Phản ứng của người Mỹ gốc Việt về kết quả bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ

Cũng như nhiều công dân Hoa Kỳ khác, những người Mỹ gốc Việt vào tối hôm qua cũng theo dõi từng giây phút kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm nay.
Gia Minh, phóng viên RFA
2008-11-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một số bạn trẻ tại tiểu bang Virginia tập trung tại tư gia bạn Phong Ngô, để theo dõi kết quả bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ tối ngày 4-11-2008.
Một số bạn trẻ tại tiểu bang Virginia tập trung tại tư gia bạn Phong Ngô, để theo dõi kết quả bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ tối ngày 4-11-2008.
Photo: Phong Ngo

Trong số họ có nguời ủng hộ ứng viên của Đảng Cộng hòa, John McCain, có người khác ủng hộ cho ứng viên Đảng Dân chủ Barack Obama.

Vậy ngay khi thông tin người chiến thắng được xác định thì họ có những phản ứng ra sao?

Gia Minh có mặt tại một cuộc họp mặt của số người đó ở thành phố Fairfax, bang Virginia và ghi nhận cảm nghĩ ngay lúc 11 giờ 5 phút, giờ miền Đông Hoa Kỳ.

Điều kỳ diệu

Tâm trạng của những người ủng hộ hai ứng viên trước khi có kết quả chính thức đều hồi hộp. Họ theo dõi từng con số cử tri đòan cho ứng cử viên mà họ ủng hộ được hiển thị trên màn ảnh truyền hình.

Ước vọng muốn bình đẳng thực sự được thể hiện nơi sự kiện Obama, ông làm sống dậy giá trị đó nơi nguời Mỹ; nay ông này lên nắm nhiệm vụ cao nhất nước Mỹ.

Chị Bảo Ngọc

Và cũng giống như trong một trận chung kết bóng đá, những ủng hộ viên của đội đang giành ưu thế bày tỏ sự mừng vui, và phía đội đang bị tạm dẫn điểm tỏ ra hy vọng về khả năng chiến thắng của đội mình.

Tuy vậy, khi số cử tri đòan của ứng viên Barack Obama vượt xa con số tối thiểu 270, thì phía ủng hộ cho liên danh John MacCain- Sarah Pailin thừa nhận chiến thắng của đối phương là hòan tòan đáng thuyết phục. Và những người có mặt tại chỗ đều cho rằng nước Mỹ đang làm được một điều diệu kỳ.

Ủng hộ viên cho cả hai phía đều im lặng khi nguời thất cử là Thượng nghị sĩ John McCain có bài phát biểu chúc mừng đối thủ, cám ơn những người đã ủng hộ và rồi kêu gọi người dân Hoa Kỳ đòan kết hết lòng vì đất nước dưới sự lãnh đạo của tân Tổng thống.

Anh Hòang Nam, một người ủng hộ cho Đảng Cộng Hòa, bày tỏ cảm nghĩ sau khi ông McCain kết thúc phát biểu:

“Khi ủng hộ Đảng nào thì mình đều mong thắng; nhưng khi thua cuộc thì mình thấy chiến thắng bên Dân chủ của ông Obama là người di dân khẳp nơi trên thế giới có thể đến sinh sống ở Hoa Kỳ thì nên nhớ lại sự kiện Luther King hồi năm 1968.”

Người Việt ở Quân Cam, bang California, bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ hôm 4-11-2008
Người Việt ở Quân Cam, bang California, bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ hôm 4-11-2008. Photo courtesy of Nguyên Huy/Người Việt
Phía ủng hộ ứng viên Barack Obama thì nêu lên ý nghĩa của chiến thắng như phát biểu của chị Bảo Ngọc sau đây:

“Ước vọng muốn bình đẳng thực sự được thể hiện nơi sự kiện Obama, ông làm sống dậy giá trị đó nơi nguời Mỹ; nay ông này lên nắm nhiệm vụ cao nhất nước Mỹ.

Khi làm việc với nguời Mỹ tôi thấy qua cuộc vận động 18 tháng qua thì họ có một sự giằng xé nội tâm mãnh liệt, và hôm nay họ đã thắng điều đó. Đó là chiến thắng của con người khi vượt qua được mặc cảm cũ và giữ lại giá trị tinh thần tốt đẹp nhất của nứơc Mỹ.”

Chiến thắng của Obama rất quan trọng đối vời tôi. Tôi thấy nước Mỹ mà tôi tin tưởng có ba điều: thứ nhất là cơ hội, thứ hai là tinh thần trách nhiệm, thứ ba là sự phát triển cộng đồng.

Anh Bình Võ

Đất nước của Thăng tiến và Cơ hội

Còn anh Bình Võ, cũng là một ủng hộ viên cho ứng viên Barack Obama thì nhắc lại vai trò của Hoa Kỳ:

“Chiến thắng của Obama rất quan trọng đối vời tôi. Tôi thấy nước Mỹ mà tôi tin tưởng có ba điều: thứ nhất là cơ hội, thứ hai là tinh thần trách nhiệm: bình thường thì nguời Mỹ ít đi bỏ phiếu nhưng trong tình hình khủng hoảng như hiện nay thì họ đi bỏ phiếu rất là nhiều; thứ ba là sự phát triển cộng đồng.

Nền dân chủ tại nước Mỹ có tính chất quyết định: cả nguời da trắng cũng bầu cho ông Obama vì họ thấy cần có sự thay đổi, thay đổi từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng.”

Bên cạnh đó, anh Bình Võ cũng đề cập đến trách nhiệm của một nhà lãnh đạo đất nước:

“Bầu cho ông Obama là chúng ta bầu người lãnh đạo, nhiệm vụ không chỉ làm cho Đảng Dân chủ mà còn cho cả Đảng Cộng hòa theo đường hướng có lợi cho quốc gia. Tôi tin ông làm được vì hiện nay nội lực của Đảng Dân chủ và tòan dân Mỹ thể hiện ở con số thắng 333 phiếu cử tri đòan, mà trong đó có luôn thành viên Đảng Cộng hòa.”

Và mong muốn của một người dân như bản thân anh Bình Võ trong nhiệm kỳ của tân tổng thống: “Đừng bao giờ quên nền tảng đã đặt ra là 'thay đổi'; thay đổi không phải xấu hơn.”

Sau những giây phút hào hứng với tin vui Hoa Kỳ có tân tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử, thì những người có mặt dù ủng hộ cho hai đảng khác nhau cùng ngồi lại và nhắc đến những thực tiễn mà chính quyền của tân tổng thống đang đối diện.

Xem toàn trang