Công an sách nhiễu người tới thăm cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2016-03-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công an ném đá vỡ đầu anh Trần Minh Nhật hôm 22/2/2016.
Công an ném đá vỡ đầu anh Trần Minh Nhật hôm 22/2/2016.
Courtesy Facebook Lê Sơn

Bao vây, hăm dọa

Sáng nay 15 tháng 3 năm 2016 một nhóm gồm 21 người thuê xe đến thăm gia đình cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật tại thôn Yên Thành xã Đạ Đờn thuộc huyện Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng đã bị nhân viên an ninh cản trở, gây khó khăn không cho nhóm bạn này vào trong nhà của anh Nhật.

Không những vậy an ninh còn kêu gọi một số đồng bào dân tộc ít người tại địa phương tới bao vây mọi người và hăm dọa với những lời lẽ đã được căn dặn từ trước.

Anh Đỗ Đức Hợp, một người trong nhóm cho chúng tôi biết thêm chi tiết:

Khi chúng tôi đến thôn Yên Thành xã Đạ Đờn thuộc Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng thì được một số lực lượng an ninh giả dạng côn đồ tiếp đón rất nồng hậu bằng cách ngăn cản không cho chúng tôi vào nhà của cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật.
-Anh Đỗ Đức Hợp

“Khi chúng tôi đến thôn Yên Thành xã Đạ Đờn thuộc Lâm Hà tỉnh Lâm Đồng thì được một số lực lượng an ninh giả dạng côn đồ tiếp đón rất nồng hậu bằng cách ngăn cản không cho chúng tôi vào nhà của cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật. Nhưng chúng tôi quyết định phản kháng lại quyết định ấy và vào được trong nhà của anh Nhật. Sau dó các lực lượng an ninh của huyện Lâm Hà đã huy động lực lượng của người dân tộc thiểu số đến. Họ kích động lôi kéo toàn bộ đồng bào sắc tộc ở đây đứng chửi bới chúng tôi là nhưng kẻ đến đây cướp đồi cướp đất của họ! Họ chửi những câu vô nghĩa và buồn cười rằng chúng mày ỷ chúng mày có xe đẹp đến đây rồi chúng mày muốn cướp đồi, cướp đất của dân tộc chúng tao à? Họ hăm dọa đánh giết chúng tôi nếu chúng tôi rời khỏi nhà của cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật.

Các lực lượng tại xã Đạ Đờn và huyện Lâm Hà họ kích động người dân bằng cách giăng bạt trước cửa nhà rất là thấp để không cho xe chúng tôi đi ra. Hiện giờ chúng tôi đã liên lạc rất nhiều cơ quan hữu trách tại tỉnh Lâm Đồng xã Đạ Dờn và cả cho huyện Lâm Hà. Mọi thông tin chúng tôi liên lạc thì họ đều hứa sẽ cử người tới giải quyết nhưng từ 9 giờ sáng cho tới bây giờ đã 2 giờ chiều vẫn chưa thấy lực lượng nào đến để giải quyết. Khi quyết định về Sài gòn chúng tôi không biết việc gì sẽ xảy ra cho 21 người của chúng tôi. Mục đích chuyến  thăm của chúng tôi là ủy lạo tinh thần cho cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật.”

Lúc 2 giờ chiều, đoàn người muốn ra về nhưng nhóm người vây trước nhà cựu tù nhân Trần Minh Nhật vẫn hung hăng gây hấn, nên tài xế xe và tất cả phải trở vào trong nhà.

Cho đến tối ngày 15 tháng 3, chúng tôi nhận được tin đoàn quyết định ở lại qua đêm nay tại nhà cựu tù nhân Trần Minh Nhật. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc đến quý vị.

Ý kiến (6)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Ngô Đinh Diệm mở con đường diệt chủng người Êđê, Hồ Chí Minh và Đảng của ông ta xử lý ,thực hiện và hoàn tất .

18/03/2016 08:37

ANAK ÊĐÊ GA

người Tây Nguyên của chúng tôi đã mất quyền nhiều hơn bất kỳ nhóm khác ở Việt Nam . Quyền được sống , quyền tự do cá nhân , quyền sở hữu đất đai của tổ tiên chúng tôi, quyền có nhà thờ, quyền dạy ngôn ngữ riêng của chúng tôi và cách truyền thống của chúng tôi về cuộc sống đều có hệ thống được bãi bỏ. Trong suốt lịch sử , chúng tôi đã sống và nuôi gia đình ở quê hương của tổ tiên của chúng tôi hàng ngàn năm . Bởi thực tế này , và theo luật chung , chúng tôi là chủ sở hữu hợp pháp của các vùng đất của chúng tôi. Nhưng bây giờ , thực dân Việt từ chối chúng tôi quyền đó và thậm chí phân loại chúng tôi là " thiểu số " với một lịch sử ngược lại rằng chúng tôi đã di cư đến sống trên đất của họ . Nó là sự lừa dối có chủ ý của chính phủ Việt Nam tuyên bố rằng không có những người dân bản địa ở Việt Nam vì chiến lược như vậy làm tăng thêm các chính sách của họ về chiếm lấy đất đai ,thanh lọc sắc tộc và diệt chủng.

18/03/2016 08:25

bon coh de

nơi gửi ha noi

bon cho chet

17/03/2016 11:30

XÍCH LÔ VIỆT

nơi gửi CẦU ÔNG LÃNH

So với cảnh sát Mỹ đại diện cho nền dân chủ nhất thế giới thì cảnh sát VN vẫn còn hiền chán.
Ở VN cảnh sát còn bị dân đánh, Ở Mỹ thằng nào vi phạm pháp luật có dám đụng cái lông chân của cảnh sát không ?

16/03/2016 23:35

Người Êđê .

<<Họ kích động lôi kéo toàn bộ đồng bào sắc tộc ở đây đứng chửi bới chúng tôi là nhưng kẻ đến đây cướp đồi cướp đất của họ! Họ chửi những câu vô nghĩa và buồn cười rằng chúng mày ỷ chúng mày có xe đẹp đến đây rồi chúng mày muốn cướp đồi, cướp đất của dân tộc chúng tao à? Họ hăm dọa đánh giết chúng tôi nếu chúng tôi rời khỏi nhà của cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật.>>
Điều này không phải là mới ,cộng sản Việt Nam sử dụng chúng tôi như công cụ của họ , cũng như trong chiến tranh Việt Nam.Hồ Chí Minh đã hứa với chúng tôi sẽ có quyền tự chủ sau khi kết thúc chiến tranh, bạn có thấy hứa hẹn trở thành sự thật không ???trong khi đó, nếu chúng tôi nói cộng sản là thủ phạm diệt chủng chúng tôi, họ bỏ tù chúng tôi suốt cả cuộc đời .

16/03/2016 19:20

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang