Giới trẻ nghĩ gì về bộ phim “Sự Thật về Hồ Chí Minh” (phần 2)

Diễn Đàn Bạn Trẻ kỳ này sẽ tiếp tục cuộc thảo luận ghi cảm nghĩ của giới trẻ tại Việt Nam sau khi xem bộ phim tài liệu nhan đề “Sự Thật về Hồ Chí Minh”.
Trà Mi, phóng viên RFA
2009-10-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình ảnh trong phim "Sự Thật về Hồ Chí Minh".
Hình ảnh trong phim "Sự Thật về Hồ Chí Minh".
Photo: RFA

Xin mời quý vị tái ngộ cùng các vị khách mời của chương trình là Duy Trung và Hiệu ở Hà Nội, Lê Sơn tại Thanh Hóa, cùng Thái An từ Nam Định.

Những cảnh tượng khó quên

Trà Mi : Trong bộ phim "Sự Thật về Hồ Chí Minh" có rất nhiều chi tiêt hoàn toàn trái ngược với những gì mà người dân trong nước được biết theo thông tin của đảng và nhà nước trước nay, nhưng mà cái chi tiết nào gây ấn tượng nhứt hay là thú vị nhứt đối với các bạn?

Thái An : Cái ấn tượng đối với Thái An trong bộ phim là tình tiết mà chế độ cộng sản giết rất là nhiều người (như là) bịt mắt rồi là chôn sống. Em thấy rõ được là cái bản chất của chế độ này nó mang tính chất dẫ man - tàn bạo chứ nó không như cái học thuýêt của Hồ Chí Minh đã đưa ra, giả sử như trường hợp chôn người trong Huế chẳng hạn, hay là ở rất nhiều nơi như trường hợp giết cô Xuân là người đã sinh ra cho Hồ Chí Minh - Hồ Chủ Tịch một đứa con ở Hà Nội. Đấy là điều mà em thấy là một trong những cái choáng ngợp.

Trà Mi : Vâng. Cảm ơn Thái An. Bây giờ Trung, những chi tiết nào mà Trung cảm thấy trong bộ phim này mà bạn khó quên nhứt, hoặc là bạn cảm thấy thú vị nhứt, hoặc cảm thấy ấn tượng nhứt?

Trung : Về chi tiết mà em cảm thấy thú vị nhất là về chi tiết mà Hồ Chí Minh bắt đầu đi từ Sài Gòn sang Pháp thì cậu viết một cái bức thư để gửi cho cái trường của Pháp, em thấy rất là ấn tượng, bất ngờ cho em vì nó bộc lộ Hồ Chí Minh là con người khác hẳn so với nhà nước đưa ra là "ra đi tìm đường cứu nước".

Trà Mi : Cảm ơn Trung.

Hiệu : Em là Hiệu, xin có ý kiến.

Trà Mi : Mời Hiệu.

Hiệu : Cảnh tượng giết người và chôn sống thì cũng đúng, đó là cái mà em ấn tượng đầu tiên. Cái ấn tượng thứ hai của em, thì vì em học cấp ba, học về tập thơ "Nhật Ký Trong Tù" của Hồ Chí Minh, thì thật sự đúng là tập thơ ấy rất là hay, em rất là ngưỡng mộ, rất là thích, giả sử là của Bác Hồ phác hoạ.

Nhưng mà sau khi em xem bộ phim này thì em cảm thấy đúng thực sự là không thể tin tưởng được vào cái nền giáo dục của Việt Nam mình, cái thứ nhất.

Cái thứ hai là đúng là nếu mà chế độ cộng sản mà người ta đã tăng bốc ai, người ta muốn thần thánh hoá ai thì thực sự người ta có thể làm tất cả mọi thứ. Cái gì người ta cũng có thể làm được.

Trà Mi : Thế còn Sơn?

Sơn : Thực sự người ta đã tôn thờ ai đó, thần thánh hoá ai đó (thì) người ta sẽ dùng tất cả mọi phương thế để người ta tôn lên, để người ta thần tượng hoá nhân vật đó lên, nhưng mà chính đương sự, chính nhân vật đó cũng thần tượng hoá chính mình bằng cái bút danh như Trần Dân Tiên chẳng hạn.

Và bây giờ cái tập "Nhật Ký Trong Tù" đặt một dấu chấm hỏi lớn là liệu rằng có phải do ông ấy viết ra hay không.

Trà Mi : Sơn có nói rằng một trong những chi tiết mà Sơn cảm thấy thú vị trong cái bộ phim "Sự Thật về Hồ Chí Minh", đó là cái việc nhân vật Hồ Chí Minh đã dùng nhiều bút danh để tự viết về mình, trong đó có bút danh Trần Dân Tiên.

Sơn : Đúng rồi.

Trà Mi : Thì vì sao bạn cảm thấy cái điều này là thú vị?

Sơn : Bởi vì cái này là tự mình thần tượng hoá chính mình. Bằng những cái bút danh khác như vậy, tôi cảm thấy (Hồ Chí Minh) là một con người không được chính nghĩa lắm.

Trà Mi : Dạ. Trà Mi xin được trở lại với Trung, với Thái An, với Hiệu, thì các bạn có nói các chi tiết mà các bạn cảm thấy ấn tượng nhứt là nhưngc cái vụ thảm sát hàng loạt ở Huế, rồi những cái người đã từng là vợ của Hồ Chí Minh rồi sau đó bị giết chết một cách có chủ ý, thì vì sao các bạn cảm thấy những chi tiết này ấn tượng với các bạn? Tại sao các bạn lại tin tưởng những chi tiết đó là sự thật?

Thái An : Em là Thái An.

Trà Mi : Mời Thái An.

Thái An : Với Thái An thì Thái An thấy ngày xưa em được đọc và được học thuộc những câu như là "Người không con mà có triệu con, Nhân dân ta gọi Người là Bác" thế hoá ra là ngày xưa Thái An cũng rất gọi là thần tượng với con người này là cả một đời hy sinh vì đất nứơc vì dân tộc nên Thái An rất là ngưỡng mộ, thế nhưng qua những tác phẩm em được đọc như "bức tâm thư" của người thương binh này, rồi qua những cái video mà mình đã được xem bộ phim "Sự Thật về Hồ Chí Minh", em thấy là thần tượng ấy nó bị vỡ ra.

Các thầy các cô luôn luôn nói Hồ Chí Minh là một danh nhân thế giới, nhưng sự thực chưa phải là một danh nhân thế giới. UNESCO đã không công nhận Hồ Chí Minh là một danh nhân thế giới.

Sự thật của lịch sử

Trà Mi : Vâng. Nhưng mà ý của Trà Mi muốn hỏi thăm là các bạn coi những cái chi tiết mà các bạn cảm thấy là mình bị vỡ cái lòng tin ra, thì vì sao mà các bạn lại tin tưởng những chi tiết được trình bày trong bộ phim đó là sự thật, như hồi nãy trung và Hiệu có nói là những cái chi tiết nói về các cuộc thảm sát Mậu Thân ở Huế chẳng hạn, đó thì vì sao các bạn tin rằng đây là sự thật để các bạn vỡ cái lòng tin của mình ra đối với những cái gì  mà các bạn đã được giáo dục, đã được tuyên truyền từ bấy tới nay?

Hiệu : Hiệu nghe cái năm mà cải cách ruộng đất mà do ông Trường Chinh và Hồ Chí Minh khởi sự thì cũng có nghe bố mẹ cũng có nói là cuộc cải cách ruộng đất đó cũng có xảy ra chết chóc và giết rất là nhiều người, nhưng mà Hiệu chỉ có nghe thế thôi chứ không nghĩ đến mức như bộ phim họ đưa ra và có cả hình ảnh nhân chứng rất là cụ thể, cũng có nghe bố mẹ nói là cải cách ruộng đất thì địa chủ các thứ là bị giết, kể cả ngay như trong gia đình nhà Hiệu cũng thế thôi, có ông mình suýt một chút nữa thì cũng là cái người bị đưa ra gọi là "trảm" trước công chúng ạ.

Vì vậy sau khi Hiệu xem bộ phim này, cộng với những cái gì mà chính bố mẹ và ông bà đưa ra thì Hiệu quả quyết những cái gì bộ phim này đưa ra những tin tức đó là sự thật.

Trà Mi : Thế còn Trung hay là Sơn hồi này các bạn có muốn trả lời câu hỏi này, phải không? Mời Sơn.

Sơn : Em thì em tin vào cái nội dung của bộ phim này bởi vì với những suy nghĩ và những kiến thức của tôi, tôi thấy là trong thời đại bây giờ này xã hội Việt Nam còn đang đau đớn lầm than lắm thế mà họ vẫn luôn luôn nói rằng ta tốt đẹp, ta thế này ta thế kia. Thứ hai, tôi cũng đã tìm hiểu trên Internet thì mới vỡ ra rất là nhiều thứ, và cũng được đi rất là nhiều nơi nghe các cụ ta kể lại.

Trà Mi : Nhưng mà có một ví dụ cụ thể nào mà Sơn cảm thấy là nó phản ánh một cách tương đồng với những gì mà thể hiện trong bộ phim đó mà khiến cho bạn tin tưởng rằng những điều đó là đúng, là sự thật?

Sơn : Điều em dựa trước tiên là dựa trên những câu chuyện, những mẫu chuyện được xem trên Internet và cũng như đuợc nghe truyền miệng kể lại thì tôi mới nhận được rằng cái nào là khách quan, cái nào là đúng sự thật.

Trà Mi : Cảm ơn ý kiến của Sơn. Thế thì bây giờ chung quy lại nói về bộ phim "Sự Thật về Hồ Chí Minh" các bạn xem qua thì các bạn nhận xét ra sao về giá trị của bộ phim, về ảnh hưởng của nó đối với những khán giả, đặc biệt là những khán giả trẻ ở Việt Nam? Mời Trung.

Trung : Theo em, cái ảnh hưởng của cái bộ phim này cũng tuỳ mỗi người thôi. Có những người xem qua người ta gọi đây là phim phản động và họ xem qua thôi. Nhưng có những người xem họ tìm hiểu rất là kỹ, họ tìm hiểu và có thể là họ vỡ ra rất là nhiều, họ cảm thấy là cái nhân vật Hồ Chí Minh này khác xa với thực tế rất là nhiều.

Thái An : Còn với Thái An thì Thái An thấy là bộ phim này rất là bổ ích cho Thái An, và không những với thái An mà với những người ở nhà của Thái An.

Cụ thể nhà của Thái An là một người con của cái người này là một trong những người đã từng giúp đỡ cho cách mạng rồi đã từng bị vào tù. Và bác này cũng có chỉ dẫn cho Thái An một số các vấn đề về thời cuộc mà bác ấy đã từng chứng kiến. Thì Thái An thấy là Thái An rất tin tưởng vào bộ phim này ạ.

Thứ hai, đối với tầm ảnh hưởng của nó với các bạn trẻ thì Thái An thực sự thì với Thái An thì rất là tốt rồi, nhưng mà với những bạn trẻ cho tới bây giờ người ta vẫn thần tượng hoá về con người Hồ Chí Minh.

Thì theo em thiết nghĩ thì nó là một trong những tác phẩm giá trị, nó là một trong những bộ phim giá trị để cho các bạn trẻ thấy được cái bộ mặt thật của Hồ Chí Minh và bộ mặt thật của con người mà mình đang thần tượng.

Trà Mi : Vâng. Cảm ơn Thái An . Hiệu và Sơn? Các bạn có muốn chia sẻ gì trong câu hỏi này hay không? Các bạn có nhận xét gì về giá trị của bộ phim, về tầm ảnh hưởng, về cái tác động của nó đối với xã hội, đối với khán giả trẻ, giới trẻ ở Việt Nam?

Hiệu : Cái bộ phim này đối với riêng bản thân tôi thì nó rất có giá trị bởi vì một lần nữa tôi lại được tìm hiểu một cách xuyên suốt nhất, một cách thống nhất nhất, một cách đầy đủ nhất về nhân vật này.

Cái bộ phim này đối với tôi nó rất là hiệu quả, còn đối với các bạn trẻ thì tôi nghĩ là tuỳ từng người, tuỳ từng suy nghĩ, bởi vì giới trẻ Việt Nam cũng như con người Việt Nam bị "ngộ độc" thông tin quá nhiều rồi, cho nên là bộ phim này đòi hỏi phải có thời gian.

Trà Mi : Vì thời lựơng chương trình cũng đã hết, cuộc thảo luận của chúng ta tạm dừng tại đây.

Những khán giả trẻ trong nước, nhận xét như thế nào về cáo buộc của chính quyền đối với bộ phim “Sự Thật về Hồ Chí Minh”? Trách nhiệm của ngừơi trẻ trong việc tìm hiểu thông tin giữa thời đại bùng nổ thông tin ngày nay ra sao?

Đó là một số nội dung được bàn đến trong phần cuối cuộc hội luận trên Diễn Đàn Bạn Trẻ vào tối Thứ Hai tuần tới. Mời qúy vị nhớ đón nghe.

Trà Mi xin kính chào tạm biệt quý thính giả gần xa.

Xem toàn trang