Hội thảo “Nhìn lại Chiến tranh Việt Nam”: Cộng sản Việt Nam thật sự hoàn toàn chiến thắng?

Hòa Ái, phóng viên RFA
2018-09-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Quang cảnh Hội thảo "Nhìn lại Chiến tranh Việt Nam", được tổ chức vào ngày 14/09/18 tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ.
Quang cảnh Hội thảo "Nhìn lại Chiến tranh Việt Nam", được tổ chức vào ngày 14/09/18 tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ.
Photo: RFA

Một hội thảo với chủ đề “Nhìn lại Chiến tranh Việt Nam” vừa được tổ chức tại Viện Bảo tàng Lưu trữ Quốc gia (National Archives Museum) ở thủ đô Washington trong trung tuần tháng 9.

Quá khứ không phai mờ

Đã hơn 4 thập niên trôi qua, nhưng những hình ảnh về chiến tranh Việt Nam chưa hề phai mờ trong ký ức của những người đã đi qua cuộc chiến và được họ chia sẻ tại Hội thảo “Nhìn lại Chiến tranh Việt Nam”, vừa được tổ chức vào ngày 14 tháng 9 vừa qua.

Buổi hội thảo diễn ra trong một ngày với sự tham dự của khoảng gần 250 người. 15 diễn giả lần lượt trình bày và thảo luận các vấn đề bao gồm Miền Bắc Việt Nam đã chiến thắng cuộc chiến tranh Việt Nam như thế nào; Miền Nam Việt Nam xây dựng quốc gia trong cuộc chiến-Kinh nghiệm của Việt Nam Cộng Hòa giai đoạn 1955-1975; Cam kết của Hoa Kỳ tại Việt Nam-Một sự dở dang; Tại sao Miền Nam Việt Nam và đồng minh bị thua trận; Vai trò của cộng đồng Việt trong việc giải cứu, bảo vệ và tái định cư cho người Việt tị nạn; Những bài học từ chiến tranh Việt Nam; Chương trình Tị nạn Quốc gia Hoa Kỳ giai đoạn 2001-2005; Di sản Việt Nam Cộng Hòa ở quốc gia Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; Thế hệ trẻ ở Việt Nam sau năm 1975 đến hiện tại; Đời sống khó khăn của người Thượng ở Việt Nam; Thế hệ trẻ người Việt hải ngoại với vết thương không lành bởi chiến tranh Việt Nam.

Tôi nghĩ rằng các cuộc hội thảo như thế này rất có ích vì nó giúp cho mọi người hiểu nhau hơn, mặc dù có những quan điểm khác biệt. Quan điểm khác biệt là điều chúng ta phải chấp nhận vì đó là việc tự nhiên trong cuộc đời. Và, hội thảo là cơ hội để những người có quan điểm khác biệt được nói ra quan điểm của họ và trao đổi thẳng thắn trong công chúng. Thành ra sẽ giúp cho sự hiểu nhau, bên cạnh việc giúp cho sự phát triển thông tin về những biến cố lịch sử được nói ra những thông tin đó-Tiến sĩ Vũ Tường

Một số vấn đề trong cuộc chiến tranh Việt Nam vẫn còn là đề tài gây tranh cãi được các diễn giả cùng khách tham dự thảo luận sôi nổi và thẳng thắn; như chiến tranh Việt Nam là một cuộc nội chiến hay không hoặc mục đích của Cộng sản Bắc Việt trong cuộc chiến tranh Việt Nam thực chất là để thống nhất đất nước hay để cho chủ nghĩa Cộng sản được lan rộng đến 3 nước Đông Dương? Biến cố Mậu Thân cũng được nhắc đến rằng đó có phải là chính sách của Cộng sản Bắc Việt khi hàng trăm đồng bào miền Nam bị giết hại và vấn đề này cần thiết được tiếp tục nghiên cứu để trình lên tòa án quốc tế phán xét liên quan tội ác chiến tranh hay không? Tiến sĩ Vũ Tường, một diễn giả đến từ Đại học Oregon University nhận định về Hội thảo “Nhìn lại Chiến lại Chiến tranh Việt Nam” với RFA:

“Tôi nghĩ rằng các cuộc hội thảo như thế này rất có ích vì nó giúp cho mọi người hiểu nhau hơn, mặc dù có những quan điểm khác biệt. Quan điểm khác biệt là điều chúng ta phải chấp nhận vì đó là việc tự nhiên trong cuộc đời. Và, hội thảo là cơ hội để những người có quan điểm khác biệt được nói ra quan điểm của họ và trao đổi thẳng thắn trong công chúng. Thành ra sẽ giúp cho sự hiểu nhau, bên cạnh việc giúp cho sự phát triển thông tin về những biến cố lịch sử được nói ra những thông tin đó.”

Các diễn giả nhắc lại một yếu tố quan trọng góp phần chấm dứt cuộc chiến tranh tại Việt Nam theo như tuyên bố của phía Cộng sản Bắc Việt là họ thừa nhận không thể đánh bại Việt Nam Cộng Hòa trên mặt trận, nhưng họ có hy vọng chiến thắng qua làn sóng phản chiến tại Mỹ và trên thế giới. Thế nhưng, câu hỏi của khách tham dự hội thảo đặt ra liệu rằng Cộng sản Việt Nam thật sự đạt được mục đích khi là phe thắng cuộc trong cuộc chiến này? Tiến sĩ Vũ Tường trả lời thắc mắc vừa nêu với sự khẳng định rằng Chính quyền Cộng sản Việt Nam thất bại trong mục tiêu mà họ đặt ra là xây dựng lại một đất nước họ đã từng tiêu tốn nhân mạng, tài lực để phá hủy.

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, một người tham dự hội thảo chia sẻ rằng ông xuất thân ở miền Bắc và sống dưới chế độ Cộng sản ở Việt Nam, do đó ông hiểu rất rõ tâm lý và hành động của giới lãnh đạo trong giai đoạn chiến tranh Việt Nam; đồng thời ông là một học giả nên ông có cái nhìn tương đối khách quan và ông đã từng lên tiếng với Chính quyền Hà Nội cần phải dân chủ hóa Việt Nam và thiết lập một nhà nước pháp quyền tại Việt Nam. Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ nói với RFA:

“Tôi thấy rằng cuộc chiến tranh Việt Nam cũng đã kết thúc rồi và tôi cũng đồng ý ở một điểm là bất luận thế nào thì nước Việt Nam đã thống nhất, kể từ ngày 30/04/1975. Nhưng vấn đề quan trọng tiếp theo là sau khi thống nhất đất nước thì những người lãnh đạo Việt Nam phải làm thế nào để cho người dân Việt Nam được hạnh phúc?”

Vì góp tiếng nói cho dân chủ hóa tại Việt Nam, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ trở thành tù nhân lương tâm và bị tống xuất khỏi Việt Nam, sống lưu vong ở Hoa Kỳ. Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là một người trong hàng triệu người Việt Nam bị buộc phải rời bỏ quê hương xứ sở đi tị nạn, kể từ sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc.

Anh Tùng Nguyễn, một thanh niên cùng gia đình bị buộc phải sống lưu vong từ năm 2017 chia sẻ tại hội thảo rằng anh hy vọng những khách tham dự hãy quan tâm nhiều hơn đến tình hình đất nước Việt Nam, một quốc gia hòa bình, không chiến tranh nhưng người dân Việt Nam phải sống trong tình cảnh mà họ phải chiến đấu từng ngày cho “dân quyền và nhân quyền” của họ.

“Tôi mong các bạn có thể nhìn thấy những điều đó và làm điều gì đó có ích cho đất nước Việt Nam khi chúng ta có thể. Và chúng ta có thể làm khi chúng ta ở ngoài quốc ngoại vì chúng ta không bị bịt miệng như ở trong đất nước Cộng sản.”

Bà Victoria Sams, một chuyên gia của Tổ chức National Endowment for the Humanities-Tài sản Quốc gia vì Nhân loại nói với RFA về cảm nhận của bà khi tham dự hội thảo:

“Hôm nay, tôi được biết thêm nhiều hơn và tôi nghĩ rằng còn rất nhiều điều để học hỏi từ cuộc chiến tranh này. Tôi ghi nhận hai vấn đề quan trọng tại buổi hội thảo được nêu lên là nhiều người phải sống trong nỗi đau âm ỉ với hồi ức về chiến tranh, qua chia sẻ của những người tham dự hội thảo hôm nay và với giá trị của sự lưu trữ từ ký ức, từ những tư liệu được ghi chép lại, từ các cuộc hội thảo sẽ giúp cho các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá và đúc kết nhiều hơn nữa để càng có nhiều người hiểu biết hơn qua các thông tin lưu trữ về cuộc chiến tranh Việt Nam.”

Viễn ảnh Việt Nam trong tương lai

Các diễn giả (từ trái sang): Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng (thứ nhì), Tiến sĩ Nguyễn Văn Hanh (thứ ba), Tiến sĩ Tạ Văn Tài (thứ tư), Ông Frank Snepp, cựu nhân viên CIA (thứ năm) tại Hội thảo "Nhìn lại Chiến tranh Việt Nam"
Các diễn giả (từ trái sang): Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng (thứ nhì), Tiến sĩ Nguyễn Văn Hanh (thứ ba), Tiến sĩ Tạ Văn Tài (thứ tư), Ông Frank Snepp, cựu nhân viên CIA (thứ năm) tại Hội thảo "Nhìn lại Chiến tranh Việt Nam" Photo: RFA

Tiến sĩ Tạ Văn Tài, cựu giảng viên Luật trường Đại học Harvard, trong phần trình bày về các bài học rút ra từ chiến tranh Việt Nam, ông có nhắc đến một sự kiện hồi năm 1993, tại cuộc gặp gỡ giữa hai phái đoàn Việt-Mỹ ở Hawaii, phía Việt Nam lên tiếng thừa nhận Hoa Kỳ đã thua trong chiến tranh nhưng thắng lợi trong hòa bình qua các chương trình hợp tác của Mỹ với Việt Nam để giải quyết hậu quả chiến tranh cũng như trong việc xây dựng Việt Nam phát triển.

Ông Trí Tạ, Thị trưởng thành phố Westminter, bang California, một diễn giả tại hội thảo khẳng định với RFA rằng cộng đồng người Mỹ gốc Việt ủng hộ chính sách của Hoa Kỳ hỗ trợ cho Việt Nam phát triển, quan trọng là:

Tôi được biết thêm nhiều hơn và tôi nghĩ rằng còn rất nhiều điều để học hỏi từ cuộc chiến tranh này. Tôi ghi nhận hai vấn đề quan trọng tại buổi hội thảo được nêu lên là nhiều người phải sống trong nỗi đau âm ỉ với hồi ức về chiến tranh…và với giá trị của sự lưu trữ từ ký ức, từ những tư liệu được ghi chép lại, từ các cuộc hội thảo sẽ giúp cho các nhà nghiên cứu tiếp tục khám phá và đúc kết nhiều hơn nữa để càng có nhiều người hiểu biết hơn qua các thông tin lưu trữ về cuộc chiến tranh Việt Nam-Bà Victoria Sams

“Tôi nghĩ rằng thế hệ trung niên và trẻ tại hải ngoại phải luôn đồng hành với thế hệ trẻ ở Việt Nam, cũng như đồng hành với hơn 90 triệu đồng bào ở trong nước. Chúng ta thấy đã 43 năm qua, Việt Nam vẫn chưa có tự do, vẫn chưa có dân chủ. Thành ra sứ mệnh của ngườii trẻ tại hải ngoại sẽ phải tiếp tục đồng hành, tiếp tục tranh đấu cho tự do và dân chủ.”

Diễn giả-Tiến sĩ Robert Turner, thuộc Trung tâm Luật An ninh Quốc gia, University of Virginia Law School nhấn mạnh rằng Việt Nam có cơ hội hòa nhập vào thế giới tự do, do đó việc nên làm là giáo dục cho người dân hiểu biết về chính quyền, hiểu biết về quyền lợi của tự do thương mại và các quyền lợi xã hội theo luật pháp và việc làm như thế theo thời gian, Tiến sĩ Robert Turner cho rằng người dân Việt Nam sẽ có được tự do dân chủ.

Trong khi đó, Diễn giả-Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch BPSOS thêm vào ý kiến rằng việc giáo dục là cần thiết nhưng chưa đủ để có thể dẫn đến sự thay đổi từ độc tài sang tự do dân chủ tại Việt Nam. Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng cho rằng cần phải tạo ra và nuôi dưỡng các phong trào xã hội phản kháng ôn hòa để bảo vệ các quyền và quyền lợi của người dân, và giới trẻ người Việt trong và ngoài nước đóng vai trò chủ chốt trong việc thay đổi Việt Nam được thật sự hòa bình và dân chủ.

Ý kiến (9)
Share

Viet Thuong

nơi gửi VN


Lê Hổ
Có người nói chiến tranh VN là điểm nóng nhất của cuộc chiến tranh lạnh giửa hai phe CS và Tư Bản. Phe CS giúp Bắc Việt. Mỹ giúp Nam Việt. Cả khối CS giúp Bắc Việt mà Mỹ lại rút quân sau Hiệp Định Paris, cúp viện trợ, bỏ miền nam khiến cho QLVNCH thiếu đạn dược, xăng dầu lời hứa một đổi một của Nixon sau vụ Watergate ( có nghĩa là mất một chiến xa sẽ bù lại một chiến xa....) Không thực hiện. Phi cơ chiến đấu phải đình động nhiều phi đoàn, chiến xa là lực lượng cơ động phải giới hạn hoạt động. pháo binh không đủ dạn yểm trợ chiến trường, Thương binh không đủ thuốc men để chửa trị. Trong lúc ấy CS được trang bị tối tân hơn miền nam khối cộng hùa giúp, cả về chiến xa và pháo binh, nó được trang bị hỏa tiển tầm nhiệt để bắn hạ phi cơ miền nam nó huy động tất cả nhân lực của miền bắc hàng triệu người phục vụ chiến trường nó khiến cho mọi người Miền bắc không thể đào ngũ, không trốn được Nghỉa vụ quân sư, Quân nhân tữ trận không được thông báo về gia đình. Trong tình hình ấy thua là hiển nhiên không cần lảnh đạo tài tình gì cả. Mỹ bỏ Miền nam miền nam bị cưởng chiếm. Có điều CS đã lường gạt toàn dân Việt bằng cách núp dưới chiêu bài Đảng Lao Động. Lịch sữ sẽ phán xét ai thắng ai ? Chính nghỉa hay tà thuyết. Mỹ bỏ miền nam, VNCH thua đó là cái logique để giải thích thất bại chính sách của người Mỹ.

19/09/2018 15:21

Độc giả không muốn nêu tên

Chiến tranh Việt nam : Cộng sản thắng là nhờ lường gạt và tuyên truyền dối trá với dân. Thế thôi.
Còn bây giờ chiếm được miền nam rồi thì Cộng sản đại bại trước lòng dân hoài niệm VNCH nhờ internet phanh phui những xảo trá đó của cộng sản.

18/09/2018 22:03

Độc giả không muốn nêu tên

Đề nghị đài đổi tiêu đề bài này là "Hội thảo “Nhìn lại Chiến tranh Việt Nam”: Ai thắng Ai?

18/09/2018 21:51

Luong Nguyen

nơi gửi Florida

Tại sao miền Nam và Hoa Kỳ thất bại trong chiến tranh Việt Nam ?

Từ năm 1954 đến năm 1965, chính phủ miền Nam không chủ động gìn giữ đất nước. Trong khi Mỹ tuyên bố miền Nam là thành trì chống cộng của thế giới nhưng miền Nam không có một chương trình nào chủ dộng canh tân quân đội để gìn giữ đất nước; không có gì làm thành trì chống Cộng sản; chính ra, họ phải có một trong hai kế hoạch sau đây:
1) yêu cầu Lính Hoa Kỳ đóng quân tại vĩ tuyến 17 để tránh việc tạo chiến tranh của cộng sản VN và thế giới... kinh nghiệm cho thấy, khi HK đóng quân tại NATO, và vĩ tuyến 38 của Hàn Quốc, những vùng này không có chiến tranh
2) nam VN có 80% là thôn quê, chính phủ miền Nam phải có kế hoạch canh tân, đào tạo quân đội để bảo vệ thôn quê... phải xin viện trợ, huấn luyện lính địa phương quân, nghĩa quân... bảo vệ nông thôn và kiểm soát dân chúng miền quê, không cho tay sai của csVN là mặt trận giải phóng miền Nam (MTGPMN) trà trộn, để không phát triển lực lượng du kịch chiến, do dân quê nuôi nấng chúng vì sống với chúng, mà chính phủ miền Nam không kiểm soát được

Đã không có lực lượng bảo vệ đất nước, chính phủ đẩu tiên chỉ đặt trọng tâm vào canh tân miền Nam, và đi đêm, thương thuyết ngầm với miền Bắc cộng sản để thống nhất đất nước. Hành động của chế độ đầu tiên này khiến cộng sản kết luận là lập trường của Hoa Kỳ và chính quyền miền Nam không đồng nhất... do dó, miền Bắc nhận được viện trợ của Nga-Trung Cộng để thôn tính miền Nam... họ đã thành lập lực lượng du kích mặt trận giải phóng miền Nam (MTGPMN ) từ năm 1960, lấy nông thôn bao bây thành thị... một vùng nông thôn có 80% đất đai mà miền Nam không kiểm soát được...

Sau cuộc đảo chánh thành công tháng 11/1963, chính phủ mới của miền Nam cũng khg tập trung vào nền an ninh, võ trang, kiểm soát nông thôn, chính trị gia miền Nam chỉ biết chỉnh lý, tranh giành quyền lực... khiến tạo cơ hội cho lực lượng du kich MTGPMN phát triển mạnh!

Đến năm 1965, Hoa Kỳ tham chiến vì tình trạng mất an nình của miền Nam quá rõ ràng, nông thôn không còn dược miền Nam kiểm soát rõ ràng... và chỉ hai năm, lực lượng du kích MTGPMN tạo sự thiệt hại về nhân mạng cho Mỹ quá cao, khiến sự phản chiến xảy ra khắp nơi trên đất nước HK, kết qủa này đưa đến lập pháp HK trói tay hành pháp bằng cách cắt giảm viện trợ.

Hoà đàm Paris dược thành lập 1968, Hoa Kỳ bắt đầu viện trợ nhưng cắt giảm từ từ cho miền Nam, miền Nam bắt đầu chủ động nhưng quá trễ.! Vì MTGPMN đã chủ động nhiều nơi trong miền Nam VN, chính phủ miền Nam không có một kế hoạch chủ động nào để giữ thôn quê... đó là kết quả miền Nam VN thất bại...

Do đó, nếu chính phủ miền Nam chủ động gìn giữ, bảo vệ đất nước từ đầu tiên (1954) như Do Thái đã thì hành từ ngày lập quốc 1960 với sự chấp nhận viện trợ của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã không phải đổ quân vào miền Nam năm 1965 và chỉ viện trợ với sự chủ động bảo vệ đất nước của chính phủ miền Nam VN, thì tình hình miền Nam VN khác hẳn... hoặc Hoa Kỳ chỉ đóng quân tại vĩ tuyến 17, thì miền Nam đã rảnh tay canh tân miền Nam mà khg phải lo chiến tranh...

Trước năm 1975, Không chủ động gìn giữ, bảo vệ đất nước miền Nam VN mất... Sau năm 1975, người Việt hải ngoại tích cực chủ động gửi tiền, du lịch, đầu tư vào VN, khiến giảm khí thế đấu tranh vì có tiền... đã nuôi csVN sống hơn 43 năm qua...

Đó là kết quả Việt Nam mất

TS Nguyễn V Lương
Florida, USA

18/09/2018 19:59

Lê Bá Hùng

nơi gửi Windsor, Cânda

*Quân Đội VNCH đã từng thắng Cuộc Chiến Quốc Cộng, NHƯNG đã bị Lập Pháp Hoa Kỳ PHẢN BỘI:*
https://lehung14.wordpress.com/ts-lewis-sorley-gioi-thieu/tai-tham-dinh-qdvnch/
*Lập Pháp Hoa Kỳ PHẢN BỘI Đồng minh VNCH chỉ vì bọn MỸ CỘNG và đám truyền thông giòng chính (mainstream media) mỵ dân theo kiểu ‘politically correct ~ nói láo để vận động lấy phiếu’:*
*VC ăn mừng vì ngay chính chúng, cái đám thảo khấu rừng xanh “loài VC”, cũng không ngờ là chúng đã có thể dùng súng đạn quan thày Nga Tàu để đánh cướp và tàn phá được Miền Nam!
SỰ THẬT không phải là vì Do Thái, nhưng là vì đám Mỹ cộng đã thành công tại ngay nước Mỹ: hãy đọc bản chuyển ngữ giải thích về lý do này qua tác phẫm dày gần 2.000 trang của Tiến sĩ ROGER CANFIELD tại:*
https://lehung14.wordpress.com/ts-roger-canfield-tieu-su/roger-canfields-americongs-book/
*và kế tiếp.*
*Và cũng cần cùng chia xẻ nổi niềm cay đắng của các vị Tướng VNCH theo tài liệu tại:*
https://lehung14.wordpress.com/ts-lewis-sorley-gioi-thieu/roger-lewis-va-cuoc-chien-viet-nam-theo-quan-diem-cac-tuong-lanh-vnch/
*Ôi, Bộ Đội Oai Hùng Giải Phóng Năm 1975!*
https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/oi-bo-doi-oai-hung-giai-phong-nam-1975/
*Kế Hoặch Duck Hook ~ Móc Vịt đã khiến VC chuẩn bị đầu hàng dạo 1969/70*
https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/ke-hoach-duck-hook-moc-vit/

Lê Bá Hùng
Windsor, Ontario, Canada
https://lehung14.wordpress.com/
https://lehung14.wordpress.com/about/
https://vietenglishtranslation.wordpress.com/

18/09/2018 18:45

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang