Giáo viên bị phạt tiền khi xúc phạm danh dự, nhân phẩm học sinh

RFA
2021.01.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Giáo viên bị phạt tiền khi xúc phạm danh dự, nhân phẩm học sinh Ảnh minh họa. Học sinh một trường phổ thông dự lễ khai giảng năm học ở Hà Nội trước đây.
AFP

Phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng

Theo khoản 1, Điều 28 Nghị định Chính phủ 04/2021/NĐ-CP vừa được ban hành, quy định phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi bao gồm kỷ luật người học không đúng quy định của pháp luật hiện hành và xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nghị định nêu rõ mức phạt trên áp dụng đối với tổ chức. Cá nhân có cùng hành vi phải chịu mức phạt bằng phân nửa so với tổ chức, từ 2,5 đến 5 triệu đồng.

Ngoài ra, Nghị định còn quy định buộc phải công khai xin lỗi đối với người học bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Tiến sĩ Giáo dục Phạm Quỳnh Hương, vào tối ngày 27/1 cho RFA biết bà đón nhận thông tin này rất tích cực:

“Tôi nghĩ đấy là một điều đáng mừng và nên làm như vậy. Thế còn chuyện mức phạt bao nhiêu thì cũng khó để bàn, nhưng ít nhất cần có một mức phạt nào đấy để khi người ta áp dụng thì có thể chiếu theo để tính. Thêm nữa là quy định giáo viên xúc phạm học sinh thì bị phạt; tuy nhiên như thế nào là xúc phạm và như thế nào là không xúc phạm. Nhiều khi họ lý giải rằng đó là đùa, không phải xúc phạm. Ranh giới giữa xúc phạm và không xúc phạm thì rất mong manh. Thế nhưng ít ra trong môi trường giáo dục, người ta lưu tâm đến việc tôn trọng người khác, đặc biệt giáo viên phải tôn trọng học trò. Trước nhất cần giáo dục ngay trong nhà trường, bởi vì trẻ con khi lớn lên đã được học cách tôn trọng và được tôn trọng rồi thì xã hội về sau cũng sẽ thay đổi dần. Do đó, tôi thấy đấy là điều nên làm.”

Cô Trinh, một giáo viên dạy trường mầm non ở TP.HCM, trong cùng tối ngày 27/1 lên tiếng với RFA rằng giáo viên như bản thân cô càng phải cẩn trọng nhiều hơn khi có Nghị định Chính phủ 04/2021/NĐ-CP vừa được ban hành.

Cô Trinh giải thích rằng mặc dù tại trường học, nơi cô làm việc, có hệ thống camera ghi lại toàn bộ quá trình giảng dạy và học tập mỗi ngày. Tuy nhiên, công việc chăm sóc các bé không hề dễ dàng và thuận lợi.

“Đôi khi mình làm việc có thể có lúc bị nóng tính. Khi đó, mình cũng có những lời lẽ sẽ khác với lúc dạy bình thường. Nhiều khi những hành động và lời nói kiểu quát lớn, chẳng hạn như mình đang nói chuyện với một bé mà mình chỉ tay và gằng giọng ‘Bây giờ cô nói con có nghe không?’. Ngón tay mình chỉ vào mặt bé thì cũng là sai. Hay có những bé lì quá mà mình không thể la rầy hoặc đánh được rồi mình lớn tiếng rằng ‘Bây giờ tao nói, mày có nghe không?’. Như vậy là cũng xúc phạm đến bé rồi. Các bé nghe mình nói như thế và về nhà nói lại với cha mẹ rằng hôm nay cô như vậy. Do đó, ảnh hưởng đến mình cũng nguy hiểm lắm.”

Cô Trinh cho biết thêm, một khi giáo viên có những hành xử với các bé không đúng theo chuẩn mực sư phạm thì giáo viên phải chịu các hình thức từ kiểm điểm cho đến đóng phạt hành chính.

“Đến tai hiệu trưởng hay một người mà có trách nhiệm quản lý lớp đó, trường đó thì giáo viên sẽ bị phạt. Hình thức phạt là chủ nhiệm phạt cô giáo làm bản kiểm điểm. Còn nếu ảnh hưởng đến ngành giáo dục thì giáo viên bị phạt từ 5 triệu đến 7 triệu đồng.”

Tôi nghĩ đấy là một điều đáng mừng và nên làm như vậy. Thế còn chuyện mức phạt bao nhiêu thì cũng khó để bàn, nhưng ít nhất cần có một mức phạt nào đấy để khi người ta áp dụng thì có thể chiếu theo để tính. Thêm nữa là quy định giáo viên xúc phạm học sinh thì bị phạt; tuy nhiên như thế nào là xúc phạm và như thế nào là không xúc phạm. Nhiều khi họ lý giải rằng đó là đùa, không phải xúc phạm. Ranh giới giữa xúc phạm và không xúc phạm thì rất mong manh. Thế nhưng ít ra trong môi trường giáo dục, người ta lưu tâm đến việc tôn trọng người khác, đặc biệt giáo viên phải tôn trọng học trò-Tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương

Đài RFA ghi nhận tình trạng giáo viên bạo hành đối với học sinh cũng được truyền thông Nhà nước Việt Nam thường xuyên đăng tải. Có thể nhắc lại một số vụ việc như giáo viên buộc học sinh uống nước giẻ lau bảng, giáo viên dọa bắt học sinh uống nước bồn cầu, giáo viên cho học sinh khác tát bạn hơn 200 cái…Một vụ việc được VnExpress.net đăng tải hồi tháng 5/2020 gây chú ý trong dự luận là trường hợp một nam học sinh lớp 7, ở Thanh Hóa bị thầy giáo đánh đến ngất xỉu, phải đưa đi cấp cứu.

Vào thời điểm đó, tiến sĩ Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), chia sẻ với RFA rằng mặc dù chưa có các số liệu thống kê về tình trạng giáo viên bạo hành học sinh, tuy nhiên trong mấy năm gần đây các vụ giáo viên bạo hành học sinh một cách nghiêm trọng thường xuyên được báo chí phản ánh gây bức xúc trong xã hội.

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng nhấn mạnh rằng các hình thức bạo hành học sinh xảy ra khá đa dạng, thường được giáo viên sử dụng như biện pháp trừng phạt những sai sót của học sinh. Thế nhưng, bà Khuất Thu Hồng cho rằng các biện pháp đó không thể coi là sự răn đe giáo dục mà là làm nhục và thậm chí đọa đày trẻ con cho nên không thể chấp nhận được.

Viện trưởng Viện ISDS, tiến sĩ Khuất Thu Hồng khẳng định với RFA rằng một trong những giải pháp để ngăn chặn tình trạng học sinh bị giáo viên bạo hành là phải tăng cường thực thi một cách nghiêm minh pháp luật về bảo vệ trẻ em và luật giáo dục, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

f819d68e-1aa7-4050-84e6-8e82247c97ce.jpeg
Ảnh minh hoạ. Ảnh chụp màn hình ghi lại hình ảnh giáo viên đánh học sinh trong lớp học ở Việt Nam.

Một biện pháp chế tài hữu hiệu?

Đồng quan điểm với tiến sĩ Khuất Thu Hồng, cô Trinh trong vai trò là một phụ huynh có con nhỏ đang học cấp tiểu học, bày tỏ với RFA rằng Nghị định 04/2021/NĐ-CP sẽ là một biện pháp chế tài hữu hiệu trong việc ngăn chặn học sinh bị xúc phạm và bạo hành.

“Phụ huynh sẽ yên tâm hơn khi có những luật định bảo vệ trẻ em chặt chẽ. Ba mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi giao con cho trường học, có thể là hết cả ngày rồi. Như vậy, phụ huynh yên tâm khi có các luật lê nghiêm để bảo vệ trẻ em.”

Phụ huynh sẽ yên tâm hơn khi có những luật định bảo vệ trẻ em chặt chẽ. Ba mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi giao con cho trường học, có thể là hết cả ngày rồi. Như vậy, phụ huynh yên tâm khi có các luật lê nghiêm để bảo vệ trẻ em-Cô Trinh, giáo viên mầm non

Vừa là một giáo viên và vừa là một người mẹ, cô Trinh tâm tình rằng điều quan trọng là cả nhà trường và gia đình cũng như với sự quan tâm của xã hội cùng góp phần giáo dục cho học sinh nhận thức và hiểu biết về sự tôn trọng con người, như chia sẻ của tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương.

Thạc sĩ Trần Thị Ái Liên, Giám đốc Công ty Bạn Của Bé, hồi tháng 5/2020 cũng lên tiếng với RFA rằng cần phải dạy cho trẻ em biết được đúng sai, đồng thời dạy cho các em quyền có được một môi trường an toàn. Giáo dục cho trẻ em phân biệt được đâu là quyền của các em và đâu là trách nhiệm của giáo viên, giới hạn và quyền lợi của thầy cô giáo cũng như phải dạy về quyền được bảo vệ, quyền được tự vệ cho trẻ em ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/01/2021 02:46

Nhân phẩm con người là bất khả xâm phạm.
Điều đó cần phải được hiến định trong HP, phải được giáo dục từ nhỏ trong trườnh học, gia đình, xã hội.,
Ở VN, người ta chỉ biết lên án đến những vi phạm nhân phẩm nghiêm trọng về thể xác, còn những xúc phạm về tinh thần thì hầu như không.

Sự xúc phạm nhân phẩm - ví dụ điển hình nhất ở VN là việc giáo dục công an "chỉ biết còn đảng, còn mình", coi người công an chỉ là "công cụ" hoàn toàn không có tư duy, mà chỉ có bản năng thú vật. Chính đấy đã là nguyên nhân dẫn đến tra tấn người dân, đến các vụ "tự tử" thường xuyên ở trong đồn công an.
Vi phạm nhân phẩm cũng là vi phạm nhân quyền.
Từ việc phải phạt các giáo viên xúc phạm nhân phẩm học sinh, suy rộng ra. thế giới văn minh cũng phải phạt nhà nước VN về vi phạm nhân quyền, phạt những kẻ rêu rao, bịp bợm đấy là "công việc nội bộ của VN, không được can thiệp".

Xem toàn trang