Cà phê nhân quyền

Mặc Lâm, biên tập viên RFA
2014-03-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các Blogger tập trung tại cà phê Starbucks gần khách sạn New World, TPHCM để bàn luận các biện pháp nhằm bảo vệ quyền tự do đi lại của công dân đã quy định trong hiến pháp vào sáng ngày 1/3/2014.
Các Blogger tập trung tại cà phê Starbucks gần khách sạn New World, TPHCM để bàn luận các biện pháp nhằm bảo vệ quyền tự do đi lại của công dân đã quy định trong hiến pháp vào sáng ngày 1/3/2014.
Courtesy MBVN

 

Bảo vệ quyền tự do đi lại

Vào lúc 9 giờ sáng ngày hôm nay, thứ Bảy 1 tháng 3 năm 2014 đúng như đã thông báo trước đó của mạng lưới blogger Việt Nam, khoảng 30 người từng bị công an xuất nhập cảnh Việt Nam cấm không cho xuất cảnh trước đây đã tập trung tại cà phê Starbucks gần khách sạn New World nằm ngay trung tâm thành phố Hồ Chí Minh để bàn luận các biện pháp nhằm bảo vệ quyền tự do đi lại của công dân đã quy định trong hiến pháp.

Buổi thảo luận được thông báo công khai và lần đầu tiên chính thức mời đại diện An ninh thành phố (PA 67) và Cục quản lý xuất nhập cảnh (PA72) nhưng cả hai đơn vị này đều không có mặt.

Blogger Huỳnh Công Thuận, một thành viên thuộc mạng lưới Blogger Việt Nam và cũng là người bị cấm xuất cảnh một cách vô cớ trước đây cho biết:

“Buổi thảo luận này là bàn về quyền đi lại của công dân. Trong này rất nhiều người bị cấm xuất cảnh mà không thông báo hay cho biết trước cho tới khi đến phi trường thì mới bị chặn vừa mất tiền vừa bị chặn. Gần như không có nơi nào trả lời hết. Chúng tôi có mời cán bộ công an, an ninh để trả lời cho chúng tôi. Chúng tôi đưa giấy mời trực tiếp mời tay vào ngày hôm qua chứ không phải mời trên mạng. Chúng tôi gửi hai giấy mời chính thức tận tay Phòng Xuất nhập cảnh thành phố Hồ Chí Minh nhưng các anh ấy không đến nên chúng tôi dành hai ghế trống đàng hoàng nhưng không ai ngồi.”

Theo anh Thuận thì buổi thảo luận hôm nay đã được thông báo rộng rãi cho mọi người và nhóm cũng mời hai phóng viên ngoại quốc tham gia nhằm chia sẻ thông tin của nhóm:

Các Blogger và các phóng viên nước ngoài tại cà phê Starbucks gần khách sạn New World, TPHCM trong buổi thảo luận các biện pháp nhằm bảo vệ quyền tự do đi lại của công dân đã quy định trong hiến pháp vào sáng ngày 1/3/2014. Courtesy MBVN.
Các Blogger và các phóng viên nước ngoài tại cà phê Starbucks gần khách sạn New World, TPHCM trong buổi thảo luận các biện pháp nhằm bảo vệ quyền tự do đi lại của công dân đã quy định trong hiến pháp vào sáng ngày 1/3/2014. Courtesy MBVN. Photo: RFA

“Trong đó có hai phóng viên là người ngoại quốc một người là Phần Lan còn người kia là Thụy Điển tới tham gia buổi họp. Anh em thì đa số ở Sài Gòn có Mẹ Nấm là ở Nha Trang vô thôi. Anh em Sài gòn có mặt gần hết chúng tôi tổng cộng khoảng 30 người, an ninh cũng cỡ đó ngồi vòng vòng chung quanh theo dõi chúng tôi.”

Theo tiết lộ của blogger Huỳnh Công Thuận thì ngoài việc ra một bản thông báo về cuộc thảo luận, sẽ đưa đơn khiếu nại lên cấp chính phủ và nghiên cứu để đi đến việc kiện Việt Nam trước tòa án quốc tế vì đã vi phạm quyền tự do đi lại của công dân:

“Đang kiếm đường để kiện ra tòa án quốc tế. Phải nhờ phóng viên nước ngoài hay người am tường pháp luật người ta làm việc này chứ còn ở đây chúng tôi khiếu nại liên tục nhưng cứ đá qua đá lại vòng qua vòng lại nó không ra gì hết. Rõ ràng là có sai phạm và chúng tôi yêu cầu công an tuân thủ pháp luật do chính nhà cầm quyền này đưa ra.”

Có thể nói những người blogger Việt Nam đã chọn được một nơi rất tốt để tập trung đông người mà không bị đàn áp khi bàn luận một vấn đề mà nhà cầm quyền không bao giờ chấp nhận:

“Tại vì đây là một quán cà phê thuộc hàng top ten của Sài Gòn nên rất khó dùng vũ lực như ngoài đường ngoài xá lắm.”

Tập trung tại một quán cà phê nổi tiếng ở trung tâm thành phố được xem là sự sáng tạo của những blogger Việt Nam để thoát ra vòng kềm tỏa của công an Việt Nam.

Ý kiến (7)
Share

Ban than

nơi gửi usa

Các bạn uống cà phê ở Starbucks để mà tâm sự..
Nay ở vn có MDonald.con rễ cùa ngài Thù tướng,.đây cũng là nơi các bạn có thể hẹn hò ...TÂM SỰ...nơi tốt.. và cà phê không
đến nỗi và giá rẽ hơn..Thử xem...Chúc vui vẻ..

07/03/2014 23:04

xibanhbao

nơi gửi cholon

Chúng ta hãy tưởng tượng nếu mấy bạn dân chủ "đối lập" thành công, VN ta sẽ như Ucraina, Thái lan, Syria...Nghĩ tới thấy phát khiếp, hỗn loạn, chiến tranh chết chóc!Dân chủ là tốt, nhưng dân chủ như hiện nay xảy ra ở nhiều nước, có gì đó không ỗn, những nước nầy sau khi lật đổ, chả có gì hứa hẹn sẽ khá hơn!

01/03/2014 21:05

Dương văn Tới

nơi gửi Saigòn xưa

Đây là một sáng kiến, một hiện tượng, và một khởi đầu mang dấu ấn "Cà phê Nhân quyền" chắc chắn nó sẽ không dừng lại, nhưng sẽ tạo sức mạnh, thúc đẩy mở rộng tầm ảnh hưởng khi có nhiều người trong nước bị tước mất nhân quyền trắng trợn. Quyền tự do đi lại đã bị đảng độc tài, toàn trị, lộng quyền ngăn chặn và cướp đoạt gần cả thế kỷ, nay dân trí của người dân đã được nâng cao theo kịp với trào lưu bang giao quốc tế. Nhiều tổ chức công khai hội họp để bàn luận, trao đổi và thông tin cho nhau những vấn đề đang gây bức xúc và gây phẫn nộ trong xã hội.

01/03/2014 20:54

Vũ Hà Nam

nơi gửi Miền Bắc

Nên có thêm những cuộc thảo luận như thế này.Hy vọng "Đảng ta" không giở trò bẩn thỉu.

01/03/2014 20:20

HO BAC

nơi gửi Phap

Nhân nghe qua câu chuyện cà phê nhân quyền, lần đầu tiên tôi mới thấy có đông ngừơi ở MiỀN NAM có thái độ tích cực góp vào công cuộc tranh đấu đòi nhân quyền cho nhân dân VN.Đây là điều mà tôi mong đọi từ lâu lắm rồi, vì trứơc đây tôi thừơng theo dỏi các cuộc tranh đấu chóng bọn ngu dốt bạo tàn hèn nhát cướp bốc CSVN đa số là ở Miền Bắc.Giờ đây tôi cảm thấy vui sướng biết chừng nào.Xin chân thành cảm tạ các anh chị.

01/03/2014 18:44

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang