USCIRF đề nghị đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC

Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn Giáo Quốc tế USCIRF vừa gửi một lá thư cho Tổng thống Barack Obama vào ngày 6/1 và phổ biến cho báo chí hôm 21/1, đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC.
Khánh An, phóng viên RFA
2010-01-27
Share
100106dongchiem1-305.jpg Hàng trăm cảnh sát cơ động được huy động đến triệt hạ cây Thánh giá trên Núi Chẻ tại xứ Đồng Chiêm, Hà Nội hôm 6-1-2010.
Photo courtesy of dcct

Khánh An phng vn Tiến sĩ Scott Flipse, chuyên gia phân tích chính sách ca y Hi Hoa Kỳ vT do Tôn giáo Quc tế USCIRF, đng thi là giám đc chương trình Đông Á - Thái Bình Dương.

Gia tăng đàn áp

Trước hết, tiến sĩ Scott Flipse cho biết lý do mà USCIRF gi bc thư cho Tng thng Obama vào thi đim này để đề nghị đưa Việt Nam vào lại danh sách các quc gia cn quan tâm đc bit về tự do tôn giáo, tức danh sách CPC.

Tiến Sĩ Scott Flipse: Tng thng và Ngai trưởng s quyết đnh nhng nước nào cn phi đưa vào danh sách nhng quc gia cn được quan tâm đc bit, nghĩa là nhng quc gia xâm hi đ t do tôn giáo nhiu nht. Chúng tôi gi lá thư đi là vì quyết đnh s được đưa ra trong vòng hai tháng na.

Khánh An: Thưa ông nghĩ như thế nào v phiên tòa x các nhà hat đng dân ch gn đây. Phiên tòa va ri có liên quan gì đến lá thưy hi T Do Tôn Giáo gi cho Tng thng không?

Tiến Sĩ Scott Flipse: y hi tin rng nhng người đu tranh cho nhân quyn, đc bit là nhng người như Lê Công Đnh, đã đu tranh cho nhân quyn và t do tôn giáo thì tt c đu có liên quan đến vn đ tôn giáo.

Bn thân vn đ tranh chp đt đai không liên quan gì đến tôn giáo, là phm vi hat đng ca y hi, nhưng nhng hành đng đàn áp giáo dân thì thc s khiến chúng tôi lo ngi.

TS Scott Flipse

Chúng tôi tin rng Lê Công Đnh b kêu án và b đàn áp mt phn nguyên nhân là bi vì anh ta đã đng nhn tranh cãi cho mt s trường hp trong đó có Lê Th Công Nhân và Nguyn Văn Đài. Đó chc chn là nhng vn đ có liên quan đến tôn giáo.

Khánh An:  Thế còn nhng v vic gn đây v tôn giáo, đc bit là v giáo x Đng Chiêm, ông đánh giá thế nào?

Tiến Sĩ Scott Flipse: Công giáo gp nhiu vn đ trong hai năm va qua liên quan đến chuyn tranh chp đt đai. Bn thân vn đ tranh chp đt đai không liên quan gì đến tôn giáo, là phm vi hat đng ca y hi, nhưng nhng hành đng đàn áp giáo dân thì thc s khiến chúng tôi lo ngi.

uscirf-vietnam-01212010-305.jpg
Thư của USCIRF gửi Tổng thống Barack Obama hôm 6-1-2010, đề nghị đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC.
RFA PHOTO
Chúng tôi biết là Ngai trưởng Hillary Clinton và ông Đi s Michael Michalak đã đưa vn đ này ra và chúng tôi cho rng cn phi lưu tâm đến vn đ này khi B Ngai giao quyết đnh danh sách các nước cn quan tâm.

Cần phải quan tâm

Khánh An: Thưa tiến sĩ, nhng gì mà chính ph Vit Nam đang làm hin nay hoàn tòan ging vi nhng chính ph như Trung Quc, Miến Đin đã làm đi vi nhng người bt đng chính kiến và h đã chng gp hu qu gì. Ông có nghĩ rng điu này s to ra tin l xu cho nhng chính quyn đc tài không?

Tiến Sĩ Scott Flipse: Lá thư mà chúng tôi gi đến Tng thng Obama đã đ ngh đưa Vit Nam tr li danh sách CPC nhưng đng thi cũng là mt tín hiu đ nhc nh ông ng h cho đo lut v nhân quyn cho Vit Nam.

Thc ra vn có nhng hu qu trong quan h Vit - M liên quan đến hành đng ca c hai quc gia.  Chúng tôi nghĩ rng cn phi xem li các chính sách ca Vit Nam bi vì nhng chính sách ca Hoa Kỳ v ngai giao và thương mi (vi Vit Nam) đã không có hiu qu, không đem li kết qu.

Vì vy, tôi nghĩ rng trong quá kh, khi Vit Nam nm trong danh sách CPC thì điu này thc s mang li hiu qu. Chính ph Vit Nam đã quan tâm hơn và ci thin mt s vn đ. Thế nhưng như vy vn chưa đ. Bây gi h li tiếp tc đàn áp.

Trong quá kh, khi Vit Nam nm trong danh sách CPC thì điu này thc s mang li hiu qu. Chính ph Vit Nam đã quan tâm hơn và ci thin mt s vn đ. Thế nhưng như vy vn chưa đ. Bây gi h li tiếp tc đàn áp.

TS Scott Flipse

Chúng tôi cho rng danh sách CPC và đo lut nhân quyn cho Vit Nam được thông qua s mang li nhng kết qu tích cc mà không gây tn hi cho mi quan h gia hai nước Vit - M.

Khánh An: Ông đánh giá thế nào v kh năng thành công ca bc thư mà ông đ cp ti?

Tiến Sĩ Scott Flipse: Chúng tôi hòan toàn tin tưởng rng danh sách CPC s mang li hiu qu hin nhiên như nó đã tng đem li trước đây trong nhng năm t 2004 - 2006. Khi chính ph Hoa Kỳ can thip vào vn đ này thì chính ph Vit Nam cũng đã buc phi can thip vào và nó đã to ra nhng bước chuyn biến tích cc trong vn đ t do tôn giáo nhưng chưa đ.

Chúng tôi tin rng công c mà chúng tôi đã đ trình lên tng thng s mang li kết qu c th.  Tôi nghĩ rng có nhiu kh năng thành công. Ngay bây gi, bà Ngai trưởng đang xem xét nhng lun c t c hai phía xem nên hay không nên đưa Vit Nam tr li danh sách CPC.

Chúng tôi đang c gng đ thuyết phc rng danh sách CPC thc s s mang li kết qu cho người dân Vit Nam, nhng người mun có c s thnh vượng và t do hơn.

Khánh An: Gi s chính ph Vit Nam c đòan đi din đến tranh lun vi y hi v vic đưa Vit Nam tr li danh sách CPC thì ông nghĩ thế nào?

Tiến Sĩ Scott Flipse: Nếu chính ph Vit Nam mun tranh lun vi tôi v vn đ CPC, tôi s rt vui lòng tranh lun vi h bt c lúc nào và bt c nơi nào.

Khánh An: Vâng, cm ơn tiến sĩ Scott Flipse.

Anonymous says:
27/01/2010 08:10

ve viec dua csVN vao danh sach can dac biet quan tam la dung (cpc) toi la hung xin ung ho su viec nay la dua csVN vao danh sach CPC.

Anonymous says:
27/01/2010 19:52

CSVN đang tăng cường đàn áp tôn giáo, vừa gia tăng sử dụng biện pháp bạo lực, vừa mở rộng phạm vi đàn áp ra nhiều tôn giáo khác nhau. Đưa CHXHCN Việt Nam vào danh sách CPC là bước đi đầu tiên trong tiến trình dân chủ hóa nước nhà !

Anonymous says:
27/01/2010 04:38

Toi mong chinh phu My dua VN vao danh sach CPC..De giup cho nguoi dan co duoc Tu do - Dan chu trong moi lanh vuc kinh te , chinh tri , ton giao.

Anonymous says:
28/01/2010 00:01

dat nuoc nay rat can su quan tam cua quoc te ve tu do ton giao va nhan quyen. nen viec dua vn vao danh sach cpc la rat rat can thiet.

Anonymous says:
27/01/2010 23:52

Dua nuocVN vao lai danh sach CPC toi nghi moi nguoi dan Viet deu ung ho vi that su tat a moi vien tro cua nuoc ngoai deu vao tui cac ong lon cu the nhu nhung vu tham nhung ,vu Huynh Ngoc Si bang chung ranh ranh ma van chan chu khong chiu dua ra toa mot cach voi va nhu viec xu cac nha dan chu ,lllllllllllllllllllllllllllllllllllly do la din chum het roi ,kho qua vi vay co y day dua de cho vao di vang .vi vay toi tin chac moi nguoi dan VN deu huong ung viec dua VN tro lai vao danh sach cac nuoc can quan tam....

Anonymous says:
27/01/2010 10:01

Khó thành lắm. Giới doanh nhân Mỹ chỉ cần lợi nhuận và ổn định chính trị. Họ lại có nhiều ảnh hưởng với chính trường Mỹ.

Anonymous says:
27/01/2010 16:03

Thật ko hiểu nổi, VN là một nước có chủ quyền, có luật pháp chứ đâu phải là cái chợ đâu mà thích làm gì thì làm. nếu VN mạnh gấp mười lần nước Mỹ thì đi mà bỏ VN vào danh sách gì cũng được. Nếu có ai trong nước Mỹ nói sẽ lật đỗ nước Mỹ thì sẽ bị bắt bỏ tù ko, hay là khi đó mang đi tử hình luôn?

Anonymous says:
27/01/2010 09:14

De nghi Chinh phu Hoa Ki khan truong dua VN vao Danh sach CPC ngay de canh cao,ran de Cong San Ha Noi va Can thiet Cac quoc gia yeu chuong tu do,dan chu ,nhan quyen tren toan the gioi nen cat dut quan he ngoai giao, khong vien tro,tai tro tien bac gi cho lu suc sanh tan bao nay de chúng moi sang mắt ra, neu khong, chung ta lai tiep tay cho CSan Ha Noi co them tien va luc de dan ap dan chung Vn nhieu hon nua ! Mong lam thay !

Anonymous says:
27/01/2010 07:25

Doi voi Cong San VN, quoc te can phai co bien phap manh de che tai.Dat VN vao lai danh sach CPC, Cam van, Cat vien tro vo thoi han,khong mua ban lam an voi VN cho den khi nao tinh trang nhan quyen duoc cai thien va tu do ton giao duoc ton trong. La mot nguoi dan VN, dau gan day quoc te da vien tro,giup do VN nhieu tren phuong dien tai chanh,toi cung nhu nhung nguoi dan khac cung chang huong duoc mot phuc loi nao tu nha nuoc hien tai. Hay bat buoc VN hay tuan thu luat quoc te ma VN da cam ket nghe theo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang