Dư luận về việc thầy cô giáo đánh học sinh

Hoàng Dung, thông tín viên RFA
2016-03-05
Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Ý kiến của Bạn
  • Email
Em học sinh lớp 8 ở Thanh Hóa bị thầy giáo đánh gãy tay và buộc phải bó bột, qua chụp phim XQ thì em học sinh này bị rạn lồi cầu xương cánh tay và vỡ mõm khuỷu tay.
Em học sinh lớp 8 ở Thanh Hóa bị thầy giáo đánh gãy tay và buộc phải bó bột, qua chụp phim XQ thì em học sinh này bị rạn lồi cầu xương cánh tay và vỡ mõm khuỷu tay.
Courtesy photo

Việc bạo lực ở giảng đường đó không phải là việc mới ở xã hội Việt Nam nhất là đối với việc thầy cô giáo đánh học sinh. Thực tế ra sao? Phản ứng của cư dân mạng và những người liên quan đến sự việc này như thế nào?

Vụ việc mới

Trong những ngày qua trên mạng xã hội nhất là Facebook đang lan truyền một cách chóng mặt bài viết về việc một thầy giáo ở Thanh Hóa đánh một em học sinh lớp 8 bị gãy tay và buộc phải bó bột, qua chụp phim XQ thì em học sinh này bị rạn lồi cầu xương cánh tay và vỡ mõm khuỷu tay.

Theo bản tường trình của em học sinh này thì với lý do ngồi trong lớp nói chuyện riêng nên bị thầy giáo gọi lên bảng đứng sau đó thầy lại gọi em học sinh xuống văn phòng và thầy giáo đó đã đánh em học sinh đó trong văn phòng.

Trong vấn đề thì giáo dục thì thực sự là không có nên xảy ra tình trạng là thầy hoặc là cô giáo dùng bạo lực với lại học sinh.
-Nguyễn Thị Kim Ngân

Ngay sau khi sự việc diễn ra và được đưa lên các mặt báo thì công an cũng như phòng GD&ĐT huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã tạm ngừng việc giảng dạy của thầy giáo này để tìm hiểu và điều tra sự việc.

Phản ứng của dư luận

Ở Việt Nam thì nghề giáo viên là một nghề cao quý, được cả xã hội trân trọng, và đó được gọi là nghề “trồng người” vì các giáo viên đào tạo nên những người tốt, những người có ích cho xã hội. Để một xã hội phát triển và đi lên thì nền tảng đó là giáo dục, nhiều nước phát triển trên thế giới họ rất chú trọng đến phát triển giáo dục và nước ta cũng không ngoại lệ, đầu tư cho giáo dục được coi là đầu tư để phát triển bền vững, giáo dục luôn là sự quan tâm đầu tư của mọi người, mọi gia đình và xã hội.

Nhiều người thường gọi nôm na nghề giáo viên là nghề “gõ đầu trẻ”, vì nhiều người cho rằng việc dạy trẻ em đó là việc rất khó khăn vì các trẻ thường khó bảo nhất là ở độ tuổi mới lớn, nên đôi lúc cần phải có biện pháp mạnh để dạy. Tuy nhiên việc dùng bạo lực đối với học sinh không phải lúc nào giáo viên cũng có thể sử dụng, nhất là trong thời đại thông tin.

Chị Phạm Thu Thủy ở TP Hà Nội chia sẻ, chưa biết nguyên nhân để dẫn đến việc thầy cô giáo đánh học sinh thì nguyên cái việc đánh học sinh đó là một việc làm sai và không nên có ở môi trường giáo dục. Chị cho rằng các thầy cô giáo ngày nay được giáo dục tốt về nghiệp vụ sư phạm để dạy dỗ các em và có nhiều cách để giáo dục các em tại sao các thầy cô không dùng những cách khác để dạy dỗ mà họ lại đánh các em và việc đánh đó sẽ dẫn đến nhiều hậu quả cho các em học sinh sau này, nhiều học sinh sẽ mặc cảm và sẽ có đi đến nhiều hành động không tốt sau này.

Chị Thủy tiếp lời:

“Một giáo viên bình thường thì chị nghĩ là người ta được giáo dục, được học qua trường sư phạm thì không ai người ta phải phản ứng như thế với một học sinh. Nhưng mà ngược lại là cũng có một số thầy thì người ta lại quá bức xúc, người ta không làm chủ trước được một tình huống học sinh nó hỗn. Vì mình là đứng trên mục giảng mà mình làm gương để đến mức độ là đã đưa lên công luận như thế thì rất là dở.”

Chị Nguyễn Thị Kim Ngân ở TP Sài Gòn cũng có ý kiến:

“Trong vấn đề thì giáo dục thì thực sự là không có nên xảy ra tình trạng là thầy hoặc là cô giáo dùng bạo lực với lại học sinh. Vì đối với lứa tuổi này thì em nghĩ là nó cũng còn sự tinh nghịch, cái việc đòn roi nó cũng không làm cho trẻ tiến bộ hơn được gì cả mà mình phải dùng lý luận hoặc là mình giải thích sao để mà cho trẻ hiểu được những lỗi của trẻ mắc phải.”

Sự việc thầy cô giáo đánh các em học sinh nhận được sự phản đối dữ dội từ những người dân thì với các em học sinh cũng không ngoại lệ, các em cũng không đồng ý với cách làm đó của các thầy cô giáo và các em cũng cho rằng cách giáo dục đó là hoàn toàn sai trái và không nên xuất hiện ở môi trường giáo dục, và những thầy cô giáo sử dụng bạo lực đối với học sinh cần phải xử lý nghiêm khắc để không còn tình trạng đó nữa.

Em Nguyễn Thị Tuyết một học sinh ở Nghệ An chia sẻ.

Là một học sinh em không đồng tình cũng như  cực lực phản đối và lên án việc thầy cô giáo sử dụng vũ lực với học sinh dù trong bất cứ hoàn cảnh nào và mục đích là giáo dục có tốt đẹp dến đâu đi nữa.
-Nguyễn Thị Tuyết

“Là một học sinh em không đồng tình cũng như  cực lực phản đối và lên án việc thầy cô giáo sử dụng vũ lực với học sinh dù trong bất cứ hoàn cảnh nào và mục đích là giáo dục có tốt đẹp dến đâu đi nữa. Trong lí luận giáo dục việc thầy cô đánh học sinh là một điều tuyệt đối phải né tránh và phải được ngăn cấm. Cần  phải xử lí những trường hợp thầy cô giáo dùng vũ lực đối với học sinh.”

Phản ứng của những người trong nghề

Đối với sự việc thầy cô giáo dùng bạo lực đối với học sinh thì nhiều người dân cũng như chính các em học sinh lên án, thì nhiều người làm trong nghề giáo dục cũng không đồng ý với việc dùng bạo lực đối với học sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Lan cũng là một giáo viên dạy lớp 8 ở tỉnh Ninh Bình chia sẻ, cô không đồng tình với việc làm đó, thay vì dùng bạo lực thì các thầy cô giáo có thể dùng cách khác, hơn nữa chính bệnh chạy đua thành tích trong giáo dục khiến nhiều thầy cô áp lực và muốn đạt thành tích đó nên dùng nhiều biện pháp mạnh.

Cô Lan tiếp lời:

“Không đồng tình với việc thầy cô sử dụng bão lực với học sinh. Vấn đề bão lực học sinh đánh đập học sinh để gây những thương tích, những tổn thất cho các em trong tâm hồn lẫn thể xác của nó như vậy thì nó thật sự là không nên một tý nào mà nó ảnh hưởng phản cảm. Và đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến vấn đề thái độ của học sinh và của xã hội, người ta nhìn vào vai trò của các thầy cô bấy giờ. Nên là vì sao mà là nó cũng ảnh hưởng đến đạo đức, phẩm chất tôn sư giảng đạo của học trò bây giờ.”

Một cán bộ thuộc vụ giáo dục trung học của bộ giáo dục đào tạo cho biết, từ trước đến nay, bộ GD&ĐT chưa nhận được báo cáo nào về những trường hợp mà giáo viên đánh học sinh, nên bộ không có can thiệp gì.

“Trên này chúng tôi không nhận được thông tin nào cả, cũng như không nắm được gì.”

Sau sự việc mới nhất về trường hợp thầy giáo đánh học sinh gãy tay ở Thanh Hóa, thì dư luận đang cho rằng việc đút lút để vào biên chế nhà nước đối với giáo viên đang làm cho nhiều giáo viên không đủ năng lực đã được nhận nên mới diễn ra nhiều sự việc giáo viên đánh học sinh.

Ý kiến (4)
  • In trang này
  • Chia sẻ
  • Email

Ong Thai

nơi gửi USA

Tôi không cần biết sự việc như thế nào. Nhưng em học sinh ấy nếu là con, cháu của tôi. Tôi sẽ truy tố tên giao viên khốn nạn đó ra tòa, về tôi hành hung gây thương tích, buộc phải bồi thường chính đáng. Nếu, ở tòa không giải quyết thỏa đáng, công minh thì tôi phải sử dùng biện pháp sau cùng là tôi: Bắn Bể Đầu Thằng Giáo Viên Chó Đẻ Ấy. Tôi nói thật, không đùa đâu!

06/03/2016 17:26

Trần văn Hiếu.

nơi gửi Việt Nam

Việt Nam dưới sự thống trị của Cộng Sản,sự dối trá và bạo lực phát triển theo thời gian. Với chương trình giáo dục phi nhân bản,đặt căn bản trên chủ thuyết Mác Lê,thì làm sao có được con người còn nhân bản !.
Lừa đảo,bạo lực được dạy dỗ uốn nắn từ bé,lớn lên những hành động học sinh vô lễ,chưởi đánh thầy cô,hay thầy cô đánh đập học sinh,thậm chí dụ dỗ hiếp dâm học sinh là chuyện thường tình.
Một mảnh đất đã bị nhiểm trầm trọng nhiều mầm bệnh,thì không thể cho thu hoặch tốt. Hãy cày xới đốt bỏ các cây chất chứa mầm bệnh;sửa soạn lại đất và đặt dưới sự chăm sóc của một nhà nông có kiến thức và trách nhiệm thì may ra sẽ thu hoặch được nông phẫm đầy đủ phẫm chất.

05/03/2016 21:28

P. Vũ

nơi gửi Orange County, Calif.

Bài tường thuật của Hoàng Dung cho thấy khả năng viết tin quá kém. Viết tin phải cho Đầy đủ chi tiết cụ thể: ai, khi nào, tại đâu, vì sao, như thế nào, và hậu quả...

Bài chỉ gom góp ý kiến của những nhân vật không thấy, không biết rõ chi tiết, không chứng kiến...

05/03/2016 17:41

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

Người ta còn nhớ câu chuyện cướp hoa của người dân Hà Nội chung quanh Hồ Gươm . Trong khi người dân Sài Gòn hằng năm vẫn tổ chức những chợ hoa khổng lồ mà không hề xảy ra sự đáng tiếc nào, thì tại Hà Nội người dân hành xử hoàn toàn khác hẳn. Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng chia sẻ điều mà theo ông cốt lõi vấn đề bắt đầu từ sự kiện CẢI CÁCH RUỘNG ĐẤT : “Ngay cả ông Tô Hoài cũng đã viết rất nhiều sách về cái CẢNH CON TỐ CHA VỢ TỐ CHỒNG thời kỳ cải cách ruộng đất. Đây là điều làm suy sụp VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG . Cái văn hóa dở hơi này nó xuất hiện rất sớm ở miền Bắc và ở miền Nam sau năm 75 , cho nên cái bề dày ảnh hưởng văn hóa ở miền Bắc nó nặng nề hơn ! miền Bắc tệ hơn miền Nam về vấn đề thanh lịch, lễ phép và lịch sự. Bằng chứng là ở Sài Gòn , chợ hoa Nguyễn Huệ đã có từ trước năm 75 rồi ,sau này sau năm 75 mỗi năm đều có chợ hoa. Chợ hoa được dân chúng thưởng lãm trân trọng trọn ba ngày tết không có vấn đề gì. Trong khi đó ở Hà Nội có một lần tổ chức chợ hoa, nhập về một số hoa anh đào của Nhật thì bị người dân Hà thành tới khuân về, chỉ một đêm là không còn cái hoa nào cả.Đó mới thấy sự tôn trọng thẩm mỹ, tôn trọng thủ công tôn trọng nền văn hóa không được thấm nhuần nữa. Người ta muốn chiếm đoạt, người ta muốn đem về cho mình. Cái văn hóa kiểu ấy nó đã xuất hiện rất lâu tại miền Bắc và còn tác hại cho tới bây giờ.” Nhà nước thì coi dân như kẻ thù,lúc nào cũng rình rập,răn đe , chỉ mong được đè đầu cưỡi cổ muôn đời ;quân đội,công an cũng thế luôn hèn với giặc nhưng lại ác với dân ! một chính quyền chuyên chính với dân như thế ,thì nhà giáo cũng chuyên chính với học trò ... vậy thôi ! Hãy suy nghiệm đi,hỡi những ai là sĩ phu ,trí thức,tiến sĩ ,phó tiến sĩ ... của đất nước CHXHCN Việt Nam . Hãy tự hỏi ,vì sao nạn bạo hành ở học đường chỉ xảy ra ở miền Bắc ,và xảy ra nhiều hơn nếu đem so sánh với miền Nam .Hỏi tức trả lời.Trả lời được ,tức là tìm ra thuốc chữa .

05/03/2016 13:52

Xem toàn trang