Tết Nguyên Đán là lễ hội văn hóa của Little Saigon

Ngọc Lan, thông tín viên RFA, California
2015-02-17
Share
Sinh hoạt Tết tại Little Saigon Sinh hoạt Tết tại Little Saigon
RFA

Từ ngày 23 Tháng Chạp, ngày đưa Ông Táo về trời, dù không trông không mong nhưng người dân sống quanh vùng Little Saigon không thể không nhận ra không khí Tết đang tràn về rộn rã. Bởi lẽ, đường phố quanh Phước Lộc Thọ trở nên đông đúc hơn, nhộn nhịp hơn và rực rỡ sắc màu hơn bao giờ hết. Đặc biệt, tiếng pháo Tết khi đì đùng, khi từng tràng rộn rã vang lên đây đó càng báo hiệu rõ Tết Ất Mùi đang chạm ngõ.

Chợ Tết Phước Lộc Thọ

Dù xa quê hương, càng lúc càng ảnh hưởng đời sống văn hóa Âu Mỹ, nhưng không khí Tết Nguyên Đán không vì thế mà nhạt nhòa, phai lạt. Trái lại, càng lúc người dân nơi đây xem việc phải có chợ Tết, đi chợ Tết, và chuẩn bị sắm sửa cho Tết, dù là đơn giản nhất, trở thành một thông lệ, một thói quen, một nề nếp phải có trong thời khắc này.

Là người bán hàng nhiều năm nơi chợ Tết Phước Lộc Thọ, chị Võ Thị Kim Huê của gian hàng Gift Number One nhận xét về không khí mua sắm, đi chợ Tết năm nay như sau:

“Rất là đông và vui nữa mà mua sắm còn hơn mấy năm trước nữa. Đồ trang trí người ta mua nhiều lắm. Con nít thì mua pháo, mua đồ chơi, người từ các tiểu bang khác đến ăn Tết. Khách nhiều chủng tộc đều đến, đi mua sắm rất nhiều, dẫn con cái đi chơi. Tình hình bán đông, vui. Người Việt từ khắp nơi đều tụ hội về đây hết.”

Trong đà buôn bán đó, chị Kim Huê tin rằng sức mua ở chợ Tết năm nay khả quan hơn năm qua.

Mặc dù tối 29 Tết, chợ Tết Phước Lộc Thọ mới kết thúc, nhưng từ tối 28, hầu hết các gian hàng hoa lan, hoa đào, hoa mai Mỹ đều đồng loạt giảm giá. Tuy nhiên, ngoài đào hồng vừa được mang thêm về từ các nhà vườn, các hàng hoa lan còn rất ít hoa để khách lựa chọn những cành ưng ý. Bao nhiêu hoa đẹp đều đã được người ta mua hết từ những ngày qua.

Rất là đông và vui nữa mà mua sắm còn hơn mấy năm trước nữa. Đồ trang trí người ta mua nhiều lắm. Con nít thì mua pháo, mua đồ chơi, người từ các tiểu bang khác đến ăn Tết. Khách nhiều chủng tộc đều đến, đi mua sắm rất nhiều, dẫn con cái đi chơi

chị Võ Thị Kim Huê

Trong khi đó, chị Hồng Nguyễn, một người bàn hàng nhiều năm tại một ngôi chợ Việt Nam trong vùng, cho rằng “sức mua những ngày cuối tuần có đông hơn nhưng ngày thường thì vẫn vậy.” Lý do là vì:

“Hỏi thăm mọi người ai cũng nói ngày nào cũng Tết thì Tết chi nữa. Chị không biết là dân ở khúc Fountain Valley người ta sống theo Mỹ nhiều quá hay sao đó”

Với cá nhân người phụ nữ này thì năm nay chị không chuẩn bị ăn Tết như mọi năm vì con đi học xa, không về được. Tuy vậy, theo chị Hồng, việc tập họp lại các gia đình anh chị em để chúc Tết, mừng tuổi lẫn nhau vẫn là nề nếp được duy trì.

Là người quản lý điều hành chợ Saigon City Market Place, ông Peter Quới Phạm cho biết về tình hình mua bán Tết cho đến cuối ngày 28 Tết như sau:

“Thì cũng giống như năm ngoái thôi, nó hơi chậm chút xíu đi nhiều chợ mở quá. Chậm hơn do hàng hóa năm nay cảng ra không kịp, cảng Long Beach bị đình công, hàng không có được nhiều cho người ta chọn lựa như năm ngoái.”

Theo ông Quới, mặc dù kinh tế chưa thực sự hồi phục mạnh, nhưng Tết thì lúc nào người ta cũng mua sắm theo truyền thống:

“Nhưng Tết thì lúc nào người ta cũng sắm Tết, mặc dù kinh tế xuống nhưng theo truyền thống thì Tết ai cũng phải đi chợ để mua quà tặng người này người nọ. Cũng đồ tết, quà mứt, thịt thà cũng vậy, mua để làm bánh tét bánh chưng.”

Little Saigon được trang hoàng rực rỡ

Ngoài chuyện mua sắm Tết, các sinh hoạt Tết tại Little Saigon cũng mang nhiều sắc thái tưng bừng hơn bất kỳ nơi nào khác. Điều khá thú vị với cộng đồng người Việt tại đây là ngoài những chương trình đón Giao Thừa được chuẩn bị một cách qui mô với nhiều tiết mục độc đáo ở khắp các ngôi chùa lớn nhỏ quanh Little Saigon thì ngay từ sau Rằm Tháng Chạp, nhiều nhà thờ lại  tổ chức gói bánh chưng, bánh tét bán cho cộng đồng Công Giáo lẫn người lương giáo cũng tấp nập tới mua.

Không chỉ vậy, ba ngày cuối tuần qua, một hội chợ Tết mang tên Mừng Xuân Quê Mẹ được tổ chức trong khuôn viên nhà thờ Saint Barbara ở thành phố Santa Ana cũng thu hút mấy chục ngàn lượt người thuộc nhiều sắc dân cùng đổ về tham dự, trong tâm tình “hướng về quê hương, gìn giữ phong tục và phát huy văn hóa cổ truyền” như lời của Linh Mục Vũ Ngọc Long, giám quản giáo xứ phát biểu trong lời khai mạc.

Một tuần lễ trước Tết Nguyên Đán, Little Saigon, đặc biệt là những cửa tiệm dọc đại lộ Bolsa, Westminster, được trang hoàng rực rỡ với những sắc màu vàng, đỏ, để chuẩn bị đón khoảng từ 15,000 đến 20,000 du khách đến mua sắm và tham quan chợ Tết Ất Mùi

Một tuần lễ trước Tết Nguyên Đán, Little Saigon, đặc biệt là những cửa tiệm dọc đại lộ Bolsa, Westminster, được trang hoàng rực rỡ với những sắc màu vàng, đỏ, để chuẩn bị đón khoảng từ 15,000 đến 20,000 du khách đến mua sắm và tham quan chợ Tết Ất Mùi.

Theo ông Kevin Baker, cảnh sát trưởng thành phố Westminster, thì “Đây là thời điểm thú vị nhất trong cả năm. Tất cả cộng đồng đều hào hứng với không khí Tết.”

Chính vì hiểu và muốn hòa cùng lễ hội văn hóa này, Sở Cảnh sát Westminster cũng chuẩn bị những hình ảnh đặc trưng của Tết như đặt hai chậu hoa đào cao ngay tại cửa ra vào.

Trước ngày đưa ông Táo về Trời, cảnh sát trưởng Baker cùng một số nhân viên sở cảnh sát Westminster đến thăm khu thương mại Phước Lộc Thọ, và lì xì những người ở đây kèm theo câu chúc Tết bằng tiếng Việt “Chúc mừng năm mới.”

Phần quà của sở cảnh sát dành cho người dân là vé miễn phí tham gia hội chợ Tết hàng năm do tổng hội sinh viên Nam California tổ chức từ 20 đến 22 Tháng Hai, tại OC Fair & Event Center, ở thành phố Costa Mesa. Hội chợ này dự kiến sẽ thu hút hơn 100,000 người đến tham dự.

Tết 2015 về trên Little Saigon quả thực đã không còn là phong tục riêng của người dân Việt, mà nó đã trở thành nét văn hóa đặc biệt của người dân nơi đây, bất kể sắc tộc nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang