đầu cuộc chất vấn với câu hỏi được xem là quan trọng nhất có nội dung về chủ quyền an ninh quốc gia. Ông Lê Bộ Lĩnh đặt câu hỏi hướng giải pháp cụ thể mà chính phủ sẽ thực hiện trong thời gian tới như thế nào để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam. Đại biểu Lê Bộ Lĩnh cũng nêu câu hỏi chủ trương của chính phủ đối với những biểu hiện yêu nước của người dân trước các thế lực bên ngoài vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam như thế nào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời chi tiết về hai câu hỏi này trong suốt buổi sáng của phiên chất vấn. Về chủ quyền quốc gia ông nhấn mạnh:

“Chủ trương của chúng ta là nghiêm túc thực hiện luật biển, nghiêm túc thực hiện tuyên bố ứng xử của các bên liên quan đến biển Đông gọi tắt là DOC và các thỏa thuận mới đây mà chúng ta mới ký kết giữa Việt Nam và Trung Quốc. Cụ thể là chúng ta yêu cầu các bên giữ nguyên trạng không làm phức tạp thêm có ảnh hưởng đến hòa bình ổn định ở khu vực này.” (*)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trình bày những việc mà chính phủ đã và sẽ tiếp tục làm có liên quan đến các vấn đề khai thác tài nguyên quốc gia hiện đang bị nhiều tỉnh vi phạm.

(*) Trích Cổng thông tin Chính phủ.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
26/11/2011 05:34

11/2011 -01/1974 = 37 năm 10 tháng mà bây giờ ông 3D mới tố cáo TQ đánh chiếm HS và sự "chém gió"lần này đã trúng nhiều mục tiêu một lúc : 1-Phải chăng muốn đề cao tinh thần yêu nước của CQ VNCH("Gà cùng một Mẹ")để rồi dẫn tới "hòa giải hòa hợp DT"chăng?! 2-"Vừa đấm vừa xoa"("các bên liên quan hãy giữ nguyên trạng...")ý nói TQ đã chiếm được những đảo nào của VN thì coi như là của TQ không phải trả lại. 3-Coi như đã hay mặt cho những người Dân VN BT chống TQ XL HS-TS thì đi BT làm gì nữa cho thừa ?! 4-Mới chỉ tố cáo TQ XL HS 1974 thế còn TS 1988( mà TQ cướp trên tay Bộ đội VNCS"quân ta đánh quân mình")đâu không thấy nhắc-phải chăng tránh né để không làm sứt mẻ tình hữu nghị giữa hai Đặng XHCN anh em 5-"bán cái" Luât BT sang cho BCA nhằm hù dọa hay trấn an người BT để hạn chế người BT hay"câu thêm giờ"?!

Anonymous
09/12/2011 22:34

Thu tuong Nguyen Tan Dung da tuyen bo Trung Quoc da dung vu trang de chiem Hoang Sa va Truong Sa ,toi hoan toan dong y va mong TT can the hien hon nua qua cac sua doi hien phap hien nay vi co sua doi thi nguoi dan cang tin tuong vao cac hanh dong va loi noi cua ong hon ,nhat la dieu gi can thay doi ong cung nen manh dang vi day la van mang cua dat nuoc ,ten cua ong se duoc tieng khen ,con chau ong se khong tui nhuc khi trong lich su hien dai lai co ten cha la mot nguoi ban nuoc ,chuc ong thuc su la mot vi thu tuong gioi trong boi canh ngay nay giua mat nuoc va giu nuoc

Anonymous
26/11/2011 16:26

Toi rat vui ve va sung suong khi nghe TT Nguyen Tan Dung nguoi lanh dao dau tien da noi len nhung gi ma` nguoi VN trong cung nhu hai ngoai mong doi tu lau van de Trung Quoc va Viet Nam van de lanh tho cung nhu lanh hai va dac biet nhat TT da dung tu (Viet Nam Cong Hoa)Toi rat vui mung cua mua le Ta On 2011

Anonymous
25/11/2011 15:44

Ủng hộ Thủ Tướng VN trong những lòi được QH chất vấn. TT đã không còn là TT ngày xưa nữa! Nay đã và đang đứng về nhân dân và quân đội đòi giấy lên phong trào đòi quần đảo TS mà TQ đã cưỡng chiếm năm 1974 từ tay của chính quyền Saigon xưa. Dù chính quyền nào đi chăng nữa VN vẫn là VN không bao giờ thay đổi . TT nên thực hiện toàn dân toàn quân ta có một hội nghị như HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG thời Nhà Trần đánh đuổi quân Nguyên vậy! Luật Biểu Tình cần phát huy đẻ người dân ý thức trách nhiệm bảo vệ quyền lợi của tập thể và nước nhà. Luật đưa ra đương nhiên có tổ chức đàng hoàng.Không thể phát biểu như ông NGHỊ DỎM là Phước! Chính phủ cần quy hoạch và có kế hoạch sao cho người dân có quyề tự do thậ sự. Tôi nhiệt liệt ủng hộ TT và QH.