Vượt biên, 7 thường dân Campuchia bị lính Thái Lan bắn chết

Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2013.04.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Một đơn vị binh lính Thái Lan đóng quân dọc biên giới Thái - Campuchia Một đơn vị binh lính Thái Lan đóng quân dọc biên giới Thái - Campuchia
AFP

Tại biên giới Campuchia – Thái Lan, binh lính biên phòng Thái Lan vừa nổ súng giết chết 7 dân thường Campuchia vượt biên qua đất Thái vào đêm ngày 25 tháng 4

Các tổ chức nhân quyền và giới chức trách Campuchia đã phản ứng gay gắt trước hành động của binh lính biên phòng Thái Lan đã bắn chết dân thường vượt biên trái phép sang Thái Lan tìm gỗ lậu và tìm kiếm việc làm.

Các tổ chức nhân quyền đã gửi thư khẩn cấp lên Thủ tướng Thai Lan Yingluck Shinawatra đề nghị chính phủ Thái tôn trọng Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị, đồng thời tiến hành kiểm tra làm rõ trách nhiệm cụ thể những thủ phạm nổ súng giết chết dân thường vừa qua.

Chúng tôi thúc giục chính phủ Thái Lan điều tra vụ án trên. Chúng tôi tin rằng Thái sẽ tiến hành kiểm tra làm rõ trách nhiệm thủ phạm, tôn trọng luật pháp của Thái và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị. Đề nghị chính phủ Thái dừng lại các hành động bắn dân vượt biên trái phép

ông Ou Vireak

Theo báo cáo của văn phòng quan hệ biên giới Campuchia – Thái Lan, có 7 người dân bị lính biên phòng Thái Lan bắn chết trong lúc cùng 50 người khác vượt biên trái phép hồi đêm thứ Năm. Con số người chết trong bốn tháng đầu năm 2013 tăng lên 15 người.

Vẫn theo báo cáo, những người dân bị bắn chết tại tỉnh Sisaket của Thái Lan cách biên giới Campuchia khoảng 7 cây số là những dân thường, không vũ khí trong tay. Văn phòng quan hệ biên giới Campuchia – Thái Lan gọi đó là hành động cố ý vi phạm pháp luật và vô nhân đạo.

Giám đốc Trung tâm Nhân quyền Campuchia là ông Ou Vireak nói trong bức thư gửi Thủ tướng Thai Lan rằng việc nổ súng trên là hành vi vi phạm nhân quyền trầm trọng. Ông phát biểu với RFA:

“Chúng tôi thúc giục chính phủ Thái Lan điều tra vụ án trên. Chúng tôi tin rằng Thái sẽ tiến hành kiểm tra làm rõ trách nhiệm thủ phạm, tôn trọng luật pháp của Thái và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị. Đề nghị chính phủ Thái dừng lại các hành động bắn dân vượt biên trái phép. Chúng tôi rất lo ngại về hành động nổ súng này. Chúng tôi muốn được điều tra và giải thích từ phía Thái Lan.”

Các nạn nhân bị bắn có tên Pob Thea, 37 tuổi; Touch Yim, 52 tuổi, cả hai quê quán ở tỉnh Kampong Thom; Yim Yorn, 32 tuổi, cư trú ở tỉnh Kampong Speu; Chhun, 28 tuổi, người dân tỉnh Kampot. Còn ba người khác chưa thể xác nhận danh tính. Hiện các quan chức phụ trách vấn đề biên giới đang thỏa thuận với Thái Lan để đưa xác về nước.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của văn phòng quan hệ biên giới Thái Lan – Campuchia nói chưa xác nhận thông tin người dân Campuchia bị giết trên đất Thái.

Theo báo cáo của cơ quan này, binh lính biên phòng Thái Lan đã bắn chết 13 dân thường Campuchia trong năm 2011 và 45 người bị giết chết trong năm 2012.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.