Hoa Kỳ kêu gọi VN trả tự do cho người biểu tình chống Trung Quốc

Hoa Kỳ hôm nay 23 tháng 8 có phản ứng về biện pháp bắt giử một số người ôn hòa biểu tình chống Trung Quốc hôm ngày 21 tháng 8 vừa qua tại Hà Nội.
RFA 08.23.2011
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Công an, an ninh bắt những người biểu tình chống TQ lên xe buýt tại Hà Nội sáng 21-08-2011. Công an, an ninh bắt những người biểu tình chống TQ lên xe buýt tại Hà Nội sáng 21-08-2011.
Source damlambao

Tùy viên báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Beau J. Miller cho biết như sau:

Chúng tôi quan ngại về việc câu lưu một số cá nhân mà duờng như chỉ vì họ bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa. Không thể bắt giữ những cá nhân vì thực thi quyền tự do tụ tập, vì như thế là trái với những cam kết của Việt Nam đối với những công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.

Không thể bắt giữ những cá nhân vì thực thi quyền tự do tụ tập, vì như thế là trái với những cam kết của Việt Nam đối với những công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.

Beau J. Miller, tùy viên báo chí Tòa đại sứ Mỹ

Chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho những cá nhân thực thi các nhân quyền và các quyền tự do căn bản của con người."

Hãng thông tấn AFP trích nguồn của tờ An Ninh Thủ đô, một tờ báo chính thức của công an nói có 47 người tham gia cuộc biểu tình chống Trung Quốc hôm sáng chủ nhật 21 tháng 8 tại Hà Nội đã bị bắt.

Tuy nhiên sau đó 39 người đuợc thả, còn 8 nguời tiếp tục bị giữ để điều tra về việc gây mất trật tự xã hội và chống người thi hành công vụ.

Đến chiều ngày hôm qua có thêm năm người được trả tự do. Ba người còn lại được nói theo những qui định phát luật Việt Nam hiện hành thể bị giam giữ đến ngày thứ tư để điều tra.

Cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hấn đối với Việt Nam diễn ra hôm ngày 21 tháng 8 vừa qua là lần biểu tình thứ 11 tại Hà Nội kể sau lần biểu tình đầu tiên hồi ngày 5 tháng 6 vừa rồi.

Chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam phải trả tự do cho những cá nhân thực thi các nhân quyền và các quyền tự do căn bản của con người.’
Beau J. Miller, tùy viên báo chí Tòa đại sứ Mỹ

Hôm ngày 18 tháng 8, xuất hiện trên một số tờ báo Việt Nam, thông báo cấm không biểu tình chống Trung Quốc. Thông báo này chỉ đóng dấu treo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội mà không có người ký tên, không có số. 

Một số người dân phản đối cho rằng thông báo đó thiếu nhiều căn cứ pháp luật nên không thể thi hành, và đã có kiến nghị gửi cho chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, bộ trưởng Bộ Công An, bộ trưởng Bộ Tư Pháp để phản đối kiến nghị đó.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
23/08/2011 10:03

Nhan Dip Toa Dai Su My len tieng Chinh Quyen VN phai THA NHUNG NHA YEU HUOC DI BIEU TINH , thi xin DONG BAO YEU NUOC DI BIEU TINH nhan dip tien di ngang qua Toa Dai Su Hoa Ky de ho thay rang Nhan Dan Ta co long voi TO QUOC chong Ngoai Xam Tau Cong .thi Chinh Phu Hoa Ky thay rang can su can thiep cua HO(HK) vao VN ma trong do co ca hon Trieu nguoi Viet Sinh Song tai Hoa Ky ...Dong mot long dung sau Lung va Ung Ho DONG BAO TA .

Anonymous
23/08/2011 16:03

họ không dám ký tên vào thông báo vì họ sợ mai này họ sẻ phải trả lời trước tòa án vì sao họ dám câm biểu tình.

Anonymous
23/08/2011 07:16

Trung Quốc có những hành động mang tính chất gây căng thẳng trong khu vực, càng ngày càng leo thang đối với Việt Nam. Tại sao chính phủ VN không tổ chức, kêu gọi nhân dân cả nước biểu tình lên án những hành động gây căng thẳng từ phía Trung Quốc. Cầm hộ chiếu VN đi đến đâu cũng cảm thấy nhục nhã xấu hổ, vì chính phủ ác với dân hèn với giặc.

Anonymous
23/08/2011 18:33

Toi chi muon noi len long cam on vi chinh quyen Vietnam da bat het ngoui bieu tinh long yeu nuoc. Vi chinh nhung hanh dong nay moi cho nhung nguoi o Vietnam biet cai gi la "Tu Do, Doc Lap, va Hanh Phuc theo chinh sach cua Bac Ho. Chinh quyen lam nhu vay moi duoc tot dep cho dat nuoc ta va vi the moi doi duoc mau co.

Anonymous
24/08/2011 01:06

Tôi không hiểu tại sao trong bố cục thế này đáng lẽ ra tiếng nói yêu nước của nhân dân là rất cần thiết mà tại sao nhà nước lại có hành động như thế.
Tôi cũng rất bức xúc với việc này. Sống trong một xã hội của dân, do dân và vì dân mà chúng tôi không được phép nói lên tiếng nói yêu nước được nhỉ ?
Cứ như thế này tôi e nếu có biến cố thì khi đó Đảng và Nhà nước muốn nhân dân lên tiếng sợ là sẽ khó.

Anonymous
23/08/2011 04:51

Một thông báo không có chử ký, không được phổ biến trên tryền thông nhà nước. Như vậy làm sao người dân biết được.Chính quyền Há-Nội đã vi phạm quyền tự do của người dân VN, và sự bắt bớ nầy cũng như là mốt cái tát tay vô mặt Tướng NHANH khl mà ông NHANH cho rằng người dân biểu tính bài tỏ lòng yếu nước không phải là Tội.

Anonymous
23/08/2011 16:24

Hãy vùng lên đòi lại tổ quốc, giang sơn và công lý. Bạo quyền bán nước hèn nhát làm tay sai cho Táu cộng sẽ bị bánh xe lịch sử nghiền nát. Tunisia, Ai cập, Lybia và các chế độ độc tài tham nhũng đều chung một số phận là bị tiêu diệt. Hoan hô các đồng bào Hà Thành can đảm giành lại quyền bảo vệ tổ quốc. Các anh chị sẽ thành công. Xin cảm phục. Xin chúc mấy mắn.

Anonymous
23/08/2011 01:08

Toi mong rang cac ban yeu nuoc VN hay dung len, de bao ve dat nuoc vn minh, nha cam quyen DCSVN da vi pham cong uoc quoc te, hay dua ho ra toan an quoc te, de nguoi dan Vn duoc tu do, dan chu, nhung ke ban nuoc phai bi trung tri theo phap luat.

Anonymous
23/08/2011 10:46

Nguoi cong san Viet Nam la to^.i d^`o cua Dan Toc Viet Nam,chung ta can phai thay doi nhung con nguoi cong san ban dan hai nuoc nay,neu khong mot ngay khong xa Viet Nam se tro thanh mot tinh cua bon Trung Cong.

Anonymous
23/08/2011 19:57

Những người bị bắt họ đâu có tự do mà đòi hỏi chính quyền phải trả tự do cho họ!

Anonymous
23/08/2011 11:24

Nguyễn đức Nhanh là cán bộ cấp cao nói ra còn nuốt lời,thì làm sao dân đen tin tưởng chính quyền,cho nên chân lý muôn đời câu danh ngôn;"ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI,MÀ HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM"của Tổng thống Nguyễn văn Thiệu mãi mãi có giá trị.

Anonymous
23/08/2011 02:42

Tiếng nói của Hoa-Kỳ đối với VN không có một chút giá trị, phản ứng, hay ảnh hưởng làm thay đổi Gadhafi VN. Ngược lại, Trung Quốc đang lèo lái, điều khiển, và kiểm soát VN thực hiện đúng như đã ngầm đồng thuận. Trong vấn đề nhân quyền, Hoa-Kỳ đã mất vị trí lãnh đạo thế giới.

Anonymous
23/08/2011 19:51

mời về đòn làm việc chứ đâu có bắt.

Anonymous
23/08/2011 09:30

Biểu tình chống cướp biển Lưỡi Bò. Viết bài phê bình Đảng Cộng sản, Nhà nước Việt Nam về chính sách một đảng toàn trị. Bị chính quyền gán ghép tội hình sự nhằm tiêu diệt những tiếng nói phản biện. VN Không có quyền tự do ngôn luận.

Anonymous
23/08/2011 16:39

Da tu lau chinh quyen VN, tu trung uong den dia phuong, luon ung xu theo kieu "phep vua thua le lang." Dieu nay da lam cho dat nuoc bi tut hau. Toi hy vong chinh quyen VN se dap loi keu goi cham dut viec bat nguoi vo ly va tra tu do cho nhung nguoi bieu tinh chong TQ.

Anonymous
23/08/2011 06:24

Biểu tình là quyền cuả người ta mấy ông này cấm zô ziên, bắt người ta nhốt đúng là không còn công lý rồi

Anonymous
23/08/2011 14:04

chúng ta không lên biểu tình chống Trung Quốc mà lên tìm biện pháp đối thoại hoà giải

Anonymous
24/08/2011 04:52

Hoa Kỳ nên kêu gọi VN tôn trọng và bảo vệ những người biểu tình ôn hòa, bất bạo động. Hoa-Kỳ cần tỏ thái độ, lập trường và hành động phù hợp với việc VN quay lưng phủ nhận với thế giới về đề chính trị, Xã Hội.

Anonymous
23/08/2011 01:03

Toi kinh mong cac ban doc gia, cac ban yeu dat nuoc VN, hay len tieng bao ve to quoc cua minh, va bon tai sai cho TQ va nha cam quyen vi pham cong uoc quoc te, phai bi dua ra toa an quoc te de xet su, va de bao ve nguoi dan 1 long yeu que huong to quoc. +Hay dung len bao ve dat nuoc ba con oi!!!

Anonymous
23/08/2011 01:19

Liệu chính quyền CS Vietnam có đủ chỗ giam giữ hết những con người yêu nước không? Tại sao người dân không được quyền bày tỏ lòng yêu nước? Tôi thật khinh bỉ những kẻ đã dã man đàn áp dân tộc này! Liệu còn bám víu được bao lâu?

Anonymous
27/08/2011 10:03

vi yeu nuoc ma bi dan ap, that la bat cong. nguoi phat ngon bo ngoai giao luon noi o VN luon co tu do ngon loan, tu do bao tri, tu do bieu tinh, vay sao canh sat lai bao nhung nguoi di bieu tinh chong trung quoc cuop day cuop bien cua VN? nhu vay co phai la tu do bat bo khong can phap luat???

Anonymous
24/08/2011 14:47

LA MOT NGUOI DAN VIET VOI TINH THAN YEU NUOC NHUNG KHONG THE CHAP NHAN VOI CACH CU SU THIEU NHAN QUYEN NHU VAY DUOC CHUNG TOI CHAP NHAN DAU TRANH CHAP NHAN HY SINH VI DAN CHU VI CONG LY

Anonymous
23/08/2011 06:17

Cực lực phản đối bắt giữ, đàn áp, cảnh cáo và phạt những người thực hiện những quyền được Hiến Pháp quy định. Biểu tình phải được tôn trọng, bảo vệ đúng theo chuẩn mực về nhân quyền mà VN đã cam kết với cộng đồng quốc tế.

Anonymous
23/08/2011 13:34

Nhìn gương Libya với Gadhafi. VN phải nhanh chóng ban hành các biện pháp cải cách rộng rãi, thay vì chọn con đường đàn áp bằng bạo lực, bằng cách bỏ tù hàng loạt các nhà dân chủ, đã chỉ ra cho nhân dân VN thấy phải chọn phương thức để đấu tranh thích hợp nhằm tiến tới dân chủ.