Lật tẩy một trò cố tình gian dối

Nhưng bàn tay đen tối làm sao che nổi ánh mặt trời, trò bịp của họ không lừa được ai.
Dương Danh Dy, viết riêng cho RFA
2011.07.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
001_GR321453-622 Bản đồ quần đảo tranh chấp Senkaku theo cách gọi của Nhật hay Điếu Ngư theo tiếng Trung Quốc.
AFP

Bậc thầy ém nhẹm sự thật

Từ một tin trên mạng, nguời viết bài này đã tra  được bài: “Cuộc đấu tranh của nhân dân đảo Ryukyu chống lại sự chiếm đóng của Mỹ” là bài viết   được tờ “Nhân Dân Nhật Báo”, cơ quan chính thức của Đảng Cộng Sản Trung Quốc đăng trên số ra ngày 8 tháng 1 năm 1953. Bài viết đó như sau:

琉球群岛人民反对美国占领的斗争

《人民日报》 (1953.01.08)

琉球群岛散布在我国台湾东北和日本九洲岛西南之间的海面上,包括尖阁诸岛、先岛诸岛、大东诸岛、冲绳诸岛、大岛诸岛、土噶喇诸岛、大隅诸岛等七组岛屿,每组都有许多大小岛屿,总计共有五十个以上有名称的岛屿和四百多个无名小岛,全部陆地面积为四千六百七十平方公里。

(Quần đảo Nansei-Shotô (hay Ryukyu) nằm rải rác trên mặt biển giữa đông bắc Đài Loan nước ta và tây nam đảo Kyushu Nhật Bản, bao gồm 7 nhóm đảo là Senkaku, Sakíshima, Daito, Okinawa, Ooshima, Tokara, Oosumi, mỗi nhóm đều có rất nhiều đảo lớn, nhỏ, tổng cổng có hơn năm mươi đảo có tên và hơn bốn trăm đảo nhỏ không có tên, toàn bộ diện tích mặt đất là 4.670 km2.)

琉球人民反对美国变琉球为军事基地、反对美国奴役统治争取自由解放与和平的斗争不是孤立的,它是和日本人民争取独立、民主与和平的斗争分不开,也是和亚洲及太平洋区域人民以及全世界各国人民保卫和平的斗争分不开的,因而,虽然美国占领者对琉球人民实行野蛮镇压,但最后胜利必定是属于琉球人民.

Cuộc đấu tranh của nhân dân Ryukyu chống Mỹ biến Ryukyu thành căn cứ quân sự, phản đối sự thống trị nô dịch của Mỹ để giành lấy tự do, giải phóng và  hòa bình không cô độc, nó không tách rời khỏi cuộc đấu tranh giành độc lập, dân chủ và hòa bình của nhân dân Nhật Bản và cũng không tách rời khỏi cuộc đấu tranh bảo vệ hòa bình của nhân dân khu vực châu Á và Thái Bình Dương và  nhân dân các nuớc trên thế giới, vì thế mặc dù bọn chiếm đóng Mỹ thực hiện trấn áp dã man nhân dân Ryukyu nhưng thắng lợi cuối cùng nhất định thuộc về nhân dân Ryukyu”.

Diaoyu1-250.jpg
Hai tàu bảo vệ bờ biển Nhật Bản kiểm tra một tàu Hồng Kông gần quần đảo Senkaku theo cách gọi của Nhật hay Điếu Ngư theo tiếng Trung Quốc, hôm 24 tháng 6. AFP PHOTO.
Có thể nói đây là một bằng chứng không thể chối cãi chứng tỏ ngay từ năm 1953, Trung Quốc đã chính thức công nhận quần đảo Senkaku mà hiện nay đang thuộc quyền quản lý của Nhật là lãnh thổ thiêng liêng của nhân dân Nhật Bản.

Điều muốn nhấn mạnh thêm ở đây là, sau  khi người Trung Quốc dựng lên chuyện quần đảo Senkaku là của họ, để ém nhẹm việc đã từng ghi mấy  từ 尖 阁 诸  岛 bằng chữ Hán để chỉ tên quần đảo Senkaku trên báo chí chính thức trước đó của họ, họ đã cố tình loại bỏ bốn từ nói trên trong cuốn “Sổ tay đối chiếu địa danh thế giới bằng tiếng Trung Quốc - nước ngoài” (Chinese - Foreign language-Handbook of Global Geographical names) do Nhà xuất bản địa đồ Trung Quốc xuất bản năm 2003 mà trong cuốn từ điển này họ đã đối chiếu tên địa danh  tới cấp  thị trấn của mỗi nước được  Trung Quốc chuyển thành tiếng Hán như thế nào. Ví dụ: họ ghi tiếng Trung tới cả địa danh: 符舍 东(越) Phu Xa Dong của Việt Nam, nhưng không hề có tên 尖阁诸岛 Senkaku của Nhật Bản trong cuốn sổ tay này.

Qua hai việc làm trên, cùng với vô số trò gian manh khác chúng ta càng thấy một số người Trung Quốc - bao gồm nhà chính trị và cả một số người tự xưng là nhà khoa học Trung Quốc, quả là bậc thầy trong việc xuyên tạc, ém nhẹm sự thực lịch sử.

Nhưng bàn tay đen tối làm sao che nổi ánh mặt trời, trò bịp của họ không lừa được ai.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
25/07/2011 16:25

o gian xao la o phai tau khua , o lam do nhai o phai trung quoc , o ca vu lap me em thi o phai tau phu , ai tin duoc tau cong chet lien

Anonymous
25/07/2011 21:19

Bọn Tàu tham lam khi vẽ bừa lưỡi bò mà không tính khó nuốt. Nếu cha ông họ chỉ vẽ lưỡi rắn liếm từ quần đảo Trường sa tới bờ biển VN thì chúng sẽ nuốt biển VN ngon lành dưới triều đại CSVN. Bây giờ chúng mới thấy ân hận khi vẽ bừa vào Phi và Malai. Hai nước này mới là cái xương khó nuốt chứ không phải VN như dân Tàu vẫn gào lên. Thật may cho Phi và Malai được Mỹ chống lưng và VN được ăn theo.

Anonymous
27/07/2011 12:49

Trung Quốc có người tốt kẻ xấu,kẻ xấu thì nhiều mà người tốt chắng có mấy, muôn đời nay vẫn thế,kẻ xấu ở đây là những kẻ mượn gió bẻ măng,ném đá giấu tay, coi trời bằng dung.những kẻ đó sẽ bị trả giá.

Anonymous
25/07/2011 10:01

Càng ngày tôi càng thấy người Trung Quốc thuộc hạng gian xảo, vừa ăn cướp vừa la làng, thuộc hạng đê tiện rất đáng khinh bỉ !

Anonymous
25/07/2011 20:48

Bọn TQ thì làm sao tin được.Bọn nó có lẽ là dân tộc nguy hiểm nhất thế giới.HÃY TẨY CHAY HÀNG HÓA CỦA CHÚNG ĐI BÀ CON Ạ.

Anonymous
25/07/2011 15:52

vui long cho am thanh vao moi bai vo in tren mang.toi van thuong theo doi cua qui dai tu bao nhieu nam nay

Anonymous
25/07/2011 16:48

Đọc bài này mà lại phài thở dài: Chỉ tiếc rằng tác giả “ngộ” ra được một phần nào bản chất của người Tầu lúc ... quá trễ. E rằng trễ đến cái mức “có” chẳng hơn “không”!

Anonymous
03/03/2012 01:56

Chỉ có những tên lãnh đạo đãng CSVN là muốn làm những con chó cho Tàu Tặc TQ sai khiến đễ đàn áp những tiếng nói cũa người dân yêu nước. Và những con chó nầy xem "16 chữ vàng và 4tốt" là chân lý để chống lại nhân dân VN.Và cái nhục thứ 2là để cho những tên Tàu tặc cướp của và giết ngư dân trên lãnh hãi của VN.Dối với dân VN thì những con chó trong đãng CSVN dùng công-an và quân đội thẳng tay đàn áp còn đối với Tàu tặc thì rung sợ ve vẩy đuôi bưng bít.Ngư dân VN khi bị Tàu tặc tân công cướp của thì tàu chiến lại bỏ quay đầu bỏ chạy làm như không biếtsự cố xẩy ra???.Như vậy đãng CSVN có xứng đáng để lãnh đạo VN nữa hay không?????" Hèn với giặc ác với dân".

Anonymous
25/07/2011 18:59

Vợ chông tui đã ra nguyên tắc là tẩy chay hàng Trung Quốc tối đa nhất có thể trong nha mình. Bọn Trung Quốc thất nham hiểm các pác à.

Anonymous
25/07/2011 14:30

That ra do an va do dung bi tai tieng thi ai cung co, nhung nhung thu Made in China thi co qua nhieu tai tieng. Tu xam lan lan tho voi tat ca cac nuoc chung quanh Trung quoc, ke ca Lien Xo hoi thoi chien Tranh Lanh. That ma kho tim cai gi tot ve China tu xua den gio

Anonymous
27/07/2011 17:09

Co ai nhin la CSVN dang chiem lan Dat, Bien, Dao cua Campuchia khong vay? Cong ly o cho nao ha?

Anonymous
27/07/2011 03:06

Dân tộc ta đang bị sập bẫy
Toàn dân ta đang dùng hàng Tàu và góp phần làm giàu cho Tàu . Sau đó Tàu giàu lên và sắm nhiều vũ khí để cướp nước ta. Mọi người muốn con cháu sau này bị Tàu cướp bóc chà đạp thì hãy dùng hàng tàu

Anonymous
26/07/2011 01:42

Chúng ta phải nói rõ:
Càng ngày càng thấy người cộng sản Trung Quốc thuộc hạng gian xảo, vừa ăn cướp vừa la làng, thuộc hạng đê tiện rất đáng khinh bỉ !

Anonymous
25/07/2011 14:08

Trung quoc co du tu cach la thanh vien thuong truc cua Hoi Dong Bao An Lien Hiep quoc hay khong?

Anonymous
28/07/2011 13:48

Dung la thu vua an cuop vua la lang. Phim anh cua tui Tau tran day nhung hinh anh,
nhung canh khon kho khi bi Nhat xam lang , nhung trong thuc te tui no la bon ua di xam lan dat nuoc cua nguoi khac hon ai het .
Nhung ai muon con chau nguoi VN sau nay song tui nhuc nhu nguoi Tay Tang bay gio thi hay cu thang tay dan ap nhung nguoi yeu nuoc va tiep tay lam giau cho bon Tau cong di.

Anonymous
25/07/2011 14:07

Tụi Hán cộng này bản chất là cướp cạn từ bao đời nay chứ chẳng phải mới mẻ gì .Chỉ có cái bọn cộng sản ở Ba Đình ngu quá đi quì lạy ,2 tay dâng Nước Việt Nam cho nó nên ngu gì nó không lấy .

Diệt sạch lũ bán nước ở Việt Nam thì có cho vàng tụi tàu cũng không bao giờ dám suy nghĩ đến 2 chữ Việt Nam .

Anonymous
25/07/2011 16:31

Trung cộng đang lộ nguyên hình dạng kẻ cướp gian sảo độc ác nhất.Thế giới hảy xem xét nước này có còn đủ tư cách là thanh viên thường trực của hội động bảo an lien hiệp quốc nữa hay không? hảy xem xét ngay bay giờ trước khi quá muộn để nhân loại đươc nhờ.