Phong trào Dân tộc Chấn hưng Nước Việt tại Malaysia

Chính quyền Hà Nội lâu nay không cho phép những đảng phái đối lập được hoạt động công khai tại Việt Nam. Sự cấm đoán ở trong nước với hành động bắt bớ những thành phần chính thức chủ xướng những đảng phái chính trị ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam khiến một số người phải chọn môi trường phát triển tổ chức tại nước ngoài.
Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2010.09.01
Hình chụp trang web Phong trào Dân tộc Chấn hưng Nước Việt . Hình chụp trang web Phong trào Dân tộc Chấn hưng Nước Việt .
RFA

Một trong những nhóm đó có Phong trào Chấn hưng Nước Việt, hiện đang hoạt động tại Malaysia.  Vậy hoạt động của Phong trào Chấn hưng Nước Việt ở đó ra sao?

Khó khăn

Theo Luật Nội an của Malaysia những cuộc biểu tình từ 5 người trở lên đều phải có phép của chính quyền sở tại. Những bạn thanh niên thuộc Phong trào Dân tộc Chấn hưng Nước Việt đang hoạt động tại Malaysia cũng nắm điều này thế nhưng rồi khi họ tiến hành biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Kuala Lumpur với bốn thành viên cũng bị bắt bớ như trình bày của anh Nguyễn Trung Trực, phó chủ tịch phụ trách Khu vực Đông Nam Á của Phong trào Chấn Hưng Nước Việt:

Phong trào chưa được sự hổ trợ của cơ quan truyền thông nào để có thể đưa thông tin sự thật của phong trào từng hoạt động tại Mã Lai cả năm trời rồi để chia xẻ với người Việt trong nước hay ở hải ngoại.
Phó chủ tịch Nguyễn Trung Trực

Trở ngại lớn nhất khi anh em sinh sống ở Malaysia là khác biệt về văn hóa, chính trị. Khó khăn khi đến tuyên truyền, biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam ở Kuala Lumpur đó là sự cản trở từ phía cảnh sát Malaysia. Vừa rồi bị bắt bốn người: hai người bị cảnh sát Malaysia phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam trói, còng tay chân và đưa ra sân bay trục xuất về Việt Nam; hai người khác một là chủ tịch và một chủ chốt đang bị giam tại Malaysia. 

Thứ hai là phong trào chưa được sự hổ trợ của cơ quan truyền thông nào để có thể đưa thông tin sự thật của phong trào từng hoạt động tại Mã Lai cả năm trời rồi để chia xẻ với người Việt trong nước hay ở hải ngoại.

Đại sứ quán họ gửi sang nhiều an ninh, gây ra nhiều khó khăn cho phong trào. Họ gây khó dễ khi đi đâu. Liên hiệp quốc trước đây cho đăng ký, nhưng sau lần trục xuất chị Thảo và anh Dũng thì họ rút giấy lại.
Anh Lê Văn Hóa

Tình cảnh của hai thành viên bị trục xuất về nước được bạn Quách Thị Huyền cho biết:

Hai người bị trục xuất về nước là chị Phạm thị Thảo và anh Phạm Văn Dũng. Hiện đang bị quản chế chặt chẽ tại địa phương. Chị Thảo muốn xin giấy đi làm, do gia đình nghèo, không có tiền trả nợ , họ không cho đi ra khỏi thôn- xã. Anh Dũng bị phạt 15 triệu đồng, và muốn xin giấy đi học họ cũng không cho đi. Đi đâu cũng có người theo dõi.

Ngoài khó khăn về mặt pháp lý tại Malaysia, Phong trào còn gặp cản trở từ phía chính quyền Việt Nam, như trình bày của bạn Lê Văn Hóa sau đây:

Đại sứ quán họ gửi sang nhiều an ninh, gây ra nhiều khó khăn cho phong trào. Họ gây khó dễ khi đi đâu. Liên hiệp quốc trước đây cho đăng ký, nhưng sau lần trục xuất chị Thảo và anh Dũng thì họ rút giấy lại.

Từ khi còn nhỏ đi học, đến lúc lớn lên thấy con người Việt Nam khổ cực, chịu cảnh đọa đày nhiều quá; gia đình nghèo khổ rồi đến đời mình và con cháu mình cũng vậy, chắng có gì thay đổi. Từ đó chúng em muốn giúp đỡ gia đình, làng xóm, đất nước. Chúng em muốn thay đổi đất nước để có thể tiến tới cho bằng Nhật Bản, Singapore

Chị Quách Thị Huyền

Quyết tâm

Những thành viên của Phong trào Dân tộc Chấn hưng Nước Việt đang có mặt tại Malaysia là những công nhân lao động từ trong nước sang làm việc. Và như bao lao động nước ngoài người Việt trên xứ người, họ gặp khá nhiều khó khăn trong cuộc mưu sinh.

Vậy lý do gì khiến các bạn tham gia Phong trào Dân tộc Chấn hưng Nước Việt?

Bạn Quách Thị Huyền cho biết:

Từ khi còn nhỏ đi học, đến lúc lớn lên thấy con người Việt Nam khổ cực, chịu cảnh đọa đày nhiều quá; gia đình nghèo khổ rồi đến đời mình và con cháu mình cũng vậy, chắng có gì thay đổi. Từ đó chúng em muốn giúp đỡ gia đình, làng xóm, đất nước. Chúng em muốn thay đổi đất nước để có thể tiến tới cho bằng Nhật Bản, Singapore…

Tổ chức Chấn hưng nước Việt bây giờ lên đến hàng chục  ngàn người tại Việt Nam, và trên thế giới. Tổ chức nhiều người nhưng đại đa số ở Việt Nam. Sau khi tuyên truyền vận động người bên này tham gia tổ chức xong, sau ngấm ngầm đưa về Việt Nam.
Phó chủ tịch Nguyễn Trung Trực

Phó chủ tịch Nguyễn Trung Trực cũng có ý kiến về vấn đề vừa nêu và nói lên mục tiêu của phong trào:

Tổ chức Chấn hưng nước Việt bây giờ lên đến hàng chục  ngàn người tại Việt Nam, và trên thế giới. Tổ chức nhiều người nhưng đại đa số ở Việt Nam. Sau khi tuyên truyền vận động người bên này tham gia tổ chức xong, sau ngấm ngầm đưa về Việt Nam. Những người ở Việt Nam đang hoạt động bí mật, chờ cơ hội.

Mục đích của tổ chức là thay đổi chế độ cộng sản tại Việt Nam vào năm 2009 và muộn nhất là năm 2010; thế nhưng giữa năm 2009 bị phát hiện và bị bắt nên chưa kịp tuyên bố.

Do vận nước chưa đến nên phải trôi nổi ra nước ngoài. Phong trào chọn địa bàn Đông Nam Á, sát hàng rào Việt Nam tiếp tục tranh đấu quyết liệt và hy vọng trong những ngày gần nhất sẽ đạt được chỉ tiêu mà tổ chức đưa ra.

Xin được nhắc lại, một trong những nhân vật chủ xướng Phong trào Dân tộc Chấn hưng Nước Việt tại Việt Nam là ông Trần Huỳnh Duy Thức, đang phải thụ án tù 16 năm ở trong nước, vì bị kết tội âm mưu lật đổ chính quyền theo điều 79 Bộ Luật hình sự Việt Nam.

Tôn chỉ của Phong trào Dân tộc Chấn hưng Nước Việt được cho biết là Dân chủ, Tiến bộ, Nhân bản, Hòa Bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/09/2010 03:54

cha de cua chu nghia cong san la lien xo da sup do. con ong noi cua no o duc ma khong ai biet den, con viet nam thji sao