Phái đoàn Hoa Kỳ gặp các tổ chức Xã hội dân sự Việt Nam

Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
2015-05-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các tổ chức xã hội dân sự gặp mặt tại Sài Gòn hồi năm 2014
Các tổ chức xã hội dân sự gặp mặt tại Sài Gòn hồi năm 2014
Files photos

Sáng hôm nay một số tổ chức Xã hội dân sự Việt Nam được phái đoàn nhân quyền của Hoa Kỳ mời gặp gỡ và trao đổi về một số vấn đề có liên quan đến tình trạng dân chủ, nhân quyền của Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Tường Thụy là một trong những người tham dự cho chúng tôi biết chi tiết như sau:

"Các tổ chức Xã hội dân sự Việt Nam đã nhận lời mời của sứ quán Mỹ gặp tổ chức về vần đề nhân quyền Việt Nam muốn gặp chúng tôi trước và ngày mai họ sẽ gặp Bộ Ngoại giao Việt Nam. Họ nghe ngóng chúng tôi và chúng tôi đưa ra rất nhiều ý kiến nhưng không còn thời gian nữa.

Cuộc gặp diễn ra được 1 giờ 20 phút, thời gian rất ngắn ngủi trong khi đó phía chúng tôi khoảng 14 người còn phía phái đoàn nhân quyền còn đông hơn nữa."

Luật sư Lê thị Công Nhân một trong số những người tham sự cuộc gặp cho chúng tôi biết:

"Ngày hôm nay phái đoàn nhân quyền của Hoa Kỳ đã đặc biệt quan tâm đến thái độ, quan điểm của các tổ chức Xã hội dân sự Việt Nam trong vấn để có nên thông qua Hiệp định thương mại xuyên Thái bình dương gọi tắt là TPP hay không, trong bối cảnh hiện trạng của vấn đề chính trị xã hội mà cụ thể là vấn đề dân chủ nhân quyền của Việt Nam như hiện nay.

Thậm chí họ còn đề nghị chúng tôi giơ tay biểu quyết, say Yes hay say No.

Cuối cùng trong số khoảng 15 người đại diện cho các tổ chức Xã hội dân sự ngày nay tham dự cuộc gặp theo như tôi quan sát thì có một nửa, 50/50 đề nghị không thông qua và 50 thì đồng ý nên để thông qua. Tôi nằm trong số những người nói không."

Khi được hỏi phản ứng của phái đoàn có tỏ ra ngạc nhiên trước kết quả khá bất ngờ này hay không LS Lê Thị Công Nhân cho biết:

"Họ không hề tỏ ra ngạc nhiên về kết quả này. Họ nói rằng thái độ biểu quyết của các bạn ngày hôm nay sẽ tác động lớn cuộc biểu quyết của các nghị sĩ của Hoa Kỳ vào kỳ họp sắp tới đối với vấn đề TPP của Việt Nam."

Buổi sáng trước khi cuộc gặp gỡ, nhiều người người đã bị công an chặn và tạm giữ trong đó có chị Thảo Teresa. Khi được hỏi có phải chị bị giữ vì đến gặp phái đoàn nhân quyền của Mỹ hay không chị Teresa cho biết:

"Đúng rồi ạ. Tôi cho con đi học thì họ chặn đường họ bắt đi luôn, bắt lên Quận đến 2 giờ thì họ thả. Họ cho đến gần 20 nhân viên công lực đến bắt và họ không nói lý do họ chỉ nói là mấy lần triệu tập mà tôi không đi nên họ cưỡng chế tôi về Quận. Mình cũng phản đối nhưng họ đông như thế họ ép mình đi thôi mình không thể nào làm gì được?"

Được biết trong khuôn khổ Đối thoại nhân quyền Việt -Mỹ lần thứ 19 do Bộ Ngoại giao Mỹ phối hợp tổ chức tại Hà Nội ngày hôm nay 6 tháng 5, 2015 phái đoàn Nhân quyền của Mỹ trên đường đến hai nơi là Việt Nam và Hongkong nhằm gặp gỡ và ghi nhận ý kiến của các tổ chức Xã hội dân sự để Quốc hội Mỹ có một dữ liệu chính xác và khả tín thông qua các buổi gặp gỡ như ngày hôm nay.

Ý kiến (8)
Share

Nam

nơi gửi USA

“# 40 năm quá đủ” rồi. Dân Tộc VN ơi! Đã đến lúc toàn dân VN trong và ngoài nước PHẢI VƯỢT QUA VÔ CÃM,SỢ HẢI như người ViệtNam đã can đãm ra ĐI TÌM TỰ DO TRONG CÁI CHẾT sau 30-4-1975,dân tộc Ukraine chống độc tài và sinh viên Hồng Kông đòi tự do dân chủ,đứng lên cứu mình,gia đình và Quê Hương VN.Còn csvn bán nước làm chó săn cho tàu khựa, độc tài,gian manh, vô đạo đức,bất tài, tham nhũng để vinh thân. Dân Tộc VN sẽ mãi mãi làm "nô lệ đỏ" cho bọn csvn và tàu khựa và chờ ngày mất nước VN.FREEDOM IS NOT FREE. Toàn Dân VN đứng lên với các Nhà Dân Chủ VN và cùng hát bài “dmcs” trong youtube của Nah Nguyễn Vũ Sơn để đòi lại Quyền Làm Người và cứu Quê Hương VN,nếu không muốn gia đình mình và con cháu sẽ làm nô lệ đời đời cho csvn.

07/05/2015 22:48

Hồ Choa

nơi gửi Hà Nội

Sự lựa chọn vào TPP 50/50 là không hay. Các nhà dân chủ nên biết Đảng không muốn có TPP và cả TQ cũng vậy. TPP có lợi cho VN nên có chống đảng thì cũng phải lựa chọn. Làm như vậy là ủng hộ TQ kẻ thù của nhân dân VN, đảng là kẻ thù của dân chủ nhưng là người VN, cho nên cần phải hy sinh sự chông đảng để cho VN có TPP.

07/05/2015 04:05

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi VN

HK và các quốc gia trong EU hãy tạo sức ép liên tục và mạnh mẽ hơn nữa để CSVN thôi đàn áp người dân VN

07/05/2015 00:44

Ngô Đình

nơi gửi VN

HK và các quốc gia trong EU hãy tạo sức ép liên tục và mạnh mẽ hơn nữa để CSVN thôi đàn áp người dân VN

07/05/2015 00:16

gởi Tran

nơi gửi saigon

Gởi Bạn Tran, 50/50 tính theo tỷ lệ phần trăm chứ không phải con số 15. Bạn đã bị tiêm nhiễm của tư tưởng ĐCSVN rồi. Mở đầu óc ra cho thêm Dân Chủ 1 chút bạn sẽ thấy lời nói của LS Lê thị Công Nhân nói là đúng. Chứ không phải "tào lao" Như bạn đã nói..... Chúc Bạn thêm 1 chút xíu hiểu biết về tình hình đất nước...

06/05/2015 22:14

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang