Nhiều hoạt động ủng hộ LS Lê Quốc Quân trước phiên xử

RFA-01-10-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Nghệ sĩ Violon Tạ Trí Hải (thứ 2 từ bên phải) trong buổi lễ cầu nguyện ủng hộ tinh thần LS Lê Quốc Quân ở Hà Nội hôm  07/07/2013.
Nghệ sĩ Violon Tạ Trí Hải (thứ 2 từ bên phải) trong buổi lễ cầu nguyện ủng hộ tinh thần LS Lê Quốc Quân ở Hà Nội hôm 07/07/2013.
AFP

Trước phiên tòa xét xử luật sư Lê Quốc Quân vào ngày mai, 2 tháng 10 hàng loạt hoạt động nhằm trợ giúp tinh thần của luật sư Quân cũng như gia đình ông.

Vào Chủ Nhật ngày 29 vừa qua, nhiều nhà thờ trong giáo phận Vinh cũng như các giáo xứ thuộc dòng Chúa Cứu Thế đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho tự do công lý cách chung và cho sự công bằng của phiên tòa xét xử luật sư Quân nói riêng.

Linh mục Lê Ngọc Thanh thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Saigon xuất hiện trên chương trình truyền hình Đức Mẹ TV trong đó có đoạn về việc chính phủ kết án luật sư Lê Quốc Quân về tội trốn thuế:

"Ngày 28 tháng 12 năm 2012 luật sư Lê Quốc Quân bị bắt. Ông bị bắt với tội danh trốn thuế nhưng ngay khi bị bắt một thời gian ngắn ông đã quyết định tuyệt thực bởi vì ông cho rằng đó là một việc làm mờ ám của nhà cầm quyền.

Các em của ông Lê Quốc Quân nói với chúng tôi rằng doanh nghiệp của ông Lê Quốc Quân là một doanh nghiệp nhỏ, số lượng nhân viên ít ấy vậy mà một năm đã đóng thuế cho nhà nước hơn một tỷ vây thì tại sao lại đặt vần đề là trốn thuế?

Và nều trốn thuế thì theo quy định của nhà nước thì cơ quan quản lý thuế trực tiếp phải cảnh báo trước. Khi nào người ta không điều chình thì lúc đó mới có thể tiến hành khởi tố hình sự liên quan đến việc trốn thuế.

Một điểm khác nữa, trước khi bị bắt một năm thì chính ông đã được bằng khen của sở thuế về việc đóng góp thuế!"

Luật sư Lê Quốc Quân tham gia biểu tình chống Trung Quốc hôm 8 tháng 7 năm 2012 tại Hà Nội.
Luật sư Lê Quốc Quân tham gia biểu tình chống Trung Quốc hôm 8 tháng 7 năm 2012 tại Hà Nội. AFP
Bên cạnh việc cầu nguyện, một nhóm blogger, thân hữu và những người yêu quý người luật sư nhân quyền này cũng có kế hoạch kêu gọi nhau tham dự phiên tòa một cách đông đảo nhằm gây tiếng vang cho quốc tế hiểu thêm về phiên tòa này.

Trong khi đó, chính quyền nhiều nơi đã công khai gửi những toán cán bộ đến từng nhà những người được biết sẽ tham dự phiên tòa để vận động họ đừng đi vì sẽ có những bất lợi. Tại phường Giáp Bát Hà nội một đoàn dân vận như thế đến từng nhà của những người sẽ tham dự phiên tòa khuyên họ không nên đến phiên tòa vào ngày mai.

Sáng hôm nay, 1 tháng 10 mặc dù trời mưa lớn vì anh hưởng cơn bão số 10,  tại xóm đạo Vĩnh Hoà - Nghệ An, quê của Luật Sư Lê Quốc Quân, công an và an ninh trải đầy để giám sát, theo dõi và ngăn chặn nếu cần thiết đối với những gia đình thân nhân có tham dự phiên tòa của luật sư Quân vào ngày mai.

Tin từ thân nhân LS Quân cho biết lúc 10 giờ sáng 1 tháng 10 một số bà con thân hữu của Luật Sư Lê Quốc Quân từ Yên Thành Nghệ An lên xe đi Hà Nội để tham dự phiên tòa, bị Công An chận lại tại xã Quỳnh Thạch Quỳnh lưu, gây sức ép bắt lái xe quay về, về đến Diễn Thái Diễn Châu, Công An Diên Châu dừng xe lục soát hành lý bà con.

Trong khi đó tại Hà nội nhiều nhà bất đồng chính kiến bị công an cô lập như LS Nguyễn Văn Đài, BS Phạm Hồng Sơn, blogger Phương Bích, Nguyễn Hữu Vình…đang trong tình trạng không thể ra khỏi nhà được.

Xin được nhắc lại, phiên tòa xét xử luật sư Lê Quốc Quân sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng ngày hôm nay tại TAND thành phố số 42 Hai Bà Trưng quận Hoàn Kiếm Hà Nội. Nếu không có bất cứ một thay đổi nào như lần trước, đài Á Châu Tự Do sẽ theo dõi diễn tiến bên ngoài phiên tòa và thông tin đến quý vị trong thời gian sớm nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

Ý kiến (10)
Share

pda

nơi gửi hanoi

Bon bo lao lam gi co chuyen gui tien ngan hang bi xu bon cong giao phan dong hay gay roi lam xa hoi mat on dinh dang bi trung tri

02/10/2013 00:51

Tran van Thanh

nơi gửi Ha noi

Nguoi dan cac vung bi bao dang duoc chinh quyen dia Phuong lap danh sach de xin co quan Caritas giup do ,khong biet ong Hoang duc hoa Tam gi do co biet Caritas la cua ai khong ,chac ong ta nghi la cua dang nen ong ta moi noi Cong giao khong lam gi cho xa hoi ,con cac xo hy sinh giup do nhung nguoi benh cui va HIV o TPHCM de lam gi ,con cac cha Phanxico di xin tien ve de giup nguoi ngheo o VN ,hoi thu bao lut nhu vay co ong can bo dang nao(tu cap lon den cap nho) bo tien ra de giup dan khong ,hay nguoi dan phai tu cuu minh ,Con nha nuoc co xay dung cai nay cai no ,thi can xay dung nhieu thi cang de moi tien cua nha nuoc chu tot lanh gi,xay mot ma an toi chin lan cong trinh thuc su co ,ket qua la xong cong trinh ai cung co nha lau xe hoi het ,cang xay dung nhieu thi cang giau tai sao ma khong lam .

02/10/2013 00:16

Tuong Nguyen

nơi gửi Houston

Ngay mai toi se Cau Nguyen cho A Quan, we so proud of you Mr Quan

01/10/2013 22:24

Hoàng Đức Hoa Tâm

nơi gửi Hà Nội

Phản động thì nói được cái gì ở đây.. Người yêu nước thì đem tiền tài về cho đất nước.. Còn những người khác thì từ Đảng Tân Việt về vận động dân chúng biểu tình.. Hỏi xem họ đã xây được 1 công trình hay 1 con đường nào cho người Việt Nam chưa hay chỉ là biểu tình và kích động... Công giáo quá loằng ngoằng .. Thế gian không có Đấng Cứu Thế .. Ai cũng phải chết.... Nhưng sống mà chả làm gì cho đất nước thì thà chết ngắc cho nhanh

01/10/2013 22:20

tranle

nơi gửi Australia

Tôi đơn cử một việc làm của nhà nước V.N:
Sau 1975, Miền nam ai mà mượn tiền của các ngân hàng trước 1975 đều bị nhà nước đòi lại đầy đủ, ngược lại những ai có tiền gửi các ngân hàng ( để lấy tiền lời ) thì nhà nước " xù " không hoàn trả lại, và con biết bao những điều khuất tất đã và đang xảy ra tại V.N.Từ đó tôi không thể nào tin vào nhà nước V.N.Trong vụ việc này tôi hoàn toàn tin vào L.S. Lê quốc Quân.

01/10/2013 22:09

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang