Tiếp tục các tranh luận xung quanh dự án bauxite Tây Nguyên

Công luận phía phản biện có vẻ tạm lắng dịu, ít ra là trên các mặt báo tại Việt Nam, sau hôm 24 tháng 4 khi bộ chính trị đảng CSVN phổ biến thông báo liên quan đến kết luận về vấn đề khai thác bauxit ở Tây nguyên.
Việt Long, phóng viên RFA
2009.05.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
TayNguyenXanh-305.jpg Tây Nguyên xanh với các lọai cây công nghiệp có giá trị xuất khẩu như Càphê, chè, cao su.
Photo courtesy Wikipedia

Trong khi nhng li phn bin vn tiếp tc ct lên qua nhiu phương tin truyn thông khác, thì trên báo chí do Nhà nước kim soát người ta thy nhng bài đ kích nng n các quan đim phn bin, có lúc còn nêu trách nhim chính tr ca nhng người thuc phía đó.  

Kết luận của Bộ Chính trị

Sau khi bn thông báo v kết lun ca b chính tr được ph biến, trên báo chí ti Vit Nam không còn thy nhng lp lun, quan đim phn bin được đăng ti khá rng rãi như trước đây.   

Nhng bài báo sau ngày 24 tháng tư liên quan đến vn đ này gm nhng li hoan nghênh và ca tng cơ quan đu não đng Cng sn Vit Nam v vic đã lng nghe ý kiến phn bin, thn trng cân nhc mi khía cnh ca vn đ, t môi trường, lao đng, hiu qu kinh tế đến c quc phòng.  

Trên mt báo cũng có nhng ý kiến được gi là tích cc ca mt s người ký tên trong bn kiến ngh mà đã nêu lên nhng mi phương hi ln lao cho quc gia trong nhiu lĩnh vc, do kế hoch khai thác bauxit Tây nguyên gây ra. 

Tiếp thu ý kiến các nhà lãnh đo lão thành và khoa hc, ngh quyết rt đy đ, đáp ng được nhng nguyn vng mà chúng tôi băn khoăn.

Đi biu Quc hi Nguyn Lân Dũng

Trên nhng phương tên truyn thông khác ngoài h thng do Nhà nước kim soát Vit Nam, mt s nhân vt trong gii thc gi ký tên trong kiến ngh cũng ng ý hy vng đng thái ca b chính tr có th đưa li nhng din tiến mi cho kế hoch khai thác bauxít. 

Nhân vt trước đây tng viết trên báo trong nước nhiu bài nghiên cu v kế hoch này, được s chú ý ca nhiu gii, ông Nguyn Trung, tr li đài Á Châu T Do: “Thông cáo ca b chính tr nói lên rt rõ điu này, và đó là s lng nghe tt.”

Đi biu Quc hi Nguyn Lân Dũng t ý lc quan hơn thế: “Tiếp thu ý kiến các nhà lãnh đo lão thành và khoa hc, ngh quyết rt đy đ, đáp ng được nhng nguyn vng mà chúng tôi băn khoăn...”

Giáo sư Nguyn Hu Chi thì cho là công vic phn bin vn cn được tiếp tc: “Chưa hp đng mà người nước ngoài đã vào ri.  Tôi nghĩ 15 người trong b chính tr có sơ xuất, và tiếng nói phn ánh ý kiến người dân cn được tiếp tc.” 

Phản ứng của dư luận

Công lun ca người Vit nước ngoài sôi ni nhng ý kiến nng n lên án đng Cng sn và Nhà nước Vit Nam, gi hành đng ký kết cho Trung Quc khai thác bauxít là hành vi bán nước.

Chưa hp đng mà người nước ngoài đã vào ri.  Tôi nghĩ 15 người trong b chính tr có sơ xuất, và tiếng nói phn ánh ý kiến người dân cn được tiếp tc.

GS Nguyễn Huệ Chi

Riêng v bn thông báo kết lun ca b chính tr, cu đi tá Quân đi Nhân dân Vit Nam, nhà báo Bùi Tín, nói rng vic này ch nhm xoa du dư lun trong khi h không th ngưng các d án khai thác bauxít Tây nguyên.

Ông Bùi Tín còn cho rng đang có c mt đt phn kích mnh m được tung lên các phương tin truyn thông chính thng, h tr cho văn bn ca b chính tr:

bauxite-305.jpg
Hàng trăm công nhân Trung Quốc đang sống và làm việc ở dự án bauxite Tân Rai, Lâm Đồng.
AFP
“Báo Nhân dân có bài lên án rt mnh m. Th hai là mt thông báo ca b Công thương, th ba là mt bài ca ông th trưởng b Công thương Lê Dương Quang. 

Ba bài này đã chp mũ cho các nhà khoa hc là không nm được tình hình gì c, kiến ngh và thư gi Quc hi không có tính cht xây dng, chu nh hửơng ca bn phn đng nước ngoài cho nên đã có nhng kết lun không thc tế, him khích và thi phng lên, dng chuyn.

B công thương còn kêu gi b truyn thông huy đng báo chí vào cuc đ khc phc, răn đe các trí thc đã lm ln ký vào kiến ngh, cái kiến ngh mang tính cht m dân và không đng đn.” 

Gn đây ch tch Quc hi Nguyn Phú Trng tr li c tri Hà Ni rng d án bauxit Tây nguyên không đ ln đ Quc hi phi giám sát.   Nhà báo Bùi Tín cho rng điu đó chng t gii  lãnh đo đng không mun Quc hi bàn lun v vn đ này, nhưng Quc hi s đưa vn đ vào ngh trình.  

Thêm na, Hi ngh trung ương đng sp ti cũng s sôi ni vì kế hoch khai thác bauxít Tây nguyên.   Ông Bùi Tín vin dn thông tin riêng trong nước, nói v hot đng ca gii lãnh đo Vit Nam hin nay, cùng vi ý nghĩa ca cuc tranh đu gia gii thc gi trong nước vi đng và Nhà nước Vit Nam:

“Theo tôi được biết và các bn tôi Hà Ni đin sang cho biết, thì h đã thành lp mt nhóm, nhóm lãnh đo ca đng, mt cellule de cris, đ lãnh đo mi th đ thoát khi cái h gi là cuc khng hong ca đng hin nay, là vp phi him ho b nhân dân phn đ. 

Tôi nghĩ cuc chiến đu này là mt đt phá, đng đến cung cách cm quyn ca Đng.  Đng có tôn trng Quc hi hay không, có thc hin đúng là nghe các trí thc  hay không?

Cựu Đại tá Bùi Tín

(Nhóm này) Do ông Nông Đc Mnh cm đu, có ông (Th tướng) Dũng, người đã sang Trung Quc năm ngoái, trót cam kết nhng điu đó ri. Ri có B trưởng b Công thương, phó Th tướng Hoàng Trung Hi, báo Nhân dân vân vân... đ gii quyết vn đ này, đ quyết vượt qua phiên hp ca Quc hi sp đến, bt đu ngày 20 tháng 5. 

Cho nên tôi nghĩ là hai bên đang căng thng vi nhau, đ sc vi nhau.  Các nhà trí thc vn bám tr lp trừơng vng chc ca mình, vì t tin lòng yêu nước, t tin trình đ, kinh nghim và thc tế. Phía bên kia, b chính tr, thì t tin quyn lc, t tin c b máy đàn áp. 

Cho nên tháng năm này s có vêc rt quyết đnh.  Và côc chiến đu này còn tiếp tc đến tn cui năm, nhân cuc hp ca trung ương đng, cũng s đưa ra bàn na.

Ý ca ông Nguyn Phú Trng là đnh thu hp li, không đ cho Quc hi bàn, nói là không thuc thm quyn giám sát.  Nhưng hin nay tôi nghĩ là có nhiu đi biu Quc hi như ông Nguyn Minh Thuyết đã chun b, ông Dương Trung Quc cũng có th tiếp tc chun b đ lên tiếng trong Quc hi mt cách rõ ràng.  Cho nên cuc đ sc này vn chưa ngã ngũ, sếp tc.  Các kh năng đu còn có th có. 

Tôi nghĩ cuc chiến đu này là mt đt phá, đng đến cung cách cm quyn ca Đng.  Đng có tôn trng Quc hi hay không, có thc hin đúng là nghe các trí thc  hay không, hay là chp mũ ri cách ly h, phê phán h, đi đến ch dùng bo lc đ trng pht h.”

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
11/04/2010 14:13

theo toi ko nen cho nguoi dan trung quoc vao nuoc minh vi co the ho se chiem nuoc ta them 1 lan nua