Thủ tướng VN nêu lập trường về quan hệ Việt-Mỹ, Biển Đông và Ukraine

2022.05.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Thủ tướng VN nêu lập trường  về quan hệ Việt-Mỹ, Biển Đông và Ukraine Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính phát biểu tại CSIS
CSIS

Trong bài phát biểu dài khoảng 40 phút tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) vào chiều ngày 11/5 (giờ miền đông nước Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc đi nhắc nhiều lần lại rằng “lòng tin, chân thành và trách nhiệm” là chìa khoá để xây dựng mối quan hệ Việt - Mỹ và để giải quyết các vấn đề toàn cầu bao gồm đại dịch COVID-19 tranh chấp ở Biển Đông và cuộc chiến đang diễn ra ở Nga-Ukraine.

Tôn trọng hệ thống chính trị

“Trong trong ba thập kỷ sau khi bình thường hóa, chúng ta chứng kiến sự phát triển phi thường của mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Mối quan hệ đó đã nảy nở và đơm hoa kết trái, có thể nói là nhờ nỗ lực của cả hai bên, được vun đắp bằng sự chân thành, tin cậy và tinh thần trách nhiệm, sự thông cảm, chia sẻ và tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với lợi ích và mong muốn của hai đất nước, hai dân tộc và nhân dân.” - ông Chính mở đầu cho bài phát biểu.

Về quan hệ Việt - Mỹ, ông Chính cho biết cả hai nước đã vượt qua những khác biệt và đạt được những nguyên tắc nền tảng chung cho mối quan hệ này. Điều đó được đưa ra trong Tuyên bố về Tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ, nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào năm 2015. Tuyên bố nhấn mạnh việc tôn trọng  độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Theo ông Chính, Quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia được thể hiện trên lĩnh vực kinh tế, Hoa Kỳ là thị trường lớn thứ hai của Việt Nam. Năm ngoái, bất chấp khó khăn do COVID-19, kim gạch thương mại Việt - Mỹ vẫn đạt gần 112 tỷ đô la Mỹ, tăng gần 280 lần so với năm 1995, khi hai nước mới bắt đầu bình thường hoá quan hệ. 

Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng đề cập đến việc hai bên cần duy trì sự chân thành, tôn trọng và trách nhiệm trong việc giải quyết các vấn đề hậu chiến tranh, mà ông cho là có thể hàn gắn vết thương lòng cho nhân dân hai nước và là “cơ hội cho mối quan hệ giữa hai bên lên tầm cao mới”:

“Trong khi Việt Nam đang thực hiện các mục tiêu phát triển, thì hai nước đang đứng trước những cơ hội mới để nâng mối quan hệ này lên tầm cao hơn, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, giáo dục và đào tạo, chống biến đổi khí hậu và dịch bệnh và mối quan hệ giữa con người với con người.”

Giới chức Mỹ đã nhiều lần đề nghị phía Việt Nam đưa mối quan hệ từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược toàn diện nhưng Hà Nội vẫn chưa đồng ý. Trong khi đó, các quan chức ngoại giao của Việt Nam vẫn nói rằng quan hệ thực chất giữa hai nước cũng tương tự như đối tác chiến lược rồi, chỉ khác ở cái tên.

Tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông là trách nhiệm chung

Trong bài phát biểu của mình, ông Phạm Minh Chính cũng không quên đề cập đến vấn đề Biển Đông mà ông chia làm hai vấn đề chính bao gồm tranh chấp chủ quyền và tự do hàng hải và hàng không.

Biển Đông là vùng biển mà Trung Quốc đòi chủ quyền đến gần 90% diện tích và là nơi có nhiều căng thẳng trong thời gian gần đây giữa Trung Quốc và các nước láng giềng, bao gồm Việt Nam. Ông Chính tuyên bố về lập trường của Việt Nam trên Biển Đông rằng:

“Việt Nam không chọn phe nào cả, mà chọn sự công lý, công bằng và sự tốt đẹp. Dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.”

Chính vì lẽ đó, trong việc giải quyết các tranh chấp, xung đột ở khu vực, Việt Nam luôn tìm cách duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình bằng cách đối thoại, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982. Việt Nam ủng hộ sự hiệu quả và việc chấp hành đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (gọi tắt là DOC). 

Khi nói đến sự an toàn và an ninh của hàng hải và hàng không, ông Chính dẫn chứng rằng 60% thương mại hàng hải đi qua châu Á và Biển Đông, vì vậy, bảo vệ an toàn cho các tuyến hàng hải trọng yếu này là trách nhiệm của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Khẳng định lập trường về Ukraine

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề cập đến cuộc chiến Nga - Ukraine. Đây cũng là một khác biệt trong chính sách giữa Mỹ và Việt Nam. Trong khi Mỹ ủng hộ Ukraine, lên án Nga, Chính phủ Việt Nam duy trì lập trường trung lập, không lên án Nga, thể hiện qua hai lần bỏ phiếu trắng và một lần bỏ phiếu chống ở LHQ cho các nghị quyết lên án Nga xâm lược Ukraine.

“Liên quan đến vấn đề Ukraine. Việt Nam ủng hộ lập trường của Hoa Kỳ, sẵn sàng tham gia vào các nỗ lực và sáng kiến của cộng đồng quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đối thoại giữa các bên liên quan  để tìm kiếm giải pháp lâu dài, bền vững.

Việt Nam luôn nhất quán tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, cũng như lợi ích hợp pháp và giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực.”

Ông Chính đồng thời nhắc lại số tiền Việt Nam đã viện trợ nhân đạo 500.000 USD cho Ukraine được phía Việt Nam tuyên bố nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Fumio Kishida tới Hà Nội hồi tuần trước. 

Theo lịch trình, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm và làm việc tạo Mỹ kéo dài bảy ngày, bắt đầu từ ngày 11/5. Ông Chính sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ hai vào hai ngày 12 và 13/5.

Cùng ngày ông Chính khởi hành đi Mỹ, tù nhân lương tâm là Hồ Đức Hoà, bị tuyên án 13 năm tù giam vào năm 2013, và bà Trần Thị Thúy, từng thụ án tám năm tù giam và mãn án hồi năm 2018 cùng được sang Hoa Kỳ dưới sự bảo trợ của đảng Việt Tân.

Việt Nam chưa đưa ra lý do vì sao cả hai người đấu tranh cho nhân quyền này được sang Mỹ, đặc biệt là ông Hồ Đức Hoà còn đang chịu án ở năm thứ 11.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Minh Râu
12/05/2022 07:27

Luận điệu của tụi cộng sản thì chỉ có mấy tên đảng viên của chúng nghe thôi chứ đâu có ai ba trợn đến nổi để cáilổ tai mà nghe chúng nói? Chỉ cần nhìn cái nhản cộng sản là biết chuyên môn nói xạo rồi. Còn nếu nhìn việc làm của chũng nữa thì ... miễn bàn luôn!

Trương Tam
12/05/2022 07:35

Nghe lãnh đạo việt cọng nói thì ôm cái đầu gối nói chuyện hay hơn!

Duy Hữu, USA
12/05/2022 11:17

Đảng vua, vua đảng, đảng độc,
độc đảng, độc tài... bất tài, bất lực... bất lương, bất nhân,
độc quyền, độc diễn... nói thì hay, làm thì láo, làm thì láo, nói láo thì hay.

Thủ tướng Việt Cộng Phạm Minh Chính, sinh năm 1958, của nhà nước Việt Cộng là đảng Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm,

thuộc thế hệ đảng viên Việt Cộng, chưa kịp sinh ra để làm " cắt mạng... nhân dân chống Pháp, cứu nước ", " chống Mỹ, cứu nước, cướp miền Nam, Việt Nam, " giải phóng " dân tộc, thống nhất, thống trị cả nước, nhưng vừa kịp sinh ra để làm " cắt mạng nhân dân "... ôm Tàu, bán nước... bán đất, bán dân... ôm tiền, ôm tiên, sang Mỹ, làm ăn... tham ăn hối lộ, ăn trên, ăn dưới... ăn ngang,
ăn dọc... nói ngang, nói dọc, nói dóc... " lòng tin, chân thành, trách nhiệm "... là chìa khóa để xây dựng mối quan hê giữa Hoa Kỳ
và nhà nước Việt Cộng là đảng Việt Cộng, của đảng Việt Cộng, do đảng Việt Cộng, vì đảng Việt Cộng, vì các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lơi đen, của các tập đoàn con buôn đỏ, con buôn đen, tư bản đỏ, tư bản đen, tài phiệt đỏ, tài phiệt đen, " sân sau "đỏ, " sân sau " đen của một tập đoàn giai cấp đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, độc đảng, độc tài, độc quyền, độc diễn... mạo danh, ngụy danh, " nhân danh " nhân dân Việt Nam, độc quyền " kinh tế thị trường tự do, độc hướng chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ trương xã hội đen ".

Trống nhân dân Việt Nam đánh xuôi... tự do, dân chủ, nhân quyền !

Kèn đảng viên Vịêt Cộng thổi ngược, ngược đời, ngược lý, ngược nhân tâm,
ngược cả nhân quyền, ngược cả quyền dân... phản tự do, phản dân chủ, phản nhân quyền,
độc quyền... bỏ phiếu trắng, phất cờ trắng... chạy theo quân giặc xâm lăng, xâm lược, độc tài, tài phiệt, Nga với Tàu.

Độc đảng, độc tài... bất tài, bất lực... bất lương, bất nhân...độc đoán, độc tôn... độc quyền, độc hướng > ngu, tham, hèn, ác, láo.

Đa đảng, đa tài...đa năng, đa hiệu... đa nguyên, đa dạng... đa chiều, đa chiêu... đa hướng, đa quyền > tự do, dân chủ, nhân quyền.

Nói Không Được
12/05/2022 20:04

"lòng tin": VC chẳng bao giờ tin Mỹ hết, ngay trong nội bộ VC tụi nó cũng giết nhau rồi. Nghi ngờ là lẽ sống còn của VC.
"chân thành": VC vô địch về dối trá và lươn lẹo, chẳng ai lạ gì.
"trách nhiệm": VC chỉ có một trách nhiệm là trung thành với đảng, và làm mọi cách để giữ độc quyền cai trị dân VN.

Anonymous
12/05/2022 21:17

Hoa Ky dang nuoi con ran ho mang con , loai cuc doc trong tay ao cua minh,
" Việt Nam luôn nhất quán tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, '' Nhung bat dan oan, tranh dau on hoa ,cung giet dan oan, de cuop tai san dat dai , tien bac , day la chuyen noi bo cua ho, khong lien quan gi toi Quoc Te..???

HỒTẬPCHƯƠNG
13/05/2022 16:17

ĐCSVN & BỘ MÁY CẦM QUYỀN PHẢI GỌI LÀ CHÚ PHỈNH VÌ CHUYÊN MÔN LỪA ĐẢO ! HẮN NÓI VẬY ! NHƯNG KHÔNG PHẢI VẬY ! ! ! VỀ ĐẾN VIỆTNAM TỤI HĂN PHẢI BÁO CÁO THÀNH KHẨN LÊN THIÊN CHIỀU (TẦU XÌ) ! SẼ BỊ THAY THẾ HOẶC MẮC BỊNH "LẠ" ! NẾU KHÔNG VỪA LÒNG THIÊN CHIỀU .

Đoàn Cánh Tả
18/11/2022 05:05

Những phát biểu trên đây của Phạm Minh Chính đã cho thấy rằng Đảng cộng sản người Việt (nói riêng) rất sợ hãi bị thế giới tư bản tẩy chay khỏi cộng đồng quốc tế tư bản vì hiện tại Đảng cộng sản không còn nước cộng sản nào đủ mạnh chống lưng kể cả Trung cộng cũng đang tự lo cho cho bản thân. Do đó, Đảng cộng sản luôn luôn ra rả là tuân thủ Luật pháp quốc tế và hiến chương LHQ Tư bản tự do(một kiểu quỳ gối chịu đấm án xôi). Đồng thời, lợi dụng sự tôn trọng nhân quyền và chủ nghĩa nhân đạo, đảng cộng sản đóng vai Sói đội lốt Cừu thật hoàn hảo.
Nếu thật sự Đảng cộng sản người Việt nói riêng (không cho chúng Cộng bao gồm dân tộc để làm bia đỡ đạn cho chúng)quy thuận chủ nghĩa tư bản thì tại sao không giải tán cương lĩnh cộng sản đảng và thay đổi lập trường chính trị chấp nhậnbchuyển đổi tư tưởng trong toàn bộ đảng viên, xóa bỏ hoàn toàn tư tưởng cộng sản Bôn -sê- vích còn tồn đọng trong tiềm thức của từng đảng viên từ trung ương đến địa phương cơ sở để tất cả thành viên trong đảng cộng sản trở thành những con người mới xã hội tư bản chủ nghĩa, văn minh và có học vấn thật sự. Để biết ai sẽ thật sự trở thành con người mới Tư bản chủ nghĩa hoàn toàn (có thể gọi là tẩy não khỏi tư tưởng cộng sản cũng được không thành vấn đề cách gọi) bằng máy kiểm tra tư tưởng chính trị điện tử có chấm điểm (electronical human thought testing machine). Ai sẽ chịu trách nhiệm giáo dục Đảng cộng sản người Việt cải tà quy chánh tại Việt Nam (bắt buộc toàn bộ đảng viên cộng sản người Việt trong nước học tập cải tạo tư tưởng trong 3 năm tại chức dưới sự giám sát của Ủy ban thường trực Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời từ Hoa Kỳ trở về Hà Nội dưới sự bảo hộ của chính phủ Cộng hòa Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ, gọi tắt là Cộng Hòa Hoa Kỳ hay RUS - Republic of United States).
Vậy, lần sau khi phát biểu trước cộng đồng quốc tế, Phạm Minh Chính nên nêu rõ lập trường chính trị là Quy thuận Thiên triều Chủ nghĩa Tư bản hay là không? Chứ không được phép phát biểu lấy lòng hay nịnh hót hay ba phải vì không chóng thì chầy Thiên triều LHQ Tư bản sẽ gởi tối hậu thư dứt khoát không kéo dài suốt thế kỷ về tình trạng tất cả đảng viên cộng sản người Việt nói riêng đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.
Đại diện Đảng Cộng sản người Việt khi đã quyết định đặt bút ký kết cam kết về tất cả những Quy phạm với Thiên triều LHQ Tư bản thì không thể rút ra được (bút sa gà chết).
Nếu cãi lại sẽ nhận hậu quả bị trừng phạt như Liên bang Nga hiện nay.