Áp giải người đang hôn mê ra tòa, lỗi của ai?

Theo báo chí Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện 199 đã nhận rằng họ có sai sót khi nghe lời thân nhân của ông Trần Văn Thanh, từng là Thiếu tướng Công an, lúc đó đang hôn mê, đến Nhà hát Trưng Vương để xét xử.
Trân Văn, phóng viên RFA
2009.08.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Screenshoot VN express Hình ông Trần Văn Thanh được đưa đến tòa trên băng ca được đăng tải trên trang web của vnexpress
Screenshoot VN express

Phi chăng Toà án Đà Nng không h có li khi đem mt người mà sc kho đang trong tình trng nguy him đến tính mng ra x?

Dư luận sửng sốt

V x ông Trn Văn Thanh, cu Thiếu tướng Công an, cu Chánh Thanh tra B Công an và đng bn “li dng các quyn t do dân ch xâm phm li ích ca nhà nước, quyn, li ích hp pháp ca t chc, công dân”, vào sáng 20 tháng 7, ti Nhà hát Trưng Vương, thành ph Đà Nng, đã tng khiến dư lun c trong ln ngoài Vit Nam sng st. 

Theo báo chí Vit Nam, v án “li dng các quyn t do dân ch xâm phm li ích ca nhà nước, quyn, li ích hp pháp ca t chc, công dân”, bt đu t vic mt s người dân Đà Nng, trong đó có hai c bà tng được trao tng danh hiu “Bà m Vit Nam anh hùng”, gi đơn t cáo đến nhiu nơi, ri ra Hà Ni biu tình, ri truyn đơn chng ông Nguyn Bá Thanh, Bí thư Thành y và mt s cán b lãnh đo ca thành ph Đà Nng đc đoán, tham nhũng kèm theo nhiu sai phm khác.

Vic t cáo, biu tình, ri truyn đơn này din ra trước kỳ bu c đi biu Quc hi và đã làm mt uy tín cũng như gây nhiu khó khăn cho nhng ng c viên b t cáo.

Công an Đà Nng đã điu tra và phát giác người kích đng viết đơn t cáo, biu tình, ri truyn đơn là ông Đinh Công St, mt thiếu tá cnh sát giao thông đã b Công an Đà Nng sa thi. Đng phía sau, h tr ông St là ông Dương Tiến, thượng tá, Trưởng Văn phòng Đi din ca báo Công an TP.HCM và ông Nguyn Phi Duy Linh, mt người rt thân thiết vi tướng Trn Văn Thanh.

Cui năm 2007, ông Đinh Công St b khi t. Năm 2008, ti lượt ông Nguyn Phi Duy Linh và ông Dương Tiến b khi t. T ba người này, các cơ quan bo v pháp lut Đà Nng, xác đnh k ch mưu chính là ông Trn Văn Thanh, người mà trước khi tr thành Chánh Thanh tra B Công an, đã tng là Giám đc Công an thành ph Đà Nng.

Có th vì nhng t truyn đơn, nhng lá đơn t cáo, các cuc biu tình đã gây tác hi nghiêm trng đến uy tín ca mt vài cán b đng đu thành ph Đà Nng, nên khi đưa ông Trn Văn Thanh và đng bn ra xét x, thay vì t chc xét x bn b cáo trong v án đã k ti tr s Toà án như tt c các v án khác, Toà án Đà Nng đã quyết đnh biến Nhà hát Trưng Vương – nơi thường được dùng đ t chc các s kin quan trng nht ca thành ph này – làm phòng x án.

B cáo Trn Văn Thanh b yếu na người trái, xut huyết não, có máu thái dương phi, nhp tim 120 ln/phút, huyết áp 20/10,...

Kết quả giám pháp y

Hôm y, hàng ngàn người hiếu kỳ, đ đến Nhà hát Trưng Vương đ nghe ti trng ca các b cáo, xem các cơ quan bo v pháp lut thc thi công lý cùng được thy, b cáo Trn Văn Thanh đến phòng x bng xe cu thương. Ông ta nm bt đng trên băng ca, phi th bng bình dưỡng khí và tay đang được truyn dch...

Khi loan tin này, báo đin t VnExpress cho biết thêm, b cáo Trn Văn Thanh đã tng làm đơn xin hoãn x vì b tai biến mch máu não. Ngày 15 tháng 7, Bnh vin 19 tháng 8 Hà Ni xác nhn ông Thanh không đ sc kho đ tham d phiên x nhưng Toà án Đà Nng không chp nhn. Do vy, ông Thanh b chuyn t Hà Ni vào Đà Nng.

Ti Đà Nng, ngày 19 tháng 7, Bnh vin 199 tiếp tc có xác nhn y ht Bnh vin 19 tháng 8 song Toà án Đà Nng không cu xét. Do vy, ông Thanh vn phi trình din Hi đng xét x vào sáng 20 tháng 7 trong tình trng như đã k.

Sau khi ông Thanh được đưa đến phòng x, Toà án Đà Nng thành lp mt Hi đng giám đnh y khoa ngay ti Nhà hát Trưng Vương đ kim tra các kết lun trước đó ca hai bnh vin va k.

Ch ti khi Hi đng giám đnh y khoa đt xut này chng nhn, "b cáo Trn Văn Thanh b yếu na người trái, xut huyết não, có máu thái dương phi, nhp tim 120 ln/phút, huyết áp 20/10,..." Hi đng xét x mi chp nhn đ ngh hoãn x đ cho b cáo quay v bnh vin điu tr tiếp!

Lỗi của thân nhân?

Sau khi b dư lun ch trích kch lit vì h thng tư pháp ng x va dã man, va trái pháp lut, mi đây, ông Trn Văn Minh, Ch tch UBND thành ph Đà Nng đã “làm vic” vi lãnh đo Bnh vin 199 vào sáng 20 tháng 8.

Sau bui “làm vic” đó, báo chí Vit Nam cùng đưa tin rng, lãnh đo Bnh vin  199 xác nhn: “Hi đng xét x không h ra lnh áp gii hay có nhng bin pháp buc bnh vin phi đưa ông Trn Văn Thanh có mt ti tòa. Do phía gia đình ông Thanh yêu cu bnh vin đưa ông đến tòa, vì không hiu rõ quy đnh xét x ca tòa án, nên lãnh đo bnh vin đã chp nhn yêu cu ca gia đình ông Thanh, cho xe cu thương ch ông đến nơi xét x."

Do phía gia đình ông Thanh yêu cu bnh vin đưa ông đến tòa, vì không hiu rõ quy đnh xét x ca tòa án, nên lãnh đo bnh vin đã chp nhn yêu cu ca gia đình ông Thanh, cho xe cu thương ch ông đến nơi xét x.

Lãnh đạo Bnh vin  199

Trước tình tiết mi liên quan đến thân ch ca mình, ông Cù Huy Hà Vũ, thuc Văn phòng Lut sư Cù Huy Hà Vũ – nơi đã được mi bo v quyn li cho ông Thanh, k vi Đài chúng tôi: Có th nói đây là s chy ti ca chánh án bi vì trước đó, khi có “Quyết đnh đưa v án ra xét x” thì ông Trn Văn Thanh đã có đơn xin hoãn phiên toà.

Thế nhưng ngay sau đó, vào ngày 15 tháng 7, Chánh án Toà án Đà Nng Nguyn Văn Qun đã ra “Quyết đnh gii quyết đơn xin hoãn phiên toà”. Chánh án Qun vn xác đnh rng, vic b cáo xin hoãn phiên toà là không có cơ s đ chp nhn.

Như vy, mc dù biết rt rõ ông Trn Văn Thanh đang b tai biến mch máu não, có đơn xin hoãn, có xác nhn ca giám đc bnh vin nhưng Chánh án Toà án Đà Nng vn buc ông Thanh t Hà Ni vào Đà Nng. Trước tình thế đó, ngày 19 tháng 7, ông Trn Văn Thanh phi đi t Hà Ni vào Đà Nng.

Khi đến Đà Nng, ông Trn Văn Thanh li rơi vào tình trng hôn mê và Bnh vin 199 – mt bnh vin ca B Công an ti Đà Nng, nơi tiếp nhn ông Thanh – cũng xác nhn rng, ông Trn Văn thanh b tai biến mch não và tình trng sc kho đang nguy kch...

Chánh án Nguyn Văn Qun đã không có bt kỳ văn bn nào đình ch vic triu tp ông Trn Văn Thanh vi tư cách là b cáo ra toà c! Chúng tôi xác đnh rng, k t khi ông Trn Văn Thanh vào bnh vin điu tr t tháng 2 năm nay thì ngay c vic khi t ông Trn Văn Thanh cũng không th tiến hành được...       

Hôm 7 tháng 8, Toà án Đà Nng đã t chc xét x vng mt ông Trn Văn Thanh. Sau phiên x này, ông Thanh b tuyên pht 18 tháng tù cho hưởng án treo. Ngoài ông Thanh, hai trong s ba b cáo còn li cũng đã gi đơn kháng cáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.