Nhân quyền tại Việt Nam theo phúc trình của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm qua đã công bố bản phúc trình về tình trạng Nhân quyền trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.
RFA 24.05.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
An ninh, cảnh sát cơ động đàn áp, bắt người dân biểu tình chống Trung Quốc lên xe buýt sáng 17-07-2011 tại Hà Nội.
An ninh, cảnh sát cơ động đàn áp, bắt người dân biểu tình chống Trung Quốc lên xe buýt sáng 17-07-2011 tại Hà Nội.
File photo

Phần nói về Việt Nam trong phúc trình của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nêu rõ vấn đề nhân quyền lớn nhất tại Việt Nam năm qua là sự giới hạn nghiêm nhặt từ phía chính quyền đối với các quyền chính trị của công dân; việc gia tăng các biện pháp hạn chế quyền tự do dân sự cũng như vấn đề tham nhũng trong hệ thống tư pháp và cảnh sát.

Những vi phạm nhân quyền được nêu lên trong bản phúc trình bao gồm sự ngược đãi vẫn tiếp diễn của cảnh sát đối với các đối tượng trong quá trình bắt giữ, chẳng hạn như sử dụng các biện pháp có thể gây tử vong hay các điều kiện giam giữ khắc nghiệt; việc bắt giữ tuỳ tiện những nhà hoạt động chính trị và không tiến hành xét xử công bằng và nhanh chóng những đối tượng này.

Ngoài ra, bản phúc trình cũng chỉ ra nạn lạm quyền chính trị, tham nhũng tràn lan và sự thiếu hiệu quả đã bóp méo hệ thống tư pháp. Chính phủ không ngừng hạn chế quyền riêng tư và tự do bày tỏ ý kiến, ngôn luận, tụ tập, hội họp; tình trạng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến tăng cao.

Bản phúc trình cũng cho hay, Chính phủ ngày càng hạn chế quyền tự do internet cũng như được cho là có liên đới đến nhiều vụ tấn công vào những website chỉ trích Nhà nước, theo dõi các nhà blogger bất đồng chính kiến.

Chính sách tôn giáo của Nhà nước được áp dụng không đồng đều, những trường hợp vi phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo vẫn tiếp tục xảy ra ở các cấp làng xã.

Chính quyền duy trì sự cấm đoán đối với các tổ chức nhân quyền độc lập.

Bạo lực và phân biện đối xử với phụ nữ cũng như nạn buôn người vẫn tồn tại, nạn xâm hại tình dục trẻ em và phân biệt đối xử vì các lý do sắc tộc, giới tính hay tình trạng bệnh HIV/AIDS vẫn không được cải thiện.

Chính phủ vẫn còn hạn chế quyền thành lập và tham gia công đoàn độc lập của người công nhân.

Về mặt truy tố và xử phạt các quan chức lạm quyền, Chính phủ cũng có những bước thực hiện không đồng nhất và lực lượng cảnh sát đôi khi vẫn có quyền miễn tội.

Ý kiến (7)
Share

nguoi la

nơi gửi usa

tat ca cac viec nay da xay ra tu 75 den nay bay gio moi biet a that dang thuong cho viet nam cua toi con cac nuoc tu ban hay la my day cu vien tro giup do cho ai nhan dan viet nam co duoc la bao chi am cho cho cac vi day to cua nhan dan

31/05/2012 23:03

Tư tò tò

nơi gửi VN

Vừa đá bóng, Vừa thổi còi. Chỉ khổ cho dân đen thôi. ở .... mà cho di dân tự do chắc là chỉ còn lại các đảng viên mà thôi, dân bỏ đi hết rồi. Chán còn hơn chữ Chán.

31/05/2012 01:49

Alpha Beta

nơi gửi Earth

Quốc tế nên chấm dứt hoặc hạn chế tài trợ cho Việt Nam vào lúc này. Nạn tham nhũng tràn lan mà ai cũng biết ngăn chặn số tiền này được phục vụ lợi ích chính đáng của người dân Việt Nam.

29/05/2012 02:12

Nỗi buồn xót xa

nơi gửi Việt nam

Đó là chuyện thường ngày ở huyện mà.quá quen rồi các bác ạ.

28/05/2012 22:19

Tran Truong - Bac Ho Thoi Dai

nơi gửi CHXHCNVN

Cộng sản là bệnh ôn dịch của nhân lọai.

28/05/2012 08:06

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang