Thành viên Phong trào Chấn Hưng Nước Việt bị xét xử tại Malaysia

Một thành viên của tổ chức có tên Phong trào Chấn Hưng Nước Việt hoạt động tại Malaysia hôm nay ra tòa tại đó về tội danh không có giấy tờ.
Gia Minh, biên tập viên RFA
2012-03-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp trang web Phong trào Dân tộc Chấn hưng Nước Việt.
Hình chụp trang web Phong trào Dân tộc Chấn hưng Nước Việt.
RFA

Người phải ra tòa án ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia hôm nay là anh Nguyễn Trung Trực. Và đây là lần ra tòa thứ 13 của người này.

Từ tội khủng bố chuyển thành tội không có giấy tờ


Trong giờ giải lao của phiên xử hôm nay, anh Nguyễn Trung Trực cho Đài Á Châu Tự Do biết về việc chuyển đổi tội danh kể từ khi bị bắt ở Malaysia hồi cuối năm 2010 cho đến lần ra tòa này:
 
Chính phủ Malaysia, tình báo và cảnh sát Malaysia tình nghi tụi em đánh bom Tháp Đôi, sau đó chúng em đã hợp tác 100% với chính phủ Malaysia, đặc biệt là cơ quan điều tra. Cuộc điều tra cho thấy tụi em vô tội và họ không ép vào tội này ( khủng bố). Họ kết án về tội không có thủ tục giấy tờ. Tụi em bị bỏ tù từ ngày 31 tháng 12 năm 2010. Ra tòa đến nay là 13 lần tất cả.

Chính phủ Malaysia, tình báo và cảnh sát Malaysia tình nghi tụi em đánh bom Tháp Đôi, sau đó chúng em đã hợp tác 100% với chính phủ Malaysia, đặc biệt là cơ quan điều tra. Cuộc điều tra cho thấy tụi em vô tội và họ không ép vào tội này ( khủng bố). Họ kết án về tội không có thủ tục giấy tờ.
anh Nguyễn Trung Trực

Ô. Vũ Quang Thuận tại phiên tòa ở Kuala Lumpur hôm 1/10/2010. Hình do thính giả RFA gửi.
Ô. Vũ Quang Thuận tại phiên tòa ở Kuala Lumpur hôm 1/10/2010. Hình do thính giả RFA gửi. Hình do thính giả RFA gửi.
Xin được nhắc lại Phong trào Chấn Hưng Nước Việt được ra đời từ năm 2007 do ông Lê Thăng Long sáng lập. Ông này hiện đang thụ án 5 năm tù theo phán quyết trong đợt ra tòa cùng với các ông Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Tiến Trung hồi tháng giêng năm 2010 về tội hoạt động chính trị âm mưu lật đổ chính quyền.

Một thành viên sáng lập khác là ông Vũ Quang Thuận. Ông này trước đây trốn sang Malaysia và được Cao Ủy Liên hiệp quốc cấp quy chế tỵ nạn; nhưng bị chính quyền nước sở tại bắt hồi tháng tư năm 2010 và phải ra tòa nhiều lần tại đó.

Truyền thông trong nước loan tin ông Vũ Quang Thuận bị Malaysia trục xuất về Việt Nam hồi tháng 2 năm ngoái, và ông này bị cơ quan công tố Việt Nam ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hoạt động tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng hòa Xã hội Việt Nam theo điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam.

Theo dòng thời sự:

Xem toàn trang