Im lặng mặc cả bằng tổ quốc?

Tối 2 tháng 7, mọi người nhắn nhau rằng ngày mai, Chủ nhật 3 tháng 7, nhà nước sẽ bật đèn xanh cho một cuộc biểu tình. Tin nhắn điện thoại được chuyển đi từ Hà Nội đến Saigon với sự háo hức.
Phan Nguyễn Việt Đăng, viết riêng cho RFA từ Sài Gòn
2011.07.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đoàn thanh niên biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội hôm 3-7-2011. Đoàn thanh niên biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội hôm 3-7-2011.
Source Blog-boxitvn7
Nếu để ý đến cái tin ngắn được khởi đăng từ ngày  24 tháng 6 này trên các tờ báo, về chuyện thủ tướng CSVN sẽ tìm cách phê chuẩn giảm, giãn, miễn thuế đến gần 20.000 tỷ đồng trong năm 2011, không thể không suy đến hiện tình Việt Nam lúc này.

Số tiền này được đưa ra, chia đều cho hàng triệu người Việt Nam, có phải như là một món quà nhỏ cho việc mọi người đang hừng hực vì vấn đề xâm lấn của Trung Quốc, xoa dịu và làm lãng quên đi vụ án Vinashin?

Hay là số tiền này, là món quà Giáng sinh đang đến sớm từ ông già Noel đội nón đỏ với 5 ngôi sao, nhằm xoa dịu và giúp cho nhiều người quên lãng vấn đề rất thời sự trong nước lúc này?

Từ câu chuyện thỏa hiệp mập mờ giữa 2 Đảng cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều nhà bình luận ở các quán cafe vỉa hè đùa rằng chắc hẳn ông thứ trưởng bộ ngoại giao Hồ Xuân Sơn cùng với những đồng sự, đồng chí của ông cũng đang bước vào buổi tiệc Giáng sinh đen, chia phần biển, xương máu và nước mắt của cả dân tộc Việt Nam.

Giáng sinh đến sớm để quên đi biển, quên đi đảo. Và quên luôn những người yêu nước đang sục sôi, biến họ trở thành những kẻ phản loạn. Liệu Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ kiểm soát đất nước như thế nào, giả sử họ coi tối thiểu hơn phân nửa dân số Việt Nam là những kẻ phản loạn?

Ai còn dám biểu tình?

Tin không được kiểm chứng, vào buổi tối ngày 2 tháng 7, mọi người nhắn nhau rằng trên blog của ông Nguyễn Xuân Diện lộ một ý rằng ngày mai, chủ nhật 3 tháng 7, nhà nước sẽ bật đèn xanh cho một cuộc biểu tình.

Tin nhắn điện thoại được chuyển đi từ Hà Nội đến Saigon với sự háo hức.

Nhưng phía Nam thì dè dặt hơn. Những cuộc trấn áp tàn bạo từ “các âm binh của Thái Thú” - nói như trang tin Dân Làm Báo - đã giới thiệu cho biết một thái độ dứt khoát của ngành an ninh.
Nhưng phía Nam thì dè dặt hơn. Những cuộc trấn áp tàn bạo từ “các âm binh của Thái Thú” - nói như trang tin Dân Làm Báo - đã giới thiệu cho biết một thái độ dứt khoát của ngành an ninh.
Đoàn người biểu tình tuần hành trên đường Điện Biên Phủ, Hà Nội sáng Chủ nhật 03-07-2011. NguyenXuanDien's blog.
Đoàn người biểu tình tuần hành trên đường Điện Biên Phủ, Hà Nội sáng Chủ nhật 03-07-2011. NguyenXuanDien's blog.
NguyenXuanDien's blog.
Quả là điều không ngoài dự đoán của các blogger khi nói trước rằng sẽ không thể có gì vui cho ngày 3 tháng 7 này.

Ở Saigon, an ninh lại tiếp tục dày đặc, và lần này ngành an ninh thậm chí còn tỏ ra tự tin hơn khi cho phép các quán cafe quanh khu vực Tòa Tổng lãnh sự Trung Quốc được mở cửa như bình thường.

Hà Nội có vẻ “thoáng” hơn với cuộc biểu tình nhỏ được diễn ra.

May mắn hơn khi một vài thanh niên đứng đọc tuyên cáo phản đối Trung Quốc đã bị công an nhảy vào chụp bắt, còn may mắn hơn nữa khi đám đông đã thành công trong một màn vật lộn cứu 2 thanh niên đó giữa rừng an ninh mật vụ. Thực tế cho thấy chẳng có cái “đèn xanh” nào cả.

Bản tin về chuyện suýt tí nữa tàu Bình Minh lại bị cắt cáp lần 3 vào 30 tháng 6 vừa qua, lại góp thêm những chứng cứ quan trọng về những điều mờ ám trong chuyến đi của ông thứ trưởng Hồ Xuân Sơn.

Vì sao, khác với lần trước, Việt Nam chủ trương im lặng, không phản ứng? Ngay cả các quan chức của Petro Times cũng được lệnh không được nói gì về chuyện này. Đài BBC, đài RFA, RFI...v.v khi gọi điện đến các quan chức này, đều được một câu trả lời chung là không biết và không thể bình luận.

Rõ ràng sau cuộc họp xác định vai trò 16 chữ vàng 4 tốt của ông Hồ Xuân Sơn, dù có tuyên bố chính thức, nhưng Bắc Kinh vẫn không tin tưởng và quyết định phải làm một bài “thử” xem Việt Nam có tráo trở hay không.

Lần này, chắc hắn Bắc Kinh đã hài lòng vì thấy Việt Nam đã một mực xuất sắc trong vai trò đàn em ngoan ngoãn.

Ai còn dám yêu nước?

Kể từ thời giặc phương Bắc xâm lược, cho đến thời thực dân Pháp... người ta lại thấy tái diễn trong lịch sử Việt Nam ý nghĩa yêu nước là một điều hiểm nguy cho bản thân mình và gia đình mình.

Sống trên một đất nước, mà việc cầm lá cờ của tổ quốc mình, tung hô chủ quyền đất nước mình, có thể bị công an, mật vụ bắt giữ, thẩm tra, sách nhiễu... không khác gì sống trong vùng tô giới của người Việt, thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc, quả là một thách thức của lòng yêu nước.

Điều nực cười, là một khi các viên chức chính phủ, các nhà lãnh đạo vẫn lên truyền hình, lên mặt báo... kêu gọi phải yêu nước, phải biết tỏ thái độ nghĩa vụ của một công dân nhưng khi những người yêu nước bị bắt vỉ biểu tình chống xâm lược, công an lại thẩm vấn và luôn hỏi một câu “ai xúi giục”.

Ai sẽ còn dám yêu nước nữa, khi thái độ của Đảng Cộng sản Việt Nam lại hai mặt đến kinh sợ như vậy? Và như vậy, có phải hiện trạng yêu nước, tức là chống lại Đảng cộng sản Việt Nam?

Trong các bài giảng của ngành an ninh, dành cho các sinh viên, blogger... bị bắt, vẫn là một luận điệu cũ “Chúng ta muốn hòa bình, vì chúng ta đã trãi qua chiến tranh nên không muốn chiến tranh”.

Thật không ai muốn chiến tranh, nhưng im lặng chấp nhận cướp vào nhà trong hòa bình thì càng không ai muốn.

Điều mâu thuẫn ở đây, là các lực lượng quân đội, an ninh... được nhân dân đóng thuế, nuôi nấng trong việc huấn luyện nhằm sẵn sàng trãi qua mọi cuộc chiến tranh để bảo vệ đất nước, giờ đây lại rất giỏi trong các lý luận từ chối phải đối mặt với chiến tranh.

Ai sẽ còn dám yêu nước nữa, nếu chính những người lãnh đạo đang cho thấy họ không là những người yêu nước? Và yêu nước lúc này, có phải là một cuộc cách mạng đối với những kẻ im lặng mặc cả bằng tổ quốc?

(Phan Nguyễn Việt Đăng, Sài Gòn 03-07-2011)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
04/07/2011 21:21

Mặc cả với Tàu để cứu đảng là trên hết. Nội dung mặc cả tôi đoán là VN được quyền tự trị!

Anonymous
04/07/2011 05:41

Giảm thuế, thăng chức nhằm xoa dịu lòng người dân Việt Nam chịu đựng hết nối thái độ hai mặt, lật lọng, và tráo trở của bè lũ Tàu Cộng ra lịnh tước bỏ quyền tự do yêu nước, quyền lên tiếng công khai phản đối Tàu Cộng đang ngầm thỏa hiệp buôn bán bán đổi chác lãnh thổ VN.

Anonymous
07/07/2011 19:14

Ke thu cang tuc dan do la thang loi cua ta.RFA cang noi xau Viet Nam,cang lam cho the gioi biet rang Viet nam khong muon gay chien tranh voi ai.chinh sach cua vViet nam mem mong hoa hieu,khong gay kich dong.tu do lot mat na cua Trung quoc,de the gioi biet ai la chinh nghia.Dan Viet Nam yeu nuoc chan chinh biet thua giong dieu cua RFA tu xua toi nay theo chan My tu thoi My con xam luoc Viet Nam lam tay sai cho nuoc ngoai.That la Lo bich.

Anonymous
04/07/2011 13:59

Nếu an ninh hỏi " ai xúi giục" thì cứ trả lời là Đảng CS, thủ tướng chính phủ kêu gọi phải yêu nước đó. Lấy độc trị độc, gậy ông đập lưng ông.

Anonymous
04/07/2011 11:27

Chào các bạn Việt nam yêu nước. Các bạn có biết khi đi biểu tình thì bị Công an nhà nước chống đối. Chính sách và đường lối của nhà nước là CNXH là người đồng chí với Trung Cộng là người anh em của đảng Cộng Sản quóc tế vô thần. Đảng Cộng sản quốc tế vô thần giờ không còn nữa mà chỉ còn lại vài nước Cộng Sản lạc hậu, trong đó có VN và TQ. Vì vậy khi các bạn đi biểu tình thì KHÔNG NÊN MẶC VÀ DƯƠNG CỜ ĐỎ SAO VÀNG vì chính cờ này đã đưa dân tộc VN đến tình trạng ngày nay là lệ thuộc Tàu Cộng và cấm cản các cuộc xuống đường chống TQ xâm phạm lãnh hải và lãnh thổ. Không dương cờ và không mặc áo cờ đỏ sao vàng còn có ý nghĩa không chấp nhận MỘT ĐẢNG mà ĐÒI HỎI ĐA ĐẢNG trong đó có tiếng nói của nhân dân.

Anonymous
06/07/2011 17:38

thời bình thì ra sức tham nhũng, bóc lột người dân. Lúc đất nước có biến thì tuyên truyền, kích động lòng yêu nước của nhân dân để có gì họ còn đứng ra cầm súng chịu đựng hòn tên mũi đạn của kẻ thù xâm lược. Người đen phận thì vong mạng để bảo vệ đất nước, bảo vệ hòa bình( hay bảo vệ quyền lợi của bọn quan tham không biết nữa). Người may mắn hơn chút thì bị thương, què chân cụt tay. Khi đất nước hòa bình lại quay về bó ra cày ruộng, để rồi lại đi làm nô lệ cho mấy thằng quan tham bóc lột. Vậy đó, các bạn cứ thầm nghỉ coi có đúng thế không? Khổ cái phận dân đen, ít hiểu biết và ít quyền lựa chọn!

Anonymous
14/07/2011 02:11

VƠi HCM thì vì thờ CS quốc tế mà dâng hai đảo HS&TS CHO CSTÀU, CÒN BỌN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG BÂY GIỜ VÌ quyền lực và đôla mà đã dâng cả nước cho tàu cộng rồi, không phải là tiết lộ cuả wikileak, mà ta nếu thông minh một chút nhìn hành động nhu nhược của CSVN là thấy ngay!!!Chỉ còn một cách duy nhất là hành động như Hưng Đao Vương
dậy là quyết tử với nội thù va ngọai thù rồi quốc tế sẽ can thiệp, nếu không thì đã quá muộn chúng ta đã bị bọn vong quốc bán đất, đảo biển rồi còn đâu. Tổ tiên ơi! về chứng giám

Anonymous
04/07/2011 08:33

Nghe NguyenV Luân nói sao nghe giống Ng. Tấn Dũng hoặc BCT của y nói quá. Mới nghe thì tưởng thật nhưng Dũng cố dấu một điều: thực chất của luật pháp hoàn toàn khác nhau. Ở các nước tự do trên thế giới quốc hội làm luật theo ý của dân. Dân biểu nào tự mình làm luật thì ít nhất cũng bị mất ghế. Còn tại mấy nước kiểu Tầu hay VN thì quốc hội là tay sai của đảng, do đảng chọn và vừa dụ vừa ép dân đi bầu ra. Do vậy luật đây là luật của đảng chứ không phải luật của dân. Do vậy mà đi bầu ở VN là “tự mình cho đầu vào thòng lọng” của đảng!

Anonymous
04/07/2011 14:27

Muốn chiếm được lợi thế và chiến thắng được tàu cộng thì Việt Nam chúng ta phải là một nước tư bản chính thống và phải là đồng minh của một cường quốc lớn nhất đó là Hoa Kỳ, điều mà chúng ta đã bỏ lỡ vì một sự mù quáng bao la đó là Chủ nghĩa Cộng sản quốc tế. Chớ đừng dại dột chờ đợi đến khi Tàu cộng sụp đổ và đi theo tư bản; khi đó nó là một cường quốc thực sự... Cơ hội cho Việt nam tiến lên là ở điểm này - Điều mà trung quốc khó làm được hơn ta vì chế độ độc đảng CS sản cứng đầu hơn ta. Để làm được điều đó ĐCSVN phải đặt lợi ích dân tộc lên trên cái lợi lộc cá nhân... xin hãy vì tổ quốc hãy quay về với tổ quốc Việt nam.

Anonymous
04/07/2011 21:36

Vẫn còn một Nguyễn Văn Luân tin vào CNXH khoa học. Mục đích của Mac là xoá bỏ tư hửu và xác lập chế độ công hữu. Đại hội XI đảng CS VN, ông Nguyễn Phú Trọng đã cố công đưa "Công hữu tư liệu sản xuất" vào Cương lĩnh xây dựng đất nước nhưng bị đa số đại điểu bác bỏ. Đảng viên cốt cán còn không tin, nhân cũng không tin nên đảng mới lất mục tiêu của bọn tư bản đưa vào cương lĩnh đó là:" Của dân,Do dân,Vì dân"

Anonymous
04/07/2011 14:11

Chở thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân

Anonymous
04/07/2011 14:58

toi cam thay rat buon cho so phan nguoi viet nam con o lai trong nuoc dang phai song mot coc doi duoi mot che do tu do dan chu ma that su khong co dan chu .dan phai cam nin chui nhung bat binh khong duoc mo mieng.trung cung lan dat lan bien nguoi dan phan ung thi lai bi bat va bi cam len tieng. toi tuong tung ra nhu hinh anh ke cuop tan cong vao nha ma con cai tronh nha la het keu cuu danh duoi bon cuop thi bi bo me bat cam mieng lai cu de cho bon cuop lay het dat het bien ta cu im mieng khong duoc phan doi.chac sap toi thoi tan roi moi co tinh the nhu vay say ra

Anonymous
04/07/2011 04:23

Neu nguoi thuoc Dang CSVN cu tiep tuc reu rao Song va lam viec theo guong bac Ho, lam theo 5 dieu bac Ho day thi ngay dieu dau tien " Yeu To Quoc, yeu dong bao " cua 5 dieu cung da qua nghich ly voi tinh hinh bat bo, tran ap, giam cam khong ly do. Dieu nghich ly chi co the co o dang CSVN khi nguoi dan va chinh phu cung 1 muc tieu bao ve chu quyen lanh tho xong lai phai dung o 2 ben hang rao kem gai do CS Trung Quoc giang len va chi dao.

Anonymous
04/07/2011 03:27

Toàn dân đồng khởi, xoá bỏ bọn Việt cộng
và chế độ độc tài.

Anonymous
05/07/2011 21:48

Sông Đằng một dải dài ghê!
Cuồng to sóng lớn dồn về biển Đông.
Trời Nam sinh kẻ anh hùng.
Tăm kềnh yên lặng, non sông vững-vàng
Khách vừa đi vừa hát rằng:
Vua Trần hai vị Thánh-quân.
Sông kia còn dấu tẩy trần giáp-binh
Nghìn xưa gẫm cuộc thăng-bình.
Tài đâu đất hiểm, bởi mình đức cao.

Anonymous
04/07/2011 15:24

Sao tôi thấy nghi ngờ cái khả năng tư duy của Nguyễn Văn Luân quá, con người XHCN có khác "Nói lấy được". Nếu như cậu nói Hoa Kỳ sẽ là nước XHCN thì những dân tộc kém phát triển như VN phải bị diệt chủng theo đúng như lời Engels "để không là gánh nặng của các dân tộc phát triển". Về tụng lai "Kinh" Marx và Engels đi. Bệnh quá.

Anonymous
04/07/2011 03:03

Van de khong phai la vung bien ma la tai nguyen cua vung bien. Chinh phu Viet nam cu thu xac nhan la vung bien nay va nhung hai dao nay la cua Viet nam nhung Trung quoc duoc quyen khai thac vo dieu kien thi luc do se khong con tranh chap gi het va hai nuoc se giu duoc moi giao hao. Van de cot loi la tai nguyen ma nhung nguoi anh em muon cuop trang, la gian khoan da lap xong can dua vao hoat dong, va la nguon ca bat ngan de nuoi song 1.6 ty nguoi Hoa nay dang can nang luong va cai an. Do la mat that cua cuoc tranh chap. Thang lon giat cai banh cua thang nho, neu khong dua thi tao danh, chuyen xua nay van vay. Moi quan he Viet Trung luc nao cung la mot moi quan he moi ho rang lanh. Rang co the can cho moi toe mau nhung moi cha lam gi duoc rang.

Anonymous
10/07/2011 15:30

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn ơi Ngài có linh thiêng thì hãy hiển linh vào triệu triệu Trái tim yêu nước Việt Nam của thế kỷ 21 này và hãy thúc dục họ cần phải làm gì khi đất nước đang gặp nguy nan, “thù trong giặc ngoài như hiện nay”. Trích đoạn Hịch Tướng Sĩ để chúng ta thấy Cha ông đã tranh đấu như thế nào.“Uốn tấc lưỡi cú diều mà lăng nhục triều đình” “Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ giận chưa thể xả thịt, lột da, ăn gan, uống máu quân thù; dẫu cho trăm thân ta phơi ngoài nội cỏ, nghìn thây ta bọc trong da ngựa, cũng nguyện xin làm.
Nay các ngươi ngồi nhìn chủ nhục mà không biết lo; thân chịu quốc sỉ mà không biết thẹn. Làm tướng triều đình đứng hầu quân man mà không biết tức; nghe nhạc thái thường đãi yến sứ ngụy mà không biết căm”

Anonymous
04/07/2011 05:31

Đọc ý kiến của Nguyễn Văn Luân tôi thấy quá buồn cười, Chứng tỏ đây là một người có cái lý luận quái đản . Hiện tình đất nước đang lâm nguy đến cùng cực, bọn tàu ộng dang xâm lược nước ta dưới mọi hình thức, từ kinh tế đến Quân sự, ai cũng nhìn thấy vậy mà tập đoàn Cộng Sản BV lại chủ trương hòa hảo với giặc phương bắc , Dân tộc ta có câu "Thà chết vunh hơn sống nhục", nếu cần thì hy sinh như gương oanh liệt Trần Bình Trọng để nêu gương cho con cháu sau này, Còn ông bạn này chấp nhận đầu hàng giặc đã là cái nhục lại còn lôi kéo người khác theo mình, không còn sĩ nhục nào bằng .

Anonymous
09/07/2011 11:41

khong biet may ong lanh dao nha nuoc dang muu thoa hiep gi voi thang tau day ? nong ruot qua

Anonymous
04/07/2011 03:05

Đôi điều muốn trao đổi cùng Nguyễn văn Luân (Thái Bình).Chính vì nước Mỹ hiểu rất rõ Chủ Nghĩa Xã Hội cho nên họ đã trở thành cường quốc số một hiện nay, bởi vì họ hiểu rằng CNXH hay cao hơn nữa là CNCS chỉ là thứ Chủ Nghĩa không tưởng,phi thực tế và tàn bạo. họ rất thông minh chứ không suy nghĩ ấu trĩ như bạn đâu.Tôi chắc rằng những người đi biểu tình chống Trung Quốc họ đều không muốn chiến tranh,nhưng họ hiểu ai là kẻ thù truyền kiếp và đơn giản là họ có quyền bày tỏ chính kiến của mình. Tại sao Đảng Cộng Sản Việt Nam lại cấm công dân Việt Nam bày tỏ lòng yêu nước, bạn có hiểu không?

Anonymous
04/07/2011 00:12

Đất nước Chúng tôi chịu thiệt thòi do bị lệ thuộc hàng 1000 năm nhưng nước Hoa kỳ đã có lịch sử hàng trăm năm như vậy mà còn nhiều tiêu cực trong quan hệ Quốc tế,Tham nhũng,độc quyền cũng là quy luật phát triển thôi.Hiểu CNXH khoa học tôi tin Hoa Kỳ sẽ trở thành nước Cộng sản đầu tiên của thế giới.

Anonymous
04/07/2011 14:44

Số tiền 20.000 tỉ này không phải là món “quà GS” từ Bắc Kinh, là món tiền “thậm thụt” cho dân quên đi thực tế là đất Mẹ, biển Mẹ, đang bị bán dần mòn. Nguồn gốc của tiền này là, do nó là tiền Hồ nên đảng toàn quyền in ấn, chỉ mất chút chi phí giấy mực thôi chứ đâu có giá trị gì! Để rồi sau đó lạm phát lại phi mã, ngoại thương lại thêm trầm trọng hơn, mà kết quả là ai cũng chỉ có một cái “bánh giấy” Hồ to tướng, vì số tiền nhỏ đó không đủ bù cho .... lạm phát.

Anonymous
04/07/2011 12:09

Làm sao có dân chủ được bạn. nói cho lý thuyết thế thôi chứ tôi thấy xã hội này còn nhiều bất công lắm.nếu dân chủ và công bằng thì xã hội chủ nghĩa cua chúng ta đã lớn mạnh rồi.Bộ máy nước ta la bộ máy quan liêu, quan ngại mình là dân ai mà chẳng sợ chứ .thế thì làm sao mà lên tiếng tự do cầu kiến được chứ chưa nói đến công bằng và dân chủ.

Anonymous
05/07/2011 08:12

Thua ong Nguyen phu Trong va ong Ho xuan son xin ong cho dan viet nam biet chuyen di cau cong cua ong van xin bon tau cong cho dan viet duoc tu tri cho den nam nao?
xin cam on ong

Anonymous
04/07/2011 00:04

Bất kỳ quốc gia nào cũng có một luật pháp để bảo đảm an ninh trật tự xã hội: Muốn bảo vệ được chủ quyền lãnh thổ thì trước tiên phải bảo đảm sự bình yên cho nhân dân; cho nên Tự do không phải hàng mua bán; không ai hiểu thực tế như người dân Việt Nam chân chính. Các bạn nói nhiều về dân chủ ... Tôi hiểu Dân chủ phải trong khuôn khổ Pháp quyền. Đất nước Việt Nam đã trải qua hơn nghìn năm đô hộ; mới có gần 40 năm trọn vẹn còn nhiều bất cập là tất yếu chúng tôi thông cảm với nhà nước. Là người Việt Nam dù các bạn ở đâu đừng bán rẻ lương tâm cho các thế lực thù địch; hãy quoay lại với dân tộc để phấn dấu cho sự tiến bộ và phồn vinh cho đại đa số người dân lao động.

Anonymous
04/07/2011 12:18

tôi thấy đất nước chúng ta phần lớn quan chức sông sung sướng, lương ít vẫn có nhà lầu xe hơi, biệt thự ---- ngược lại người dân bỏ sức lao động gấp bao nhiêu ngàn lần vẫn không đủ sống.chỉ nói thế là bạn đã hiểu về kinh tế việt nam.

Anonymous
04/07/2011 03:25

anh Luân, tôi tin rằng tất cả những ai mang trong mình giòng máu Việt đều yêu mến quê mẹ cho dù họ sông ở đâu trên trái đất này. nhưng cái anh cần thông cảm thì tôi nghĩ rằng không thể thưc hiện được. ĐCS đã trải qua bao nhiêu đại hội của đảng từ khi đất nước thống nhất 1975 và đại hội sau đó là 1976 tới bây giờ 2011. Việt Nam đang ở đâu trên thế giới này???? tôi có thể thông cảm cho anh chừng 1 năm 2 năm, 5 năm hay 10 năm. 40 năm hơn nữa đời người mà anh cho là thông cảm được thì chỉ có nguời điên thôi anh nhá. anh nhìn qua CS Bắc Hàn, họ đói khát, nhưng 1 tất đất họ cũng không mất với CS trung cộng.

Anonymous
06/07/2011 01:57

Điều ta sợ không phải là sự tàn nhẫn của kẻ Ác mà chính là sự cam chịu của người Thiện. Nếu bày tỏ tình yêu nước, đấu tranh vì đất nước là tội nhân thì sẽ như chưa từng có lịch sử hào hùng dựng nước và giữ nước 4000 năm, chưa từng có khát vọng hóa rồng của triệu triệu người Việt, chưa từng chảy dòng máu Lạc Hồng trong tim

Anonymous
04/07/2011 04:55

Bạn Nguyễn Văn Luân,có lẽ bạn còn mơ hồ về chế độ cộng sản,nhất là CSVN.Tôi là người VN chính cống nhưng tôi thấy cách bảo thủ cho những việc làm trái ngược với quy luật phát triển của XH của bạn, tôi hơi buồn.Cái CNXH của bạn đã được thực hiện ở VN chưa?Những nhà cầm quyền có thiện chí,nhiệt huyết trong hành động,lời nói,nhất là gương hy sinh để phục vụ chế độ XHCN không?Hay là cứ giở những trang thuyết cũ kỹ cho mọi người xem,còn mình thì tranh thủ vơ vét được càng nhiều càng tốt.Cái quy luật phát triển của bạn có lẽ cũng nằm trong óc các nhà lãnh đạo VN.Thật buồn cho tổ quốc VN khi có những người như bạn.

Anonymous
06/07/2011 19:36

Tinh thần yêu nước các bạn đã thể hiện qua một số bài gọi là bình luận trong mục nầy,tôi thấy tinh thần yêu nước của các bạn rẻ quá,thiếu bình tỉnh,nóng nảy,lời văn kém văn hóa như chợ búa,TQ xem họ sẽ vui mừng.Bởi vì đại diện một ý chí yêu nước mà viết nói hỗn tạp như thế thì thể hiện một dân tộc yếu hèn,tàn bạo,tư duy không lối thoát sẽ chuốc lấy sự khổ đau,tàn tạ vào mình.OK

Anonymous
09/07/2011 19:04

Hom nay la bien,ngay mai no danh vao dat lien thu xem may ong lanh dao chay di dau?

Anonymous
04/07/2011 20:19

Những bài viết của Phan Nguyễn Việt Đăng rất hay. Hoan nghênh.

Anonymous
04/07/2011 03:37

Bạn Nguyễn Văn Luân bị nhồi sọ quá nặng và bị lừa gạt hay muốn lừa gạt người khác đây? Ở Mỹ vẫn có đảng cộng sản, nhưng đảng cộng sản Mỹ mấy chục năm nay có ngóc đầu lên được đâu mà bảo "tôi tin Hoa Kỳ sẽ trở thành nước Cộng sản đầu tiên của thế giới." Chả nhẽ mấy đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ xây dựng thế giới cs trên đất Mỹ hộ đảng cs à? Hơn nữa, tại sao bạn có niềm tin quái đản thế nhỉ? Tại sao không tin Liên Xô, Cuba, Bắc Hàn, TQ, VN sẽ là nước cs đầu tiên của thế giới mà lại tin một nước không ưa cs như Mỹ? Đúng là đám tuyên truyền của cs ngày càng quá tệ. Nhà nước Vatican cũng là nước cs đầu tiên trên thế giới đấy bạn-tin đi rồi sẽ thấy-Hahahaha

Anonymous
08/07/2011 21:39

toi khong the tin cong an lai nhu the trong khi do thi cu de mat cho tq tung hanh tren bien dong sao ho khong la dieu ay doivoi nhung ke xam luooc dat nuoc.

Anonymous
04/07/2011 14:28

Các bạn có biết vì sao từ sau cuộc biểu tình lần thứ 3 trở đi thì chỉ có Miền Bắc thực hiện được còn Miền Nam thì không thể? Câu trả lời của tôi như sau:
* Việt Kiều biểu tình có 2 tiêu chí rõ ràng: 1 Đá đảo tàu cộng + 1 Đá đảo việt cộng bán nước;
* Dân Miền Bắc trong nước đa phần chỉ có 1 tiêu chí: 1 Đá đảo tàu cộng
* Dân Miền Nam trong nước có 1.5 tiêu chí: 1 Đá đảo tàu cộng + 0.5 Đá đảo việt cộng. Tuy rằng cái 0.5 này chưa được hô lên mà đã bị chính quyền đàn áp nên không thể ... Chứng minh cho cái 0.5 này xin các bạn xem các clips biểu tình của sinh viên miền nam trên youtube, nhất là clip có ông hiệu trưởng trường ĐH khoa học xã hôi & nhân văn, một cộng sản nòi đứng ra giải thích..

Anonymous
04/07/2011 09:51

tra loi anh ban duynb hanh dien gi ma anh ban mang hochiminh ra day vi uoc chien tranh chiem mien nam ong ta da giet ca trieu nguoi mien nam, hang tran ngan bo minh noi bien ca, hang ngan nguoi bi tu day va chet noi rung thieng nuoc doc, vay thi anh co cai gi hay dau ma anh mang hochiminh ra day?

Anonymous
04/07/2011 08:54

Dào mồ hồ chí Minh lên rồi bảo: Hà, hòa pình há". Vào nhà Ng.T. Dũng lôi vợ nó ra hiếp rồi bảo láng giềng tốt với 16 chữ vàng" Chắc chắn CSVN cũng im lặng thôi. Biểu tình làm gì nửa.

Anonymous
04/07/2011 15:18

gủi duynb: Nếu muốn ca ngợi HCM hay cái tên TP HCM đã đem thay cho một địa danh lich sử và trìu mến thì đừng nêu lên ra ánh sáng của sự thật. Giờ đã thấy số phiếu ủng hộ ông ấy là bao nhiêu ? Phản đối là nhiều, đúng không.
Để hiểu được hậu quả mà đất nước phải gánh chịu hôm nay (nghèo đói, tụt hậu, mất tự do - dân chủ, nạn ngoại xâm,...), hãy tìm hiểu về con người đã đem cấy Chủ nghĩa Quốc tế Cộng sản trên mãnh đất Việt Nam. Đó là công trình nghiên cứu của các nhà khoa học xã hội học trên thế giới trong bộ video clips "Sự thật về Hồ Chính", xem trên trang youtube.com. Một sự thật mà phải biết muộn màng hơn người khác đến mấy chục năm thì quả là một thiệt thòi lớn - Hãy biết sự thật trước khi chúng ta qua đời...

Anonymous
04/07/2011 19:20

Mỹ mà cho di dân tự do thì ở vn sẽ có bao nhiêu người ra đi he he.dám cá là gần hết dân vn.

Anonymous
03/07/2011 23:04

Chào Các Bạn. Các bạn khọng nhớ câu Im lặng là vàng...và Im Lặng thật sự dáng sợ hơn.Vậy, tất cả chúng ta, những người VN yêu tổ quốc...hảy im lặng va.......chờ đợi xem diều gì sẽ xảy ra cho dất nước VN ta.Chúng ta không cô đơn đâu.Và họ sẻ không biết chúng ta, những người yêu nước dang nghĩ gì và sẽ làm gì. Chúc đất nước được bình an.

Anonymous
04/07/2011 19:55

Ô.Luân đã đọc cuốn hồi ký "Tướng Trần-Độ" chưa? Nếu chưa đọc thì nên tìm đọc( Tướng Độ cũng lã người Thái- bình đấy". Đọc xong cuốn sách đó có thể ô.Luân sẽ suy nghĩ lại.Chào ông và hẹn gặp lại.

Anonymous
05/07/2011 16:06

Cách quan chức ĐCSVN đang làm theo lời bác Hồ đó mà " thi đua là yêu nước, mà những người thi đua là những người yêu nước nhất" đó mà. thi đua đàn áp dân đó mà, thi đua cấm dân yêu nước đê các bác đạt danh hiệu yêu nước nhất thế thôi.

Anonymous
04/07/2011 03:42

Lòng căm thù Trung Quốc khi bị dồn nén sẽ chuyển qua căm thù chính quyền cộng sản VN, lúc đó thì đừng trách tại sao lòng dân phẫn nộ có thể thiêu cháy tất cả.

Anonymous
04/07/2011 05:59

Xin gửi Ông Nguyễn văn Luân!
Xin được hỏi Ông là có bà con gì với Lê chiếu Thống không? Hay là tay sai của Trung Quốc?
Chúng ta cũng không nên bàn cãi nữa: Còn chế độ cộng sản là mất nước vì " Thà mất nước còn hơn mất Đảng vì khi mất nước thì CSVN lúc đó vẫn còn là Tỉnh Đảng bộ An Nam của đảng CS Trung quốc."

Xin đừng bán đứng dân tộc và đất nước VN cho ngoại bang vì lợi ích riêng của Đảng

Anonymous
06/07/2011 01:02

Trung Quốc là kẻ thù truyền kiếp của Việt Nam ta thế mà bây giờ DCSVN lại để cho Trung Quốc nắm quyền.

Anonymous
04/07/2011 03:33

@Nguyễn Văn Luân: Bạn có biết tại Châu Âu đã có 1 hiệp định CẤM tất cả mọi hoạt động liên quan đến CNCS? Nếu Mỹ trở thành nước XHCN thì mặt trời mọc hướng Tây. Bạn nghĩ các nhà lãnh đạo của HK ko đủ trình độ để hiểu CNXH?
Tự Do trong khuôn khổ là đúng nhưng cái khuôn khổ mà Đảng đặt ra thì sai. 4000 năm dân tộc VN chưa có thời kỳ nào từ Phong kiến cho tới thuộc địa mà người dân chống quân xâm lược lại bị bắt. Luận điệu bị xíu giục bởi các thế lực thù địch khiến tôi nghĩ bạn là một CA mạng vì người dân chúng tôi chả cần ai xíu giục chúng tôi vẫn sằn sàng chống TQ. Chỉ có kẻ mất trí mới ngồi yên nhìn chủ quyền đất nước bị chà đạp.

Anonymous
04/07/2011 18:51

Thời gian và Lịch sử sẽ phán xét đính đáng chế độ Cộng sản tại Việt Nam. Ở châu Âu, EU đã có nghị quyết lên án chủ nghĩa Cộng sản rồi. Chẳng bao lâu nữa sẽ đến Việt Nam thôi.
Tôi trông chờ ngày đấy. Ngày phán xét.

Anonymous
04/07/2011 06:07

N v Luan quá buồn cười khi neu quan diem mot chieu nhu vậy! Sự bình yên cho nhân nhân!! thì sẽ không de hóa chất tràn lan của nước ngoài như hiện nay!Thông cảm cho nhà nước hay nhu nhu7o75cvi2 các xếp quá giàu!!tài sản kết sù!Chính NV Luân mới xét lại lương tâm khi nói den luong tam! khi những tội ác của những tội ác dang càng luc càng tiếp diễn,nhung nguoi lao dong cực thật,cô don that nhưng kg bao giờ chịu mat di dat nuoc,mat di bo coi của Cha Ông de lai và càng khg bao gio chấp nhận kiểu lý luận nhu nhược thiếu hiểu biết cua Ng v Luân,luân à !!

Anonymous
04/07/2011 13:19

Bạn Việt Đăng đã nói lên rất đúng ý nghĩ của mình và mình nghĩ đó cũng là suy nghĩ của đại đa số người dân yêu nước Việt Nam . Ai không đồng ý thì chỉ là con cháu Lê chiêu Thống thôi

Anonymous
04/07/2011 13:35

Tôi là người sinh ra,lớn lên trong chế độ CS đã bị CS lừa mị bằng cái CNXH bao năm qua.CS chỉ làm những việc có lợi cho họ còn lợi ích của ND và Tổ Quốc VN họ dùng làm phương tiện để bảo vệ sự cai trị của Đảng CS.Không thể tin vào CS được ND Việt Nam phải tự đứng lên bảo vệ TQ thôi.

Anonymous
04/07/2011 18:00

Ý kiến mình hay bị đóng băng hoài nhưng hôm nay được Người viết bài nầy VIẾT DÙM xin chân thành cãm tạ. Đừng chê những gì người yêu nứơc đang HÀNH mà hảy đón xem chuyện người yêu nước sẽ ĐỘNG.

Anonymous
04/07/2011 03:44

1000 năm đô hộ giặc Tàu...còn chưa đủ sao mà "Người Thái-Bình" còn nói vậy .Nhân đây nhờ RFA chuyển lời cảm ơn của Le-Saigon đến bạn TTT-USA vì bạn đã Vote cho ý kiến của mình.Xin cảm ơn.

Anonymous
04/07/2011 18:09

Gửi bạn Nguyễn Minh, trước tiên xin cảm ơn vì đã quan tâm đếm quan điểm của mình.Thứ 2 Mình muốn nói với bạn mình là một trong những người đầu tiên xem clip mà bạn gọi là công trình nghiên cứu của những "nhà khoa học xh TG?". Vậy cảm nhận của mình là gì? thực tế chẳng có gì ngoài nỗi sĩ nhục thay những "nhà khoa học xh?" đã làm ra thứ đó, vì sao? vì tôi là người biết suy nghĩ, không thể nào bị chi phối bởi những video up ở một trang web mà ai cũng cũng có thể up một video tự sướng hoặc khỏa thân cho chính mình. Chẳng ai biết là nó có đúng hay không. Chỉ những người lười suy nghĩ và yếu kém về suy luận mới tin vào những video đó. Đó là ý kiến của minh.Thân.

Anonymous
10/07/2011 06:30

Bọn lãnh đạo không phải là người Việt. Họ là tay sai của Trung Quốc cài vào để cai trị dân Viêt. Họ là thái thú của Trung Quốc.

Anonymous
04/07/2011 10:29

Tin gi cai ong Ho xuan son, cung họ HỒ voi nhau ca ma, Ho chi minh ban nuoc, Ho xuan son dong thuan...viec minh cuu nuoc bieu tinh di thi cu di thoi...lu ban nuoc tung tin vit ai ma tin duoc chu.

Anonymous
04/07/2011 03:49

Sao cứ Hà Nội - Sài Gòn, Sài gòn - Hà nội mãi thế. Sài gòn đã được đổi thành tên một nhà lãnh tụ yêu nước vĩ đại là TP. Hồ Chí Minh rôi mà. Chúng tôi những người thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh sẽ chung một lòng bảo về đất nước. Lịch sử luôn đứng về chúng tôi, những kẽ xâm lược sẽ trả một cái giá rất đắt vô cùng đắt

Xem toàn trang