Hoa Kỳ kêu gọi trả tự do cho Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên

RFA-17-05-2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hai sinh viên Phương Uyên và Nguyên Kha tại Tòa án nhân dân tỉnh Long An ngày 16 tháng 5, 2013
Hai sinh viên Phương Uyên và Nguyên Kha tại Tòa án nhân dân tỉnh Long An ngày 16 tháng 5, 2013
rfa/danluan

Hoa Kỳ hôm nay kêu gọi Việt Nam trả tự do 2 sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên vừa bị kết án tù nặng vì các tội danh chống chính quyền.
Tuyên bố của Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội nhấn mạnh rằng, các bản án cho thấy một xu hướng đáng lo ngại là nhà chức trách Việt Nam sử dụng các tội danh trong các luật về an ninh quốc gia để bỏ tù những người chính trích chính phủ vì họ bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa.
Hoa Kỳ cho rằng, những việc làm này trái với quyền tự do ngôn luận và như vậy cũng trái với các nghĩa vụ của Việt Nam trong khuôn khổ Công ước Quốc tế về Các quyền dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Thế giới.
Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho những tù nhân lương tâm và cho phép tất cả người dân Việt Nam được bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa.
Được biết, hôm qua 16/5 Tòa án Nhân dân Long An đã kết án tù sinh viên Đinh Nguyên Kha 8 năm tù, Nguyễn Phương Uyên 6 năm tù. Cả hai bị quản chế 3 năm sau khi mãn hạn tù. Hai sinh viên này bị cáo buộc tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam theo điều 88 Bộ Luật hình sự.

Ý kiến (27)
Share

rose

nơi gửi dalat

phanthiennhan can doi thanh phanthienaniman

24/05/2013 04:44

TC

nơi gửi USA

Việt cộng trước giờ chỉ xài luật rừng & những kẻ lãnh đạo VN hiện nay tham nhũng kinh khủng mà có ai dám xét xử bọn chúng đâu !!

20/05/2013 11:56

Thanh Nguyen

nơi gửi HCM

Hoa Kỳ tại sao cứ phải đi can thiệp vào nội bộ của tất cả các nước nhỉ? Để xứng danh cường quốc, để tỏ mặt anh hai???

Hai bạn trẻ này sống và học tập, lớn lên trên đất nước Việt Nam, tất nhiên phải chịu sự chế tài của Pháp luật VN. Sống ở đất nước do ĐCS lãnh đạo mà cứ lôi cờ chế độ cũ ra tuyên truyền, cứ kêu gọi lật đổ ĐCS, không lẽ ĐCS chỉ đứng nhìn hay "khích lệ" các bạn nữa sao??? Cần xử nặng hơn.

19/05/2013 23:11

phanthiennhan

nơi gửi saigon

Người Mỹ rất thâm độc, bên ngoài họ có vẻ thương người Việt nam yêu nước nhưng bên trong coi chừng chính họ đi đêm với Công sản để bỏ tù người yêu nước. Tại sao Bin laden lập ra Alqueda để đánh Mỹ? Vì người Việt hiền lành nên ôm hận nhục nhả. Các bạn nhớ lại người Mỹ đã bán đứng miền Nam cho cộng sản như thế nào, hãy thức tỉnh đừng nghe những gì bọn Mỹ nói!

19/05/2013 20:37

Len Nguyen

nơi gửi Hoa Kỳ

Việc làm của Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên hoàn toàn không có tội, đảng cs VN ỷ mình trong tay có sức mạnh bạo lực uy hiếp người dân lương thiện, yêu nước.Đảng cs VN đã vi phạm luật lệ của họ ban ra và cả luật Quốc tế về tuyên ngôn nhân quyền. Khẩn thiết yêu cầu Quốc Hội và Chánh Quyền Hoa kỳ và các nước yêu chuộng công lý trên thế giới nêm xét lại việc kết hợp giao thương với đảng cs VN và nhà cầm quyền VN.

19/05/2013 12:04

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang