TPHCM hỗ trợ đợt hai: người dân bán tín bán nghi!

RFA
2021.08.05
TPHCM hỗ trợ đợt hai: người dân bán tín bán nghi! Ảnh minh họa.
AFP

Mở rộng đối tượng nhận hỗ trợ

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan trong cuộc họp ngày 5/8 cho hay sẽ sớm triển khai gói hỗ trợ lần hai hơn 900 tỷ đồng nhằm giúp những người đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Dự kiến có khoảng 250.000 người tiếp cận được gói hỗ trợ này.

Lãnh đạo thành phố đồng thời cho biết bổ sung đạo diễn, diễn viên, họa sĩ và những người công tác trong ngành văn hóa vào danh sách nhận hỗ trợ, bên cạnh những đối tượng chưa hoặc không nằm trong nhóm hỗ trợ đợt một gồm người lao động có hợp đồng lao động phải tạm ngừng do ảnh hưởng COVID-19; người lao động hợp đồng thời vụ và tự nghỉ việc.

Theo đó, mỗi người sẽ nhận được 1,5 triệu đồng, gồm một triệu đồng từ ngân sách TPHCM và 500.000 đồng từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM vận động xã hội hóa. Việc hỗ trợ phải hoàn thành trước ngày 10/8.

Nhạc sĩ Lê Thiệu trong ngày 5/8 nói với RFA về gói hỗ trợ đợt hai của TPHCM:

“Tôi chắc chắn không nhận được gói hỗ trợ đó vì tôi không nằm trong Nhà nước mà là nhạc sĩ tự do bên ngoài hoạt động nghệ thuật chứ không nằm trong hội đoàn nào hết. Nhiều người như vậy chứ không phải riêng tôi. Chỉ những người trong hội đoàn Nhà nước mới có như hội nhà văn, hội nhà thơ, hội nhạc sĩ, hội âm nhạc thành phố…”

Những đối tượng đó vẫn làm trong công tác Nhà nước, các hội đoàn cũng có mức lương hoặc lương hưu chẳng hạn. So về mặt bằng sự khốn cùng thì họ không khốn cùng bằng người dân, chính những người dân, lao động tự do mới là khốn cùng nhất trong cơn đại dịch này. - Nhạc sĩ Lê Thiệu

Tuy nhiên, Nhạc sĩ Lê Thiệu cũng bày tỏ rằng việc lãnh đạo thành phố thêm nhóm đối tượng nghệ sĩ vào danh sách hỗ trợ lần này là bất hợp lý vì những thành phần cần được hỗ trợ lại chưa nhận được hỗ trợ, trong khi những thành phần không cần hoặc chưa cần thiết lắm lại được quan tâm. Ông nói rõ thêm:

“Lần hai này có thể bên ban ngành, đoàn thể, các hội đoàn nhà nước đề nghị thì Nhà nước cũng phải thuận theo vì thật sự họ đang làm việc cho nhà nước, cộng sự của Nhà nước, các hội đoàn văn nghệ… thì rất có thể lần này họ hỗ trợ.

Nhưng thật sự những đối tượng đó chưa đến nỗi khổ để hỗ trợ, những đối tượng đó vẫn làm trong công tác Nhà nước, các hội đoàn cũng có mức lương hoặc lương hưu chẳng hạn. So về mặt bằng sự khốn cùng thì họ không khốn cùng bằng người dân, chính những người dân, lao động tự do mới là khốn cùng nhất trong cơn đại dịch này.

Gói hỗ trợ này thật sự tôi không nắm chắc lắm nhưng tôi thấy lần một không hiểu có ai nhận chưa, cũng có người nhận nhưng tỉ lệ rất thấp, chỉ một vài phần trăm. Trong gói lần một thì nguyên khu tôi là khu lao động nhưng không ai được nhận”.

Nghe tin nhưng không thấy tiền

Chị Ngọc Mỹ ở Thủ Đức, một lao động làm việc thời vụ thì cho rằng thành phố triển khai gói hỗ trợ dân trong mùa dịch là quá tốt nhưng riêng hoàn cảnh chị, chị chưa bao giờ được địa phương đưa vào danh sách được nhận hỗ trợ. Chị nói tiếp:

“Có thì tốt nhưng chưa bao giờ được nhận, hai năm nay có bao giờ được hỏi tới cái đó đâu.

Không ai xuống hỏi thăm để kê khai nhân khẩu coi có người đi làm hay không có người đi làm gì hết.

Nhà thờ Đức Bà TPHCM. AFP
Nhà thờ Đức Bà TPHCM. AFP

Đâu được hỗ trợ gì đâu mà không có tiền nên phải lấy tiền tiết kiệm ra sống.

Thật ra mức hỗ trợ đó nếu tính đúng còn không đủ trả tiền điện, nước… nói chi tới tiền sinh hoạt bình thường, ăn uống.

Nói chung đưa tin thì thấy nhưng không ai nhận được hỗ trợ gì hết, còn ở đâu nhận được hay phát xuống ở đâu thì không biết”.

Trước đó, hôm 3/8/2021 Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh ông Dương Anh Đức nói với truyền thông Nhà nước rằng hiện nay cơ bản việc thực hiện gói hỗ trợ lần một đã xong và thành phố tiếp tục thực hiện những hỗ trợ khác.

Cụ thể về gói hỗ trợ 886 tỉ đồng, ông Đức cho biết: Số kinh phí hỗ trợ cho những người bị mất việc làm mà không có cam kết hợp đồng lao động là hơn 480 tỉ đồng. Hỗ trợ hộ kinh doanh phải dừng hoạt động là hơn 11 tỉ đồng. Hỗ trợ cho hơn 10.400 điểm kinh doanh với số tiền gần 16 tỉ đồng.

Ngoài ra, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng, nghỉ việc không lương đã thực hiện giải quyết xong cho 41.244 người với số tiền là gần 84 tỉ đồng. Những người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp có khoảng 200 người với số tiền gần 400 triệu đồng.

Tuy vậy, nhiều đối tượng trong nhóm ông Đức vừa nêu cho hay đến nay họ vẫn chưa nhận được gì từ gói hỗ trợ lần một vậy liệu họ có thể nhận được hỗ trợ trong đợt hai này hay không?

Chị Thanh, nhân viên marketing một chuỗi nhà hàng nói:

“Năm nay đợt rồi những người không có hợp đồng lao động mỗi người lãnh 1,5 triệu thì bên phường vẫn được lãnh. Trong đợt hai này sắp tới nữa thì chưa biết thế nào thôi.

Nói chung 1,5 triệu/người với tình trạng cách ly gần hai tháng như vậy thì nó chả là gì hết”.

Thật ra mức hỗ trợ đó nếu tính đúng còn không đủ trả tiền điện, nước… nói chi tới tiền sinh hoạt bình thường, ăn uống. Nói chung đưa tin thì thấy nhưng không ai nhận được hỗ trợ gì hết, còn ở đâu nhận được hay phát xuống ở đâu thì không biết. - chị Ngọc Mỹ

Chị Minh Anh, nhân viên khách sạn 5 sao, thì cho rằng:

“Hôm bữa nộp thông tin lên thì kêu là khách sạn vẫn còn làm việc, liên hệ công ty chứ có hợp đồng thì không giải quyết. Lần thứ nhất không được dù ông tổ trưởng có xuống ghi thông tin danh sách, từ đợt một tới giờ ghi hai lần vẫn không được hỗ trợ gì hết.

Nó chỉ hỗ trợ cho lao động chân tay thôi, ở nhà có mấy người già không đi làm hay má chồng bán cà phê lề đường là nhận được mà chỉ có một tháng, là có 1,5 triệu thôi.

Còn những người đi làm công ty mà đóng, không hoạt động thì không trả gì hết, công ty làm gì có thu nhập mà trả lương, nói chung là cho nghỉ không lương và nhà nước không hỗ trợ”.

Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư tại Việt Nam, TPHCM đã trở thành tâm dịch khi số ca nhiễm mỗi ngày tăng từ hàng trăm đến hàng ngàn, khiến lãnh đạo thành phố lớn nhất nước phải ra lệnh giãn cách xã hội liên tiếp hàng tháng trời.

Dịch hoành hành nhiều tháng trời khiến đời sống người dân nơi đây trở nên túng quẫn, đặc biệt đối với lao động tự do, chạy ăn từng bữa. Nhiều người lo lắng nếu tình trạng này kéo dài, họ sẽ không đủ sức cầm cự.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM trong ngày 5/8 khẳng định “Cuộc chiến chống dịch còn lâu dài và số tiền hỗ trợ lần này chỉ có thể giúp bà con mua thực phẩm sử dụng khoảng 2 tuần. Do đó, tùy vào tình hình thực tế TP xem xét các gói hỗ trợ thêm để giúp người dân để không ai thiếu đói.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

06/08/2021 06:36

XẢ HỘI CHỦ NGHỈA _
< NGƯỜI NGƯỜI ĐÓI KHÔ , QUAN ĐẢNG CHƠI GOLF.> _
<NGƯỜI NGƯỜI CHAO ĐÃO, QUAN CỘNG ĐÃNG VÔ NÃO >

Anonymous
13/08/2022 22:00

Đừng nghe những gì CSVN nói, mà hãy nhìn những gì CSVN đã làm..!