VN tuyên án tù 2 sinh viên Phương Uyên và Nguyên Kha

An Nhiên, thông tín viên RFA
2013-05-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hai sinh viên Phương Uyên và Nguyên Kha tại Tòa án nhân dân tỉnh Long An ngày 16 tháng 5, 2013
Hai sinh viên Phương Uyên và Nguyên Kha tại Tòa án nhân dân tỉnh Long An ngày 16 tháng 5, 2013
chinhphu.gov

Nghe bài này

Trong phiên xử sáng nay, ngày 16/05/2013 Tòa án Nhân dân tỉnh Long An đã đưa ra bản án nặng nề cho hai sinh viên Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên về tội tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo điều 88 bộ luật hình sự.

Tuyên truyền chống phá nhà nước

Sinh viên Nguyễn Phương Uyên (đang học năm 2 đại học Công nghiệp Thực phẩm Sài Gòn) và Đinh Nguyên Kha (đang học đại học Kinh tế Công nghiệp Long An) bị công an bắt đi điều tra vào ngày 14/10/2012, Nguyễn Phương Uyên bị bắt đã thúc đẩy một làn sóng sinh viên học chung viết thỉnh nguyện thư đến Ông Chủ Tịch Nước Trương Tấn Sang xin thả Phương Uyên vô điều kiện.

Hai bạn trẻ đã thể hiện lòng yêu trên quê hương của mình, kêu gọi chống lại hành động xâm chiếm ngày càng đáng ngại của Trung Quốc, họ bị cáo buộc tội danh tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 88 Bộ luật hình sự, Ông Linh, cha của Phương Uyên cho chúng tôi biết ;

Bản án mình thấy người ta cáo buộc em như vậy là không đúng về quyền con người, về nhân quyền và tự do phát biểu ý kiến của mình thì bị kết vào tội tuyên truyền chống phá nhà nước, sự việc diễn ra cũng rất nhanh và rất sớm, thì thời gian mà bị bắt đến nay là ngắn 7 tháng, mình thấy nó diễn biến để mà ra phiên tòa này khác hẳn hơn những phiên tòa lúc trước.

Bản án đã sai hòan tòan, con tôi nó không chống đảng cộng sản mà chống tham nhũng, tôi đâu có thấy nó chống nhà nước này, chống nhân dân này đâu, tôi thấy trong hiến pháp cũng đâu có điều luật nào kết tội nó như vậy đâu

bà Liên, mẹ của Đinh Nguyên Kha

Sáng hôm nay điện thoại bà Liên, mẹ của Đinh Nguyên Kha luôn bị nhiễu sóng, rất khó khăn để liên lạc, trong giờ nghĩ trưa Bà Liên cho biết về sự kết tội của Viện Kiểm sát;

Bản án đã sai hòan tòan, con tôi nó không chống đảng cộng sản mà chống tham nhũng, tôi đâu có thấy nó chống nhà nước này, chống nhân dân này đâu, tôi thấy trong hiến pháp cũng đâu có điều luật nào kết tội nó như vậy đâu.

Vào giờ ăn trưa từ phiên tòa ra ngoài Bà Nhung mẹ của Phương Uyên cho biết về tinh thân của 2 sinh viên yêu nước:

Phiên tòa hôm nay đối với Phương Uyên thì không có sự lo lắng gì hết, hầu như là Phương đã chuẩn bị tâm lý trước đó, cho nên mà khi công tố viên Huỳnh Văn Hoàng đưa ra mức án đề xuất cho Phương Uyên từ 5 đến 7 năm, thì hầu như Phương Uyên không có bất cứ một phản ứng gì hết, Đinh Nguyên Kha thì bị đề xuất với mức án từ 8 năm đến 10 năm thì Kha cũng không có sự bất ngờ gì hết, vì Kha đã chuẩn bị trước.

Gia đình không được dự phiên xử

Phiên tòa diễn ra trước sự canh gác rất nhiều công an, có rất nhiều bạn trẻ, dân oan tìm cách đến gần phiên tòa để bày tỏ sự ủng hộ cho sinh viên Nguyễn Phương Uyên và sinh viên Đinh Nguyên Kha, Ông Linh, cha của Phương Uyên cũng không được vào để tham dự phiên tòa, Ông chia sẻ với chúng tôi:

Theo pháp luật thì người ta nói về tự do tham dự phiên tòa mà mọi người đều có thể tự do tham dự phiên tòa, nhưng mà người thân cận nhất của bị cáo mà người ta vẫn không cho tham dự phiên tòa, nói chi đến những người ủng hộ Phương Uyên thì làm sao đến tham dự được

Ông Linh, cha của Phương Uyên

Theo pháp luật thì người ta nói về tự do tham dự phiên tòa mà mọi người đều có thể tự do tham dự phiên tòa, nhưng mà người thân cận nhất của bị cáo mà người ta vẫn không cho tham dự phiên tòa, nói chi đến những người ủng hộ Phương Uyên thì làm sao đến tham dự được, công khai kiểu này thì nó không đúng như sự thật mà chính quyền đã đưa ra, thì việc này là cũng sai trái với pháp luật.

Các blogger như Bùi Hằng, Hoàng Dũng, Châu Văn Thi, An Đỗ Nguyễn, Huỳnh Công Thuận… từ Sài Gòn đỗ về Long An để tham dự phiên tòa, nhưng đã bị sách nhiễu và ngăn chặn ngay trên đường đi và trước cổng tòa án, Linh mục Đinh Hữu Thoại có mặt từ sớm tại trước tòa án Long An cho chúng tôi biết nhận xét của ông về hành động ngăn cản của ông an:

Phiên tòa công khai mà an ninh, công an đe dọa người đến tham dự nhiều quá, nó làm cho bộ mặt tư pháp Việt Nam chả có gì mới. Cứ để người ta đến dự thì có ảnh hưởng gì đâu?

Theo linh mục Đinh Hữu Thoại dẫn lời của mẹ Phương Uyên thì lời tuyên bố của hai sinh viên Phương Uyên và Nguyên Kha rất đanh thép trong phiên tòa, ông nói:

Cái ấn tượng nhất hôm nay là câu trả lời đanh thép của Nguyên Kha và nhất là Phương Uyên. Nghe chị Nhung diễn tả lại thì khi Phương Uyên nói với Thẩm phán, mấy ông trong hội thẩm, công tố thì nét mặt họ rất nhục nhã. Đối với một đứa bé như vậy mà cả một hội đồng xét xử đều lớn hết rồi ở địa vị đó mà để cho đứa bé nó chất vấn nó bào chữa rất tuyệt vời. Nó bác bỏ câu chuyện video trước đây nhà nước công bố nó nhận tội thì hoàn toàn trái ngược. Hôm nay khi phiên tòa diễn ra thì hoàn toàn trái ngược với video kia thì không biết họ phải hiểu sao.

Vào khoảng 4 giờ 30 chiều tòa đã tuyên án cho hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha với bản án thật nặng nề: Nguyên Kha bị kết án 8 năm về tội tuyên truyền chống phá nhà nước và 2 năm về tội gây rối trật tự mà theo tòa là tội trước đây chưa được xét xử  tổng cộng là 10 năm và 3 năm quản chế. Phương Uyên bị 6 năm tù giam và 3 năm quản chế.

Ý kiến (26)
Share

Shiro

nơi gửi Sedney

Truoc khi xet' xu nen dua ra bang chung cu the la` 2 sinh vien nay` co' viec lam` phan dong o cho~ nao` ??
The bay gio , toi hoi : 2 sinh vien nay` bi cao' buoc toi danh " tuyen truyen chong nha` nuoc Cong hoa xa hoi chu nghia Viet Nam " chu gi` ?
The 2 em sinh vien nay` tuyen truyen chong' lai Trung Quoc , thi` lien quan gi` toi' Viet Nam ? Li do bat giu hai sinh vien nay` can` chinh' dang' hon nua~ , neu' noi' 2 sinh vien nay` co' the khien' Trung Quoc cam phan dan~ toi' chien tranh khong chinh' dang' con` co' the chap nhan , chu' cai' gi` ma` chong doi' nha` nuoc Viet Nam ? Hay la` Viet Nam da~ ung ho Trung Quoc , chong doi' Trung Quoc tuc la` chong doi Viet Nam ?

03/11/2013 11:54

VC

nơi gửi VN

Hay xem tren the gioi nay con bao nhieu nuoc theo che do CS ,Ban se biet CS tot hay xau

19/05/2013 16:40

nguyên van A

nơi gửi ha noi

Sinh vien sao de de ke thu loi dung nhu vay. Cảnh giac trong bat cu truong hop nao, do moi la yeu nuoc. DUNG DE BI LOI DUNG. Ca gia dinh cua hai ban nua dung vi qua tuc gian, qua thuong con ma bi lun sau vao con duong bon phan dong dang co dan dat vao...

19/05/2013 10:08

khong muon neu ten

nơi gửi houston

toi nghiep nhung dua tre nay that vo toi nhung may ong khac chinh kien chinh tri khong nen loi dung gioi tre de lam cong cu chong pha cua minh vay thi that duc con cai cua may ong se lanh day hau qua do.

19/05/2013 03:45

TáM Khoẻ

nơi gửi Saì Gòn

Tòa án Cộng sản ở Long An đã xử hai SV trẻ Uyên và Kha người sáu năm tù giam người 10 năm tù ở vì cái tội ...yêu nước thì Tám Khỏe này tức và căm phẫn đến câm họng luôn chứ còn ý kiến với ý cò gì nữa cơ chứ.Bó tay với tòa án của đảng cộng sản ở VN luôn...Nói tóm lại là hết ý...

18/05/2013 02:15

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang