Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam khai trương tại Houston

Nhân buổi khai trương, Linh mục Lê Ngọc Thanh nói rằng cơ sở truyền thông Cứu thế ở hải ngoại không làm mất ý nghĩa cuộc đấu tranh, người trong nước đã không còn sợ hãi như trước, và họ sẽ tìm một "mùa xuân" với những thay đổi "dể thương" cho đất nước.
Hiền Vy, thông tín viên RFA
Buổi cầu nguyện trong dịp khai trương "Truyền thông dòng Chúa Cứu thế" Buổi cầu nguyện trong dịp khai trương "Truyền thông dòng Chúa Cứu thế"
RFA photo

Để tránh cản phá

LM Thanh, đến từ Sài Gòn, cho biết Houston là nơi đầu tiên tại hải ngoại có cơ quan truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Linh mục nói thêm:

LM Lê Ngọc Thanh: Việc Truyền Thông Chúa Cứu Thế mở hoạt động ở hải ngoại là một việc khá bình thường của một tổ chức hoạt động về truyền thông muốn phát triển và mở rộng. Chúng tôi muốn phát triển thành một tổ chức truyền thông chuyên nghiệp và phi lợi nhuận cho một cái hướng lâu dài.

Trong suốt thời gian vừa qua, đặc biệt là từ biến cố Thái Hà và tòa Khâm Sứ năm 2008 đến nay thì rất nhiều người bên ngoài cần thông tin, khác hơn những thông tin nhà nước đưa ra cùng với những sự kiện liên quan tới tôn giáo và dân oan. Chúng tôi đã cố gắng để chuyển tải những thông tin một cách tối đa mà chúng tôi có thể nhưng chúng tôi thấy là chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ bởi vì chúng tôi luôn luôn bị đặt trong tình trạng các website bị tấn công liên tục.   

Linh mục Lê Ngọc Thanh, đến từ Sài Gòn, trong buổi khai trương cơ sở- RFA photo
Linh mục Lê Ngọc Thanh, đến từ Sài Gòn, trong buổi khai trương cơ sở- RFA photo
RFA photo

Đã có nhiều thời kỳ chúng tôi phải ngưng hoạt động hoàn toàn ví dụ như tháng Tư vừa rồi là chúng tôi bị chết gần một tháng. Phải mượn một trang web khác để chạy. Khi chúng tôi mở một cái chương trình bên này thì ít nhất là chúng tôi sẽ được an toàn hơn.

Thứ hai là trong trường hợp khi ở trong nước chúng tôi không chuyển tin đến mọi người được bởi vì hàng loạt bức tường lửa trong nước đặt ra, thì chúng tôi có thể có những người bên này đưa những tin đó cho chúng tôi.

Dù ở trong hay ngoài nước thì chúng tôi cùng nằm trong sự điều hành chung của Dòng Chúa Cứu Thế, nhắm đến việc loan báo tin mừng cho người nghèo và là tiếng nói của những người bị bỏ rơi, của những người bị tước đoạt tiếng nói.

Hiền Vy: Thưa, có một cơ quan truyền thông tại hải ngoại thì có bị nhà nước Việt Nam cho rằng Dòng Chúa Cứu Thế bị thế lực bên ngoài xúi giục không ?

LM Lê Ngọc Thanh: Thật ra thì họ có thể nói bất cứ gì họ muốn bởi vì họ nói đâu có căn cứ vào luật pháp đâu. Nhưng mà trong thực tế thì chúng tôi chẳng có thế lực nào cả. Chúng tôi là những người làm truyền thông Công giáo và nguyên tắc làm truyền thông là đưa thông tin sự thật. Và sự thật thì là cây ngay không sợ chết đứng

Hiền Vy: Thưa, có thể nào vì có cơ sở truyền thông tại hải ngoại mà bị nhà nước đàn áp nhiều hơn không?

LM Lê Ngọc Thanh: Điều đó có thể xảy ra nhưng chúng tôi nghĩ rằng điều đó không cản trở sự hoạt động đến mức không thể hoạt động được.

Không mất ý nghĩa cuộc đấu tranh

Hiền Vy: Có cơ sở Truyền Thông Chúa Cứu Thế Việt Nam tại hải ngoại có thể bị vu cáo là do thế lực bên ngoài xúi giục, có làm mất đi ý nghĩa của sự đấu tranh trong nước của người dân nói chung và của Dòng Chúa Cứu Thế nói riêng không?

LM Lê Ngọc Thanh: Khi mình chưa có gì thì họ cũng vu cáo rồi và họ đang vu cáo đấy, nên có thêm một chút thì chắc cũng không có vấn đề. Vấn đề có lẽ là họ làm cho mình khó khăn để không họat động được, thì làm sao?

Đây đúng là một chút vấn đề chúng tôi có lo nghĩ . Nhưng thật ra thì chúng tôi không có phải là một thế lực đáng sợ cho nhà nước đến như vậy đâu. Chúng tôi là những người làm truyền thông và đặc biệt là chúng tôi làm truyền thông Công giáo, là loan báo Lời Chúa và đi tới cái cuối cùng là chữa lành lương tâm cho mọi người.

Thậm chí có một anh em ở đây hỏi chúng tôi rằng là giả sử nhà dòng của chúng tôi ở 38 Kỳ Đồng đó, có lúc nào đó mấy anh cộng sản chạy vào trốn thì các Cha có chứa không. Nếu mà các anh ấy chạy vào cầu cứu thì cũng chứa chứ làm sao! Bởi vì bổn phận của chúng tôi là phải chữa lành lương tâm cho mọi người và phải nâng đỡ con người trong hoàn cảnh đó.

Nên chúng tôi nghĩ rằng là hãy để cho chúng tôi một cái vị trí nó rất là trung gian, rất là ở giữa như vậy thì chúng tôi có thể đóng góp cho xã hội thật sự với tư cách là tôn giáo và truyền thông của mình. Đừng sợ hãi chúng tôi "

Tu sĩ và giáo dân Hà Nội cùng nhiều giáo xứ khác biểu tình trước UBND thành phố, đòi công lý cho nhà thờ và tu viện Dòng Chúa Cứu Thế, Hà Nội-RFA photo
Tu sĩ và giáo dân Hà Nội cùng nhiều giáo xứ khác biểu tình trước UBND thành phố, đòi công lý cho nhà thờ và tu viện Dòng Chúa Cứu Thế, Hà Nội-RFA photo
RFA photo
Chỉ mong thay đổi "dễ thương"

Hiền Vy: Xin cho biết cảm tưởng của Linh mục trước sự thay đổi của Miến Điện, cũng như "Mùa Xuân ở Á Rập" trong năm 2010.

LM Lê Ngọc Thanh: Khoảng một tháng trở lại đây người ta cứ nói là Miến Điện đi sau nhưng lại đến trước, so với Việt Nam. Mà cũng thấy dấu hiệu như vậy thật. Đó là cái buồn cho người Việt Nam chúng ta.

Về các phong trào "Mùa Xuân Ả Rập" trong năm vừa rồi thì nó cũng là tín hiệu làm cho rất nhiều người trong nước cảm thấy vui là bởi vì ít ra là họ hy vọng là nhà nước đương thời sẽ phải thay đổi để tốt hơn. Còn nếu không thì họ cũng có thể sẽ phải đón nhận sự phản ứng không thuận tiện của người dân.

Nếu không có "Mùa Xuân Ả Rập" thì dân Việt Nam cũng phải đi tìm "Mùa Xuân" chứ. Cách tìm như thế nào để làm sao có hạnh phúc thì người dân phải trả lời. Bởi vì dân Việt Nam, với tư cách là người trong nước, chúng tôi rất sợ đánh nhau. Sợ máu me lắm. Rất sợ! Bởi vì hàng loạt các cuộc chiến đi qua đã làm cho huynh đệ tương tàn, làm cho đất nước không ngóc đầu lên được.

Người trong nước đang ước ao có sự thay đổi nào đó nó dễ thương hơn, nó thân thiện hơn với mọi người. Không ai mất gì cả mà mọi người chỉ cần thay đổi để bắt đầu phát triển lại. Đó là điều chúng tôi mong, anh chị em trong nước mong"

Không còn sợ hãi

Hiền Vy: Thưa Linh mục, nhưng có phải vì "đi tìm mùa Xuân" như linh mục vừa nói đã đưa đến những sự cố như vụ gia đình blogger Huỳnh Thục Vy bị sách nhiễu tại Tam Kỳ hay những anh chị em vừa bị bắt trong vài tháng vừa qua không?

LM Lê Ngọc Thanh: Sự việc càng xảy ra thì lại càng cho mình khám phá những điều thú vị. Lúc mà Cha Lý phải đi tù thì nhiều người lo sợ lắm nhưng đến cái đợt vừa rồi là 15 anh em, mà cho tới nay là 17 anh chị em đó, thì cái mức độ người ta lo lắng, sợ hãi giảm rất là nhiều.

Chúng tôi có dịp đi một vòng thăm các gia đình để nghe từng gia đình nói về con của họ thì đa số họ rất hãnh diện về con cái của họ. Họ không có mặc cảm là con của họ có tội, tức là họ thấy rằng con của họ được quyền chọn lựa cái gì đúng hơn cho con của họ, hay có thể đúng hơn cho đất nước một cách nào đó.  

Hình ảnh 17 giáo dân đang bị giam giữ vì ủng hộ và làm truyền thông cho dòng Chúa Cứu Thế, Hà Nội.-RFA Photo
Hình ảnh 17 giáo dân đang bị giam giữ vì ủng hộ và làm truyền thông cho dòng Chúa Cứu Thế, Hà Nội.-RFA Photo
RFA Photo

Tôi không biết rõ lắm những anh em đó có cái chọn lựa gì mạnh hay không, nhưng riêng những việc các anh em đó làm với chúng tôi thì là các anh em đó phục vụ giáo hội trong các giáo xứ, cho các chương trình của giáo hội Công giáo. Đặc biệt là họ cộng tác với chúng tôi làm bản tin về các hoạt động công giáo. Và trong đó, khi nhà nước gây khó khăn chỗ này chỗ kia thì họ cũng nói, vì đó là sự thật. Thế thôi! Đối với 17 anh chị em bị bắt thì không gây được áp lực dư luận để cho dư luận tăng thêm sợ hãi. Khác hẳn với biến cố Cha Lý trước đây. Đặc biệt là gia đình họ rất an tâm  

Hiền Vy: Thưa, Linh mục muốn nói gì với người Việt tại Hoa Kỳ nói chung và tại Houston nói riêng?

LM Lê Ngọc Thanh: Hiện nay nước Mỹ tương quan với Việt Nam thì họ đặt cái mục tiêu là làm sao tương quan hữu hảo với nhà cầm quyền. Họ quên rằng cái lợi nhuận mà nước Mỹ có được được là do sức lao động của người dân và tài nguyên của đất nước Việt Nam, chứ không phải bởi những người cầm quyền.

Những người cầm quyền là những người lãnh đạo đất nước trong một giai đoạn nào đó. Họ tốt hay xấu thì chỉ trong một giai đoạn lịch sử nào đó thôi nhưng nhân dân và đất nước mới là căn bản. Nên phải tác động làm sao để chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ phải thay đổi. Phải đối tác với nhân dân thay vì đối tác với nhà cầm quyền thì lúc đó mới giải quyết được vấn đề thật sự là phát triển cho đất nước.

Hiền Vy: Xin cảm ơn LM Lê Ngọc Thanh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
02/04/2014 04:41

Người Việt Nam ở hải ngoại sẽ đồng hành với Dòng Chúa Cưú Thế. Cầu mong Mẹ Maria cứu guíp dân tộc VN thoát cảnh csvn gian ác và bán nước để vinh thân.