Điều trần tại Quốc hội Hoa Kỳ về nhân quyền Việt Nam

Thanh Trúc, phóng viên RFA
2016-06-23
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Buổi điều trần về sự vi phạm nhân quyền ở Việt Nam tại Hạ viện Mỹ dưới sự chủ trì của dân biểu Christopher Smith chiều 22/6/2016.
Buổi điều trần về sự vi phạm nhân quyền ở Việt Nam tại Hạ viện Mỹ dưới sự chủ trì của dân biểu Christopher Smith chiều 22/6/2016.
RFA photo

"Tổng Thống Obama Đến Việt Nam: Lỡ Một Cơ Hội Thúc Đẩy Việt Nam Cải Thiện Quyền Con Người" là tiêu để buổi điều trần này.

Với sự chủ trì và điều hợp của  dân biểu Christopher Smith, thành viên  cao cấp Ủy Ban Đối Ngoại kiêm chủ tịch Tiểu Ban Nhân Quyền Toàn Cầu tại hạ viện, buổi điều trần còn có sự tham dự của đại diện các tổ chức Ân Xá Quốc Tế, Boat People SOS cùng thành viên các tôn giáo đang bị bách hại tại Việt Nam như Tin Lành và Cao Đài.

"Tôi là mục sư Rmah Loan tại Budak, từ Việt Nam mới qua đây. Hôm nay tôi sẽ nói Việt Nam đối xử với tôn giáo như thế nào. Tôi rất mừng quí vị cho phép tôi nói chuyện về nhân quyền tại Việt Nam, về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam Việt Nam, đối xử về tôn giáo khác biệt lắm. Tôi sẽ nói với dân biểu ở đây những mục sư truyền đạo người dân tộc thiểu số có hơn 20 người đang ở trong tù."

Đây là buổi điều trần được coi là nghiêm  khắc nhất  để một lần nữa trình bày về thực trạng nhân quyền sa sút và tồi tệ ở Việt Nam.
- DB Christopher Smith

"Tôi là Katie Dương đến từ Dallas, Texas, đại diện cho Cao Đài là một tôn giáo thành lập ở Việt Nam năm 1926. Lý do tôi đến đây là bởi vì Cao Đài đã bị nhà nước xóa sổ kể từ sau 1975 và nhà nước đã thành  lập một Cao Đài mới dưới sự quản lý của nhà nước cộng sản năm 1977 mà chúng tôi không đồng ý. Chúng tôi muốn nói lên sự đàn áp  Cao Đài như thế nào, đặc biệt như trường hợp của ba tôi bị ở tù, bị bắt và bị truy nã phải trốn tị nạn."

Lên tiếng với đài Á Châu Tự Do trước khi bắt đầu cuộc  điều trần, dân biểu Christopher Smith nói bất kể bao áp lực từ bên ngoài yêu cầu Việt Nam cải thiện nhân quyền nhưng các quyền căn bản của người dân Việt Nam như tự do tín ngưỡng, tự do báo chí, tự do bày tỏ chính kiến, tự do lập hội vân vân ... vẫn bị vi phạm một cách nghiêm trọng. Đặc biệt sau chuyến viếng thăm của tổng thống Obama thì Việt Nam đã không có sự nhượng bộ nào cũng như không có sự thăng tiến đáng kể về mặt nhân quyền. Dân biểu Christopher Smith nói:

Đây là buổi điều trần được coi là nghiêm  khắc nhất  để một lần nữa trình bày về thực trạng nhân quyền sa sút và tồi tệ ở Việt Nam. Chỉ một chi tiết như vụ luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt bớ  tù tôi hồi tháng 12 đủ cho thấy Việt Nam chẳng khác gì Bắc Hàn hay những đất nước không có quyền tự do ngôn luận khác, Việt Nam đang là  mối đe dọa chống lại những gì tốt đẹp nhất về quyền con người mà nhân loại hướng tới.

Dân biểu Christopher Smith (phải) tại buổi điều trần. RFA photo
Dân biểu Christopher Smith (phải) tại buổi điều trần. RFA photo Dân biểu Christopher Smith (phải) tại buổi điều trần. RFA photo

Thế nhưng tổng thống Obama lại nhìn sự việc một cách khác, ông chẳng những đã nêu vấn đế nhân quyền một cách hời hợt mà còn loan báo quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam. Xét kỹ thì ta có thể thấy Mỹ đang bán khí giới cho một quốc gia mà chính sách tiên quyết của quốc gia đó là cường quyền, kiểm soát, hạn chế mọi quyền tự do căn bản của người dân. Mỹ đang  bán vũ khí cho một đất nước mà ở đó luôn có sự bất dung tôn giáo, luôn có sự kiểm duyệt và cấm đoán, luôn có sự đàn áp, bắt bớ  và bịt miệng đối lập.

Hãy nhớ  tương lai Việt Nam nằm trong tay giới trẻ là những người thực sự muốn có dân chủ, tụ do. Người trẻ  muốn đạo giáo được tôn trọng,  các  nhà báo,các  bloggers và  các nhà  hoạt động môi trường được bảo vệ. Những ước muốn đó không thể xảy ra dưới một chế độ chuyên dùng sức mạnh và sự đàn áp để cai trị như chính quyền hiện hành ở Việt Nam.

Không tiến bộ sau chuyến thăm của Tổng thống Obama

Vẫn lời dân biểu Christopher Smith, trước khi tổng thống Obama lên đường sang Việt Nam thì một số nhà lập pháp đã yêu cầu ông lên tiếng đòi hỏi Việt Nam cải thiện nhân quyền. Thế nhưng đáng tiếc một tháng sau chuyến công du Việt Nam chẳng những không thay đổi mà còn mạnh tay đàn áp, bắt giữ hoặc bắt cóc những người biểu tình ôn hòa vì muốn một câu trả lời minh bạch về  thảm họa ô nhiễm môi sinh đang ảnh hưởng lên đời sống của họ.

Hiện diện trong buổi điều trần hôm thứ Tư còn có dân biểu Dana Rohrabacher, người đã đặt nhiều câu hỏi xác đáng với các thuyết trình viên về nhân quyền, nhất là sinh hoạt tôn giáo và sự thờ phượng của người Tin Lành sắc tộc ở vùng cao.

Tôi thực sự thất vọng vì ngài tổng thống khi đến Việt Nam chỉ chú trọng đến hợp tác kinh tế và thương mại hơn là cải tổ chính trị, vấn đề Việt Nam cần thực hiện hầu tạo niềm tin trong quan hệ song phương.
- DB Christopher Smith

Tôi thực sự thất vọng vì ngài tổng thống khi đến Việt Nam chỉ chú trọng đến hợp tác kinh tế và thương mại hơn là cải tổ chính trị, vấn đề Việt Nam cần thực hiện hầu tạo niềm tin trong quan hệ song phương.

Việt Nam không thể trở thành một thành viên của TPP Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương nếu một thể chế độc tài như thế còn tồn tại. Người ta không thể biết tin tức trung thực vì Việt Nam làm gì có tự do báo chí cũng như không có báo chí độc lập và không có đảng đối lập. Làm sao chúng ta có thể ủng hộ một chính phủ giống như vậy. Muốn có chỗ đứng trong một cơ chế mậu dịch  tự do thì Việt Nam phải tự thay đổi và đáp ứng những điều kiện cần phải có. Rõ ràng là Việt Nam không đủ khả năng để tự thay đổi và chúng ta phải tìm cách tiếp cận với họ, đưa họ ra khỏi cái gọi là một chế độ được điều khiển bằng những kẻ bất lương đang nắm mọi quyền hành cho tới lúc này.

Buổi điều trần chấm dứt bằng  kết luận của dân biểu Christopher Smith, rằng những điều mắt thấy tai nghe hôm nay chứng tỏ chuyến đi Việt Nam của tổng thống Obama đã không thăng tiến nhân quyền được cho Việt Nam  như  kỳ vọng của các nhà lập pháp, của người Mỹ gốc Việt cũng như người Việt trong nước. Ông nói buổi điều trần cũng là  dịp để quốc hội rà soát lại xem chuyến đi Việt Nam vừa rồi của hành pháp đạt kết quả bao nhiêu và cần thiết bao nhiêu để Quốc hội nhập cuộc bằng những hành động lập pháp tích cực.

Ý kiến (6)
Share

mã anh tuấn

nơi gửi vĩnh phúc

Ông O BA MA đến việt nam đã làm cho mọi người từ trẻ đến già hiểu hơn quyền tự do của con người nhân quyền được tôn trọng ở nước mĩ việt nam thì không có việc đó người việt nam nói đa số không đúng với suy nghĩ của mình vì sợ chệch hướng đường lối mọi người đều biết cái chủ nghĩa mà mình đang đi là chủ nghĩa hoang tưởng nhưng vẫn phải nói là nó tốt đẹp vì lãnh đạo bảo tốt đẹp là tốt đẹp bao giờ lãnh nghỉ thì lãnh đạo mới nói sụ thật như ông nguyễn văn An hoặc ồng Trần phương nói lỗi tại hệ thống hoặc làm gì có caios chủ nghã đó các anh đang đánh lừa dân đấy

26/06/2016 03:01

Thu Phương

nơi gửi Đồng Nai

Ở trong nước hễ ai lên tiếng về quyền con người, thì họ nói "có tiền của nước ngoài về chống phá" xin lỗi ở nước ngoài họ làm việc bằng đồng tiền sạch sẽ, chứ không phải những đồng tiền tham ô dư giã như Việt Nam đâu mà đầu tư tào lao.
Còn cái lũ an ninh tôn giáo ở VN chuyên đến chùa nhà thờ.. kiếm tiền mà không có tiền cho nó thì nó phá chùa phá miễu nữa

24/06/2016 03:15

Trần văn Hiếu.

nơi gửi Việt Nam

Trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và quyền tự quyết của một quốc gia khác,TT Obama không thể làm gì hơn,mặc dù ông dư biết nhân quyền tại VN quá tồi tệ !. Nếu ông có quyết liệt đòi hỏi,CSVN cũng sẽ không làm theo (ngay cả nhiều hiệp,công ước quốc tế hay hiến pháp VN,họ đã phớt lờ ! ).
TT Obama đã chỉ ra cho dân VN biết ra con đường sáng dẫn đến sự giải thoát. Người VN phải ý thức,chọn lựa và tiến bước trên đường để đạt mục tiêu Tự Do,Dân Chủ,Nhân Quyền cho chính họ.

Phật đã dạy rằng :" Ta chỉ mặt trăng,nhưng đừng tưởng tay ta là mặt trăng ! ".

23/06/2016 21:14

Trần Tèo.

Vẽ vời cho có chuyện cho có việc làm kiếm tiền thôi chẳng đi đến đâu.
100% chính xác đã bao lần xảy ra trong quá khứ.

23/06/2016 21:00

nông dân Bắc Giang

nơi gửi Bắc Giang

Nhữmg cuộc họp không có tác dụng va VC không sợ nêy như Mỹ chẳng có hành động gì cụ thể đối với VC như: chế tài những cá nhân VC vi phạm nhân quyền, cấm cá nhân VC nào đến Mỹ vì chúng vi phạm nhân quyền, cắt viện trợ giao thuơng với VC, cấm vận kinh tế, đưa VC vào CPC.

MỸ NÓI MỸ HỌP NHÂN QUYỀN CHO VN THÌ MỸ HÃY HÀNH ĐỘNG, CÓ BIỆN PHÁP CUỠNG CHẾ VC THỰC HIỆN.


Mỹ cứ nói cứ họp nhân quyền mà không làm gì cả thì VC sẽ xem thường và họp hành như thế này trở nên vô bổ, tốn tiền thuế dân Mỹ.

23/06/2016 15:19

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang