Khi truyền thông nhà nước lên tiếng

Gia Minh, PGĐ Ban Việt Ngữ
2016-05-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chiếc loa phóng thanh bộ đội Bắc Việt dùng để tuyên truyền trong thời chiến tranh Việt Nam được trưng bày ở Hà Nội hôm 8/4/2015.
Chiếc loa phóng thanh bộ đội Bắc Việt dùng để tuyên truyền trong thời chiến tranh Việt Nam được trưng bày ở Hà Nội hôm 8/4/2015.
AFP photo

Truyền thông trong nước tiếp tục có phóng sự hình ảnh và bài viết cáo buộc đích danh một số người trong nước kích động dân chúng xuống đường biểu tình kêu gọi bảo vệ môi trường trước thảm họa cá chết vừa qua dọc theo bờ biển các tỉnh miền trung từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng.

Ba nhà trí thức bị nêu tên trên phóng sự của An Ninh TV và VTV1 trong hai ngày 14 và 15 tháng 5 là giáo sư Nguyễn Huệ Chi- người chủ xướng trang Bauxite Vietnam; tiến sĩ Nguyễn Quang A- nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển độc lập IDS, và nhà báo- nhà thơ Hoàng Hưng.

Phản ứng của người bị cáo buộc ra sao, và những người công khai lên tiếng về các vấn nạn tại Việt Nam đang được người khác đồng cảm thế nào?

Sự thay đổi

Vào trưa ngày 16 tháng 5, tiến sĩ Nguyễn Quang A trình bày:

“Thứ nhất tôi muốn cải chính lại đó là phản ứng đối với cái gọi là An Ninh TV; còn cái tối hôm qua trên VTV sẽ có một phản ứng khác mà của nhiều người chứ không chỉ của giáo sư Huệ Chi, Hoàng Hưng và tôi.

Đó là phản ứng đối với một video clip của An Ninh TV. Tôi cho rằng những lực lượng thực sự thù địch với đất nước này, họ đã bóp méo sự thật, cắt dán những chuyện không đâu để tìm cách bôi nhọ, vu cáo những người biểu tình, các trí thức liên quan đến tại họa cá chết ở miền trung Việt Nam.”

Theo tiến sĩ Nguyễn Quang A thì cách làm của những cơ quan truyền thông Nhà nước như VTV1 và ANTV không còn có tác dụng như xưa, ông phân tích:

Thông tin đã trở thành thông tin đa chiều, đảng cộng sản không còn độc quyền những thông tin đó nữa. Lúc đó bắt đầu có những ý kiến khác nhau và có thể là tương đối rộng rãi nữa.
- Tiến sĩ Nguyễn Quang A

“Trước đây khi mà không có thông tin nào khác, khi mà người dân không xem được những kênh TV ở bên ngoài, không có Internet, không nghe được đài ở đâu khác mà chỉ nằm trong sự kiềm tỏa của mảng truyền thông của nhà nước. Người ta cũng không đi du lịch.

Có thể nói người dân bị kìm kẹp do hoàn cảnh khách quan hay do chủ quan, người dân không được tiếp xúc với những thông tin khác. Lúc đó với độc quyền thông tin thì người ta có thể làm được việc đó ( bóp méo, cắt dán…), và thậm chí làm rất thành công trong việc tuyên truyền, trong việc nhồi sọ trong đầu óc người dân rằng: nhất nhất cái gì mà hệ thống này phát ngôn ra là đúng.

May mắn thay thời thế đã thay đổi là trong vài chục năm vừa qua người dân Việt Nam đã bắt đầu đi du lịch nhiều hơn, người ở trong nước cũng có thể tiếp cận với thông tin bên ngoài nhiều hơn và có mạng Internet thì lúc đó những tiếng nói khác với tiếng nói chính thống bắt đầu được cất lên và người ta bắt đầu có thể tiếp cận được với những thông tin đó. Hay nói cách khác: thông tin đã trở thành thông tin đa chiều, đảng cộng sản không còn độc quyền những thông tin đó nữa. Lúc đó bắt đầu có những ý kiến khác nhau và có thể là tương đối rộng rãi nữa.

Lẽ ra chính quyền này phải thích nghi với sự thay đổi đó; thế nhưng họ vẫn nghĩ rằng họ vẫn còn có thể độc quyền tất cả mọi thông tin, và cách hành xử của họ trên các mạng thông tin, trên TV, trên báo dưới sự kiểm soát của cái mà tôi gọi là cảnh sát tư tưởng không còn tác dụng nữa.

Tất nhiên nó còn tác dụng rất lớn đối với một mảng khá đông dân chúng Việt Nam. Nhưng mà chừng nào những người đó cũng tiếp cận được với thông tin và cũng bắt đầu có suy nghĩ độc lập; theo tôi lúc đó tình hình sẽ khác đi.”

Sự đồng cảm

Người dân xuống đường biểu tình tại Hà Nội hôm 1/5/2016. AFP photo
Người dân xuống đường biểu tình tại Hà Nội hôm 1/5/2016. AFP photo Người dân xuống đường biểu tình tại Hà Nội hôm 1/5/2016. AFP photo

Những nhà hoạt động bị cáo buộc trong những phóng sự, bài báo của cơ quan truyền thông Nhà nước khi chúng tôi tiếp xúc đều cho rằng cơ quan tuyên truyền của đảng và chính phủ vẫn theo lối mòn suốt mấy mươi năm qua.

Họ cho rằng những phóng sự và bài viết nhắm vào các nhà đấu tranh, nhà hoạt động xã hội nay không còn hiệu quả như xưa kia, không muốn nói là hoàn toàn phản tác dụng.

Nữ nghệ sĩ Kim Chi từ Hà Nội cho biết công việc làm vì dân, vì nước của bà mặc dù bị chính quyền cáo buộc là gây rối, kích động người khác; thế nhưng trong thực tế những người bà quen biết và tiếp xúc đều chia sẻ sự đồng cảm của họ. Bà cho biết:

“Những người gặp tôi, ôm chặt lấy tôi, nắm tay tôi và nhìn tận vào mắt tôi họ nói chúng tôi lúc nào cũng ngưỡng mộ chị; những anh lớn thì nói Kim Chi ơi em rất đáng quí…,  chẳng hạn như thế! Nhưng tôi nghĩ có những hoàn cảnh người ta chưa dám dấn thân như những người khác bởi vì nhiều khi con người ta còn có những công việc tốt, có nhiều lương, lậu, bổng lộc, vị trí… người ta sợ làm như chúng tôi thì ảnh hưởng đến công việc của con cái người ta.

Tôi không giận họ đâu, tôi rất cảm thông và nghĩ rằng tôi họ bày tỏ cảm thông với mình là quí rồi; nhưng trong lòng tôi cầu nguyện giá ước gì ai cũng làm như mình thì chắc sẽ mau thay đổi.”

Bác sĩ Đinh Đức Long ở Sài Gòn cũng chỉ ra thực tế về điều đó:

Còn một số người thì yên phận, xưa nay chữ sợ nằm trên đầu họ, họ cho rằng có đảng và nhà nước lo, có nói cũng không giải quyết được gì. Đó là quyền của họ.”
- Bác sĩ Đinh Đức Long

“Người dân Việt Nam có điều buồn là bị mấy chục năm ‘thuần hóa’ rồi; cho nên rất nhiều người ủng hộ tôi là đúng, nhưng không dám bày tỏ ý kiến. Cái chữ sợ rất lớn.

Còn một số người thì thờ ơ cho rằng việc này có đảng và nhà nước lo. Trong đồn, công an nói với tôi để đảng và nhà nước lo. Tôi nói đảng và nhà nước lo sao để mất Hoàng Sa, Trường Sa, sao để cá chết, sao cứ nhập công nghệ gây ô nhiễm môi trường? Thế các anh có lo được đâu!

Thứ hai nữa hiến pháp qui định người dân có quyền tham gia giám sát và quản lý xã hội. Chúng tôi làm hoàn toàn phù hợp hiến pháp và ôn hòa. Các anh có quyền gì cấm tôi? Họ đều không trả lời được.

Người dân Việt Nam hiện rất phân hóa, ngay trong những người đàn áp chúng tôi cũng rất phân hóa. Có những người vì miếng cơm, manh áo; họ gần như khóc . Nhưng có những người rất hung hăng, họ muốn lập công để chứng tỏ sự trung thành với chế độ, họ muốn được thăng chức!

Người dân cũng vậy, cũng phân hóa: Có người vì bổng lộc, vì cái gì đó gắn bó với chế độ; nhưng ở đây đâu phải gắn bó một cách đàng hoàng đâu. Ví dụ họ buôn gian, bán lậu, không muốn bị kiểm soát nên phải chấp hành. Nếu như họ làm khác thì bị thanh tra, không kinh doanh được. Đó là họ lợi dụng lẫn nhau; chẳng quan tâm nhưng cũng chán ngán lắm và cách thể hiện của mỗi người một khác.

Còn một số người thì yên phận, xưa nay chữ sợ nằm trên đầu họ, họ cho rằng có đảng và nhà nước lo, có nói cũng không giải quyết được gì. Đó là quyền của họ.”

Trên facebook, nhiều người chia sẻ status của tác giả có tên Phan Xuân Cần tựa đề ‘Không nên đề cao phản động’. Tác giả tự giới thiệu là người từng làm trong ngành an ninh, viết rằng ‘có một qui luật là bọn phản động nào cũng hư trương thanh thế’. Hễ cứ biểu tình, phản ứng tập thể là qui về phản động tức quá dề cao bọn phản động, là giúp chúng hư trương thanh thế. Và như vậy cũng là coi thường dân chúng.

Theo tác giả tự xưng là cựu an ninh Phan Xuân Cần thì ông tin là người dân không dễ bị dắt mũi như thế ; người dân không thể xuống đường chỉ vì bị ai đó xúi giục, khi trong lòng không có một chút bất bình nào.

Ý kiến (6)
Share

vinh hai duong

nơi gửi AUSTRALIA

HAI ANH...KINH HOA+ MAC LAM..CHAC VAN CON NHO NHUNG BAI BINH LUAN CUA TOI TREN TRANG NHA ..RFA, ..TOI DA TUNG NOI NHIEU LAN, LA NGUOI VIETNAM, KHI KHONG BI ANH HUONG DEN QUYEN LOI RIENG TU CUA HO, THI DUNG CO MONG HO CUNG DONG LONG XUONG DUONG VOI DONG BAO. CHINH VI SU...ICH KY+ NHO MON+ NOI SO HAI+ DA BIEN HO TRO NEN HEN NHAT+ DIEM NHUC NHU THE+ VOI NHUNG THUOC PHIM+ VIDEO CLIP, CHUNG TA DEU DA NHIN THAY ...VAN CON RAT NHIEU NGUOI DUNG BEN NGOAI NHIN VAO>.?? HO DEN DAY CHI DE ...MUA VUI+ NHIN XEM DONG BAO MINH BI DANH DAP+ BAT BO+ GIAM CAM+ HO LAY DIEU DO LAM VUI CHANG..?? NEU KHONG THI TAI SAO HO KHONG DAM DUNG CHUNG VOI DONG BAO..?? NEU NHU THE. THI NGAY MAT NUOC DA DEN GAN KE ROI VAY..!! KHONG CON AI DAM XUONG DUONG+ CHONG LAI BAO QUYEN VIET CONG. THI TU NHIEN , BON VIET CONG ...MO CUA, DON ...GIAC TAU VAO NHA..NHU BON ...GIAI PHONG MIEN NAM KHI XUA CUNG MO CUA + DON BON ...BAC KY VAO NHA ...THE THOI, CO KHAC CHANG LA , DAT NUOC NAY DUOC CAI TRI BOI...NGUOI ..TAU KHUA.! VA DAT NUOC NAY SE MAT DI CAI TEN GOI LA ...VIETNAM..MA NO SE TRO THANH...AN NAM DO HO PHU..!!KHONG CHONG CONG SAN, THI PHAI LAM THAN ...NO LE.LUC AY DUNG CO KEU CHA+ GOI ME+ KHI BI GIAC TAU NO ...DE DAU BOP HONG..!?CUNG DANG THOI.! KHONG LAM THI DUNG MONG CO CAI MA...AN.!???CU NGOI DO MA CHO..NGUOI ...MY+ NHAT BAN+PHAP+ UC+ BON NO DEM TU DO + DAN CHU DEN CHO NHE+ HAY DOI DAY .!! BON NO SE DEM DEN TAN NHA CHO CAC BAN..!NHO DAY.!?

16/05/2016 21:07

Dân dân

nơi gửi Bắc Trung Nam

ở đâu đó trên trái đất này ông trời vừa đánh chết 5,6 chục người,xin ông làm ơn ghé qua thủ đô Hà Nội đánh chết chừng 16 em thôi ...Cám ơn.Bà con ơi chúng ta đang bị đảng csvn đô hộ như Tàu ,như Tây,chúng ta quá yếu đuôi,không một tất sắt bị csvn nó bắt chẹt đủ điều. Chúng ta còn một cách duy nhất là cầu nguyện cho Trời đánh tụi nó....Bà con ơi hảy cầu nguyện đi thế nào cũng có ngày toại nguyện.

16/05/2016 18:25

Người Yêu Nước

nơi gửi Seattle, WA

Nhà cầm quyền CSVN và truyền thông nhà nước cùng 700 tờ báo CS trong nước có đầy đủ phương tiện phóng sự hình ảnh và bài viết "...cáo buộc đích danh một số người trong nước kích động dân chúng xuống đường biểu tình kêu ..." như vậy trước BS Huỳnh Tấn Mẫm, LS Lê Hiếu Đằng và tay sai tuyền truyền của CS Bắc Việt kêu gọi (kích động) sinh viên và hòa thượng Thích Chí Quang kích động Phật tử và dân mien Nam xuống đường đòi đòi gì?? Cá chết hay cải cách Ruộng Đồng, hay Hoàng Trường Sa?? Hôm nay, nhà cầm quyền VN và truyền thông của họ lại chụp mủ và lợi dung cũng như hiếp dâm danh từ cho người nầy người kia trong nước, các thế lực(mù tịch)thù địch cùng Đảng Việt Tân xúi giục dân xuống đường.

16/05/2016 16:14

fisherman

nơi gửi bac kinh

Cộng sản cứ coi người dân là người ngu hay sao? Chỉ còn cấm internet mà thôi, nhưng cũng đã trễ rồi.

16/05/2016 13:58

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Ngoài Biển

Đài truyền hình VN bịa đặt câu chuyện để hót Đảng VC rất ưu là lố bịch làm mất mặt CTN Trần Đại Quang xin dẫn chứng :
Thứ nhất Đài truyền hình VN cùng báo chí nhà nước nói nào là thế lực thù địch , nào là phản động , nào là khủng bố Việt Tân ? Vậy không biết CTN Trần Đại Quang có bảo kê cho các thế lực thù địch và khủng bố Việt Tân hay không mà sao không nghe thấy Trân Đại Quang túm cổ đươc tên nào , ngay cả 4 anh em chiến sỹ bị tấn công trong số đó có một chiến sỹ bị bọn phản động xịt hơi cay , vậy hắn là ai có bị bắt hay chưa ?
Thứ hai quân đôi ta là quân đội anh hùng còn về sức mạnh con trâu cũng phải nể mặt tay không mà quật ngã trực thăng , vậy mà hể khủng bố Việt Tân đi tới đâu thì quân đội của ta chạy trốn tới đó hay sao mà không thấy công an túm cổ được tên nào ?
Vậy ai là người bảo kê cho khủng bố Việt Tân nên khủng bố Việt Tân mới không bị bắt?
Nhân dân VN đã có quá nhiều người nghe khủng bố Việt Tân xúi giục , còn báo đài của TBT Nguyễn Phú Trọng chỉ biết bịa đặt để chụp mũ những người yêu nước nên không còn ai tin hạng người nầy?

16/05/2016 13:58

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang