Công an thả người sau khi giáo dân vây giữ 4 nhân viên an ninh

Hoàng Dung, thông tín viên RFA
2015.10.10
Dongyenbidanap-622 Công an cưỡng chế phá nhà xứ ở Đông Yên trước đây. (Ảnh minh họa)
Citizen photo

Bắt người trái pháp luật

Công an thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh hôm 8/10 đã trả tự do cho một thanh niên công giáo, sau khi giáo dân vây giữ 4 nhân viên an ninh để đòi thả người.

Theo tin do Blogger J.B Nguyễn Hữu Vinh đưa tin trên trang blog RFA: Vào sáng ngày, 5/10/2015 lúc gần 9 giờ sáng, một chiếc xe biển số xanh chở 4 người không mặc sắc phục vào một gia đình ở Giáo xứ Đông Yên tại khu Tái định cư bên đường Quốc lộ 1A, Hà Tĩnh đoạn qua Vũng Áng.

Đây là gia đình của anh Nguyễn Xuân Toàn, người bị bắt giữ hơn một tháng qua và việc bắt giữ, theo giáo dân là trái pháp luật và đạo đức.

Họ bắt giam em 1 tháng rồi, đi lễ rồi anh em xích mích nhau rồi đập nhau mà tôi là người đứng ra can thiệp nên bị họ bắt mà người chủ mưu lại không can gì.
-Anh Nguyễn Xuân Toàn

Một người dân địa phương nói với Đài Á Châu Tự Do:

“Trên chỗ dân người ta ủng hộ anh Toàn Tuyệt đối, vì anh Toàn là người can thiệp chứ không phải là người chủ mưu gây ra vụ đó, bên đối tượng gây gỗ thách thức rồi anh mới đánh cho, công an gọi điện ra mấy người nhưng mấy người kia được thả về còn anh toàn bị bắt, mấy người gây gỗ ra vụ đó họ lại không bị bắt, dân người ta thấy trái quá nên gây ra phẫn nộ như thế.”

Khi xác định 4 người đi xe biển số nhà nước nhưng không mặc sắc phục chính là công an, thì giáo dân đã vây giữ họ và yêu cầu công an thả anh Nguyễn Xuân Toàn.

Việc bao vây trở thành căng thẳng hơn khi giáo dân kéo đến càng lúc càng đông, khiến chính quyền địa phương không thể giải vây cho các nhân viên an ninh.

Tuy nhiên Tổ An ninh của Giáo xứ Đông Yên đã đến để bảo vệ tài sản là xe biển xanh và đảm bảo an ninh cho 4 người bị giữ lại, nhằm không để sự phẫn nộ của người dân gây hại đến họ.

Cam kết thả anh Toàn được viết thành hai bản có chữ ký, con dấu của đại diện chính quyền cấp Tỉnh và các cơ quan pháp luật liên quan. Vụ việc vây giữ 4 nhân viên công an không mặc sắc phục, đi xe biển số xanh của Nhà nước như vừa nêu kết thúc vào lúc 21h cùng ngày.

Đại diện gia đình người bị bắt giữ, anh Cầm vào ngảy 6 /10/2015 cũng có đơn gửi đến công an để yêu cầu thả anh Nguyễn Xuân Toàn. Vị đại diện gia đình cho biết lại:

“Ngày hôm qua chúng tôi đi nộp đơn, họ hẹn 2 ngày sau mà nếu 2 ngày sau không về chúng tôi sẽ thông báo cho anh.”

Đến sáng hôm nay ngày 08/10/2015 lúc 8h30 anh Cầm nhận được điện thoại từ công an thị xã Kỳ Anh ra bảo lãnh anh Toàn về.

Nhà thờ Đồng Yên, ảnh chụp tháng 6 năm 2015. Photo by J.B Nguyễn Hữu Vinh.
Nhà thờ Đồng Yên, ảnh chụp tháng 6 năm 2015. Photo by J.B Nguyễn Hữu Vinh.

Sau một thời gian làm một số thủ tục thì anh Toàn được thả lúc 11h, với một số bản cam kết và lăn tay như không được rời khỏi địa phương, và giấy bảo lãnh của gia đình.

Trao đổi với chúng tôi anh Toàn kể lại sự việc:

“Họ bắt giam em 1 tháng rồi, đi lễ rồi anh em xích mích nhau rồi đập nhau mà tôi là người đứng ra can thiệp nên bị họ bắt mà người chủ mưu lại không can gì.”

Công an thả anh Toàn nhưng yêu cầu anh không được rời khỏi địa phương và trong một số ngày sắp tới anh sẽ phải ra tòa và bị kết tội danh:

“Giờ họ bắt thì họ nói là sau 22 ngày khi nào họ điện ra họ xử nơi tòa 1 là đi tù 2 là tù treo.”

Trong khi anh Toàn bị bắt họ không truy tố anh Toàn về tội gì, và trong khi anh bị bắt giam anh không bị đánh đập và được đối xử một cách bình thường, tuy nhiên bị giam hơn một tháng qua nên sức khỏe của anh Toàn bị giảm sút khá nhiều:

“Em cũng không bị đánh đập chi cả.”

Sẽ sớm bắt lại?

Trước tin anh Nguyễn Xuân Toàn được cho về nhà đúng như cam kết, một người trong tổ an ninh của giáo xứ xin được giấu tên cho biết:
“Việc bắt anh Toàn là trái với pháp luật và đạo đức nên cái việc thả anh ấy là điều tất nhiên.”

Chúng tôi thả anh Toàn đó là việc tạm thời và chúng tôi sẽ sớm bắt lại anh khi chúng tôi tìm được đầy đủ bằng chứng.
-Công an thị xã Kỳ Anh

Với những tình huống bất ổn nơi giáo xứ, nhất là đối với sự việc công an không mặc thường phục vào nhà dân, thì trong thời gian sắp tới tổ an ninh của giáo xứ chắc chắn sẽ cảnh giác hơn, tổ an ninh giáo xứ cho biết:

“Trong thời gian sắp tới để tránh những điều không hay xảy ra, tổ an ninh của chúng tôi sẽ phải giám sát chặt chẽ hơn, để không có những người lạ mặt vào địa phương.”

Sau khi anh Nguyễn Xuân Toàn được cho về nhà, chúng tôi gọi điện đến Công an thị xã Kỳ Anh để hỏi về vụ việc và được trả lời:

“Chúng tôi thả anh Toàn đó là việc tạm thời và chúng tôi sẽ sớm bắt lại anh khi chúng tôi tìm được đầy đủ bằng chứng.”

Trong vụ việc vây 4 nhân viên công an tại giáo xứ Đông Yên tại nhà anh Nguyễn Xuân Toàn lại xảy ra một sự việc đó là một người em trai của anh Toàn đã kề dao vào cổ 1 viên công an và yêu cầu bên phía công an thả anh Toàn. Hành động đe dọa này là phạm pháp và trước lúc anh Toàn được thả thì công an có yêu cầu anh Toàn về khuyên em trai ra đầu thú.
Anh Toàn cho biết:

“Công an nói là cố gắng về vận động em ra đầu thú, nếu không chúng tôi sẽ gửi lệnh truy nã toàn quốc.”

Trong thời gian qua tại nhiều nơi ở Việt Nam ngày càng có thêm những vụ người dân đồng lòng phản ứng lại với lực lượng chức năng, đặc biệt là công an, khi có những hành xử bị dân chúng cho là trái pháp luật. Một số trường hợp nhận được phản ứng tích cực là phía chức năng ngưng biện pháp sai trái và xin lỗi người dân; tuy nhiên đây vẫn còn là cá biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.