Phiên tòa xét xử 12 người chống cưỡng chế đất ở Long An

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2015-09-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Lực lượng cưỡng chế trấn áp đánh đập và bắt giam gia đình ông Nguyễn Trung Can và bà Mai thị Kim Hương khi họ cương quyết không giao đất. Ngày 14 tháng 4, 2015.
Lực lượng cưỡng chế trấn áp đánh đập và bắt giam gia đình ông Nguyễn Trung Can và bà Mai thị Kim Hương khi họ cương quyết không giao đất. Ngày 14 tháng 4, 2015.
File photo

Mười hai thành viên thuộc hai gia đình chống lực lượng cưỡng chế đất tại huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An hôm nay bị đưa ra xét xử. Mười người trong số này bị truy tố với tội danh ‘chống người thi hành công vụ’  và hai người về tội danh ‘cố ý gây thương tích'.

Phiên tòa sơ thẩm đối với 12 người được thông báo là công khai nhưng hầu hết những người muốn tham dự chỉ được theo dõi qua loa phóng thanh tại Trung tâm Văn hóa- Thể thao cách tòa án chừng vài trăm mét. Số người này vào buổi sáng tổng cộng chừng 200 người.

Con gái của bà Phùng Thị Ly, một trong 12 người bị đưa ra xét xử trong ngày 15 tháng 9, không được vào dự phiên xử cho biết gia đình không được thông báo gì về phiên xét xử:

“ Con chỉ nghe được từ những bị can được tại ngoại. Họ nói có thư mời thì gia đình mới biết và khi gia đình vào Tòa án hỏi thì họ nói có phải bị can đâu mà được mời, được thông báo!”

Một số nhà hoạt động cho dân chủ- nhân quyền tại Việt Nam đến Thạnh Hóa, Long An để tham gia phiên xử công khai cũng bị theo dõi, thậm chí bị ngăn trở như trường hợp anh Đinh Nhật Uy, một người cũng từng bị bắt giam và là anh trai của tù nhân lương tâm trẻ Đinh Nguyên Kha. Hai anh em này cũng cư ngụ tại Long An.

Vào lúc 3 giờ chiều ngày 15 tháng 9, một nhà hoạt động là cô Nguyễn Hoàng Vi từ Sài Gòn xuống Long An theo dõi phiên xử cho biết:

“ Khi mọi người đến đi thẳng vào tòa án để xem phiên tòa trực tiếp thì bị lực lượng công an chặn lại và không cho vào. Họ bảo qua Trung tâm Văn hóa- Thể theo để nghe qua loa phóng thanh thôi.

Có trường hợp là phóng viên Báo Pháp luật đến để tham gia phiên tòa thì bị họ ngăn chặn và bẻ tay bắt lên xe, chở đi. Sau đó khi biết là phóng viên Báo Pháp luật thì họ dùng xe chở chạy thẳng vào Tòa án.”

Tin cho biết có baa luật sư tham gia bào chữa cho một số người trong nhóm 12 bị đưa ra xét xử. Đó là luật sư Hà Huy Sơn, luật sư Nguyễn Văn Miếng và luật sư Trần Minh Đức.

Xin phép được nhắc lại vào ngày 14 tháng 4 vừa qua, lực lượng chức năng đến cưỡng chế căn lều tạm được gia đình ông Nguyễn Trung Can và bà Mai thị Kim Hương dựng lên để giữ đất. Gia đình này không đồng ý với mức đền bù được ủy ban nhân dân huyện Thạnh Hóa đưa ra vì họ cho là quả rẻ mạt không thể đủ để mua đất nơi nào để làm nhà sinh sống.

Lần cưỡng chế vào ngày 14 tháng 4 là lần cuối cùng sau một số lần trước đó. Khi lực lượng cưỡng chế xông vào và bắt bớ thì chủ nhân là ông Nguyễn Trung Can đã cho đốt nhà, ném bom xăng, tạt axit và cho nổ cả bình hàn gió đá.

Có 20 người trong lực lượng cưỡng chế bị thương nặng vì trúng bom xăng và axit. Người bị nặng nhất là trung tá Nguyễn Văn Thủy, trưởng công an huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.

Cơ quan chức năng sau đó tiến hành bắt giữ 13 người.

Cháu Nguyễn Mai Trung Tuấn, 15 tuổi, con trai của hai ông bà Nguyễn Trung Can và Mai thị Kim Hương hiện cũng đang bị bắt giam và khởi tố với tội danh ‘chống người thi hành công vụ’ theo điều 257 Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Tin nói cháu sẽ bị xét xử trong một phiên xử khác.

Ngay trước ngày cưỡng chế diễn ra, gia đình ông bà Nguyễn Trung Can và Mai thị Kim Hương giăng biểu ngữ ghi rõ sẽ ‘quyết tử’ để chống lực lượng cưỡng chế mà họ cho là ‘cướp đất’ của gia đình họ.

Ý kiến (7)
Share

Hung tu

nơi gửi TP.HCM

Đã thông tin thì phải thông tin cho rỏ ràng để mọi người hiểu vụ việc , mâp mờ thế này chỉ là cố tình gây kích động lòng dân mà thôi , đây là dự án đê bao chống lũ thị trấn Thạnh Hóa được triển khai vào năm 2009. Số hộ dân phải di dời là 109 hộ. Những căn nhà này đều nằm sát bờ kênh trong phạm vi chỉ giới đường sông, thuộc đất công nên không hộ nào được công nhận quyền sử dụng đất. Nếu di dời thì các hộ này chỉ được hỗ trợ 70 – 80.000đ/1m2, thế nhưng nhà nước đã hổ trợ đến 300.000đ/1m2 . Đã chiếm đất công lại còn hành hung chống người thi hành công vụ bằng Acid , dao , bom xăng ... tấn công quyết liệt đoàn cưỡng chế làm cho bị thương nặng nhiều người . Vụ việc được đưa ra xét xữ với mức án thích đáng , không có gì là oan sai cã .

18/09/2015 19:28

Như-Ý

nơi gửi Sài Gòn

Đất là sở hữu toàn dân. Vậy sao có cá nhân cản trở người thi hành công vụ!!! Rồi dân làm chủ tập thể sao có người có máy bay riêng như ĐNH. Rồi có người có nhà tỷ tỷ, Xe hơi tỷ tỷ, bông tai tỷ tỷ,quần áo tỷ tỷ... Chưa hết đâu có dùng tiền VN nói toàn đô la. Ngộ hé.

16/09/2015 22:47

Tiêu Tùng

Bây giờ Tiêu Cà Mau mới biết quan toà XHCNVN là "Côn đồ lưu manh" sao trời ?
Chúng con đồ lưu manh ngay từ thời Hồ Chí Minh còn sống. Nếu không tin cứ hỏi Cụ Nguyễn Sinh Sắc cha của Nguyễn Tất Thành.

16/09/2015 09:58

Tran Van Thanh

nơi gửi Long an

Thoi dai HCM la thoi dai cuop dat uu viet nhat cua Dang va chinh quyen cong san trong lich su Dan toc Viet nam .

15/09/2015 19:27

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Ngoài Biển

Trong số 12 dân oan bị đưa ra xét xử, có 10 người bị cáo buộc tội danh 'chống người thi hành công vụ' và 2 người bị cáo buộc tội danh 'cố ý gây thương tích'. Mức án cao nhất dành cho 2 tội danh này lên đến 7 năm tù giam.
So với tội danh " giết người " không thấy xác cuả Đoàn Văn Vươn chỉ có 5 năm tù , còn tội danh 'cố ý gây thương tích' thì lên đến 7 năm tù giam .
Vậy là chánh án huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An xét xử " Côn đồ lưu manh " hơn vụ án cuả Đoàn Văn Vươn .

15/09/2015 12:30

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang