Chất lượng thực phẩm: kêu cứu!

Vấn đề Vệ sinh An toàn Thực phẩm ở Việt Nam thường xuyên được nhắc đến qua các đợt phát động “Tháng Hành động vì chất lượng An toàn Vệ sinh Thực phẩm” nhưng thực chất vấn đề này vẫn chưa được giải quyết đến nơi đến chốn.
Quỳnh Như, phóng viên RFA
2009.08.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
food_hangRau_305.jpg Rau quả được bày bán trong các chợ ở Việt Nam.
AFP PHOTO

Kém an toàn

Thc phm kém cht lượng, thiếu an toàn là vn đ chính được Th trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bùi Bá Bng nhn mnh ti Hi ngh đy mnh công tác bo đm an toàn v sinh thc phm va mi được t chc ti Tp.HCM.

Cũng ti Hi ngh v công tác An toàn V sinh Thc phm ln này ông Bùi Bá Bng đã ví von, ch vi thc tế 3% rau xanh Vit Nam có dư lượng thuc bo v thc vt vượt mc cho phép, thì đã có trên 2 triu người Vit Nam hàng ngày phi ăn rau không an toàn.

Đi din ca Cc Bo v Thc vt cho biết khi kim tra ti các tnh phía Nam, vi 35 mu rau, đã phát hin ti 54% mu có dư lượng thuc bo v thc vt, có nhng nơi dư lượng thuc bo v thc vt cao gp nhiu ln mc cho phép có th gây ng đc cho người s dng.

Nhng loi rau c y là kh qua, dưa leo, đu cove, cà chua, hành lá… nói chung là nhng loi rau có mt hàng ngày trong ba ăn gia đình. 

Mi đây trong năm ti mt cuc hp bàn v vn đ v sinh, an toàn thc phm các đi biu Qúôc hi đã bc xúc trước tình trng thc phm kém cht lượng tràn lan trên th trường.

Vic qun lý các cht ph gia thc phm, cht bo qun rt lng lo, hu như không kim soát được.

Đại biểu quốc hội Võ Thị Dễ

Theo Đi biu Võ Th D ca tnh Long An: “Vic qun lý các cht ph gia thc phm, cht bo qun rt lng lo, hu như không kim soát được. Ti Thành ph H Chí Minh và các tnh lân cn, ch cn ra ch hóa cht Kim Biên, mun mua bao nhiêu cht bo qun thc phm cũng có và giá cc r.”

viahe220.jpg
Hàng rong được bày bán trên vỉa hè ở Hà Nội. AFP PHOTO
AFP PHOTO
Do đó, bà D đ ngh cn sm ban hành quy đnh hóa cht bo qun và ph gia thc phm phi được kinh doanh các ca hàng chuyên bit.

Cảnh báo rau quả TQ

Ngun thc phm trong nước còn chưa kim soát ni, li thêm tình trng thc phm kém cht lượng tràn qua biên gii vào ni đa khá nhiu trong thi gian qua, do quy đnh hin nay ca B Y tế là rau, c, qu, thc phm trao đi gia cư dân biên gii vi nhau không thuc danh mc phi kim tra An Toàn V Sinh Thc Phm, càng dy lên nhiu mi quan ngi v thc phm kém cht lượng lưu thông ngoài th trường.

V các mt hàng thy-hi sn, theo ông Nguyn Phước Trung, Phó Giám đc S Nông Nghip-Phát Trin Nông Thôn Thành ph H Chí Minh, “hin cơ quan chc năng ch qun lý được cht lượng các mt hàng này các ch đu mi; còn ti các ch l, người bán dùng phân urê đ bo qun thì không kim soát ni.”

Đi vi các loi trái cây ca Trung Quc, Thái Lan đ vài ba tháng vn không hư, không cơ quan chc năng nào kim soát được.

Còn đi vi tht thì sao? Theo Cc trưởng Cc Thú y B Nông Nghip-Phát Trin Nông Thôn, ông Bùi Quang Anh, cho biết:

Thi gian qua, vic qun lý sn phm đng vt đông lnh nhp khu còn buông lng. Vic giết m tp trung mt s đa phương rt yếu kém; tình trng giết m lu, không bo đm v sinh còn ph biến.

Ô. Bùi Quang Anh

“Thi gian qua, vic qun lý sn phm đng vt đông lnh nhp khu còn buông lng. Phi hp gia các cơ quan thú y chưa cht ch nên không x lý trit đ mt s lô hàng kém cht lượng. Vic giết m tp trung mt s đa phương rt yếu kém; tình trng giết m lu, không bo đm v sinh còn ph biến.”

Theo Cc Thú Y, mi năm, Vit Nam nhp hơn 100.000 tn thc phm đng vt tươi sng, đông lnh t các nước v tiêu th nhưng không ít trong s lượng thc phm này b nhim bn, nhưng li được tun ra tiêu th ngoài th trường.

y là còn chưa k tht nhp lu, theo đường tiu ngch b phát hin nhim khun. Và ti th trường trong nước, tht bn cũng tràn lan t ngun giết m lu.

Vấn đề của toàn xã hội

B trưởng Cao Đc Phát đã tng nhn đnh rng: “Cn xác đnh được trng tâm kim tra và đi tượng kim tra mi có th x lý tn gc được vn đ, còn nhng gii pháp đưa ra và thc hin thi gian qua chưa có tính h thng và chưa thy li gii thích đáng cho vn đ kim soát V Sinh An Toàn Thc Phm.”

Bin pháp t chc “Tháng Hành đng vì Cht lượng V sinh An toàn Thc phm” ch mang tính cht phong trào, nó luôn được nhc đi nhc li như mt đip khúc nhưng kết qu thì còn quá ít.

Anh Nguyn Thanh Tùng, mt giáo viên TPHCM nói:  “Đây là mt vn đ c xã hi phi cùng có trách nhim. Mi người phi có ý thc, ví d người buôn bán phi gi  v sinh. Phn na là nhà nứơc cn có mt đi ngũ đi kim tra thường xuyên, còn nếu ch làm tng đt thì h có kim tra thì người ta làm tt còn không thì thôi.”   

Trái vi s phong phú v s lượng văn bn, b máy qun lý Nhà nước v An Toàn V Sinh Thc Phm còn quá khiêm tn.

Theo báo cáo ca Chính ph, t tháng 7-2008 tr v trước, c nước không có h thng qun lý chuyên ngành thng nht t Trung ương xung đa phương, chưa có h thng thanh tra chuyên ngành An Toàn V Sinh Thc Phm mà ch có thanh tra y tế kiêm nhim.

Nhiu năm nay vn đ v sinh an toàn thc phm luôn là ni lo cho toàn xã hi. Nhưng có mt nghch lý là các cơ s sn xut thc ăn hu như không có cán b k thut qua đào to ph trách vic giám sát quy trình bo đm v sinh và chu trách nhim v cht lượng sn phm. Trong khi sinh viên khoa công ngh thc phm hàng năm được đào to rt nhiu đ... tht nghip!

V sinh An toàn Thc phm là mt vn đ vô cùng quan trng vì nó liên quan và nh hưởng trc tiếp đến sc kho ca người dân. Nhưng qua nhng con s công b trên v cht lượng nhng thc phm mà hàng ngày mi người dân đang dùng.

Hu hết đu không an toàn cho người s dng. Điu này tht s gây sc… cho nhiu người. V phía các cơ quan chc năng cũng không th c mãi đ li cho cơ chế mà làm ngơ trứơc tình trng thc phm đang mt v sinh nghiêm trng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.