Làm thế nào để VN đuổi kịp các nước Asian-6?

Anh Vũ, thông tín viên RFA
2015-02-21
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa chụp tại trung tâm thành phố Hà Nội hôm 17/02/2015.
Ảnh minh họa chụp tại trung tâm thành phố Hà Nội hôm 17/02/2015.
AFP PHOTO / HOANG DINH Nam

Nguy cơ tụt hậu?

Mùa xuân đến với nhiều tín hiệu tốt lành, tuy vậy nền kinh tế của đất nước vẫn không phát huy hết khả năng để phát triển mạnh mẽ ở mức có thể, ngược lại đang còn bị tụt hậu khá xa so với các nước láng giềng. Điều gì đã cản trở và cần phải làm thế nào để VN có thể đuổi kịp các nước Asian-6?

Khoảng cách về phát triển giữa VN với Asean-6 ngày càng tăng, trong lúc so với các nước Asean-4 thì ngày càng thu hẹp. Điều này cho thấy VN đang đứng trước nguy cơ tụt hậu.

Hiện tại, VN đang đứng sau 6 nước Asean tức là xếp thứ 7, sau các quốc gia như Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Brunei và chỉ đứng trên Myanmar, Lào, Campuchia.

Trong một phiên họp của Chính phủ  gần đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đặt câu hỏi: "Sao lại cứ phải đứng sau 6 nước Asean? Chúng ta có đuổi kịp được Asean-6 không? Không có lý do gì chúng ta không cải thiện được để bằng Asean-6.”

Cái thứ nhất là phải triệt để xóa bỏ đường lối sai lầm của Đảng CSVN là: KT Nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Trên cơ sở đó có thể vạch ra các chính sách kinh tế thúc đẩy cho sự phát triển của khu vực KT Tư nhân trong nước và tạo điều kiện cho chúng hoạt động ngang ngửa, sòng phẳng và bình đẳng với các thành phần KT khác.
-TS Nguyễn Quang A

Điều gì đã cản trở sự phát triển của dân tộc, để đến hôm nay khiến người đứng đầu Chính phủ phải đặt câu hỏi trên?

Nói về những hạn chế được cho là cơ bản nhất đã khiến cho kinh tế VN không phát huy hết khả năng, để phát triển mạnh mẽ ở mức có thể.

Chuyên gia KT Bùi Kiến Thành, trong một lần trao đổi với RFA gần đây thấy rằng, tư duy lãnh đạo là nguyên nhân dẫn tới kinh tế VN trì trệ không phát triển được, theo ông lãnh đạo VN cần phải thay đổi tư duy một cách tích cực, nếu không muốn đất nước tụt hậu so với khu vực và thế giới. Ông nói:

“Bây giờ các vị lãnh đạo đi ra nước ngoài cũng vẫn nói  Việt Nam là một nền kinh tế thị trường, yêu cầu Mỹ yêu cầu Châu Âu và khắp mọi nơi mà các vị đến, yêu cầu công nhận chúng tôi là nền kinh tế thị trường. Như vậy rõ ràng chúng ta muốn hội nhập vào nền kinh tế thị trường của thế giới. Nhưng mà tiếp theo câu đó nó có sự không ăn khớp, tức là doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò chủ đạo. Vấn đề này tư duy chưa rõ ràng, doanh nghiệp nhà nước đóng vai trò chủ đạo thì làm gì có nền kinh tế thị trường được nữa?”

Nền kinh tế thị trường gắn với định hướng XHCN là biểu hiện sự ôm đồm không cần thiết của nhà nước. Đây là cái cần phải xóa bỏ ngay lập tức để tạo điều kiện cho nền KT của VN có thể cất cánh. TS. Nguyễn Quang A nhấn mạnh:

Ảnh minh họa chụp tại ngoại thành Hà Nội hôm 28/01/2015. AFP PHOTO / HOANG DINH Nam.
Ảnh minh họa chụp tại ngoại thành Hà Nội hôm 28/01/2015. AFP PHOTO / HOANG DINH Nam. Photo: RFA

“Cái thứ nhất là phải triệt để xóa bỏ đường lối sai lầm của Đảng CSVN là: KT Nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Trên cơ sở đó có thể vạch ra các chính sách kinh tế thúc đẩy cho sự phát triển của khu vực KT Tư nhân trong nước và tạo điều kiện cho chúng hoạt động ngang ngửa, sòng phẳng và bình đẳng với các thành phần KT khác. Chỉ có trên cơ sở đó thì nền KT của VN mới phát triển một cách bền vững.”

Những khó khăn đang phải đối mặt khiến Việt Nam ngày càng tỏ ra "hụt hơi" trong việc bắt kịp tốc độ phát triển của các nước trong khu vực, đặc biệt là Asean-6. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho biết nếu nỗ lực và có chính sách đúng, kinh tế Việt Nam vẫn chưa hết hy vọng sẽ cất cánh.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS. Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển cho rằng: “Các phân tích kinh tế gần đây cho thấy, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được thành công như những nền kinh tế trong khu vực đã biến thành các nước công nghiệp mới - (NICs) một khi xây dựng được một thể chế hỗ trợ phát triển. Một trong những cơ sở tiền đề ấy là kinh tế Việt Nam vẫn có tiềm năng phát triển lớn”.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Trả lời câu hỏi cần phải có các giải pháp quan trọng nào để tạo ra sự bứt phá của kinh tế VN để đuổi kịp các nước Asean–6 trong thời gian tới?

Trên thực tế Nhà nước vẫn có vai trò can thiệp trực tiếp quá lớn vào nền kinh tế, với tư cách là chủ đầu tư công và chủ sở hữu doanh nghiệp, trong khi Nhà nước lại chưa thực hiện tốt các chức năng quản lý và điều tiết vĩ mô trong nền kinh tế. Đây là một trong những điểm nghẽn đang làm thui chột tinh thần kinh doanh của không ít người dân. TS. Võ Đại Lược Viện Kinh tế và Chính trị thế giới nhận định:

“Cái gì thuộc quyền nhà nước quyết thì nhà nước quyết và cái đó có thể có tính pháp lệnh, còn cái gì thuộc về thị trường thì nhà nước không nên quyết, mà để thị trường định. Do vậy dù ông quyết thông qua các cái tín hiệu của thị trường, nếu can thiệp quá mạnh các tín hiệu của thị trường thì anh sẽ làm thị trường méo mó. Và do thế nó làm cho nên kinh tế phát triển kém hiệu quả.”

Cái gì thuộc quyền nhà nước quyết thì nhà nước quyết và cái đó có thể có tính pháp lệnh, còn cái gì thuộc về thị trường thì nhà nước không nên quyết, mà để thị trường định.
-TS Võ Đại Lược

Theo TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế VN cho biết: VN có đủ các điều kiện cần để thực hiện "cú nhảy vọt lịch sử" để rút ngắn khoảng cách phát triển, tiến kịp thế giới và Asean - 6. Cần định rõ lộ trình tận dụng thời cơ để tiến vượt bằng lộ trình công nghiệp hóa đến năm 2020 gồm 2 bước. Bước 1 ráo riết chuẩn bị các điều kiện và năng lực, chuẩn bị điều kiện cất cánh. Bước 2 bùng nổ phát triển, cất cánh và tăng tốc. Ông nói:

“Nếu chúng ta tạo ra sự ổn định, tạo ra niềm tin của các nhà đầu tư trong thị trường, thì có khi đặt mục tiêu tăng trưởng thấp nhưng tăng trưởng thực vẫn cứ cao, vì các nhà đầu tư tin cậy. Nhà nước định hướng, nhưng nhà nước có thể tác động đến bằng cách tạo ra các công cụ khuyến khích hay là kiềm chế để cho các nhà đầu tư hành động làm sao nó gần nhất với định hướng của mình.”

Chỉ có xây dựng khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa của VN lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng và bất cứ nhà nước nào cũng phải can thiệp vào thị trường bằng chính sách của mình. Do vậy, đừng lo ngại việc Nhà nước không kiểm soát được khu vực KT Tư nhân. TS. Nguyễn Quang A khẳng định:

“Nền Kinh tế thuộc sở hữu tư nhân phải đóng vai trò trung tâm, dẫn dắt và vai trò chủ đạo trong nền kinh tế. Chỉ có nền kinh tế tư nhân nó mới có những động lực để thúc đẩy nền kinh tế chung phát triển. Kinh tế Nhà nước không thể giữ vai trò chủ đạo trong một nền kinh tế được, nó chỉ giữ một vai trò có tính chất phù trợ nào đấy mà thôi. Tôi nghĩ biện pháp quan trọng nhất là phải xóa bỏ tất cả những cái ưu ái, trước hết là các ưu ái đối với DN Nhà nước, thậm chí cả những ưu ái đối với DN Đầu tư nước ngoài. Tôi không nghĩ các DN Tư nhân cần có sự hướng dẫn hay hỗ trợ của Nhà nước, tôi tin họ sẽ tự lo lấy của họ. Song cái quan trọng là phải để cho nó có một môi trường thông thoáng và không bị ai chèn ép.”

Nếu nhìn sang các nước láng giềng thì thấy thiên hạ đã đi nhanh hơn VN rất nhiều, lẽ dĩ nhiên nếu không tiến theo kịp thì lập tức VN sẽ tụt hậu và bị họ bỏ rơi. Trong lúc VN, là một đất nước có vị trí địa lý chiến lược quan trọng, tài nguyên thiên nhiên giàu có, con người cần cù và chịu khó. Vậy tại sao đất nước vẫn cứ tụt hậu, chậm phát triển? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Ý kiến (22)
Share

Nguyễn Tấn X

nơi gửi Cà Mau

Ngụy-quyền Cộng sản Việt Nam... độc tài , độc đảng và chủ nghĩa Mác Lênin vô-địch muôn-năm !

25/02/2015 15:59

Độc giả không muốn nêu tên

hay cai cach he thong Dan su hanh chanh giao duc ...hay tu bo doc tai chuyen che phai thu hut thuc tai de xay dung dat nuoc thi dat nuoc se duoc phat trien

24/02/2015 19:47

Độc giả không muốn nêu tên

THƯỢNG BẤT CHÁNH, HẠ TẮC LOẠN
THƯỢNG BẤT NHÂN, DÂN VÔ ĐẠO
THƯỢNG BẤT TRÍ, QUỐC DIỆT VONG

24/02/2015 01:55

Độc giả không muốn nêu tên

kiên nhẫn chờ đợi, nền kinh tế Việt Nam sẽ phát triển cho đến khi các em đảng cộng sản ưu tú tích lũy đủ tài sản để trở thành gương mặt mới từ ông chủ cũ để khai thác và nô dịch người việt với hình thức mới trong thế kỷ 21 ...

22/02/2015 19:02

Vũ Giác

nơi gửi VN

Chúng ta phải biết rằng 6 QG Đông Nam Á kia họ không bị chiến tranh và khi VN hoà bình thì họ vẫn đang có đà phát triển. Trong khi sau chiến tranh VN cần phải phục hồi (căn bản của xã hội, của dân trí, của tài sản đầu tư... ) phải nhìn nhận rất rõ VN thực sự hoà bình và bình thường từ năm 1990 và cũng từ năm đó VN mới thực sự đầu tư để phát triển từ con số Zero ! ai về vN vào những nam 1975-1985 sẽ nhìn thấy VN đúng nghĩa là Zero về con người, về chuyên viên về cách làm ăn... Nhưng ngày nay VN đã có căn bản dù chỉ là cái căn bản chưa vững mạnh lắm so với Sing, Ma lai, Thái land ! Ngay nay VN cũng có nhiều lãnh vực rất khá như về Chính trị rất an toàn, xã hội công bằng hơn hãy nhìn vào đời sống dân nghèo ( đại diện là dân tộc thiểu số trên cao nguyên ) đã có cuộc sống phải nói là khác một trời một vực so với xa xưa ! thí dụ cấp huyện đã có trường trung học cơ sở và bệnh viện ... Tôi đã d8i gần như khắp vùng cao nguyên đã phải ngạc nhiên về cuộc sống cũa họ ! Tóm lại nếu VN giữ được sư yên bình 20, 30 năm nữa tôi tin rằng VN sẽ vượt qua Phi luật tân và indonesia hay ngâp ngửa với Thai land.Tôi nghĩ các nhà lãnh đạo VN không lầm lẫn và họ có sách lược bài bản mà những ai đứng ngoài vì nóng vội hay vì thành kiến với chữ CS nên co cái nhìn thành kiến ! Nếu người ta hiểu rất rõ là chữ CS ngày nay chỉ còn là danh từ mà thôi, thực tế về VN nhìn rất kỹ chẳng khác gi QG Tư bản cả, Với các QG trình dơ dân trí còn thấp , dức mạnh kinh tế xã hội chưa mạnh thì việc kiểm soát của chính phủ theo tôi là điều rất cần thiết vậy.

22/02/2015 13:37

Tony

nơi gửi USA

Một cây đinh cũng chưa làm ra được thì liệu rằng bao lâu nửa mới ngang bằng với thiên hạ?
Những cái mà VN hiện có là do phần lớn nơi các phần viện trợ của khối tư bản, có những loại viện trợ qua hình thức cho vay không lời, hay có tiền lời thấp, có nghĩa là đến lúc nào đó VN phải trả lại. Và nhờ những phần viện trợ này cộng thêm với sự tham nhũng, lòng tham vô đáy của các quan mà ngày nay các quan sống như những vị vua chúa thời xa xưa, cho dù trước đó thật sự họ là "vô sản chuyên chính" với mổi một ước mơ trong lòng là "đồng, đạp, đài"!!

23/02/2015 23:00

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang