Liên minh quân sự nên chăng?

Trước tình trạng Việt Nam bị Trung Quốc ức hiếp trong vấn đề chủ quyền lãnh hải trên biển Đông, nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam có thể liên minh với các nước phương Tây để bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải. Sách lược đó liệu có hiệu quả hay không?
Mặc Lâm-RFA
Hải quân Việt Nam tập huấn tác xạ đại liên 12 ly 7 trên đảo Phan Vinh, Trường Sa, 13 tháng 6, 2011- AFP photo .
AFP photo

Trong một kỳ phỏng vấn với đài Á Châu Tự Do, TS Vũ Cao Phan đương kim chủ tịch Hội hữu nghị Việt Trung đã kể lại cùng quý vị câu chuyện ông trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Phượng Hoàng. Kỳ này ông sẽ cho chúng ta biết nhận định về vấn đề liên minh với các nứơc phương Tây để bảo vệ lãnh thổ khỏi áp lực ngày một mạnh hơn của Trung Quốc có những mặt được mất như thế nào. Bài phỏng vấn cũng do Mặc Lâm thực hiện.

Lòng yêu nước của đồng bào xa xứ

Mặc Lâm: Thưa ông có rất nhiều ý kiến của người Việt cả trong lẫn ngoài nước đều mong rằng Việt Nam nên liên minh với một hay nhiều nước Tây phương kể cả Hoa Kỳ để làm đối trọng chống lại sức ép của Trung Quốc. Theo ông đây có phải là một giải pháp tốt nhất cho Việt nam hay không? 

Tiến Sĩ Vũ Cao Phan- RFA file
Tiến Sĩ Vũ Cao Phan- RFA file
RFA file


TS Vũ Cao Phan: Về điều này thì tôi xin mở rộng ra một chút, có vẻ như ý kiến của những đồng bào ở nước ngoài nghiêng về khả năng này. Tôi chia sẻ như thế này, những người yêu nước nhất là những người hiện nay ở xa quê hương. Chính đồng bào ở nước ngoài là những người yêu nước nhất. Tôi đã từng ở nước ngoài năm bảy năm cho nên tôi hiểu lắm. Hồi nhỏ đi học tôi rất nhớ là trong sách vở có một bài văn của một nhà văn Nga nổi tiếng Ilia Erenburg, mà bây giờ thì không thấy học sinh học nữa, có nói về lòng yêu nước. Ông giải thích lòng yêu nước là gì: Lòng yêu nước là lòng yêu những vật tầm thường nhất, yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông.

Họ không thấy được điều khó khăn ở trong nước bên một quốc gia lớn nhất thế giới
TS Vũ Cao Phan

Và bây giờ chúng ta cũng thấy trong một bài thơ, bài ca nối tiếng "quê hương là con diều biếc, là chùm khế ngọt", thế thì những người Việt Nam xa quê, đặc biệt là những người có tuổi, luôn luôn da diết nhớ về những kỷ niệm đó, cho nên lỏng yêu nước của họ bùng cháy hơn người trong nước. Chính vì thế cho nên những ý tưởng của họ, ý nghĩ của họ đôi khi nó cực đoan hơn. Họ cho rằng Việt Nam phải liên kêt quân sự với ai đó, hay là như anh nói "lập hàng rào quân sự để chống lại nước khổng lồ Phương Bắc". Họ đề ra những giải pháp ấy là có phần cực đoan. Họ không thấy được điều khó khăn ở trong nước bên một quốc gia lớn nhất thế giới, một quốc gia có rất nhiều áp lực.


Tôi có thể chia sẻ với đồng bào ở nước ngoài cái sự chậm trễ, cái quan điểm để thế hệ sau giải quyết, những chậm trễ như thế là không được. Nhưng giải quyết một cách vội vàng và với những biện pháp như vừa rồi, chúng ta cứ tưởng có thể có một liên minh vững bền nhưng người ta không thấy rằng làm như thế sẽ khiến Việt Nam ở một thế bất lợi hơn, khó khăn nhiều hơn. Cho nên tôi nghĩ là không nên có một liên minh quân sự với một nước khác.

Hòn Ông, nơi hải quân Việt Nam tập trận bắn đạn thật- RFA file
Hòn Ông, nơi hải quân Việt Nam tập trận bắn đạn thật- RFA file
RFA file
Liên minh? Chẳng lợi gì

Cái việc tuyên bố của chính phủ Việt Nam, từ khi tuyên bố như thế, là tôi đồng ý. Từ lâu rồi Việt Nam muốn làm bạn bè với toàn thế giới, cái đó là rõ ràng và tôi hoàn toàn ủng hộ. Làm bạn bè, thậm chí chúng ta có những bạn bè tốt để chúng ta có thể cân bằng được. Chúng ta không phải làm đối trọng nhưng chúng ta cân bằng lại được những sức ép mà chúng ta chịu đựng, cái đó là cần. Một quốc gia như Mỹ chẳng hạn, dù nói gì thì nói, Mỹ hiện nay là một quốc gia mạnh, là một quốc gia đang lãnh đạo thế giới, Mỹ có trách nhiệm với thế giới. Trong rất nhiều hành động của Mỹ mà tôi thấy được là Mỹ có trách nhiệm. Việc chúng ta có quan hệ với Mỹ rất tốt, thậm chí là một quan hệ chiến lược, tôi hoàn toàn ủng hộ. Nhưng một liên minh quân sự thì Việt Nam không đặt ra, và người Mỹ họ cũng không nghĩ đến, đó là điều chắc chắn. Có thể nói rằng cả về kinh nghiệm lịch sử lẫn tư duy logic đều cho thấy là Việt Nam phải tự lực cánh sinh là chính.

Không bao giờ lợi ích Mỹ - Trung nó thấp hơn lợi ích Mỹ - Việt cả. ... Lợi ích của Pháp-Trung với lợi ích của Pháp-Việt, thì họ bao giờ cũng trọng cái lợi ích lớn hơn.
TS Vũ Cao Phan

Kinh nghiệm lịch sử ta có thể nói như thế nào? Năm 1978 Việt Nam và Liên Xô ký một hiệp ước phòng thủ lẫn nhau, nhưng khi chiến tranh biên giới 1979 xảy ra thì Liên Xô có làm gì không, chúng ta đều biết là họ không làm gì, mà lúc đó Việt Nam và Liên Xô cùng ý thức hệ nhé, được gọi là những nước anh em nữa.


Huống hồ ví dụ Việt Nam liên kết với các nước Phương Tây, với Pháp, với Mỹ, hay với Nhật chẳng hạn, tư duy logic cho ta thấy là làm như thế không được. Bởi vì sao? Không bao giờ lợi ích Mỹ - Trung nó thấp hơn lợi ích Mỹ - Việt cả. Người Mỹ không quan niệm như thế. Lợi ích của Pháp - Trung với lợi ích của Pháp - Việt nó khác nhau, họ bao giờ cũng trọng cái lợi ích Pháp - Trung lớn hơn. Rõ ràng như thế rồi.

Vấn đề thông tin và tập quán dân chủ.

Mặc Lâm : Theo ông thì Việt Nam có thể nhân rộng ra những hoạt động truyền thông như ông vừa thực hiện để cho nhân dân Trung Quốc biết rõ hoàn cảnh của Việt Nam hay không? Và với tình trạng mà người nước ngoài cho là chính phủ Việt Nam đang co cụm hiện nay nó sẽ làm cho cách nhìn của thế giới đối với vấn đề Biển Đông sẽ sai lệch đi hay không?

TS Vũ Cao Phan : Câu hỏi của anh rất hay. Câu hỏi của anh chia sẻ suy nghĩ của tôi. Nhân đây tôi có thể kể một chuyện? Gần đây tôi mới có dịp xem được băng hình cuộc phỏng vấn của Đài Phượng Hoàng, bởi vì như tôi đã nói trước đây là ở không gian quá xa tôi nghe không rõ nhưng mà xem lại băng hình thì tôi có thấy một nữ học giả của Trung Quốc. Bà này tôi quen, đã từng gặp nhau, và học giả này ở ngay Quảng Tây. Bà ấy phát biểu rất là oai, rất là to tiếng.

Cái thứ nhất là bà ấy phản bác ý kiến của tôi về chuyện ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc thế nọ thế kia thì bà ấy nói là Việt Nam đối với ngư dân Trung Quốc còn tệ hơn thế, thậm chí bỏ đói chết. Tôi có thể nói rằng tôi không biết có chuyện ngư dân Trung Quốc chết hay không, cũng có thể có, và họ chết vì lý do gì đó, bệnh tật chẳng hạn nhưng trong lòng tôi tôi có thể bảo đảm rằng "không bao giờ có chuyện Việt Nam bỏ đói chết!", nếu có thì Trung Quốc đã có công hàm phản đối rồi. Bà ấy nói như thế là không đúng.

Hai nữa bà này nói là hai mươi năm nay Việt Nam luôn nuôi âm mưu đánh chiếm các đảo của Trung Quốc, và toàn nói về chiến tranh chống Phương Bắc thôi, toàn nói lại các cuộc chiến tranh với Phương Bắc cả nghìn năm mà không nói gì đến cuộc chiến tranh với người Mỹ. Điều đó chứng tỏ rằng Việt Nam chỉ nghĩ đến chiến tranh với Trung Quốc. Và cái chủ trương của Việt Nam mà bà gọi là "viễn giao, cận công", là giao thiệp với các nước phương xa, chủ trương đánh nước ở gần. Tất cả những việc này hoàn toàn không đúng. Không đúng sự thật một tí nào. Ngay một học giả Trung Quốc ở một tỉnh liền kề với Việt Nam còn nghĩ như thế thì … Trung Quốc có câu thành ngữ  “giá họa vu nhân”, tức là "gán họa cho người khác", "gán tai ương cho người khác", thật đúng là trường hợp này !

Qua những lần như thế tôi thấy rằng nhân dân Trung Quốc không tiếp cận được sự thật. Ngay cuộc trả lời phỏng vấn của tôi như thế, tôi nghĩ là với một đài truyền hình tương đối trung lập, không phải của chính phủ như thế, mà cũng còn bị cắt khúc thì làm sao mà người Trung Quốc có thể hiểu được. Cho nên điều rất cần là Việt Nam phải có một sự tuyên truyền như thế nào đó để cho nhân dân Trung Quốc thấy được sự thật.

làm sao để chính nghĩa của chúng ta mọi người đều hiểu, các bạn Trung Quốc hiểu, nhân dân thế giới hiểu.
TS Vũ Cao Phan

Một trong những khiếm khuyết rất lớn của những người có trách nhiệm ở trong nước là không làm được cái việc tuyên truyền cho thế giới, cho nhân dân Trung Quốc thấy được chính nghĩa của chúng ta. Ta chỉ cần đưa ra những cái gì là sự thật thôi, ta không phải thổi phồng thêm một cái gì cả, rồi dần dần người ta sẽ hiểu.
Vừa rồi cuộc trả lời phỏng vấn của tôi với Đài Phượng Hoàng, tôi có cả bản trả lời bằng tiếng Hán và gửi sang bên Hồng Kông. Tôi có đề nghị là nên đưa cái này vào mạng. Họ bảo họ sẽ xem xét. Cho đến bây giờ những lời nói của tôi cũng còn không đưa được đến nơi đến chốn huống hồ là làm sao hy vọng được cả những cái này đước đưa thêm vào!

Cũng may là khi tôi trả lời cuộc phỏng vấn thì những người có trách nhiệm lập tức người ta có chỉ đạo những cổng thông tin, những kênh thông tin có tiếng Hán đưa kênh tiếng Hán vào, kênh tiếng Hán của cổng thông tin của chính phủ Việt Nam, kênh tiếng Hán của Thông tấn xã Việt Nam, và thậm chí cả kênh tiếng Hán của tờ báo điện tử của Đảng CSVN cũng rất là hào hứng đưa vào.

Tôi thấy như thế là được. Nhưng nói tóm lại nhìn một cách sâu xa là chúng ta thiếu sự tuyên truyền, thiếu cách làm cho thế giới, làm cho nhân dân Trung Quốc hiểu được bản chất của cuộc tranh chấp Việt - Trung này là gì, chính nghĩa của chúng ta ở đâu. Thế cho nên tôi rất chia sẻ với ý kiến của anh là chúng ta phải làm, nếu chúng ta chưa làm thì bắt đầu làm, mới làm một ít thì phải làm nhiều, làm sao để cái chính nghĩa của chúng ta mọi người đều hiểu, các bạn Trung Quốc hiểu, nhân dân thế giới hiểu. Đấy là ở đây tôi chưa muốn nói, việc im hơi, lặng tiếng chính là một cách không ngồi thẳng !          

Tàu chiến HQ-375 của Việt Nam- Ảnh báo QĐND
Tàu chiến HQ-375 của Việt Nam- Ảnh báo QĐND
Courtesy QDND newspaper.


Mặc Lâm: Theo ông thì những cuộc biểu tình vừa qua tại Hà Nội và Sài Gòn có tác dụng gì đến công cuộc chống lại những việc làm sai trái của Trung Quốc hay không và ông có ủng hộ những cuộc biểu tình như thế trong tương lai?

TS Vũ Cao Phan: Biểu tình là một cách tuyên truyền, như câu chuyện ta vừa nói với nhau. Mặt khác, mọi công dân đều có quyền chọn cách thể hiện phản ứng, biểu thị thái độ của mình trong sự cho phép của luật pháp. Như tôi được biết thì cách ứng xử của những người tham gia cũng như nhà chức trách trong những cuộc biểu tình vừa qua là có thể hiểu được và chấp nhận được. Hơi tiếc là Việt Nam ta chưa quen lắm với tập quán dân chủ này.

Mặc Lâm: Xin cám ơn ông

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
11/07/2011 14:16

Rat hoan nghenh su thong thoang cua TS Vu. Phai chi nhung nha lanh dao Dang va Nha Nuoc Viet Nam chung ta co duoc tinh thong thoang nhu the chac chan nguoi dan Viet Nam se khong phai buc xuc den nhu vay. Dau vay, toi nghi cai ly do ma Nha Nuoc ta khong lam tot duoc cong tac tuyen truyen trong hoan canh nay khong phai vi khong co kha nang (nhan luc, tai chinh) ma vi Dang va Nha Nuoc chung ta van co theo duoi duong loi ngoai giao nhu nhuoc, hen yeu va khong phu hop voi tinh hinh cua dat nuoc.

Anonymous
12/07/2011 02:31

(tiếp) Đến thời nhà Hồ, sự chia rẽ giữa những người còn luyến tiếc Trần triều và vương triều Đại Ngu đã khiến nước ta bị 20 năm đô hộ. Cái họa người Pháp là do Gia Long rước về, cũng chính là từ sự chia rẽ Trịnh-Nguyễn-Tây Sơn. Cuộc chiến với người Mỹ là do bất đồng Cộng sản - Cộng hòa. Còn bây giờ?! Nếu thực sự yêu nước, hãy đồng lòng lấy việc bảo vệ tổ quốc làm trọng, đừng phân biệt cộng sản cộng hòa nữa, hãy là người Việt thôi. Nếu cả hai phía, nhất là một số bà con hải ngoại cứ chống đối chính quyền hiện tại như vầy chỉ là giúp ích cho tàu cộng thôi! Khi tất cả cùng đồng lòng vì một mục tiêu, chính quyền hiện tại sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp. LS nước Việt ngàn năm nay là thế bà con ạ!

Anonymous
11/07/2011 22:31

Chủ nghĩa bành trướng của đảng cộng sản Trung Quốc không cần chính nghĩa. Chúng chỉ nhắm vào lợi ích . Việt Nam có vị vị trí chiến lược quan trọng, nên âm mưu chiếm Việt Nam của Trung Quốc có từ thời Mao Trach Đông. Còn chiến tranh Biên giới 1979, nếu lúc đó không có các binh đoàn của Liên Xô áp sát biên giới phía bắc Trung Quoocsn nếu Trung Quốc đánh Hà Nội, thì Liên Xô đánh Bắc Kinh, nên Đặng Tiểu Bình mới ra lệnh rút lui. Cái ông TS Phan dở ra cái giọng sợ sệt nói trên là vì cái ghế của ông đang ngồi: Sợ đảng CS VN trị.

Anonymous
12/07/2011 13:42

Nói thật một nửa,bằng nói dối hai lần.Ông TS Phan đang nói thật một nửa.OK

Anonymous
12/07/2011 05:17

Trải ngàn năm Bắc thuộc, sau đó cha ông đã tái gây dựng nền độc lập. Đúng! Dân Tộc VN.không bao giờ sợ bọn giặc phương Bắc,nhưng cái đáng sợ đáng tỡm là BỌN NGỤY QUYỀN BÁN NƯỚC CẦU VINH.

Anonymous
11/07/2011 18:24

Lợi ích Mỹ-Trung lớn hơn Mỹ-Việt. Không thể lý-luận như vậy được...Vấn-đề tối-hậu là: Mỹ và thế-giới không thể ngồi không nhìn TQ quá lớn mạnh, lấn chiếm cả Đông Nam Á, rồi lần tới Á- châu...,để trở thành cường quốc vĩ-đại với 2 tỷ dân, làm
bá chủ hoàn-cầu..với tinh thần người Hán " Gồm thâu Lục-Quốc."
Hảy xem quyển Sách: "Death by China" của tiến-sĩ Peter Navarro, đại học California để mở mắt...
Họ muốn thấy China sẽ trở thành Soviet năm 1989....
..

Anonymous
12/07/2011 02:28

Hoàn toàn tán đồng với TS Phan. Còn một điều mà tôi thấy đau lòng là sự chia rẽ của chính người Việt, đó mới là mối nguy thực sự. Lịch sử hơn 4000 năm cho thấy mỗi khi người Việt có sự chia rẽ là mỗi lần Hán tộc công chiếm. Đầu tiên là sự tan rã của nước Xích Quỷ (Kinh Dương Vương) khiến cho phần đất phía tây theo về Hán. Tiếp đến là nội chiến Lạc Việt - Âu Việt khiến nhà Tần mang quân xuống Nam, dù An Dương Vương đã kịp thống lãnh Âu Lạc kháng chiến nhưng phần đất phía bắc thuộc về Tần, đó chính là nước Nam Việt của Triệu Đà. Trải ngàn năm Bắc thuộc sau đó, cha ông đã tái gây dựng nền độc lập. (còn tiếp)

Anonymous
12/07/2011 06:04

Khong biet ong TS Phan ra hoc o dau va truong nam nao? va khong biet ong co hoc ve chinh tri gai hay khong? Cho toi hoi ong mot cau nay. Neu ma CSVN khong nho lien minh guip do, theo ong nghi CSVN co duoc ngay hon nay sao. Dung la an trai khong biet ke trong cay. Tiec cho mot nguoi co hoc nhung khong co mot noi de phat trien.

Anonymous
11/07/2011 20:44

oi Khong dong y voi quan diem cua Ong Phan ve loi ich cua My -Trung va My -Viet Nam lon hon hay nho hon .
( phan nay bac dinh Dinh huong du luan chang? )
Bac Phan hay so sanh loi Ich My -Trung va My -Phi , My -Han
Chac chan loi Ich My Trung lon hon voi 02 nuoc kia , Nhung Chac chan China khong dam dung den Phi hay Han vi ho co Hoa Ky Bao Ve .
Quan trong chon ban ma choi thoi
Choi voi Ban nao de HX hay Doi thu khong Batnat ta , khong phai de chong ai
Do moi la khon

Anonymous
12/07/2011 06:46

Ông này muốn đồng bào Hải ngoại hãy cùng với đảng tự lực tự cường doàn kết để bảo vệ đảng mà ông nói trẹo ra là bảo ve đất nươc ( ông đồng hóa dảng với đất nươc)

Anonymous
14/07/2011 00:00

Ngày xưa ngụy quyền CSVN và tên bán nước Hồ Chí Minh(qua công hàm bán nước 1958 để xin Trung Cộng viện trợ xâm lược miền Nam VN) dùng chiêu bài "Giải phóng miền Nam ruột thịt" vì ru ngủ dân VN "Chống đế quốc Mỹ xâm luợc và chánh phủ VNCH làm tay sai cho Mỹ". Còn bây giờ CSVN đi liên minh quân sự với Mỹ để chống Trung Cộng thì cũng như đảng CSVN tự vả vào mặt mình vì CSVN cứ nói "Mỹ xâm lược" trong chiến tranh VN hồ biến một cái thành "Mỹ cứu nước" thì đảng ta ba xạo quá chăng? Nhân dân VN sẽ nghi ngờ chiến tranh "cứu nuớc" chống Mỹ giải phóng miền Nam vì mời "thằng xâm lược" Mỹ vào cứu VN khỏi Tàu, kỳ dị quá nên đảng CSVN ngần ngại im lặng không đi với Mỹ là vì vậy.

Anonymous
12/07/2011 06:12

La 1 Tien Si, cach suy nghi cua ong ta con chu quan va cuc bo the , lam sao nuoc Viet co the manh duoc voi cach suy nghi nong can nhu vay

Anonymous
11/07/2011 16:40

Tự lực để sinh tồn ở bất cứ hòan cảnh nào là điều chinh và bắt tay với phương Tâycũng là điều nên làm.Trong tình thế đất nước lâm nguy hiện tại nên đặt quyền lợi của tổ quốc trên hết.Hãy nên đưa ra những ý kiến xây dưng hơn là bôi bác để thoả mãn hận thù.

Anonymous
11/07/2011 21:35

TS Vu Cao Phan dung la hoi truong hoi huu nghi Viet Trung, cu dung chinh sach hoa giai va 16 chu tot cho du dan toc VN co bi mat lanh hai, lanh tho va bi uc hiep khung bo cung khong sao, mien sao duoc song va lam tay sai toi moi cho TQ la duoc roi, con may nguoi VN hai ngoai la nhung nguoi "co y kien cuc doan". Lich su VN moi giai doan moi khac (giai doan lich su 1979 se khong bao giong 2011)nen biet nhin tong the su viec va phan tach mot cach logic, thi trong giai doan lich su hien nay chi co lien minh quan su, kinh te voi the gioi la co the can bang duoc voi can can khong tuong xung giua VIET-Trung.

Anonymous
12/07/2011 02:53

“Không bao giờ lợi ích Mỹ - Trung nó thấp hơn lợi ích Mỹ - Việt cả. ... Lợi ích của Pháp-Trung với lợi ích của Pháp-Việt, thì họ bao giờ cũng trọng cái lợi ích lớn hơn.” (TS Vũ Cao Phan)

Thế ông giải thích thế nào về các liên minh quân sự Mỹ-Nhật, Mỹ-Nam Hàn, Mỹ-Đài Loan? Tại sao Mỹ không bỏ rơi Nhật Bản, Nam Hàn hay Đài Loan trong khi lợi ích Mỹ-Trung lớn hơn rất nhiều?

Anonymous
11/07/2011 23:52

Hảy nhìn cho kỷ quan hệ tay ba TQ-USA-VN, thì ta có thể xắp xếp từ tốt đến xấu như sau:

1) Quan hệ TQ-VN
2) Quan hệ TQ-USA
3) Quan hê VN-USA

Từ đó ta có thể kết luận: Mỹ không cần kết bạn với CSVN.

Anonymous
12/07/2011 08:18

Có một điều mà Ông TS này không dám đề cập đến là VN không cùng chính thể Tự Do trong khối Thế Giới Tự Do. Nên khi có chuyện chẵng ai thèm giúp hết! Hãy nhìn Bắc Hàn, Cu Ba, Ba Tây, Syrie....Độc tài.

Anonymous
12/07/2011 09:07

Nói thẳng ra là csvn sợ thằng tàu và lệ thuộc nó qua nhiều về mặt kinh tế và chính trị nên không giám liên minh với Mỹ. Liên minh ở giai đoạn trước thì không chắc phe đồng minh bên vực khi cần. Nhưng hiện nay thế giới đang bao vây và tìm cách kìm hảm thằng tàu. Nên lien minh với họ là đi đúng nước cờ của thời đại. Họ có nhu cầu tuơng xứng với chúng ta. Đó là một hợp đồng đôi bên cùng có lợi. Còn quyền lợi của Mỹ lớn hơn tất cả ?. Đây là một nhận định hòan toàn sai lầm, nó cho thấy giới lãnh đạo csvn không hiểu gì cả về xu hướng và thực chất các vấn đề của thời đại.

Anonymous
11/07/2011 13:58

Vấn đề bị cắt khúc ý kiến thì Đức cha Ngô quang Kiệt cũng bị rồi.

Anonymous
11/07/2011 21:09

Theo ông Vũ Cao Phan thì làm thế nào để các "bạn" TQ hiểu được chính nghĩa của VN khi mà chính phủ VN và TQ cùng bưng bít? Ông tìm hộ đi.

Anonymous
13/07/2011 00:01

Bây giờ mới lo liên kết với Âu Mỹ, Hàn Nhật... thì quá muộn rồi "mất bò mới lo làm chuồng" Đó là nhược điểm của người VN. Các bác có biết Nhật Hàn Mỹ ký hiệp ước cả nữa thế kỷ rồi nên Mỹ mới sẵn sàng giúp. Còn VN bây giờ mới bắt đầu chập chững liên kết với Mỹ liệu Mỹ thấy VN có xứng đáng mà sẵn sàng tương trợ hay ko?????????

Anonymous
11/07/2011 13:22

Đảng CSVN & đảng CSTQ có gì khác nhau đâu. Ăn không nói có, vu oan giáng vạ cho người khác, cắt xén, xuyên tạc câu văn, lời nói người khác v.v.. đều là chuyện bình thường của đảng mà. Thế nên thằng nói láo đừng trách con cái hay anh em mình nói láo nhé ..

Anonymous
11/07/2011 13:18

Đặt câu hỏi, tình hình VN hiện nay đã tạo cho Tàu Cộng thấy có nhiều lý do lấn chiếm lãnh hải của VN. Như khi cơ thể một người bị suy yếu, vi trùng sẽ tấn công hủy hoại gây cho cơ thể bị đau, bị bất khiển dụng và cuối cùng chết. Khi chính quyền CSVN quá bất tài, tham nhũng, tàn bạo đối với dân khiến VN mất thế và lực vì bị phân hóa sâu sắc, xung đột trầm trọng, và nghi kỵ lẫn nhau.

Anonymous
14/07/2011 12:36

toi thay cac bac co y'kien cung rat hay ,toi thay cac vi lanh dao VietNam bay gio,xem ra than Trung Cong qua', nhung mai nay no'(TrungCong)ma bo?ra san ngoi chau dzia`cung phai an may`cho ma xem,hihihi

Anonymous
12/07/2011 13:06

khong lien minh voi au my thi chet chac,my ngay xua lien minh voi vn cong hoa dau co them tinh den loi ich vat chat gi , my hao nguoi ton cua la vi ly tuong tu do dan chu ,chu ko phai de cuop dat cuop bien nhu cong san

Anonymous
12/07/2011 15:15

Tôi là 1 người dân trong nước,tôi tin rằng sẽ có rất nhiều người suy nghĩ như tôi rằng nên đứng về phía Nam Hàn, Nhật,Phi,Đài Loan và các nước ĐNA.Như vậy Mỹ đương nhiên trân trọng và ủng hộ rồi.Dù có lo sợ Mỹ thì cũng ko sợ bằng thằng Tàu.Mà Mỹ có không đáng tin thì tại sao các nước trên lại đứng về phía Mỹ lâu nay vậy.Các Bác lãnh đạo ơi sáng dạ một chút đi,nếu cứ lo cho quyền lực cá nhân thì vừa mất nước lại vừa mất quyền lực luôn.

Anonymous
11/07/2011 14:53

"...Việt Nam phải tự lực cánh sinh là chính...". Đúng là phải như thế. Nhưng VN còn yếu về kinh tế và quốc phòng, sao mà không liên minh được.

Anonymous
11/07/2011 13:31

Không hiểu ông TS Phan này du học ở đâu, Nga hay... Tầu, nhưng xem ra ông ta cố tình “không biết” nên mới cho rằng Tầu thiên về kinh tế, còn đảng của ông thiên về chủ quyền. “Thiên về chủ quyền” mà “Bác” của ông lại tự nguyên dâng đất, biển cho giặc? “Thiên về kinh tế“ mà đòi độc chiếm biển đông? Từ ngàn xưa đến nay quốc sách của bọn Hán tặc là bành trướng, đồng hóa và diệt chủng. Còn ngày nay chúng bành trướng thâm hiểm hơn nhiều: di dân, tóm thu kinh tế. Mục tiêu là toàn cầu trong đó VN chỉ là “đầu cầu” mà thôi! Coi đó, thoạt đầu chúng chẳng có gì cả, thế mà nay chúng đã có HS, sắp có TS, và toàn bộ biển đông, ....,

Anonymous
15/07/2011 09:07

"Trung Quốc có câu thành ngữ “giá họa vu nhân”, tức là "gán họa cho người khác", "gán tai ương cho người khác", thật đúng là trường hợp này !"

Thưa TS Vũ Cao Phan, chẳng riêng gì người Trung Quốc vu oan gán hoạ cho Việt Nam, mà ngay chính nhà nước VN cũng đang gán họa vu oan cho những người VN bất đồng chính kiến, và những người yêu nước tham gia biểu tình chống đối TQ xâm lược!

Anonymous
12/07/2011 02:51

Cai luoi bo no liem het bien den noi roi gio moi di tuyen truyen cho dan no hieu thi chac qua muon. Toi theo ong di hoc tieng Tau vay

Anonymous
11/07/2011 20:09

DUNG NGHE NHUNG GI VIET CONG NOI,MA HAY NHIN KY NHUNG GI TRUNG CONG DANG LAM.

Anonymous
11/07/2011 21:39

Tuyên truyền theo kiểu CS thì VN học TQ. Nhân dân TQ không hiểu nhân dân VN và ngược lại.Xin lấy ví dụ: Chiến tranh TQ-VN 1979 TQ nói là"phản kích tự vệ", còn VN nói TQ xâm lược. Thông tin kiểu này thì nhân dân hai nước mãi mãi thù địch. Đây là hệ quả của ý thức hệ!

Anonymous
12/07/2011 22:37

Tôi thấy mọi người đều biết rằng DCSVN liên minh với Tàu thì giữ được quyền (để được tham nhũng và bóc lột dân) và bị mất nước từ từ, thân với Mỹ thì mất quền, mà DCSVN thì họ muốn thà mất đất mất biển còn hơn mất quyền. Vậy chỉ có cách người dân Việt đứng lên lật đỗ cái Đảng thối nát này như các nước Đông Âu trong hai thập niên qua và các nước Trung Đông hiện tại, mới mong giữ được nước VN vào tay bọn Tàu Cộng bàng trướng hung ác nham hiểm này

Anonymous
11/07/2011 13:34

...., và toàn bộ VN qua đến 90% các công trinh “thầu trọn gói” đảng của ông giao cho chúng!Tin rằng ông khá thông hiểu về Tầu: không hề có quan hệ “bạn bè” nào đối với sắc dân nào khác hết mà chỉ có quan hệ “chủ-tớ”, “vua-tôi”, .... Vậy mà ông còn có “can đảm” gọi chúng là “anh em” thì thôi, Nước VN này “tiêu” chắc rồi. Ông bảo để “nhân dân” Tầu hiểu, nhưng toàn bộ truyền thông trong nước Tầu đều bị bưng bít, giống hệt như đảng của ông làm đối với người dân VN đó! Vậy thì ông tuyên truyền được cái gì cho “nhân dân Trung Quốc” của ông? “Nhân dân” mà ông nói ở đây có phải mươi triệu tên đảng viên Hán tộc cực đoan Tầu con hay không đây?

Anonymous
11/07/2011 14:30

Dong y voi ong TS Phan rang quan he My-Trung se khong thap hon quan he My-Viet. Nhung dieu nay con tuy thuoc vao duong loi ngoai giao va than tinh cua chung ta voi My vi khong ai muon ganh chiu nhung ton kem qua lon de bao ve mot nguoi ban khong than thiet va trung thanh ca. Toi khong nghi quan he My-Trung lai lon hon quan he My-Phi ca. Khong biet se xay ra dieu gi nhung cho den luc nay My van khang dinh lap truong cua minh la san sang bao ve Phillipines neu Trung Cong dam ra tay.