Hoa Kỳ kêu gọi VN trả tự do cho người biểu tình chống Trung Quốc

Hoa Kỳ hôm nay 23 tháng 8 có phản ứng về biện pháp bắt giử một số người ôn hòa biểu tình chống Trung Quốc hôm ngày 21 tháng 8 vừa qua tại Hà Nội.
RFA 08.23.2011
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Công an, an ninh bắt những người biểu tình chống TQ lên xe buýt tại Hà Nội sáng 21-08-2011.
Công an, an ninh bắt những người biểu tình chống TQ lên xe buýt tại Hà Nội sáng 21-08-2011.
Source damlambao

Tùy viên báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Beau J. Miller cho biết như sau:

Chúng tôi quan ngại về việc câu lưu một số cá nhân mà duờng như chỉ vì họ bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa. Không thể bắt giữ những cá nhân vì thực thi quyền tự do tụ tập, vì như thế là trái với những cam kết của Việt Nam đối với những công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.

Không thể bắt giữ những cá nhân vì thực thi quyền tự do tụ tập, vì như thế là trái với những cam kết của Việt Nam đối với những công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.

Beau J. Miller, tùy viên báo chí Tòa đại sứ Mỹ

Chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho những cá nhân thực thi các nhân quyền và các quyền tự do căn bản của con người."

Hãng thông tấn AFP trích nguồn của tờ An Ninh Thủ đô, một tờ báo chính thức của công an nói có 47 người tham gia cuộc biểu tình chống Trung Quốc hôm sáng chủ nhật 21 tháng 8 tại Hà Nội đã bị bắt.

Tuy nhiên sau đó 39 người đuợc thả, còn 8 nguời tiếp tục bị giữ để điều tra về việc gây mất trật tự xã hội và chống người thi hành công vụ.

Đến chiều ngày hôm qua có thêm năm người được trả tự do. Ba người còn lại được nói theo những qui định phát luật Việt Nam hiện hành thể bị giam giữ đến ngày thứ tư để điều tra.

Cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hấn đối với Việt Nam diễn ra hôm ngày 21 tháng 8 vừa qua là lần biểu tình thứ 11 tại Hà Nội kể sau lần biểu tình đầu tiên hồi ngày 5 tháng 6 vừa rồi.

Chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho những cá nhân thực thi các nhân quyền và các quyền tự do căn bản của con người.’
Beau J. Miller, tùy viên báo chí Tòa đại sứ Mỹ

Hôm ngày 18 tháng 8, xuất hiện trên một số tờ báo Việt Nam, thông báo cấm không biểu tình chống Trung Quốc. Thông báo này chỉ đóng dấu treo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội mà không có người ký tên, không có số. 

Một số người dân phản đối cho rằng thông báo đó thiếu nhiều căn cứ pháp luật nên không thể thi hành, và đã có kiến nghị gửi cho chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, bộ trưởng Bộ Công An, bộ trưởng Bộ Tư Pháp để phản đối kiến nghị đó.


Ý kiến (25)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

vi yeu nuoc ma bi dan ap, that la bat cong. nguoi phat ngon bo ngoai giao luon noi o VN luon co tu do ngon loan, tu do bao tri, tu do bieu tinh, vay sao canh sat lai bao nhung nguoi di bieu tinh chong trung quoc cuop day cuop bien cua VN? nhu vay co phai la tu do bat bo khong can phap luat???

27/08/2011 18:03

Độc giả không muốn nêu tên

LA MOT NGUOI DAN VIET VOI TINH THAN YEU NUOC NHUNG KHONG THE CHAP NHAN VOI CACH CU SU THIEU NHAN QUYEN NHU VAY DUOC CHUNG TOI CHAP NHAN DAU TRANH CHAP NHAN HY SINH VI DAN CHU VI CONG LY

24/08/2011 22:47

Độc giả không muốn nêu tên

Hoa Kỳ nên kêu gọi VN tôn trọng và bảo vệ những người biểu tình ôn hòa, bất bạo động. Hoa-Kỳ cần tỏ thái độ, lập trường và hành động phù hợp với việc VN quay lưng phủ nhận với thế giới về đề chính trị, Xã Hội.

24/08/2011 12:52

Độc giả không muốn nêu tên

Tôi không hiểu tại sao trong bố cục thế này đáng lẽ ra tiếng nói yêu nước của nhân dân là rất cần thiết mà tại sao nhà nước lại có hành động như thế.
Tôi cũng rất bức xúc với việc này. Sống trong một xã hội của dân, do dân và vì dân mà chúng tôi không được phép nói lên tiếng nói yêu nước được nhỉ ?
Cứ như thế này tôi e nếu có biến cố thì khi đó Đảng và Nhà nước muốn nhân dân lên tiếng sợ là sẽ khó.

24/08/2011 09:06

Độc giả không muốn nêu tên

Những người bị bắt họ đâu có tự do mà đòi hỏi chính quyền phải trả tự do cho họ!

24/08/2011 03:57

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang