Hoa Kỳ khẳng định quan hệ quân sự chặt chẽ với Thái Lan

Tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, Leon Panetta, chiều hôm nay lên tiếng tại Bộ Quốc phòng Thái Lan, Hoa Kỳ khẳng định mối quan hệ quân sự chặt chẽ với đồng minh Thái Lan nhằm giúp giữ ổn định trong khu vực Đông Nam Á.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2012-11-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng bộ quốc phòng Hoa Kỳ, Leon Panetta và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan, Sukampol Suwannathat tại Bangkok, Thái Lan hôm 15-11-2012.
Bộ trưởng bộ quốc phòng Hoa Kỳ, Leon Panetta và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan, Sukampol Suwannathat tại Bangkok, Thái Lan hôm 15-11-2012.
RFA

Phát biểu của tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, Leon Panetta, được đưa ra tại buổi lễ ký kết Thông cáo Chung Tầm Nhìn 2012 liên minh quốc phòng Hoa Kỳ - Thái Lan.

Ông Leon Panetta nêu ra lý do cần phải tăng cường mối quan hệ quân sự Hoa Kỳ - Thái Lan như sau:

Thái Lan sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong nổ lực chung về an ninh nhằm duy trì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực.

Ô. Leon Panetta

"Đại ý theo ông thì bởi vì qua việc nhận rõ Thái Lan sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong nổ lực chung về an ninh nhằm duy trì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực."

Người đứng đầu ngành quốc phòng Hoa Kỳ cũng nêu ra bốn lĩnh vực hợp tác chính yếu giữa ngành quốc phòng hai nước:

"Bốn lĩnh vực đó là đối tác cho an ninh khu vực Đông Nam Á, phát triển quan hệ đối tác mạnh mẽ đó nhằm bảo đảm an ninh hơn nữa; thứ hai là hỗ trợ cho sự ổn định tại khu vực Thái Bình Dương và xa hơn nữa; thứ ba là tăng cường tính sẵn sàng của các lực lượng của đôi bên và khả năng hoạt động chặt chẽ hơn; cuối cùng là củng cố mối quan hệ quốc phòng giữa hai phía, hợp tác ở mọi cấp độ."

Bộ trưởng bộ quốc phòng Hoa Kỳ, Leon Panetta và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan, Sukampol Suwannathat tại Bangkok, Thái Lan hôm 15-11-2012. RFA PHOTO.
Bộ trưởng bộ quốc phòng Hoa Kỳ, Leon Panetta và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thái Lan, Sukampol Suwannathat tại Bangkok, Thái Lan hôm 15-11-2012. RFA PHOTO. Photo: RFA
Thông cáo chung Tầm nhìn 2012 liên minh quốc phòng Hoa Kỳ - Thái Lan nhằm đưa ra đường hướng cho mối quan hệ đối tác an ninh trong thế kỷ 21 này.

Theo thông cáo chung đó thì suốt hơn 50 năm qua, liên minh quốc phòng Hoa Kỳ - Thái Lan đã giúp cho tình hình ổn định khu vực thông qua hợp tác trong nhiều lĩnh vực nhằm đối phó với những mối quan tâm chung của cả hai phía một cách hiệu quả.

Thái Lan trở thành một đồng minh lớn của Hoa Kỳ mà không thuộc khối NATO hồi năm 2004.

Tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ đến Thái Lan chỉ mấy hôm trước chuyến viếng thăm của tổng thống Barack Obama đến Xứ Chùa Vàng. Sự hiện diện của tổng thống và những nhân vật cao cấp trong chính quyền Nhà Trắng được xem như là nhằm nhấn mạnh cam kết chuyển trọng tâm chiến lược của Mỹ sang khu vực Thái Bình Dương, vào khi  Trung Quốc đang ngày càng có những hành động quyết đoán tại Biển Đông cũng như Biển Hoa Đông.

Xem toàn trang