Trần Huỳnh Duy Thức được vinh danh giải thưởng nhân quyền

Kính Hòa, phóng viên RFA
2013.10.15
danluan.org-305.jpg Gia đình anh Trần Huỳnh Duy Thức
Courtesy of danluan.org

 

Ngày 11/10/2013 Mạng lưới nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại California đã vinh danh ba người sẽ được trao giải thưởng năm 2013, đó là Luật sư Lê Quốc Quân, Kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức, và ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng. Ông Trần Văn Huỳnh, cha của Kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức cho biết:

Ông Trần Văn Huỳnh: "Tôi rất xúc động và hãnh diện về việc này. Tôi và những bạn bè đi cùng con đường với Thức trong Con đường Việt Nam rất vui và vinh hạnh khi nhận được tin này. Công việc của Thức cùng các bạn đồng chí hướng vì mục đích là lợi ích tối thượng của dân tộc đã được biết đến."

Kính Hòa: Thưa ông gia đình có lường tới khả năng là trong những ngày sắp tới khi giải thưởng được trao thì những người cầm quyền sẽ tìm cách ngăn trở không?

Ông Trần Văn Huỳnh: "Việc đó có khả năng xảy ra đó chứ, nhưng mình cứ nghĩ vậy thôi, đến lúc đó mới biết."

Kính Hòa: Nhân đây xin hỏi thăm tình hình của ông Trần Huỳnh Duy Thức lúc này thế nào ạ?

Ông Trần Văn Huỳnh: "Vào đầu tháng 10 này gia đình có đi thăm, Thức thì lúc nào cũng muốn gia đình yên tâm, nói rằng sức khỏe cũng ổn định, nhưng có những cái khó khăn hơn trước. Lúc trước ở trại giam Xuân Lộc thì việc tiếp tế thức ăn, nhu yếu phẩm dễ dàng hơn, nay thì ở trại giam này khắt khe hơn, thức ăn nhu yếu phẩm cũng phải qua kiểm tra.

Tôi rất xúc động và hãnh diện về việc này. Công việc của Thức cùng các bạn đồng chí hướng vì mục đích là lợi ích tối thượng của dân tộc đã được biết đến.
- Ông Trần Văn Huỳnh

Ở Xuân Lộc thì anh em tù nhân chính trị có thể giúp đỡ nhau như nấu ăn chẳng hạn, ở đây thì việc đó không được phép mà chỉ được cung cấp bởi căng tin của trại giam. Ngay cả nước sôi cũng không được nấu, mà nước lấy từ trại giam thì không đủ sôi. Gia đình cũng đang tìm hiểu xem là những khó khăn như vậy có đúng luật định hay không."

Kính Hòa: Ông có nghĩ rằng những khó khăn này đối với anh em tù chính trị có phải là do những xáo trộn cách đây khá lâu ở trại giam Xuân Lộc không?

Ông Trần Văn Huỳnh: "Hồi 30/6 ở trại giam Xuân Lộc, anh em tù thường phạm có đòi yêu sách. Ngay sau biến cố đó thì có 5 anh em tù chính trị trong đó có Thức bị chuyển qua trại giam Xuyên Mộc. Đầu tháng bảy, gia đình có hỏi các cán bộ quản lý trại Xuyên Mộc thì được trả lời rằng sự chuyển trại là bình thường, không có liên quan gì đến chuyện ngày 30/6 và không phải là một hình thức kỷ luật."

Kính Hòa: Xin cảm ơn ông đã dành thì giờ cho buổi nói chuyện ngày hôm nay. Xin chia vui cùng anh Thức về sự vinh danh của Mạng lưới nhân quyền Việt Nam, và chúc anh Thức cùng gia đình vượt qua khoảng thời gian khó khăn này của cuộc đời anh Thức.

Ông Trần Văn Huỳnh: "Tôi cũng xin cảm ơn đài Á châu Tự do đã quan tâm tới Trần Huỳnh Duy Thức."

Xin nhắc lại về ông Trần Huỳnh Duy Thức:

Tốt nghiệp đại học Bách khoa TP.HCM, năm 1993, ông Thức cùng bạn bè trong đó có ông Lê Thăng Long thành lập công ty Duy Việt, chuyên cung cấp các thiết bị vi tính tại Hà Nội. Đến năm 2000, công ty này được phát triển thành công ty EIS - Electronic Information System – nhằm cung cấp phần mềm trong ngành công nghệ thông tin. Hai năm sau, công ty con cung cấp dịch vụ điện thoại internet OCI ra đời, đặt văn phòng tại Singapore, đánh dấu một bước đột phá trong ngành công nghệ thông tin Việt Nam, cũng như những mở đường cho kế hoạch đầu tư ra các nước khác, trong đó có Hoa Kỳ. Cho đến khi trước khi bị bắt, ông Thức là tổng giám công ty OCI.

Trong phiên xử bốn nhân vật bao gồm LS Lê Công Định, Thạc Sĩ Nguyễn Tiến Trung, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Thăng Long vào tháng 1 năm 2010 với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, ông Trần Huỳnh Duy Thức là người nhận bản án nặng nhất với 16 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Hiện ông Trần Huỳnh Duy Thức đang thụ án tại trại giam Xuyên Mộc tỉnh Đồng Nai.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.