TS Nguyễn Xuân Diện nói về việc bị công an triệu tập

Trong những lần biểu tình tại Hà Nội vừa qua, trang Blog cua TS Nguyễn Xuân Diện luôn theo dõi và đưa tin một cách nhanh chóng.
Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2011.07.28
TS Nguyễn Xuân Diện tại quán cà phê Cột cờ, Hà Nội hôm 19-06-2011.
Courtesy nguyenxuandienblog

Trang Blog này có số lượng người truy cập rất lớn và có lẽ đó là trang blog được người Việt khắp nơi tin tưởng nhất hiện nay. Tuy nhiên TS Nguyễn Xuân Diện, chủ nhân của trang blog này vừa bị công an gởi giấy mời làm việc vào ngày 27 tháng 7 vừa qua.

Vì tinh thần yêu nước

Mặc Lâm có buổi phỏng vấn TS Nguyễn Xuân Diện, và trước tiên Ông cho biết:  

TS Nguyễn Xuân Diện: Dạ thưa, ngày hôm qua 27 tháng 7, vào lúc 9 giờ thì tôi đã đến phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội, theo đúng như giấy mời về việc tham gia biểu tình chống Trung Quốc gây hấn vào ngày 17-7-2011.

Mặc Lâm: Xin Tiến Sĩ cho biết việc triệu tập này có bình thường hay không so với những sinh hoạt mà ông vẫn làm trong vài tháng gần đây đó, thưa ông?

Tất cả chỉ là tự giác, bởi vì họ muốn bộc lộ một cách mạnh mẽ tinh thần yêu nước, không có ai tổ chức ở đây hết.

TS Nguyễn Xuân Diện

TS Nguyễn Xuân Diện: À, tôi nghĩ rằng đây là một việc làm rất là bình thường của các cơ quan điều tra bởi vì rằng là ngoài cái phần hỏi về nhân thân như họ tên, gia đình, quê quán, nơi làm việc, vân vân, thì họ xoay quanh vấn đề là có phải đúng là người đã ký chữ ký vào bức thư gửi cho ông Nguyễn Đức Nhanh, Giám Đốc Công An TP. Hà Nội, hay không. Đấy là cái thứ nhất thì tôi khẳng định tôi chính là người đã ký vào cái thư đó và vì tôi là người ký cuối cùng cho nên tôi là người viết phong bì và ra bưu điện gửi đi.

Cái thứ hai là họ muốn hỏi là tôi có phải là người chứng kiến cái hành vi công an mặc thường phục đạp vào mặt anh Nguyễn Chí Đức hay không, thì tôi nói rằng tôi không được chứng kiến trực tiếp nhưng mà tôi xem ảnh trên videoclip và đã trò chuyện trực tiếp với anh Nguyễn Chí Đức về việc có một sự việc như thế , và tôi nghĩ rằng tôi hoàn toàn có tư cách của người làm chứng mà đã được quy định bởi pháp luật là đã trực tiếp nghe từ chính cái người có tham gia vào sự kiện đó.

P1190569-250
GS Ngô Đức Thọ và TS Nguyễn Xuân Diện (trái) biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội hôm 19-06-2011. Courtesy nguyenxuandienblog.
Và tôi thấy rằng công việc điều tra hỏi về vấn đề này thì nó cho thấy một tín hiệu là công an TP.Hà Nội sẽ xử lý vụ việc này, điều tra về vụ việc này, và sẽ sớm có hình thức xử lý cũng như trả lời trước công luận về hành vi của viên công an kia đối với người biểu tình yêu nước là anh Nguyễn Chí Đức.

Mặc Lâm: Riêng về việc Tiến Sĩ loan báo tin tức cũng như những diễn biến của các cuộc biểu tình thì công an có đặt câu hỏi về vai trò của ông trong các cuộc biểu tình này hay không, như là người tổ chức chẳng hạn?

TS Nguyễn Xuân Diện: Họ không đặt câu hỏi như vậy, và nếu họ có đặt câu hỏi như vậy thì tôi cũng sẽ trả lời rằng tôi không phải là người tổ chức, cũng như là các nhân sĩ trí thức không phải là người tổ chức, và không có ai tổ chức 8 cuộc biểu tình vừa rồi, không có ai là người tổ chức hết. Tất cả chỉ là tự giác, bởi vì họ muốn bộc lộ một cách mạnh mẽ tinh thần yêu nước, không có ai tổ chức ở đây hết.

Cùng một mối lo chung

Mặc Lâm: Nhìn chung, theo Tiến Sĩ, thái độ của những người điều tra ông có gay gắt lắm hay không ạ?

Tôi đã trò chuyện trực tiếp với anh Nguyễn Chí Đức về việc có một sự việc như thế , và tôi nghĩ rằng tôi hoàn toàn có tư cách của người làm chứng mà đã được quy định bởi pháp luật.

TS Nguyễn Xuân Diện

TS Nguyễn Xuân Diện: Dạ thưa là các cơ quan an ninh, các điều tra viên mà tôi có làm ngày 27 vừa qua thì là thái độ của họ là làm việc rất được và họ cũng không có cái gì khác mà họ làm đúng nghiệp vụ của họ. Ví dụ như là khi mà họ hỏi tôi ai là người gửi thư cho ông Nguyễn Đức Nhanh, ai là người soạn thảo và đưa bản đó cho tôi ký, thì tôi nói là tôi không trả lời câu này, đó là quyền của tôi, thì họ không chấp nhận. Hai nữa là tôi không ký vào cái biên bản khi mà tôi không được giữ một bản thì họ không chấp nhận điều đó. Tôi thấy rằng là công an Hà Nội làm việc theo tinh thần tương đối là nghiêm túc và cũng tôn trọng công dân.

Mặc Lâm: Xin được hỏi Tiến Sĩ câu cuối là trong những chủ nhật sắp tới thì ông và bạn bè có tiếp tục xuống đường biểu tình nữa hay không? Và nếu có thì chương trình có gì thay đổi hay không ạ?

TS Nguyễn Xuân Diện: Chúng tôi muốn nói rằng là các anh em nhân sĩ trí thức Hà Nội dự kiến là cuối tuần này, tức Chủ nhật 31-7-2011, là sẽ không biểu tình nữa, và nếu như từ nay đến lúc đó, đến sáng Chủ nhật, mà Trung Quốc không có một hành động gây hấn nào. Tuy nhiên, nếu các vị nhân sĩ trí thức thấy mọi người đã từng đi biểu tình với nhau, 8 cuộc vừa rồi, cũng sẽ nhắc nhở nhau, mà sự thực là như thế, cho nên chúng tôi sẽ có buổi gặp mặt để cùng uống cà phê với nhau ở cafe 36B phố Điện Biên Phủ. Mọi người có thể đến đấy trò chuyện với nhau để giữ mối liên hệ với nhau, cùng một mối lo chung khi mà giải tỏa tinh thần yêu nước trước các cuộc gây hấn ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong thời gian vừa qua.

Mặc Lâm: Xin cảm ơn TS Nguyễn Xuân Diện đã dành thời gian cho chúng tôi trong cuộc nói chuyện ngày hôm nay.

TS Nguyễn Xuân Diện: Xin cảm ơn ông Mặc Lâm.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/07/2011 19:21

Thế kỷ thứ 21 rồi, theo đanh giácủa cơ quan phát triển LHQ: Việt Nam xếp vào nhóm 20 nước vi phạm nhân quyền có hệ thống, so với các nước trong khu vực Đông Nam Á cũng là nước kém phát triển hơn cả, chỉ có con đường đổi mới sâu rộng kính tế theo cơ chế thị trường thì mới mong đát nước thoát đói nghèo. Muốn như vậy phải đẩy mạnh cải cách chính trị dân chủ, tự do, đa Đảng để tập hợp người tài giỏi phục vụ đất nước, chống được tham nhũng (một căn bệnh nan y của xã hội VN hiện nay). Công an cung là con người VN, củng có gia đình, cha mẹ, vợ con, vậy hảy đừng làm điều gì mang tiếng ác với dân, nhất là với những người biểu lộ lòng yêu nước mà lẽ ra các vị phải là những người làm trước. Chúc Bác Diện luôn mạnh khỏe, kiên định trong vấn đề biểu lộ lòng yêu nước, tự do, dân chủ cho VN.

Anonymous
31/07/2011 17:16

chac chan nxdien la tien si that chu ko phai tien si dom

Anonymous
28/07/2011 16:14

Người Tàu Đại Hán thừa hiểu Âu Mỹ sẽ "xử" họ như thế nào khi họ cả gan nổ súng trước. Bây giờ họ cũng hiểu ra người VN sẽ "xử" họ như thế nào khi họ muốn làm chủ Việt Nam.

Anonymous
28/07/2011 16:10

không nên gọi là biểu tình mà gọi là tuần hành và nên tiếp tục tổ chức; nên tổ chức tuần hành ở các khu vực đông người nước ngoài như bờ hồ hoàn kiếm để người nước ngoài họ thấy ý chí của người dân vn, kêu gọi nhiều người từ các tầng lớp khác nhau, ở các địa phương khác cùng tham gia

Anonymous
29/07/2011 18:33

Cuộc nói chuyện này khiến người ta không thể không đặt một dấu hỏi “to tướng” vê TS Diện. Trích, “ ...tôi nghĩ rằng đây là một việc làm rất là bình thường của các cơ quan điều tra...”. Vậy ra ông Diện này đã “tự khai” rằng đây là một cuộc “mời” như ... cơm bữa trong các sinh hoạt hàng ngày của ông ta; mặc dù ông “được” gửi “giấy mời” có đóng dấu ký tên rõ ràng! Ông còn nói, “Tôi thấy rằng là công an Hà Nội làm việc theo tinh thần tương đối là nghiêm túc và cũng tôn trọng công dân.” Vậy xem ra việc bọn chó săn đánh đập, tra tấn hàng ngày đối với các người khác chỉ là ... tin vịt?!!!!

Anonymous
28/08/2011 15:27

Ở Châu Âu có đài Châu Âu tự do, ở Châu Á có RFA đều cùng một giọng lưỡi phản động, người Viêt quá hiểu chúng mày là ai.Hãy câm miệng lại.

Anonymous
20/08/2011 03:38

nguyen xuan dien la tien si thatko fai dom./.chac chan la nhu vay

Anonymous
29/07/2011 12:58

"thì tôi nói là tôi không trả lời câu này, đó là quyền của tôi, thì họ không chấp nhận."

thì họ CŨNG chấp nhận mới đúng chứ. Vế không ký vào biên bản cũng vậy, phải là "họ CŨNG chấp nhận"

Anonymous
30/07/2012 11:54

NAM+THIÊN

Tự Nam xứ xuất thuở hồng hoang
Thanh Việt muôn đời vẫn mở mang
Đất giải Á ta chung dòng tộc
Bao Triều anh mến , vững em sang

Hoàng THANH vua đại khai Thiên - Tử
Ngôn ngữ Hán Nôm định rõ ràng
Những ướcs được mai xưng bậc cả
Hòa bình đem lại VIỆT TRUNG hoàng

Coi ĐỒ BẢN TRIỀU THANH cảm
Bùi Quang Thanh
Ngọc Châu T.P. Hải Dương
30 / 7 2012 . Đ.T. 03203603172

Anonymous
20/08/2011 04:03

toi nghi rang day la motviec lam rat binh thuong ma cung nhu vay duoc.?.

Anonymous
29/07/2011 01:36

ngung bieu tinh co lam cho nhue khi dang len cua nguoi dan nguoi lanh di ko?