Chính sách tôn giáo của Việt Nam qua vụ Bát Nhã?

Hôm 18-10, tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch ra thông cáo báo chí lên án Việt Nam đàn áp tự do tôn giáo. Bản thông cáo này nói đến sự việc xảy ra tại Tu viện Bát Nhã hồi cuối tháng 9 vừa qua khi hàng trăm tu sinh bị trục xuất khỏi đây.
Việt Hà, phóng viên RFA
2009-10-20
Share
Cổng vào Thiền Viện Bát Nhã Cổng vào Thiền Viện Bát Nhã
Photo courtesy Langmai.info

Vụ Bát Nhã

Sự vic này đến nay vn còn gy xôn xao dư lun trong ngoài nước. Bn thông cáo mi đây ca t chc Theo dõi Nhân quyn cho rng v trc xut hơn 300 tu sinh khi tu vin Bát Nha, tnh Lâm đng hi cui tháng 9 va qua là mt du nhn cho hành đng đàn áp tôn giáo ca Chính ph Vit Nam.

Lên tiếng vi đài Á châu t do v vn đ này, bà Sophie Richardson, Giám đc phụ trách Châu Á của Human Rights Watch nói:

“Chúng tôi đã quan ngi v vn đ t do tôn giáo ca Vit Nam khi chính ph Vit Nam vn tiếp tc hn chế hot đng ca các giáo phái không đăng ký, hoc tìm cách ngăn cn không cho các tín đ được thc hành tín ngưỡng.

Chúng tôi đc bit lo lng v v tn công vào tu vin Bát Nhã nơi hàng chc tu sinh b trc xut khi đây và phi tìm nơi trú n mt tu vin khác cách xa khong 16 km.

Chúng tôi nhìn thy đây là mt v tn công nghiêm trng đc bit vào mt nhà lãnh đo tôn giáo ni tiếng, Thiền sư Thích Nht Hnh, người đã được nhà nước Vit Nam chào đón tr v thăm vài năm trước. Vì thế chúng tôi xác nhn đây là mt bước lùi thc s Vit Nam.”

Chúng tôi nhìn thy đây là mt v tn công nghiêm trng đc bit vào mt nhà lãnh đo tôn giáo ni tiếng, Thiền sư Thích Nht Hnh, người đã được nhà nước Vit Nam chào đón tr v thăm vài năm trước. Vì thế chúng tôi xác nhn đây là mt bước lùi thc s Vit Nam.

Bà Sophie Richardson

Tu vin Bát Nhã được thành lp năm 1995 bi thượng ta Thích Đc Nghi. Năm 2007, ông đng ý cho Thin sư Thích Nht Hnh và tăng thân Làng Mai ti Pháp xây dng nơi này thành mt trung tâm tu hc Pht giáo theo pháp môn Làng mai. Tu vin này có khong 400 thy, sư cô và tăng sinh tu hc.

Vào tháng 6 năm nay, đin và nước ca tu vin này b ct, sau khi thựợng to Đc Nghi không bo lãnh cho các tăng sinh và tu sĩ lưu trú tu hc ti tu vin na. Người t bên ngoài đến chi bi, da nn và ly thc ăn, đ dùng ca h.

Đnh đim ca v xung đt là vào hi cui tháng 9, khi mt nhóm đông người bao gm côn đ và công an mc thường phc đến đp phá đ đc, đánh đp các tu sinh, đui h ra ngoài.

Cũng theo báo cáo này ca T chc Theo dõi nhân quyn thì có 2 tu sĩ là thy Pháp Hi và Pháp Sĩ b công an bt gi và đến bây gi vn chưa biết tung tích đâu. Hơn 200 tăng sinh, trong đó hơn mt na là ni cô, nhng người tu theo pháp môn Làng Mai ca thin sư Thích Nht Hnh, đã phi chy khi tu vin và đến lánh nn tm thi ti mt tu vin gn đó là tu vin Phước Hu.

Chính sách tôn giáo?

Mt trong nhng cách gii thích nguyên do sâu xa ca v đàn áp ti tu vin Bát nhã được cho là bt ngun t nhng đ xut ca thin sư Thích Nht Hnh vi ch tch nước Nguyn Minh Triết, trong chuyến thăm gn nht v Vit Nam ca phái đoàn tăng thân Làng Mai hi năm 2007.

Theo đó, thin sư Thích Nht Hnh đ ngh 10 đim ci cách tôn giáo, torng đó có nhng đ ngh quan trng như, chm dt toàn b vic theo dõi các hot đng tôn giáo, gii tán Ban tôn giáo chính ph, mà trước tiên là công an tôn giáo, cho phép tt c các t chc tôn giáo được hot đng t do theo khuôn kh lut pháp và như mi t chc xã hi, văn hóa và công nghip khác.

Cũng có người nói rng vic thin sư Thích Nht Hnh công khai ng h Đc Đt Lai Lat Ma ca Tây tng khiến Trung quc to sc ép lên Hà Ni cũng được cho là có liên quan đến chuyn tu vin Bát Nhã.

Trong bui hp báo ngày 8 tháng 10 va qua, người phát ngôn B Ngoi giao Vit Nam, bà Nguyn Phương Nga đã ph nhn mi tin tc liên quan đến tu vin Bát Nhã. Bà khng đnh rng ‘không có cái gi là Vit Nam ép bn trăm người tu theo pháp môn Làng Mai phi ri khi tu vin Bát Nhã’ và thông tin ‘đã xy ra đng đ gia các sư thy sư cô ti tu vin Bát Nhã và chính quyn làm mt s người b thương và b bt’ là hoàn toàn sai s tht.

Bà Nga nói rng nhng tu sĩ theo pháp môn Làng mai đã t chc khoá tu ti chùa Bát Nhã mà không xin phép Giáo Hi Pht Giáo Vit nam và cơ quan nhà nước có thm quyn. S người ti tu cũng không đăng ký tm trú theo quy đnh ca pháp lut, rng vic làm này là vi phm quy đnh v th tc hành chánh ca Vit Nam, vi phm gii lut Hiến Chương Giáo hi pht giáo Vit Nam.

Cũng theo bà Sophie Richardson ca t chc Theo dõi Nhân quyn gi tt là HRW thì chính ph Vit Nam luôn có thái đ thù nghch đi vi tt c các t chc hot đng đc lp không thuc chính ph. Human Rights Watch có nhng bng chng cho thy Vit Nam sau khi được gia nhp t chc Thương Mi thế gii WTO và được Hoa Kỳ b tên ra khi danh sách các nước cn quan tâm đc bit thì lin có nhng hành đng đàn áp t do tôn giáo, nhân quyn rõ rt, và đây là nhng bước tht lùi ca Vit nam.

S vic Bát Nhã cho thy chính ph M đã sai khi không đ Vit nam tr li danh sách cn quan tâm đc bit bi vì danh sách này là dành cho các nước có các vn đ đàn áp t do tôn giáo nghiêm trng.

Bà Sophie Richardson

Khi được hi vy cng đng quc tế cn phi làm gì đ to sc ép lên chính quyn Vit nam, buc h phi tôn trng nhân quyn và t do tôn giáo, bà Sophie Richardson cho biết:

“Mt điu cn phi làm là các nhà tài tr cho Vit Nam và các thành viên ca Hi đng bo an nơi Vit nam cũng là mt thành viên không thường trc, cn ch ra cho Vit Nam thy là h cn phi coi trng cng đng quc tế, cn phi tôn trng các nghĩa v ca mình không ch các nghĩa v mà h cho rng h có th gi được mà thôi.

S vic Bát Nhã cho thy chính ph M đã sai khi không đ Vit nam tr li danh sách cn quan tâm đc bit bi vì danh sách này là dành cho các nước có các vn đ đàn áp t do tôn giáo nghiêm trng. Nếu chính ph M không th đ Vit Nam li vào danh sách này thì điu đó cho thy rng, vic b đưa vào danh sách CPC rút cuc chng có ý nghĩa gì hết.”

Tuy nhiên bà Sophie Richardson cũng tha nhn rng mc dù cng đng quc tế nói chung, Hoa Kỳ nói riêng có các bin pháp nht đnh đ to sc ép lên Vit Nam, nhưng đ có được nhân quyn và t do tôn giáo thc s ti Vit nam thì cn đòi hi mt cuc đu tranh lâu dài.

Anonymous says:
20/10/2009 16:56

các bạn ơi dù gì đi nữa. Nhưng mình cũng nhờ các bạn viết Tiếng Việt có dấu dùm mình cho dễ hiểu, dễ đọc, tránh hiểu lầm. còn nếu không được thì các bạn viết hết bằng tiếng Anh cho mình đọc dễ hiểu hơn. Thân ái chào các bạn.

Anonymous says:
20/10/2009 21:56

Khong the co Tu do Ton Giao duoc duoi che do Cong san, neu Ton Giao do khong phuc tung menh lenh cua Dang va Nha Nuoc. Chuyen de hieu tu xua toi nay !

Anonymous says:
22/10/2009 04:26

Xin dùng :
Uk40RC1ntSetup.exe (325KB)
Để đánh chử Việt. Cám ơn RFA.mở trang Ý Kiến nầy.

Anonymous says:
24/11/2009 15:29

phai xac minh lai rui ,moi dua len.the gioi phai can thiep cho bao dai viet nam dua tin cho toan viet nam biet.

Anonymous says:
21/10/2009 20:44

ton giao la ke thu khong doi chung troi cua dang cong sang viet nam

Anonymous says:
21/10/2009 02:34

Chao cac ban.Khong phai dang cong san xau,ma nguoi cam quyen khong du nang luc de thuc hanh moi viec dem lai ich nuoc,loi dan moi xay ra nhung viec nhu the.Chung ta hay binh tam cau nguyen theo niem tin cua minh de moi viec duoc yen on.Dong thoi,gop nhung ke sach hay de dung xay dat nuoc.Nhung nguoi dang nam van mang cua dat ho cung kho dau khi phai lam nhung viec nhu vay.Vi ho la con nguoi,chu khong phai loai thu.Toi nghi,co le ho dang co nhung suc ep tu moi phia,nhu Trung Quoc chang han

Anonymous says:
20/10/2009 08:58

Ba Nguyen Phuong Nga, nguoi ta goi ba la NPN, chi ngoi do va noi khong dung ma thoi. Hay tu kiem diem di, an luong cua dan dong gop ma lam viec khong dung, xuong di, dung de nguoi ta phai keo xuong.

Anonymous says:
20/10/2009 16:08

HRW đã nói quá đúng về Nhà nước Cộng sản luôn đàn áp bất cứ tôn giáo nào không nằm trong sự quản lý của họ (ví dụ như tổ chức Phật giáo VN thống nhất), họ chỉ muốn phải hành đạo kiều Phật Giáo quốc doanh. Nên chăng đưa VN trở lại danh sách CPC ?
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nào cũng chỉ có một kiều nói "con vẹt", từ Phan Thúy Thanh mãn tuồng rồi được đưa đi làm Đại sứ ở một quốc gia Châu Âu, Lê Dũng hết tuồng được đưa đi làm làm Tổng Lãnh Sự ở Houston - Texas Mỹ, rồi "con vẹt cái" Nguyễn Phương Nga này khio hát xong cũng cũng sẽ về một vị trí vô cùng tốt đẹp khác !

Anonymous says:
20/10/2009 22:06

Bất cứ một tổ chức nào tại Việt nam, nếu có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh chính trị theo tiêu chí của Đảng cộng sản mà đảng và chính quyền Việt nam khó có thể kiểm soát toàn diện được về tư tưởng, liên tục gia tăng số lượng thành viên, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động thì không có lý do để tồn tại ở Việt nam!

Anonymous says:
20/10/2009 07:43

cong san khong bao gio ton trong bat cu luat nao du cua quoc te hay chinh cua ho
vi ho luc nao dung luat rung

Anonymous says:
21/10/2009 00:51

Ong triet doi xu voi cac de tu thien su nhat hanh nhu the nao thi lanh dao trung quoc chi dao hai quan cua ho doi xu voi ngu dan vn y nhu vay. Dung la hop tac toan dien on dinh lau dai cuoi cung la huong toi dia nguc.

Anonymous says:
20/10/2009 09:13

The moi biet. Dung nghe nhung gi Cong san noi, ma hay nhin ky nhung gi Cong san lam.

Anonymous says:
20/10/2009 17:51

có thể nói rằng phía Làng Mai và các tổ chức chống VN ở nước ngoài đã thành công trong việc chính trị hóa một vấn đề hoàn toàn thuần túy tôn giáo, việc tranh chấp một ngôi chùa đã trở thành cái cớ để nước ngoài can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của VN- một quốc gia có chủ quyền và đang là thành viên của HĐBALHQ. Cõng rắn cắn gà nhà chẳng lẽ là phương châm hoạt động của Làng Mai hay sao. À suýt quên Làng Mai thuộc nước Pháp cơ mà, có lẽ đúng rồi

Anonymous says:
20/10/2009 06:40

Su co Tu Vien Bat Nha ro rang nhu the,ma nhung nguoi co tham quyen,VI DAN,BAO VE CHO DAN...Lai phat ngon bua bai rang:...khong lien quan gi den chinh quyen...the thi chuyen xay ra lon nhu vay ba o dau ma phat ngon nhu vay?Ba o dau?ba co den do de chung kien canh truc xuat nguoi TRONG DEM mua gio bao bung khong ba Nga!Ba dai dien cho dan hay cho chinh quyen TQ.Ba nghi gi khi ba an bong loc cua nguoi dan VN dong thue,ba ra duong co ngan cao dau de noi rang ba la nguoi yeu nuoc,thuong dan?Dan toc VN da trai qua bao dau thuong vi doc dang,doc tri,doc doan...roi?Ba khong co chut luong tam den voi nguoi dan VN ngheo kho sao?DANG HO THEN LA NGUOI DAI DIEN CHO DAN VN!!!!

Anonymous says:
09/12/2009 23:11

Trước đây nghe chính quyền Hao Kỳ nói VN vi phạm nhân quyền, đàn áp tôn giáo thì tôi không tin. Hóa ra tôi mù mà không biết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang